1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Quảng Trị:

Nhiều doanh nghiệp trốn, nợ đọng tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Tình trạng các doanh nghiệp trốn tránh đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng nhiều đã khiến cho người lao động gặp không ít thiệt thòi. Một số doanh nghiệp còn cố tình phớt lờ, chây ỳ không chịu nộp bảo hiểm, buộc cơ quan phụ trách thu bảo hiểm phải khởi kiện ra tòa án.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo thống kê của BHXH tỉnh Quảng Trị, tính đến 31/3/2015 đã có 29 doanh nghiệp (DN) nợ đóng bảo hiểm với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Điển hình, một số DN nợ tiền bảo hiểm lớn như: Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Vneco5 nợ 647 triệu đồng; Công ty Cổ phần Việt Ren nợ trên 943 triệu đồng; Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị nợ gần 1,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng 1/5 Quảng Trị nợ trên 736 triệu đồng. 

Đặc biệt, nhiều DN nợ bảo hiểm trong thời gian dài, từ 4-5 năm, với số tiền hàng trăm triệu đồng, nhưng không có khả năng nộp do DN đã phá sản, thanh lý hết toàn bộ tài sản.

Rất nhiều trường hợp đã bị BHXH khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên các DN vẫn cố tình phớt lờ không chịu nộp bảo hiểm cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp trốn, nợ đọng tiền bảo hiểm
Người lao động sẽ gặp thiệt thòi khi doanh nghiệp thiếu sự quan tâm và không đóng bảo hiểm cho họ (Ảnh minh họa)

Chỉ riêng trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 51 DN nợ bảo hiểm với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng, bị BHXH tỉnh này khởi kiện ra Tòa án. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp sau khi nộp đơn kiện do không liên lạc được với chủ DN để thực hiện luật tố tụng hoặc có những trường hợp tiến hành hòa giải nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện đúng như cam kết hòa giải.

Trước tình trạng đó, năm 2014, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp với LĐLĐ cùng các ban, ngành liên quan cũng tổ chức kiểm tra 64 DN đang hoạt động và đã phát hiện 11 DN không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; 28 DN chưa tham gia đầy đủ cho toàn bộ số lao động; 35 DN chưa chi trả kinh phí bảo hiểm xã hội; 15 doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng...Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số rất nhỏ trong toàn bộ 2.738 doanh nghiệp với trên 33.000 lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang hoạt động.

 
Đ. Đức
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”