Nhà máy thép liên doanh Trung Quốc thua lỗ nghìn tỷ: Kiểm điểm một loạt tập thể, cá nhân

Dân trí Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc đầu tư xây dựng Dự án nhà máy gang thép Lào Cai và Dự án mỏ sắt Quý Xa.
>>Vnsteel muốn "rút chân" khỏi khoản bảo lãnh vay 1.864 tỷ đồng cho gang thép Thái Nguyên

Dự án gang thép Lào Cai bị thua lỗ liên tiếp trong 2 năm sau khi đưa vào hoạt động. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế 1.188 tỷ đồng.
Dự án gang thép Lào Cai bị thua lỗ liên tiếp trong 2 năm sau khi đưa vào hoạt động. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế 1.188 tỷ đồng.

Kiểm điểm một loạt tập thể, cá nhân

Dự án nhà máy gang thép Lào Cai và dự án mỏ sắt Quý Xa do Công ty liên doanh do Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) làm chủ đầu tư.

VTM là Công ty liên doanh giữa Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel), Công ty TNHH cổ phần khoáng sản Lào Cai và Công ty TNHH Khống chế cổ phần gang thép Côn Minh - Trung Quốc (KISC).

Vnsteel đã đầu tư gần 6.000 tỷ đồng liên doanh với Trung Quốc để khai thác mỏ sắt Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, tuy nhiên sau nhiều năm, dự án gánh lỗ nghìn tỷ vì hoạt động kém hiệu quả. Dự án này là một trong 12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ nặng của ngành công thương.

Qua thanh tra dự án nhà máy gang thép Lào Cai và dự án khai thách quặng mỏ sắt Quỹ Xa cuối năm 2017, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, khuyết điểm của dự án.

Thực hiện kết luận thanh tra nói trên và các văn bản có liên quan của Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc đầu tư xây dựng Dự án nhà máy gang thép Lào Cai và Dự án mỏ sắt Quý Xa.

Cụ thể, Vnsteel đã thực hiện kiểm điểm bộ phận đại diện vốn Tổng công ty tại VTM, các ban của Tổng công ty có liên quan như Ban quản lý đầu tư, Ban tài chính kế toán, Ban Kỹ thuật.

Đồng thời kiểm điểm Ban Tổng giám đốc Tổng công ty và Hội đồng quản trị Tổng công ty. Trên cơ sở góp ý của đại diện Bộ Công thương tại cuộc họp kiểm điểm hội đồng quản trị Tổng công ty ngày 24/1/2018, Tổng công ty sẽ tiến hành kiểm điểm bổ sung các cá nhân có liên quan từ khi bắt đầu triển khai dự án đến nay.

Trước đó, kết luận thanh tra cho thấy quá trình xây dựng, đàm phán, ký kết hợp đồng liên doanh và điều lệ của VTM tại dự án nói trên vẫn còn một số ý kiến của các bộ ngành tham gia chưa được tiếp thu, sửa đổi. Do vậy đã dẫn đến một số vướng mắc trong quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh của VTM.

Nội dung liên doanh và điều lệ của VTM còn một số tồn tại, hạn chế như việc xuất khẩu quặng sắt Quý Xa giao cho KISC đã làm giảm tính chủ động của VTM trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, quy định toàn bộ dự án đầu tư ra bên ngoài trên 200 nghìn USD và hạng mục kinh doanh nội bộ trên 100 nghìn USD phải được sự nhất trí tuyệt đối của các bên khiến việc thực hiện khó khăn.

Đối với việc đầu tư và xây dựng dự án, VTM tổ chức lập dự án ban đầu chưa đảm bảo đầy đủ theo quy trình, giá trị phê duyệt dự án dựa trên khái toán của báo cáo đầu tư để phê duyệt tại dự án tại Quyết định số 04 ngày 14/6/2007, dẫn đến khi triển khai phải điều chỉnh, lập và phê duyệt lại dự án làm tăng tổng mức đầu tư so với ban đầu.

Ngoài ra triển khai việc tổ chức điều chỉnh dự án diễn ra chậm dẫn đến khi đầu tư bị trượt giá, mất cơ hội tốt để đưa sản phẩm ra thị trường.

Thua lỗ nghìn tỷ

Kết quả thanh tra cũng cho biết dự án bị thua lỗ liên tiếp trong 2 năm sau khi đưa vào hoạt động. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế 1.188 tỷ đồng. Trong khi đó, theo kế hoạch, trong 2 năm đầu khi Nhà máy gang thép đi vào hoạt động, VTM được phép lỗ theo kế hoạch 555 tỷ đồng.

Dự án cũng thua lỗ do lãi vay trong thời gian đầu tư cao, có thời điểm lãi suất 20,5% so với tính toán trong dự án đầu tư là 10,5%. Tỷ giá USD liên tục tăng trong thời gian thi công gói thầu EPC cũng làm tăng chi phí đầu tư.

Cơ quan Thanh tra cũng nêu rõ: các đơn vị tư vấn thiết có trách nhiệm trong việc chưa tiên lượng được thực tế hiện trạng, chỉ dựa trên kết quả khảo sát bước thiết kế cơ sở để thiết kế và tính toán. Việc xác định phương án kiến trúc, quy mô của công trình chưa chính xác ở bước thiết kế cơ sở, dẫn đến việc bước thiết kế bản vẽ thi công phải điều chỉnh quy mô để đáp ứng với nhu cầu thực tế.

Đối với viện thiết kế luyện kim mầu Côn Minh Trung Quốc, Thanh tra tỉnh Lào Cai cho rằng đơn vị này phải chịu trách nhiệm về công tác lập hồ sơ thiết kế hạng mục xưởng nghiền trong đó phần dây chuyền công nghệ lựa chọn chưa phù hợp, dẫn đến phải điều chỉnh bổ sung công nghệ.

Qua các nội dung thanh tra đã nêu ở trên, Thanh tra tỉnh Lào Cai yêu cầu VTM nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, khuyết điểm trong quá trình quản lý đầu tư xây dựng dự án khai thác mỏ sắt Quý Xa và dự án nhà máy gang thép Lào Cai.

Đồng thời lập phương án cụ thể khắc phục tình trang thua lỗ trong sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa các công đoạn sản xuất, giảm định mức tiêu hao nguyên vật liệu, tăng năng suất lao động và những sáng kiến cải tiến kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất.

Ngoài ra cần đẩy nhanh việc đàm phán với đối tác Trung Quốc để sửa đổi Hợp đồng liên doanh, Điều lệ liên doanh cho phù hợp với thực tế và quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Nguyễn Khánh

Nhà máy thép liên doanh Trung Quốc thua lỗ nghìn tỷ: Kiểm điểm một loạt tập thể, cá nhân - 2

MỚI NHẤT
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"

Chia sẻ quanh những lo ngại của người gửi tiền tại các ngân hàng khi cán bộ ngân hàng "ôm" tiền bỏ trốn, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng khẳng định: "Tại LienVietPostBank, nếu người gửi tiền gặp rủi ro, lỗi do chủ quan của cán bộ nhân viên ngân hàng gây ra - ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trước hết đền tiền cho khách hàng".

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?
Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?

(Dân trí) - Trúng giải độc đắc có thể mở ra một thế giới mới cho những người may mắn trong trò xổ số, họ sẽ mua một ngôi nhà mới, tìm một công việc mới mà họ đam mê, nhưng cũng có thể “thổi bay" tất cả tài sản của mình.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu
Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Ứng, anh của ông Nguyễn Đức Cử - Phó Chủ tịch LienVietPostBank, muốn bán 150.000 cổ phiếu LPB trong tổng số gần 500.000 cổ phiếu đang sở hữu do nhu cầu cá nhân.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:32

Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp
Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp

(Dân trí) - Rất nhiều đại lý tại Hà Nội thay vì mở rộng showroom, thuê thêm người làm đã quyết định thu hẹp hoạt động để về các tỉnh lẻ, địa bàn đang có một bộ phận người giàu lên khá nhanh và thị trường xe kinh doanh, xe gia đình ngày càng phát triển.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:30

Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la
Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la

(Dân trí) - Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng cho Phước Kiển...

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long
2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long

“Điểm thuận lợi của thị trường Hạ Long là chưa có nhiều cạnh tranh về nguồn cung như các thị trường khu vực phía Nam. Mặt khác, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long nói riêng, miền Bắc nói chung, đang “dễ chịu” hơn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:55

Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường
Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường

Với dáng siêu cực đẹp và tuổi đời lên đến gần 100 năm, cây mai chiếu thủy của anh Bùi Văn Toản (38 tuổi) ở huyện Ninh Giang (Hải Dương) đang được nhiều dân chơi cây trong và ngoài tỉnh đến xem cây và hỏi mua.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:00

“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ
“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ

Dòng sản phẩm sữa đặc chế dành cho trẻ biếng ăn Pedia Plus của NutiFood bước đầu chinh phục thị trường Mỹ sau khi ký kết với đối tác phân phối Delori. Để đạt được thành quả này là quá trình dài nỗ lực của NutiFood để chứng minh sản phẩm sữa thuần Việt cũng có thể cạnh tranh ở thị trường toàn cầu.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:52

Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?
Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?

Việc cho trẻ chơi gì và chơi như thế nào, ở môi trường sống ra sao để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần là điều không dễ. Đặc biệt giữa thời buổi “ma trận” của công nghệ và các trò chơi điện tử như hiện nay, các bậc phụ huynh lại càng phải đau đầu để tìm kiếm cho con em mình môi trường sống lý tưởng nhất.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:51

Tăng kịch trần thuế môi trường với xăng A95 để khuyến khích E5?
Tăng kịch trần thuế môi trường với xăng A95 để khuyến khích E5?

(Dân trí) - Trong khi lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định rằng không thể cái gì cũng kiến nghị về thuế thì giới chuyên gia cho rằng, giảm thuế bảo vệ môi trường với E5 để khuyến khích người dùng thì được nhưng tăng với A95 lại là giải pháp không nên.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:47

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Nghị định 116 với ô tô nhập khẩu
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Nghị định 116 với ô tô nhập khẩu

(Dân trí) - Tại một trong 2 phương án được đưa ra, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ và doanh nghiệp sửa đổi nội dung tại Nghị định 116...

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:21

Gặt lợi nhuận “khủng”, cổ phiếu VIB tăng giá “chóng mặt”
Gặt lợi nhuận “khủng”, cổ phiếu VIB tăng giá “chóng mặt”

Tính đến thời điểm chốt phiên 13/3, cổ phiếu VIB đã tăng giá hơn 200% so với thời điểm mới lên sàn hồi đầu năm ngoái. Với mức lợi nhuận hơn 1.400 tỷ đồng năm 2017, tăng gấp đôi năm 2016, VIB dự kiến sẽ chi trả 5% cổ tức bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông, đồng thời sử dụng cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng thành công từ sự khác biệt
Ngân hàng thành công từ sự khác biệt

Ngân hàng TMCP Techcombank vừa trở thành hiện tượng trên thị trường tài chính ngân hàng khi bất ngờ báo lãi 8.036 tỉ đồng, ghi nhận năm thứ hai liên tiếp, lợi nhuận trước thuế của Techcombank tăng khoảng hai lần.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:00

Thị trường bất động sản Việt Nam liệu có đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế ?
Thị trường bất động sản Việt Nam liệu có đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế ?

Rạng sáng ngày 9/03/2018 theo giờ Hà Nội, 11 quốc gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc tham gia Hiệp định CPTPP được đánh giá là một bước đi có lợi cho Việt Nam trong nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:00

Van Phuc City “đổ” gần 5.000 tỷ đồng vào hạ tầng
Van Phuc City “đổ” gần 5.000 tỷ đồng vào hạ tầng

Năm 2018 được nhận định sẽ là năm phát triển “bùng nổ” của dự án khu đô thị Vạn Phúc (Van Phuc City - Q.Thủ Đức, TPHCM). Với quy mô 198ha cùng vốn đầu tư “siêu khủng” – 2 tỷ USD, dự án hứa hẹn sẽ mang đến không gian sống hiện đại và đặc sắc với chuỗi hạ tầng tiện ích đồng bộ và đẳng cấp.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:33

Bí ẩn bàn trà nu Long não 1.000 tuổi tỏa hương thơm ngày đêm
Bí ẩn bàn trà nu Long não 1.000 tuổi tỏa hương thơm ngày đêm

Một chiếc bàn trà khủng làm từ gỗ nu Long não nguyên khối tuổi đời, có chiều dài tới 2,5 mét với đường cong uốn lượn tự nhiên. Đặc biệt, chiếc bàn luôn tỏa mùi hương thơm đặc trưng hiếm có.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:35

Vỡ mộng nhà ở xã hội vì gói 30.000 tỷ đồng "đứt gánh giữa đường”
Vỡ mộng nhà ở xã hội vì gói 30.000 tỷ đồng "đứt gánh giữa đường”

(Dân trí) - Sau khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai, nhiều doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội cũng than thở rơi vào tình trạng thiếu vốn trầm trọng khi không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong khi đó, các khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:30

Những vụ làm ăn “mất mặt” của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương
Những vụ làm ăn “mất mặt” của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

(Dân trí) - Ngoài vụ “tay không bắt giặc” tại dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn mà Dân Trí đã đề cập thì công ty UDIC Invest dưới thời Nguyễn Văn Dương còn có những vụ làm ăn đầy tai tiếng khác trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:22

Viên kim cương lớn thứ 5 thế giới được bán với giá hơn 900 tỷ đồng
Viên kim cương lớn thứ 5 thế giới được bán với giá hơn 900 tỷ đồng

(Dân trí) - Một trong những viên kim cương lớn nhất từng được khai thác đã được bán với giá 40 triệu USD (tương đương hơn 910 tỷ đồng).

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:20

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết để thành công và hạnh phúc
Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết để thành công và hạnh phúc

(Dân trí) - Mới đây, ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, tỷ phú Richard Branson đã tiết lộ chìa khóa để thành công và hạnh phúc là tránh xa các thiết bị điện tử.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:00

Giá cá tra tăng cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua
Giá cá tra tăng cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua

(Dân trí) - Hiện giá cá tra thương phẩm dao động từ 29.000-32.000đồng/kg, với giá này người nuôi lời trên 6.000 đồng/kg. Nhiều người nuôi cá tra cho biết, đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:40

Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì 'sập bẫy' tiền ảo
Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì 'sập bẫy' tiền ảo

Ngay tại Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:00

Bán 10.000 cái bánh bao/ngày, cặp vợ chồng mua nhà, tậu xe, nuôi 4 con ăn học
Bán 10.000 cái bánh bao/ngày, cặp vợ chồng mua nhà, tậu xe, nuôi 4 con ăn học

(Dân trí) - Theo tờ Dahe Daily, một cặp vợ chồng ở miền bắc Trung Quốc cho hay, nhờ bán bánh bao trong suốt 10 năm, họ có tiền nuôi 4 đứa con, mua một chiếc xe hơi và một ngôi nhà.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:43

Thị trường bất động sản đang nằm ở đâu trong “quy luật chu kỳ”?
Thị trường bất động sản đang nằm ở đâu trong “quy luật chu kỳ”?

(Dân trí) - Cứ mỗi một vòng 10 năm thì thị trường bất động sản chia làm bốn chu kỳ, những năm đuôi 6, 7 thường nằm ở phía đỉnh tăng trưởng. Năm 2017 được hưởng từ chu kỳ tăng trưởng đó.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:00