Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng

(Dân trí) - Đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 của nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sẽ kéo dài trong 58 ngày với 6.000 đầu công việc được thực hiện. Đợt bảo dưỡng huy động 4.000 nhân sự tham gia nhằm phấn đấu rút ngắn quá trình bảo dưỡng từ 5 - 7 ngày.

Theo thông tin từ công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), từ 5/6 đến 26/7/2017, NMLD Dung Quất sẽ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 3. Trong đó có 7 ngày dừng nhà máy, 38 ngày bảo dưỡng chính và 7 ngày khởi động lại nhà máy.

Đợt bảo dưỡng tổng thể lần này có khoảng 6.000 đầu công việc được chia làm 7 gói thầu. Trong đó, gói thầu số 1 và 2 được coi là phần việc phức tạp nhất vì liên quan đến các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy. Với số đầu công việc lớn nên đợt bảo dưỡng huy động khoảng 4.000 nhân sự của các nhà thầu và của BSR cùng tham gia.

Rút ngắn được 1 ngày tạm dừng bảo dưỡng, NMLD Dung Quất tăng nộp vào ngân sách nhà nước 30 tỷ đồng
Rút ngắn được 1 ngày tạm dừng bảo dưỡng, NMLD Dung Quất tăng nộp vào ngân sách nhà nước 30 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành bảo dưỡng tổng thể, NMLD Dung Quất sẽ hoạt động an toàn, ổn định ở công suất từ 110% trở lên và kéo dài thời gian hoạt động nhà máy sau bảo dưỡng tổng thể từ 3 năm lên 4 năm.

Theo lãnh đạo BRS, hiện đơn vị đang triển khai nhiều sáng kiến và đưa các loại máy móc hiện đại vào sử dụng trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 với mục tiêu rút ngắn thời gian dừng hoạt động bảo dưỡng từ 5 - 7 ngày. Nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, mỗi ngày bảo dưỡng được rút ngắn sẽ giúp BSR tăng doanh thu 250 tỷ đồng, đồng thời tăng nộp vào ngân sách nhà nước 30 tỷ đồng.

Đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất được thực hiện trên phạm vi rộng 800 ha khuôn viên nhà máy với hàng trăm nghìn chủng loại thiết bị, vì vậy trong thời gian này NMLD Dung Quất cũng sẽ được đảm bảo an ninh đặc biệt.

Hà Xuyên