Thứ hai, 05/09/2016 - 22:33

Được Thủ tướng "cứu", Lọc dầu Dung Quất khẳng định sẽ hết "kêu ca"!

Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định mới sửa đổi một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn. Theo đó, tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1725 sửa đổi một số điều Quyết định số 925 ngày 26/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế tài chính của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Lọc hoá dầu Bình Sơn - đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Trong đó, sửa đổi quan trọng nhất chính là quy định thu điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hóa dầu tiêu thụ trong nước thành thu điều tiết đối với sản phẩm xăng tiêu thụ trong nước. Theo đó, Nhà nước sẽ chỉ còn thu điều tiết với mặt hàng xăng của Dung Quất với tỷ lệ thu điều tiết sẽ là 10%. Thời gian áp dụng thu điều tiết đối với sản phẩm xăng của Công ty Bình Sơn thực hiện từ ngày 3/9/2016 đến hết ngày 31/12/2016.

Trước đây, theo Quyết định 925 của Thủ tướng ban hành năm 2012 về một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này, từ năm 2012 đến năm 2018, công ty được áp dụng chính sách thu thuế điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hóa dầu tiêu thụ trong nước. Tỷ lệ thu điều tiết đối với xăng dầu là 7%, với LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%.

Cơ chế thu điều tiết này hiểu một cách thông thường là, với mức thuế nhập khẩu xăng 20% thì Dung Quất phải nộp cho nhà nước 13%. Và trong trường hợp thuế nhập khẩu về dưới tỷ lệ điều tiết là 7% với xăng thì thậm chí ngân sách Nhà nước còn phải cấp bù cho Dung Quất thông qua Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Từ cuối năm 2015 đến nay, xăng dầu Dung Quất liên tục kêu khó cạnh tranh với xăng dầu nhập khẩu dù mức thuế nhập khẩu xăng dầu đã được giảm về 20%. Riêng dầu hỏa, nhiên liệu bay và dầu mazut đã về mức 0% từ năm 2016.

Lý do được lãnh đạo Công ty Bình Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhiều lần đưa ra là các sản phẩm của Dung Quất phải chịu mức thuế cao hơn so với các sản phẩm nhập từ Hàn Quốc. Cụ thể, theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi cho xăng dầu nhập khẩu từ thị trường này chỉ còn là 10%; dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu bay là 5%, mazut là 0%.

Như vậy với tỷ lệ thu điều tiết 10% tại Quyết định 1725, Lọc dầu Dung Quất sẽ chỉ phải nộp cho ngân sách một khoản tương đương 10% thay vì 13% như trước kia. Mức nộp này bằng với mức thuế nhập khẩu áp dụng với sản phẩm nhập khẩu ưu đãi từ Hàn Quốc. Đối với các sản phẩm khác là dầu, nhiên liệu bay và dầu mazut, cơ chế thu điều tiết đã loại bỏ thì sản phẩm của Dung Quất thậm chí còn có phẩn "cạnh tranh" hơn.

Trao đổi với Dân trí về quyết định này, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn cho rằng đây là quyết định đúng của Chính phủ nhằm giúp sản phẩm của Dung Quất sản xuất ra có giá bán cạnh tranh so với các sản phẩm nhập khẩu.

“Hiện trên thị trường, thuế đánh vào các sản phẩm dầu diesel nhập khẩu ở các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản hay ASEAN đều là 0% và Lọc dầu Dung Quất cũng chỉ chịu mức 0% nên chúng tôi không kêu ca gì. Tuy nhiên, riêng mặt hàng xăng nhập khẩu từ các nước ASEAN và Dung Quất là 20% trong khi từ Hàn Quốc, Nhật Bản chỉ 10% thôi. Rõ ràng như vậy sẽ khiến xăng từ Dung Quất đắt hơn Hàn Quốc, Nhật Bản và khiến doanh nghiệp đầu mối họ từ chối các sản phẩm của Dung Quất", ông Giang lý giải.

Theo ông Giang: "Quyết định 1725 của Thủ tướng đã đảm bảo xăng dầu Dung Quất được công bằng với xăng từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Với quyết định này, chúng tôi sẽ theo đúng thị trường, sống và hành xử theo đúng thị trường, khó hay không khó thì không kêu ai nữa và cũng không thể kêu ca nữa".

Phương Dung