Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:00

Lọc dầu Dung Quất muốn vay nước ngoài 1,2 tỷ USD

Dân trí

Bloomberg vừa đưa tin, Việt Nam đang tìm kiếm khoản vay 1,2 tỷ USD từ nguồn vốn nước ngoài để đầu tư cho dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất trước khi cổ phần hoá vào năm 2017.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

“Việc mở rộng sẽ giúp nhà máy lọc dầu hoạt động hiệu quả hơn giúp sản lượng tổng thể tăng khoảng 30% cũng như cắt giảm chi phí sản xuất”, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Công ty Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trả lời trên Bloomberg.

Theo ông Giang, hiện công ty cũng đang trong quá trình lựa chọn nhà tư vấn cho các khoản vay.

Theo kế hoạch này, khi hoàn thành vào năm 2021, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sau mở rộng có thể đáp ứng một nửa nhu cầu nhiên liệu của Việt Nam. Hiện công suất hiện tại của nhà máy đạt 148.000 thùng/ngày, đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu trong nước.

Theo số liệu từ cơ quan hải quan, nhập khẩu các sản phẩm dầu khí của Việt Nam đang gia tăng, riêng trong năm 2015, nhu cầu nhập khẩu tăng 18,7%.

Năm 2015, dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được Chính phủ chấp nhận, dự kiến thực hiện trong 78 tháng, hoàn thành vào năm 2021. Theo những thông tin công bố trước đó, tổng kinh phí cho dự án này có thể lên tới hơn 1,8 tỷ USD nhằm tăng công suất của nhà máy từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ chế biến được các chủng loại dầu thô thông dụng trên thế giới.

Theo cơ cấu vốn đã được phê duyệt, 30% tổng nguồn vốn của dự án là của nhà đầu tư và 70% là vốn vay, trong đó 50% là vốn vay từ nguồn quỹ tín dụng xuất khẩu, 50% còn lại là vay thương mại.

Bên cạnh đó, theo tiết lộ của ông Giang với Bloomberg, Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý III năm sau và hiện đang trong quá trình được địnhh giá.

Theo ông Giang, BSR cũng đang đàm phán với các công ty quốc tế, trong đó có một đối tác từ Trung Đông và một vài đối tác từ Đông Nam Á để bán 35% cổ phần trong đợt IPO. Tuy nhiên, danh tính các công ty này không được tiết lộ.

“Chúng tôi đang rất cố gắng để chuẩn bị cho đợt IPO vào năm sau. Thời gian và khối lượng chính xác của đợt bán này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường trong năm tới”, ông Giang nói.

Liên quan tới việc bán cổ phần, trước đó, Tập đoàn Gazprom Neft (GPN - Nga) từng có ý định mua lại 49% cổ phần góp của PVN tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và đề xuất phương án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất với vốn đầu tư khoảng 1,5 - 3 tỷ USD. Tuy nhiên, sau nhiều năm đàm phán, hồi tháng 6 vừa qua, Gazprom Neft đã tuyên bố từ bỏ ý định đầu tư vào Dung Quất.

Việc Gazprom Neft rút ý định mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã khiến tình trạng khó khăn của nhà máy này đã khó lại còn khó hơn. Và gần như phương án mở rộng nhà máy cũng bị dừng lại.

Phát biểu tại thời điểm đó, ông Alexander Valeryevich Dyukov, Chủ tịch tập đoàn Gazprom Neft của Nga đã tiết lộ rằng Gazprom Neft không mua 49% cổ phần của Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ tay PetroVietnam vì tập đoàn này không cảm thấy thỏa mãn với điều kiện mà phía Việt Nam đề xuất.

“Thoạt đầu, các điều kiện giả định lợi nhuận thích hợp với khoản đầu tư. Nhưng bây giờ phía Việt Nam chưa sẵn sàng cung cấp cho dự án này những ưu đãi mà chúng tôi trông đợi, tương ứng với mức sinh lợi thấp hơn. Chúng tôi không thể đi tới đầu tư có chuẩn nội bộ sinh lợi thấp hơn, người ta không hiểu chúng tôi,” hãng tin Sputniknews trích dẫn lại lời ông Dyukov.

Phương Dung