1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhà giàu Trung Quốc sang Nhật mượn bụng sinh con

Mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều bà bầu Trung Quốc tìm cách sang Mỹ lâm bồn để con họ sau khi sinh ra được mang quốc tịch Mỹ. Thế nhưng, báo chí Mỹ lại phát hiện một hiện tượng mới đang trở thành trào lưu: Đó là các cặp vợ chồng Trung Quốc sang Mỹ hoặc Nhật để mượn bụng sinh con.


Ngày càng có nhiều khách hàng Trung Quốc sang Nhật mượn bụng sinh con.

Ngày càng có nhiều khách hàng Trung Quốc sang Nhật mượn bụng sinh con.

Ưu thế quốc tịch Mỹ

Hãng truyền hình CNN từng làm phóng sự về vấn đề này, qua phỏng vấn nhiều công ty Mỹ kinh doanh việc cho thuê bụng để sinh con, phát hiện ra ngày càng có nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc tìm đến dịch vụ này, góp phần hình thành một ngành nghề làm ăn phát đạt ở Mỹ.

Theo báo giá của công ty đẻ thuê ở Mỹ, dịch vụ thuê bụng để đẻ thông thường phải trả từ 130 đến 150 ngàn USD. Một công ty làm dịch vụ đẻ thuê có tên là “Extraordinary Conceptions” cho biết đã đón tiếp mấy trăm cặp vợ chồng đến từ Trung Quốc, mỗi tháng tư vấn hàng chục trường hợp. Khách hàng đều là thân nhân của những đại gia giàu có trong giới kinh doanh hoặc quan chức. Mục đích việc mượn bụng sinh con này không có gì khác ngoài việc chuẩn bị cho việc cả gia đình rời Trung Quốc sang Mỹ định cư.

Dễ dàng chuyển tài sản sang Nhật

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện trào lưu mới là “mượn bụng mẹ Nhật Bản sinh con Trung Quốc”. Theo báo Nhật “Mainichi Shimbun” (Tin tức hàng ngày) số ra ngày 18/6/2016, do chiến dịch “đả Hổ, đập Ruồi” diễn ra ngày càng quyết liệt và mạnh mẽ nên các quan tham và những thương nhân từng hối lộ quan chức để được kinh doanh thuận lợi rất khiếp đảm, ngày đêm nghĩ cách di chuyển tài sản trước để tính đường chuồn sau này.

Tại phố Kabukicho ở Tokyo có hẳn một “Trung tâm đẻ thuê” hoạt động bí mật chuyên phục vụ thân nhân các quan chức Trung Quốc tới tìm người mang thai hộ, nói nôm na là “cho mượn bụng sinh con”, sau đó sẽ chuyển tài sản sang cho đứa bé sinh ra ở Nhật.

Sau hơn 1 năm kiên trì bám trụ, móc nối, cuối cùng phóng viên “Mainichi Shimbun” đã tiếp xúc được 2 khách hàng Trung Quốc, một phụ nữ ngoài 30 tuổi và một người đàn ông 40 tuổi.

Người phụ nữ này sinh sống ở Bắc Kinh, chồng cô là một cán bộ quản lý của một công ty thương mại. Chú ruột của chồng là một quan chức giữ chức vụ cao ở trung ương. Ông chú này nói, nếu trong gia đình có đứa bé có quốc tịch Nhật Bản, nếu không may xảy ra điều gì thì cả nhà dễ dàng sang đó tỵ nạn, do đó đã yêu cầu vợ chồng cô sang Nhật tìm người mang thai đẻ hộ.

“Trung tâm mang thai hộ” sẽ giúp khách hàng Trung Quốc tìm một phụ nữ người Hoa có chồng là người Nhật để mang thai đẻ hộ, bởi chỉ cần bố hoặc mẹ có quốc tịch Nhật thì đứa trẻ sau khi sinh cũng sẽ được mang quốc tịch Nhật. Sau đó, tài sản sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang Nhật và dễ dàng dùng số tiền đó để mua nhà cửa, mở công ty kinh doanh ở nước này.

Tháng 5/2013, cô này đã được giới thiệu gặp mặt một phụ nữ Nhật gốc Hoa nhận lời cho “mượn bụng”; tháng 4/2014 cô và chồng đã có được cậu con trai mang quốc tịch Nhật như mơ ước của cả gia tộc.

Phố Kabukicho, Tokyo nơi đặt đại bản doanh trung tâm mượn bụng sinh con.
Phố Kabukicho, Tokyo nơi đặt đại bản doanh trung tâm mượn bụng sinh con.

Trường hợp thứ hai là người đàn ông 40 tuổi ở khu Tân Kiều, Bắc Kinh. Người này kể với phóng viên: Ngày 9/6/2013, anh ta nhận được điện thoại của ông chú là một quan chức cấp cao giữ vị trí trọng yếu ở trung ương. Ông này nói: “Có vẻ ông Tập Cận Bình sẽ tiến hành chống tham nhũng triệt để nên nhà mình phải chuyển tài sản đến nơi an toàn hơn.

Nghe người bạn nói nếu có đứa con do người mẹ Nhật đẻ hộ thì sẽ rất bảo đảm. Cháu hãy lo liệu vụ này đi”. Sau đó anh ta và vợ đến khu phố Kabukicho để móc nối và thực hiện việc đưa trứng đã thụ tinh vào tử cung một phụ nữ Trung Quốc sống ở Nhật.

Tháng 8/2014, anh ta có được cậu con trai mang quốc tịch Nhật, sau đó gửi vào nhà trẻ nuôi dưỡng. Năm ngoái, anh ta xin được visa sang Nhật làm việc, hiện sống ở Nhật, mỗi tháng được gặp mặt con trai 2 lần.

Phóng viên “Mainichi Shimbun” cho biết, đứa bé này đã có hơn 2 tỷ Yên (tức 440 tỷ VND) trong tài khoản cá nhân, đấy chỉ là một phần trong tài sản của gia tộc được phân tán khắp nơi.

Một người Tokyo làm nghề môi giới dịch vụ này cho phóng viên xem 2 cuốn sổ ghi chép cho thấy 4 năm qua riêng anh ta đã môi giới cho 86 đứa trẻ Trung Quốc có được quốc tịch Nhật nhờ phương phap “mượn bụng sinh con”.

Các khách hàng Trung Quốc có đủ loại: quan chức, chủ công ty, giáo sư đại học… Hiện nay, phí dịch vụ cho mỗi ca “mượn bụng sinh con” lên tới 15 triệu Yên (3,3 tỷ VND) , tuy vậy ông này nói số người đăng ký vẫn tiếp tục gia tăng.

Tờ “Mainichi Shimbun” dự đoán năm 2017 tới đây sẽ diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, một sự biến động lớn về nhân sự các cấp tất diễn ra, số khách hàng Trung Quốc sang Nhật “mượn bụng sinh con” sẽ tăng lên rất nhiều.

Theo Lan Hương
Tiền Phong