1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhiều tiền Trung Quốc vẫn không ngừng thu mua bất động sản trên khắp thế giới, và giờ đây, họ đang “ngắm nghía” thị trường ở Dubai – một đô thị phồn hoa ở Trung Đông.

Trang China Business News đưa tin, gần đây Damac Properties, một công ty bất động sản cao cấp ở Dubai, thuộc Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) vừa ký hợp tác với một sàn giao dịch bất động sản online của Trung Quốc để phân phối bất động sản cao cấp của Dubai.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản cao cấp ở Dubai
Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản cao cấp ở Dubai

Số liệu thống kê cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Dubai đạt 2,24 tỷ nhân dân tệ (khoảng 351 triệu USD) năm 2014, tăng 300% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đã lên tới 2,07 tỷ nhân dân tệ (tương đương 323,8 triệu USD) trong 8 tháng đầu năm 2015.

10% dân số ở Dubai là người gốc Hoa, phần lớn là những người đến từ các thành phố phía Nam của Trung Quốc như Quảng Châu và Thâm Quyến. Giám đốc điều hành của Damac - Ziad El Chaar cho biết, hiện có tới 4.200 công ty của Trung Quốc đã thành lập văn phòng ở Dubai.

Không giống như thị trường bất động sản ở châu Âu và Mỹ, thị trường ở Dubai là thị trường định hướng đầu tư. Đầu tư bất động sản ở Dubai được miễn thuế từ 7-8%, cao hơn so với mức miễn thuế ở Canada, Mỹ và Úc.

Thị trường bất động sản ở Dubai tăng trưởng nóng vào năm 2008 nhưng sau đó đã lắng xuống do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường này đã hồi phục khá nhanh trong thời gian gần đây, thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến từ Ấn Độ, Anh, Iran và Trung Quốc.

Thực tế cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc không phải là những nhà đầu tư lớn nhất ở Dubai. Số liệu trong 8 tháng đầu năm cho thấy, Ấn Độ đứng đầu trong số các nhà đầu tư vào thị trường Dubai với tổng mức đầu tư lên tới 23,3 tỷ nhân dân tệ (3,64 tỷ USD), tiếp đó là Anh, Iran, Canada và Nga. Trung Quốc đứng vị trí thứ 6.

Mặc dù thị trường bất động sản ở Dubai đã hồi phục dần, nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo ngại về mức sụt giảm 5,2% trong quý 3/2014 có thể tiềm ẩn khả năng lặp lại hiện tượng nổ bong bóng bất động sản trong tương lai gần.

Năm 2014, đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đạt mức 16,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,58 tỷ USD). Con số này dự kiến sẽ đạt 20 tỷ nhân dân tệ (3,12 tỷ USD) trong năm 2015.

Thảo Nguyên

Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai - 2