Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015

Dân trí Xét về tổng thể, 2014 là năm khả quan hơn cả của các nhà băng kể từ sau năm 2011. Tuy nhiên, dù đã cuối tháng 1/2015, vẫn không có nhiều nhà băng công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2015.
>>Lãi suất và trích lập dự phòng "ăn mòn" lợi nhuận ngân hàng
>>Sáng tối bức tranh lợi nhuận ngân hàng
>>Lãi suất cho vay giảm, lợi nhuận ngân hàng “hao hụt”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

 
Tính đến thời điểm này, mới chỉ đếm trên đầu ngón tay số nhà băng công bố lợi nhuận năm 2014, với những cái tên như: VietinBank thu về 7.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; Vietcombank đạt 5.680 tỷ đồng; Agribank có lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 3.238 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt 6.065 tỷ đồng.

Hiện tại, thị trường cũng đón nhận thêm một số ngân hàng nhỏ công bố kết quả kinh doanh. Kết thúc năm tài chính 2014, lợi nhuận luỹ kế (sau khi trích đủ dự phòng tín dụng) của TPBank đạt trên 536 tỷ đồng. Theo ước tính, lợi nhuận trước thuế năm 2014 của ngân hàng Nam Á đạt 243 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với kế hoạch.

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) cho biết, năm 2014, ước tính ACB chỉ đạt lợi nhuận 1.215 tỷ đồng, chớm trên kế hoạch 1.189 tỷ đồng dự kiến đầu năm.

Khảo sát thị trường cho thấy, dẫn đầu thị trường về lợi nhuận cũng như thời điểm công bố vẫn là 4 “ông lớn” VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank với nhiều lợi thế trong cạnh tranh, từ lịch sử cho đến nguồn vốn, cơ chế khách hàng (đặc biệt trong cạnh tranh cho vay)…

Nhà băng dè dặt công bố lợi nhuận.
Nhà băng dè dặt công bố lợi nhuận.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bức tranh lợi nhuận ngân hàng năm 2014 vẫn nhiều gam màu tối. Lợi nhuận ngân hàng chỉ được như năm ngoái hoặc có thể thấp hơn do nợ xấu tăng nhanh, tín dụng chưa thông và áp lực giảm lãi suất do cạnh tranh lớn…

Đây có thể là một trong những nguyên do khiến các nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2015. Mạnh bạo nhất, theo thông tin công bố đến thời điểm này, có thể kể đến BIDV. Năm 2015, ngân hàng này dự kiến lợi nhuận trước thuế tăng trưởng không thấp hơn 20%.

Một “ông lớn” khác là Vietcombank cũng khiêm tốn ở mục tiêu lợi nhuận 2015, khi xác định khoảng 6.000 tỷ đồng trước thuế so với mức 5.680 tỷ đồng đạt được năm qua.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2015, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, kế hoạch lợi nhuận năm nay sẽ điều chỉnh dựa vào tình hình thực tế của nền kinh tế. Còn theo MB, kế hoạch lợi nhuận năm 2015 của nhà băng này là 3.150 tỷ đồng, chỉ cao hơn một chút so với năm 2014 (3.003 tỷ đồng)…

Nhìn tổng thể, 2014 là năm khả quan hơn cả của các nhà băng kể từ sau năm 2011. Vậy tại sao các nhà băng lại không mạnh dạn đưa ra một kế hoạch lợi nhuận cho năm 2015 ở mức cao rõ nét hơn?

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, năm 2015 sẽ là năm khó khăn với ngân hàng do tổng cầu còn yếu. Điều này thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 âm 2,4% cho thấy dự báo lạm phát năm 2015 sẽ thấp.

“Với một nền kinh tế mà tổng cầu thấp, thì doanh nghiệp phải giảm giá để kích cầu nhằm xả hàng tồn kho hơn là mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của ngân hàng do tín dụng tăng trưởng không tốt và như vậy lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hiếu phân tích.

Một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận ngân hàng bị ảnh hưởng nặng, đó là nợ xấu. Theo ông Hiếu, chi phí trích lập dự phòng đối với nợ xấu sẽ tăng lên vì dự kiến việc áp dụng Thông tư 36 và toàn bộ Thông tư 02 trong năm nay sẽ làm cho bức tranh nợ xấu rõ ràng hơn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng.

Cùng quan điểm trên, TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc trường đạo tạo nhân lực BIDV, năm nay cố gắng lắm lợi nhuận ngân hàng cũng chỉ như năm 2014 do áp dụng hoàn toàn Thông tư 02, Thông tư 36 có hiệu lực nên nợ xấu sẽ tăng lại. “Mặc dù định hướng của Ngân hàng Nhà nước là giảm nợ xấu xuống 3% nhưng chỉ là trên sổ sách của các ngân hàng, chứ thực tế, nợ xấu vẫn cần phải xử lý”, ông Lực nhấn mạnh.

Một nguyên nhân khác tác động lớn tới lợi nhuận ngân hàng là xu hướng giảm của lãi suất do áp lực cạnh tranh cao. Thời gian qua, một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động nhằm tiết giảm chi phí và tạo cơ sở để chuẩn bị cho việc giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Việc giảm lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng, do tỷ lệ NIM (chênh lệch giữa lãi suất cho vay/ lãi suất huy động) giảm đi.

Theo yêu cầu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Chỉ thị 01, năm 2015, các nhà băng cần duy trì ổn định mặt bằng lãi suất; phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Cũng theo yêu cầu của Thống đốc Bình, ngành ngân hàng tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại TCTD, phấn đấu đến cuối năm đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Tuy nhiên, các TCTD phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại nợ, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

“Nghiêm cấm sử dụng biện pháp che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng và kết quả kinh doanh; Nghiêm cấm lợi dụng việc xử lý nợ xấu để trục lợi, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho TCTD; Triển khai các biện pháp kiểm soát nợ xấu phát sinh mới và nâng cao chất lượng tín dụng”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thị trường bánh kẹo Tết Ất Mùi: Chiếm lĩnh bằng hương vị cổ truyền
Thị trường bánh kẹo Tết Ất Mùi: Chiếm lĩnh bằng hương vị cổ truyền

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới Tết Ất Mùi, lúc này đang là cao điểm của mua sắm Tết. Những mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo đã sẵn sàng trên kệ. Thị trường Tết năm nay đón nhận nhiều sản phẩm mới ra lò, trong đó hương vị cổ truyền vẫn được coi là thế mạnh.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:01

Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách
Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách

(Dân trí) - Kiểm tra trên xe khách, lực lượng CSGT phát hiện bên trong các bao tải dứa có cất giấu 20 cá thể linh trưởng đã bị giết hại.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:55

Lô ma túy tổng hợp hơn 1 triệu USD bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất
Lô ma túy tổng hợp hơn 1 triệu USD bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một nam hành khách quốc tịch Canada, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện gần 50.000 viên ma túy tổng hợp trị giá hơn 1 triệu USD được cất giấu tinh vi dưới đáy 2 vali hành lý.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:23

Kiếm tiền triệu nhờ nghề “săn” cá bông lau
Kiếm tiền triệu nhờ nghề “săn” cá bông lau

(Dân trí) - Hiện nay những ngư dân sống bằng nghề “săn” cá bông lau ở sông Vàm Nao (An Giang) đã bước vào vụ làm ăn mới. Đầu mùa, nhiều ngư dân trúng đậm chỉ sau hai ba mẻ lưới là có tiền triệu khi bắt được 3 - 5 con cá bông lau.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:12

Bắt giữ hơn 6 tấn cá Trung Quốc "tuồn" lậu vào Hà Nội
Bắt giữ hơn 6 tấn cá Trung Quốc "tuồn" lậu vào Hà Nội

(Dân trí) - Hàng tấn các loại thủy sản nhập lậu được thu gom từ Trung Quốc đem về Hà Nội tiêu thụ vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:01

Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội
Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội

(Dân trí) - Lão nông tài hoa tiết lộ rằng, để cây ra quả “thần tốc” như vậy, ông thường dùng dao tiện vào thân cây với độ sâu hợp lý, điều này gây ảnh hưởng nhất định với việc trao đổi chất của cây, khiến nó phát triển trái với tự nhiên để cho hợp với ý người trồng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 06:51

Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người
Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra hàng loạt cửa hàng, lực lượng Quản lý thị trường và Cảnh sát kinh tế phát hiện khá nhiều mặt hàng “lậu” được bày bán công khai.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:26

Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam
Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội “tuyên chiến” hàng lậu, hàng giả, đánh mạnh vào các đầu nậu... với quyết tâm cao nhất.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank
Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Hà Văn Thắm.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:30

Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng
Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng

(Dân trí) - Nếu quy đổi theo tỉ giá trên thị trường tự do, hiện tại với 1 USD người dân Venezuela có thể mua được tới hơn 1.800 lít xăng, đủ để đi hết bờ biển 2.800km của vương quốc hoa hậu này 6 lần.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:04

Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội
Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Những tên tuổi lớn như Parkson Keangnam, hệ thống Topcare, siêu thị Việt Long liên tiếp rơi vào tình trạng ngưng hoạt động.

Thứ tư, 28/01/2015 - 03:01

Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?
Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về OPEC, sau khi tổ chức này thành công trong việc buộc kẻ thách thức ngang bướng là các hãng dầu đá phiến Mỹ phải đầu hàng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu
Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu

(Dân trí) - Mùa quýt hồng năm nay, hộ trồng quýt hồng trong chậu Lưu Văn Ràng - xã Vĩnh Thới (Lai Vung) sẽ tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng, với giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:00

Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm
Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm

(Dân trí) - Sau bữa ăn khuya, vì không đủ tiền mặt nên hai vị thực khách yêu cầu được quẹt thẻ visa thanh toán. Hóa đơn tính tiền là 2,2 triệu đồng nhưng chủ quán lại quẹt “nhầm” thành 22 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:58

Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu
Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu

(Dân trí) - Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình thế giới từ 2-3 thế hệ. Có 75% máy móc, dây chuyền công nghệ nhập thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao và 50% là đồ tân trang.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:22

NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%
NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:51

Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới
Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới

Theo các chuyên gia, EVN là đơn vị độc quyền và cho đến nay, việc giám sát độc quyền ở Việt Nam gần như không có.

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:05

Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản
Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung thuộc Đề án tái cơ cấu ngành xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:41

Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ
Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Văn bản của Bộ Công Thương không vi phạm Luật Cạnh tranh”, Luật sư Lê Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định khi đọc Văn bản số 130 của Bộ này về việc thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó có nội dung đang gây tranh cãi: yêu cầu các đơn vị khi đi công tác bằng máy bay mua vé của các hãng hàng không giá rẻ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:33

Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam
Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam

Không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để săn lùng những củ đinh lăng có tuổi đời hàng chục năm để về ngâm rượu. Người ta phải dùng bể cá cảnh để ngâm những củ đinh lăng khủng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:07

Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra
Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Housing Group đã “lạm dụng” quyền của Đại biểu Quốc hội. Khi thanh tra vào cuộc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời không chịu đến làm việc.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:58

Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma
Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma

Việc các sao Hoa ngữ thành doanh nhân đã trở thành “chuyện thường ở huyện”, Phạm Băng Băng hay Triệu Vy không chỉ thành công trên phim ảnh mà đang chứng tỏ khả năng đầu tư rất có duyên của mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:20

Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Nếu so với năm ngoái, sản lượng kiệu củ đạt năng suất thấp hơn. Thế nhưng, nhờ giá kiệu đầu vụ vẫn giữ mức cao nên người trồng kiệu Tết ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) vẫn lãi cao.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:17

Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”
Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”

Sự khôn khéo, kinh nghiệm lâu năm và trường vốn đang được cho là lợi thế của các doanh nghiệp ngoại nhưng với ông chủ Kangaroo, không hẳn doanh nghiệp ngoại sẽ thắng trong bài toán thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:31