Chủ nhật 08/03/2015 - 22:25

Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản

Đại diện Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, việc đầu tư hàng loạt dự án căn hộ có khối đế thương mại như hiện nay là không phù hợp, điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Từ năm 2009 đến năm 2015, TPHCM chỉ dự kiến phát triển thêm khoảng 95 siêu thị và 140 trung tâm thương mại. Nhưng trong số 627 dự án nhà ở đã hoàn thành hoặc đang được xây dựng, các chủ đầu tư chung cư cao tầng đều đua nhau xây dựng khối đế và dành diện tích tầng trệt cùng các tầng thấp làm sàn bán lẻ phục vụ việc mở siêu thị, trung tâm thương mại.

Theo khảo sát của Công ty Bất động sản Savills Việt Nam, chỉ trong vòng quý 4 năm 2014, tại thành phố đã có thêm 5 siêu thị và 1 trung tâm mua sắm mới ra đời, nâng tổng diện tích sàn bán lẻ trên địa bàn đạt hơn 871.000m².

Do giá cho thuê sàn bán lẻ tại các tòa nhà cao tầng hiện đạt thấp nhất là hơn 800 ngàn, cao nhất đạt hơn 1,4 triệu đồng/m²/tháng; cao hơn rất nhiều so với giá thuê sàn văn phòng hạng A và B hiện chỉ ở mức trên 500 ngàn đồng/m²/tháng nên trong vòng 2 năm tới tại thành phố sẽ có 362.000m² sàn bán lẻ dành cho việc mở siêu thị, trung tâm thương mại được đưa vào khai thác, trong đó có khoảng 250 ngàn m² tập trung tại địa bàn quận 7. Từ năm 2015 trở đi trên địa bàn tiếp tục có thêm 1,3 triệu m² sàn bán lẻ từ 62 dự án bất động sản đưa vào khai thác.

Thị trường bất động sản vẫn chưa hết khó khăn. Ảnh
minh họa: CTV.
Thị trường bất động sản vẫn chưa hết khó khăn. Ảnh minh họa: CTV.

Do đó, trung tâm bán lẻ đã và đang xuất hiện khắp mọi nơi trên địa bàn thành phố, từ trung tâm đến các quận ven và cả các huyện ngoại thành.

Mặc dù nhận định của Savills Việt Nam về lĩnh vực cho thuê sàn bán lẻ là khả quan khi ngay trong năm nay thị trường bán lẻ trong nước sẽ được mở toang theo cam kết WTO; nhà đầu tư nước ngoài được lập doanh nghiệp với 100% vốn ngoại. Song trên thực tế, mặt bằng sàn bán lẻ cho thuê dồi dào nên dù hiệu quả khai thác đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, thì hiện công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TPHCM cũng chỉ đạt bình quân 92%.

Khối đế cao 5 tầng được dùng làm khu vui chơi, mua sắm
của một dự án bất động sản.
Khối đế cao 5 tầng được dùng làm khu vui chơi, mua sắm của một dự án bất động sản.

Cụ thể, mặt bằng sàn thuộc khối đế bán lẻ đạt công suất cho thuê khoảng 84%, công suất cho thuê của trung tâm bách hóa đạt 97% và trung tâm mua sắm chỉ đạt 91%. Đồng thời, giá cho thuê mặt bằng khối đế bán lẻ thời điểm cuối năm ngoái đã giảm tới 15% so với đầu năm và giá thuê sàn trung tâm bách hóa cũng đã giảm nhẹ khoảng 3%.

Trong khi đó, đến nay tại thành phố đang còn tới 201 dự án tiếp tục triển khai và 689 dự án tạm ngưng triển khai. Nếu dự án nào cũng đua nhau dành tầng trệt, khối đế làm sàn thương mại; mỗi tòa nhà là một trung tâm thương mại, thậm chí trên là khách sạn, dưới cũng là trung tâm thương mại, nguy cơ bội thực tổng nguồn cung và dư thừa cục bộ diện tích sàn cho thuê bán lẻ làm siêu thị, trung tâm thương mại sẽ xuất hiện.

Nhận định về thực trạng các dự án BĐS đua nhau làm khối đế thương mại để cho thuê, một đại diện Hiệp hội bất động sản TPHCM đã cho rằng, việc đầu tư hàng loạt dự án căn hộ có khối đế thương mại như hiện nay là không phù hợp, điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Về hoạt động của các trung tâm bán lẻ, mặc dù tổng mức bán lẻ của TPHCM năm 2014 tiếp tục đạt khoảng 655 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm trước nhưng tại hầu hết các trung tâm thương mại lớn của thành phố đều vắng khách mua sắm, chủ yếu là khách đến vui chơi, ăn uống.

Ngay cả những khu vực kinh doanh hàng thời trang, mỹ phẩm cao cấp cũng phải treo biển khuyến mãi quanh năm suốt tháng để thu hút khách mua. Những tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tiếp tục có thêm một loạt trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động, nâng tổng diện tích sàn bán lẻ tăng lên 930.000m².

Theo Công ty Bất động sản CBRE Việt Nam, ngoài hệ thống siêu thị, hiện tại TPHCM có 9 trung tâm bách hóa tổng hợp, 9 trung tâm thương mại, 19 khối đế bán lẻ và 38 khu mua sắm quy mô vừa và nhỏ.

Nhưng theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE, việc kinh doanh của các trung tâm thương mại hiện khá ảm đạm. Nhiều nhà bán lẻ đã phải hướng đến phân khúc thấp, chọn nhóm khách hàng thuộc số đông, có khả năng chi trả ở mức phải chăng. Một số trung tâm thương mại còn chọn đặt tại khu vực vùng ven để có giá thuê cũng rẻ hơn, vừa với khả năng chi trả của nhiều người.

Kinh doanh ế ẩm, nhưng hàng loạt trung tâm thương mại vẫn đang tiếp tục được hình thành, điều này không chỉ tạo áp lực cho các nhà bán lẻ mà còn gây khó khăn cho chính các chủ đầu tư dự án bất động sản. Nhất là khi TPHCM chỉ ưu tiên phát triển siêu thị, trung tâm thương mại tại những khu vực đầu mối giao thông, khu mua sắm tập trung, phố đi bộ, khu dân cư, khu đô thị mới. Đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại trên cơ sở không gây ách tắc giao thông, đảm bảo các quy chuẩn hiện hành.

Theo Đ.Thắng
CAND

MỚI NHẤT
Giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/3, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước tăng - giảm khá thất thường trong khi giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng nhẹ. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức trên 5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:18

Sau Tết, lại “nhảy việc”
Sau Tết, lại “nhảy việc”

Thông thường sau Tết Nguyên đán lại bùng phát tình trạng “nhảy việc”... Gần đây có hàng ngàn lao động tại các khu công nghiệp nhảy việc khi nhiều công ty rao tuyển lao động với số lượng lớn.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:06

Tôn vinh chị em ở… quán nhậu
Tôn vinh chị em ở… quán nhậu

(Dân trí) - Tối 8/3 trùng vào Chủ nhật, điều này góp phần khiến lực lượng hùng hậu người dân đi mừng ngày Quốc tế phụ nữ tại các quán nhậu ở TPHCM tăng cao.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:58

Kinh tế thị trường và câu trả lời của Thủ tướng
Kinh tế thị trường và câu trả lời của Thủ tướng

“Kinh tế thị trường là thế nào, định hướng xã hội chủ nghĩa là thế nào, phải nói cụ thể, không chung chung nữa”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu vấn đề như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 vừa diễn ra, khi đề cập đến những đường hướng lớn nhằm tạo đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:42

Nhập nhèm sữa bột, sữa tươi
Nhập nhèm sữa bột, sữa tươi

Xung quanh vấn đề nhập nhèm nhãn mác của sữa nước làm từ sữa bột với sữa tươi khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, doanh nghiệp siêu lợi nhuận, chăn nuôi bò sữa trong nước khó khăn, các cơ quan thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ vừa có phản hồi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:18

Điểm yếu tiềm ẩn của kinh tế Trung Quốc
Điểm yếu tiềm ẩn của kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường kinh tế của thế giới như nhiều người dự đoán, vì hiện có nhiều điểm yếu, dễ bị tổn thương, báo Hong Kong South China Morning Post và báo Mỹ Wall Street Journal dẫn ý kiến của các chuyên gia uy tín.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:28

Điện tăng 7,5%, có thật chỉ phải trả thêm "vài nghìn đồng"?
Điện tăng 7,5%, có thật chỉ phải trả thêm "vài nghìn đồng"?

(Dân trí) - Theo tính toán của Dân trí, với mức tăng giá 7,5% từ 16/3 tới, các hộ gia đình sẽ chỉ phải trả thêm trên 100 đồng/kWh, nhưng trong mùa nóng, nếu dùng tới 700-800 kWh điện mỗi tháng, khoản tiền tăng thêm có thể tới gần 130.000 đồng/tháng.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:18

Bỏ vài trăm triệu, sở hữu căn hộ tiền tỷ
Bỏ vài trăm triệu, sở hữu căn hộ tiền tỷ

Chỉ cần bỏ ra vài trăm triệu đồng ban đầu, người mua nhà đã có thể sở hữu căn hộ cao cấp trị giá từ 4 – 5 tỷ đồng. Đây là một trong những cách thức bán hàng mới mà nhiều dự án chung cư cao cấp đang triển khai thành công.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:01

10 năm HNX: Thanh khoản thị trường tăng hơn 200 lần!
10 năm HNX: Thanh khoản thị trường tăng hơn 200 lần!

(Dân trí) - Thanh khoản thị trường tăng hàng trăm lần, từ 3,7 tỷ đồng/phiên trong thời kỳ đầu, năm 2014 giá trị giao dịch bình quân đạt 807,8 tỷ đồng/phiên. Khối lượng giao dịch kỷ lục 183,12 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương ứng 1.652 tỷ đồng ghi nhận vào vào ngày 6/3/2012.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:50

Siêu xe đại gia Việt: Hàng secondhand, bảo dưỡng vỉa hè
Siêu xe đại gia Việt: Hàng secondhand, bảo dưỡng vỉa hè

Đẳng cấp khi chơi xe siêu sang là cho người dùng quyền được làm thượng đế một cách đúng nghĩa. Tuy nhiên, điều này hình như không đúng với các đại gia Việt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:49

Cảng biển đang “nóng”
Cảng biển đang “nóng”

Khi Bộ Giao thông Vận tải có ý định bán các cảng biển lớn, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nộp đơn xin mua để được sở hữu và khai thác.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:11

Chiêu rửa độc cá, gà trước khi ra chợ
Chiêu rửa độc cá, gà trước khi ra chợ

Mua gà nuôi bằng thức ăn công nghiệp về thả vườn, bồi bổ bằng thóc, cám, gạo cả tháng, gà sạch thuốc, sạch thức ăn tăng trọng mới bán kiếm lời. Đó là kiểu “rửa gà” đang là mốt trong thời thực phẩm nhiễm bẩn.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắng tay bưởi Diễn, hoang tin phở “nước hủy hầm cầu”
Trắng tay bưởi Diễn, hoang tin phở “nước hủy hầm cầu”

Nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí trăm triệu mua quà tặng bạn gái nhân ngày 8/3. Tuần này, thị trường cũng đầy ắp thông tin về ngày Rằm tháng Giêng, xôn xao tin đồn phở được nấu bằng nước tẩy hầm cầu, trắng tay vì ôm đặc sản bưởi Diễn bán Tết...

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:15

Người bán nhiều hơn người mua, hoa 8/3 vừa rẻ, vừa ế
Người bán nhiều hơn người mua, hoa 8/3 vừa rẻ, vừa ế

(Dân trí) - Thị trường hoa tươi cho ngày 8/3 năm nay trên địa bàn TP Đà Nẵng khá trầm lắng mặc dù giá hoa không cao như dịp lễ Valentine vừa qua.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:02

Hai nông dân miền Tây thu nhập hàng trăm triệu nhờ nuôi nai
Hai nông dân miền Tây thu nhập hàng trăm triệu nhờ nuôi nai

(Dân trí) - Từ một cặp nai giống, ông Nguyễn Duy Mẫn ở ấp An Hòa, xã An Cư, (Tịnh Biên, An Giang) đã phát triển lên thêm hơn chục con nai. Nhờ vậy, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho ông Mẫn hàng trăm triệu đồng từ việc thu hoạch lộc nhung và bán nai giống.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:30

Năm nữ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam
Năm nữ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam

Với tổng khối lượng tài sản lên đến 12.197 tỉ đồng và đều nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, 5 nữ doanh nhân này khiến cánh đàn ông phải ngả mũ kính phục.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:15

Tín dụng bất ngờ tăng vọt ngay đầu năm, liệu có bất thường?
Tín dụng bất ngờ tăng vọt ngay đầu năm, liệu có bất thường?

Bất ngờ tăng mạnh ngay từ tháng 2/2015, tín dụng đang diễn biến trái với quy luật thông thường. Tuy sự phục hồi này là đáng mừng, song đã có những cảnh báo về sự quay lại của tín dụng nóng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:35

Khi Trung Quốc xuất khẩu 'bom nổ chậm' ra thế giới
Khi Trung Quốc xuất khẩu 'bom nổ chậm' ra thế giới

Khi mà nền kinh tế thế giới đang suy trầm và hàng hóa xuất khẩu thông thường giảm đi thì Trung Quốc lại đang nghĩ đến một món hàng mới: các nhà máy điện hạt nhân "made in China", một món hàng xuất khẩu đang khiến cả thế giới lạnh gáy.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:45

Giá dầu xuống đáy: Nỗi lo trực diện, cảnh báo tương lai
Giá dầu xuống đáy: Nỗi lo trực diện, cảnh báo tương lai

Giá dầu giảm thấp nhất trong 6 năm qua là nỗi lo trực diện kinh tế và nguồn thu ngân sách sụt giảm. Tuy nhiên, về dài hạn, đây sẽ là bài học lớn để thúc đẩy cải cách kinh tế một cách mạnh mẽ hơn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:55

Cô nàng “tỷ đô" người Việt nức tiếng phố Wall
Cô nàng “tỷ đô" người Việt nức tiếng phố Wall

Jenny Tạ được nể phục vì là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên thành lập 2 công ty chứng khoán có tầm vóc quốc tế tại phố Wall.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:30

Khóc ròng vì cây, trái “độc”
Khóc ròng vì cây, trái “độc”

Giá cả đắt khó tưởng, trưng xong không ăn được đã khiến nhiều loại trái cây “độc”, “khủng” trong dịp Tết vừa rồi ế thê thảm.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:08

Mua ngân hàng giá 0 đồng: Cứng rắn để ổn định
Mua ngân hàng giá 0 đồng: Cứng rắn để ổn định

Nhiều ông chủ ngân hàng (NH) đã và đang đứng trước khả năng phải bỏ cuộc chơi. Các NH yếu kém không thể tự tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ buộc mua lại với giá 0 đồng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:49

Nhộn nhịp thị trường hoa ngày 8/3
Nhộn nhịp thị trường hoa ngày 8/3

(Dân trí) - Cận kề ngày 8/3 dịch vụ hoa tươi và quà tặng tăng lên, đặc biệt dịch vụ hoa tươi được bày bán tràn ngập trên các tuyến đường trong thành phố Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:15

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN
Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

(Dân trí) - Ngày 7/3 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 12 Doanh nhân nữ của Việt Nam là doanh nhân tiêu biểu của ASEAN, trong đó có Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:00