Thứ Bảy 21/05/2016 - 11:26

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?

Dân trí Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà này.
>>Có “nhóm cổ đông” muốn gây rối trước đại hội …?
>>Đại hội cổ đông Eximbank bất thành: Hai nhóm cổ đông lớn đang gây cản trở?

Ngày 24/5 tới, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tiến hành tổ chức lại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên. Bởi trước đó, ngày 29/4, ngân hàng buộc phải hoãn tổ chức ĐHCĐ thường niên, vì không đủ tỷ lệ cổ đông có quyền biểu quyết tham dự khi chỉ có 50,19%, trong khi quy định của pháp luật là 65% cho lần đầu tổ chức ĐHCĐ thường niên. Mặc dù, trước đó, có hai “nhóm” cổ đông lớn đã gửi thư yêu cầu cơ cấu lại số lượng thành viên HĐQT.

Để thông tin mang tính đa chiều, phóng viên đã trao đổi với ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT về cáo buộc HĐQT không thực thi nghị quyết của ĐHĐC về việc bầu bổ sung theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Xuân Loan.

Ông Tùng cho biết: Trong Dự thảo Quy chế đề cử, ứng cử và bầu thành viên hội đồng quản trị (HĐQT), ban kiểm soát (BKS) Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) của phiên họp ĐHĐCĐ có nêu ngân hàng sẽ tiến hành bầu bổ sung cho đủ số lượng thành viên HĐQT tại ĐHĐCĐ gần nhất. Tuy nhiên, trong Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/12/2015 không có yêu cầu tiến hành bầu bổ sung cho đủ số lượng thành viên HĐQT tại ĐHĐCĐ gần nhất. Vậy việc "dư luận" đang quan tâm là HĐQT không chấp hành Nghị Quyết ĐHĐCĐ bất thường 15/12/2015 là không chính xác.

Ông Tùng giải thích, kể cả khi có một nghị quyết của ĐHĐCĐ rõ ràng rằng phải bầu bổ sung thành viên HĐQT tại cuộc ĐHĐCĐ gần nhất, HĐQT vẫn có thể xem xét đánh giá lại trên thực tế để xin điều chỉnh bởi cơ quan có thẩm quyền, trong trường hợp này là ĐHĐCĐ. HĐQT có thể bị coi là sai nếu không thực thi nghị quyết và không xin ý kiến điều chỉnh của ĐHĐCĐ về một vấn đề đã được phê chuẩn. HĐQT có bổn phận tham khảo thông lệ hiện hành để kiến nghị các giải pháp tối ưu cho Eximbank.


Eximbank vừa buộc phải hoãn tổ chức ĐHCĐ thường niên năm vào 29/4/2016, vì không đủ tỷ lệ cổ đông có quyền biểu quyết tham dự khi chỉ có 50,19%

Eximbank vừa buộc phải hoãn tổ chức ĐHCĐ thường niên năm vào 29/4/2016, vì không đủ tỷ lệ cổ đông có quyền biểu quyết tham dự khi chỉ có 50,19%

Hiện nay, HĐQT của một số ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam khoảng từ 5 đến 9 thành viên như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 9 thành viên, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HD Bank) có 9 thành viên, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank: 9 thành viên, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB): 8 thành viên, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam: 7 thành viên, Ngân hàng TMCP An Bình: 6 thành viên, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB): 5 thành viên

Ông Tùng cũng khẳng định rằng, Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà Nguyễn Thị Xuân Loan.

Đại diện Eximbank khẳng định, việc không tiến hành bầu ngay theo yêu cầu của nhóm bà Nguyễn Thị Xuân Loan có những lý do chính đáng. Mặc dù chưa nhận được hồ sơ đầy đủ về mặt pháp lý, HĐQT đã họp và bàn về vấn đề bà Loan đã yêu cầu. Trong phiên họp ngày 15/3 vừa qua, HĐQT ngân hàng đã thống nhất: Đây chưa phải là thời điểm phù hợp cho việc bầu cử bổ sung theo đề nghị của bà Loan. HĐQT vẫn đang cân nhắc và xin ý kiến của ĐHĐCĐ về số lượng thành viên HĐQT (9 hay 11) sao cho hiệu quả nhất cho Eximbank. Tuy nhiên, vì tôn trọng quyền của cổ đông nên HĐQT thống nhất đưa đề nghị của bà về việc bầu bổ sung hai thành viên vào chương trình nghị sự để ĐHĐCĐ thảo luận và xem xét.

HĐQT được bầu ra trong 4 tháng vừa qua đã ưu tiên để thực hiện công việc kinh doanh, quản trị ngân hàng. HĐQT đã và đang xây dựng đề án tái cấu trúc, cùng Ban kiểm soát, Ban điều hành và tập thể Eximbank xử lý những vấn đề tồn đọng, xây dựng kế hoạch kinh doanh cũng như kế hoạch xử lý nợ xấu cho năm 2016, xây dựng các phương án khắc phục sau thanh tra, bao gồm khắc phục nhiều nội dung kiến nghị sau thanh tra; đặc biệt trong thời gian này, Eximbank đang tiếp tục làm việc với Đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước trên toàn hệ thống.

“HĐQT ý thức được rằng, quản trị trong sạch, minh bạch, tuân thủ pháp luật và chuyên nghiệp không những mang lại lợi ích cho tất cả các cổ đông, trong đó có nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan và ông Phạm Hữu Phương làm đại diện, mà còn đóng góp tích cực cho hệ thống ngân hàng. Đây là một nỗ lực không dễ dàng của HĐQT chứ không phải cuộc tranh giành quyền lực như một số người cáo buộc”, ông Tùng nói.

Hiền Minh

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank? - 2

MỚI NHẤT
“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản
“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản

Vị trí khu trung tâm, kế cận mặt nước, có tuyến tàu điện ngầm chạy qua là “bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá trung – dài hạn của các dự án bất động sản, theo phân tích của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:20

Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!
Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!

(Dân trí) - "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ đặc biệt, từ cựu thù thành đối tác, chúng ta phải gỡ từng bước, trước đó là gỡ trong lòng người, sau này là kinh tế, văn hóa… Chính lợi ích và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã, đang giúp cải thiện quan hệ hai nước, xích lại gần hơn".

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:15

Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay
Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay

Hàng loạt vườn cây ăn trái ở ĐBSCL không ra hoa, rụng lá, chết dần do không chịu nổi thời tiết quá khắc nghiệt

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:03

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”
Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”

(Dân trí) - Mấy năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà “chạy bộ” nên người chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi & Thủy sản Gò Công (Tiền Giang) có thu nhập khá cao, có hộ lãi gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:40

Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt

Đang diễn ra một "cuộc đua ngầm" của các "đại gia" ngành công nghiệp ô tô nhằm vào phân khúc xe buýt, mảnh đất được cho nhiều "màu mỡ".

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:37

Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"
Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"

(Dân trí) - Trong các kiến nghị mới nhất mà VCCI tập hợp, gửi lên Thủ tướng, có những kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực và có kiến nghị về việc UBND tỉnh ra nhiều quyết định "bức tử" doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 05:20

Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT

Theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hàng ngày có từ 2-4% lượng xe qua các tuyến cao tốc thuộc dạng xe ưu tiên trong đó VEC đã phát hiện ra không ít xe ưu tiên "dỏm" mạo giấy để trốn phí.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:40

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"
Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"

(Dân trí) - Rất nhiều cổ đông bày tỏ lo lắng khi Vinamilk thực hiện nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lên 100% thì giá trị thương hiệu sẽ mất đi. Tuy nhiên, vị nữ doanh nhân quyền lực đã chỉ rõ, giá trị thương hiệu Vinamilk là 7 tỷ USD, nước ngoài mua Vinamilk cũng vì thương hiệu.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:33

Đừng gây sốc cho người nộp thuế
Đừng gây sốc cho người nộp thuế

Nhiều quy định về thuế thay đổi nhanh, tạo ra những cú sốc bất ngờ với các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:12

Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách

(Dân trí) - Doanh nghiệp định giá 30 USD (gần 670.000 đồng) cho một kg cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhưng họ cho rằng, do ngư dân bảo quản không đúng cách, chất lượng cá giảm nên chỉ mua 180.000 đồng/kg…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:15

Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm
Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm là vội vàng và trái luật, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT Hà Nội) đã lên tiếng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:42

Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch

(Dân trí) - Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất

Trần 0% đã hoàn thành sứ mệnh, cần đưa nó lên để lôi nguồn vốn lên cho mục tiêu mới...

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:14

Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!
Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2016 giá cá tra tăng vọt nhưng sau đó lại giảm mạnh. Dù cho có lúc tăng kịch trần đạt ngưỡng 22.500 đồng/kg, song nông dân nuôi cá vẫn lo vì mức giá này cũng chỉ tương đương giá thành sản xuất. Nông dân nuôi cá đang rút dần vùng nuôi để chuyển sang “nuôi gia công cho doanh nghiệp” để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:00

Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm
Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang thu hút lượng thanh khoản lớn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:05

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'
60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'

Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:00

VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank

(Dân trí) - Thông tin từ VietinBank cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần thông qua hình thức bán đấu giá công khai vào quý II năm nay.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:38

Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý
Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại buổi Tọa đàm Minh bạch thu phí các dự án đường BOT vừa được tổ chức tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:54

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho TP HCM trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi..

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:51

Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016
Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016

Ngày 20/5/2016, Tập đoàn Sun Group đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2016 (BCI Asia Top 10 Developer 2016) trong Lễ trao giải BCI Asia Award 2016 tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:48

Ô tô động cơ lớn có thể sắp phải "gánh" phí môi trường cao
Ô tô động cơ lớn có thể sắp phải "gánh" phí môi trường cao

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng đã giao cho cơ quan này chủ trì nghiên cứu, ban hành phí môi trường theo hướng nâng cao đối với xe có dung tích xilanh trên 3.000cm3. Hiện tại bộ này đang đốc thúc các bên liên quan đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải theo chức năng được giao.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:30

Nghi án quay vòng vé tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ
Nghi án quay vòng vé tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đưa cuống vé rách, thiếu mã vạch, nhân viên thu phí tại trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ bị nghi cố tình quay vòng vé. Không chỉ vậy, việc phải có mã vạch hay không trên cuống vé đang là câu hỏi nhiều người đặt ra liên quan tới vấn đề minh bạch trong hoàn vốn dự án BOT này.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:02

Có “nhóm cổ đông” muốn gây rối trước đại hội …?
Có “nhóm cổ đông” muốn gây rối trước đại hội …?

(Dân trí) - Cổ đông bầu ra hội đồng quản trị để thay mình điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều khi có vài cổ đông “chướng” khiến hội đồng quản trị cũng “choáng”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:05

3 vấn đề khiến kinh tế Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ
3 vấn đề khiến kinh tế Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tình hình kinh tế thiếu hụt và chính trị bất ổn tại Venezuela đang ngày càng khiến quốc gia này lâm vào khủng khoảng, kiệt quệ. Nếu nói về bảng xếp hạng những thị trường tồi tệ nhất thế giới, Venezuela chắc chắn không có đối thủ cạnh tranh khi có chỉ số đói nghèo luôn cao vượt trội so với các quốc gia khác.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:00