Thứ tư, 24/05/2017 - 08:50

Ngành quản lý tài sản Việt thiếu nhân sự giỏi

Quản lý tài sản là ngành khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Do đó, miếng bánh thị phần đang bị chia phần nhiều cho các doanh nghiệp “ngoại”, chỉ có số ít các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực đi trước đón đầu xây dựng được chỗ đứng cho mình.

VenusCorp – một trong những doanh nghiệp Việt có được thị phần nội địa khá lớn chia sẻ, lý do các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh được các đơn vị quốc tế là do thiếu nhân sự giỏi.

Nhân sự lý thuyết

Quản lý tài sản là một trong những ngành làm dịch vụ, do đó nhân sự được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp nào có nhân sự giỏi thì doanh nghiệp đó có năng lực cạnh tranh cao. Nhân sự nước ngoài họ được đào tạo bài bản cả về lý thuyết và thực tiễn, đây là điểm cốt lõi khiến các doanh nghiệp “ngoại” chiếm ưu thế trong ngành dịch vụ.

Nước ta hiện nay chưa có trường lớp đào tạo bài bản nhân sự mang tính đặc thù của thị trường mà phần lớn đều là đào tạo lý thuyết, do đó nhân sự tốt nghiệp xong đều phải tự học.

Theo bà Vũ Ngọc Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Sao Kim – VenusCorp: “Lý thuyết chỉ chiếm 30% nhưng thực hành các bạn học viên phải thực hiện tại tòa nhà đến 70%. Rất nhiều trường cũng gửi sinh viên về thực tập tại công ty nhưng tôi thấy nhiều khâu còn đang lủng củng. Bằng cấp chuyên môn chỉ là bằng thôi nhưng học viên chưa được dạy nghề”

Bà Vũ Ngọc Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Sao Kim – VenusCorp
Bà Vũ Ngọc Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Sao Kim – VenusCorp

Tại chính Công ty Venus ngay từ ngày đầu thành lập việc tìm được các nhân sự chủ chốt cũng là điều rất khó khăn. “Công ty tôi thành lập năm 2004, lúc đó nhân sự ngành dịch vụ và quản lý bất động sản được coi là “hàng” hiếm. Tôi phải nhờ đến sự hỗ trợ của các anh em, bạn bè đã có kinh nghiệm từ các tập đoàn lớn trên thế giới về giúp. Sau này nhân sự đông hơn về số lượng nhưng chất lượng còn khá hạn chế.”

Khó khăn thực hành

Nghiệp vụ quản lý tài sản giống như nghề chăm con mọn, trong một thời điểm hoạt động, có khi phải chăm sóc môi trường sống cho 5.000 đến 7.000 người cùng sống trong một tòa nhà. Mọi việc nhỏ nhất từ nước, điện sinh hoạt hay thang máy, phòng cháy chữa cháy hay cứu hộ, an ninh môi trường … đều phải hết sức quan tâm. Việc chăm sóc này lại phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đầy đủ, nếu không có kiến thức thực tế thì người lao động sẽ rất khó hoàn thành tốt công việc

“Có khi nửa đêm cũng có người gọi. Có lần đang nghỉ lễ cũng có người gọi nhờ giải quyết chuyện nhà tôi có tổ ong. Tất cả những việc này, chúng tôi phải giải tỏa cho bà con. Các nhân sự chưa được đào tạo thực tế thường lúng túng với những trường hợp như vậy.” Chị Hương chia sẻ.

Do thị trường nhân sự mặt bằng không dồi dào nên các nhân viên tại Venus hầu hết đều do Công ty tự đào tạo. Tuy nhiên đây là lợi thế riêng của Công ty Sao Kim vì chị Vũ Ngọc Hương vốn dĩ là một giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, còn thị trường thì cần một giải pháp mang tính tổng thể.

Giải pháp đào tạo

Khi doanh nghiệp nước ngoài chiếm được ưu thế nhờ yếu tố con người, các doanh nghiệp Việt muốn nâng cao sức cạnh tranh thì phải tìm giải pháp để có đầu vào nhân sự chất lượng. Sao Kim là một trong những đơn vị tiên phong tìm lời giải cho bài toàn khó này.

“Chúng tôi phải có giải pháp cho nhân sự kế cận của Công ty cũng như của ngành. Venus đã thành lập trung tâm, liên kết mời giáo viên từ các trường về dạy. Rất may mắn tôi đã mời được một số tiến sĩ và giảng viên có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đào tạo cùng đội ngũ 20 giảng viên nội bộ có trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản. Tháng 9 này tôi sẽ thực hiện kế hoạch chiêu sinh và bao luôn đầu ra cho học viên. Các bạn tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đại học khi gia nhập vào Venus sẽ được đào tạo và khi hoàn thành khóa học có thể ở lại làm cho Venus, hoặc có thể cầm chứng chỉ nghề đó đi làm việc cho các đơn vị khác.”

Đây là những chia sẻ của bà Vũ Ngọc Hương khi tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1. Những chia sẻ này được coi là một tín hiệu vui cho các doanh nghiệp quản lý tài sản tại Việt Nam đồng thời là cơ hội lớn cho các bạn trẻ yêu thích ngành dịch vụ đặc thù này.

Bà Vũ Ngọc Hương tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 (chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và HoanggiaMediagroup thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland)
Bà Vũ Ngọc Hương tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 (chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và HoanggiaMediagroup thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland)