Thứ Bảy 06/07/2019 - 10:00

Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào?

Dân trí Không chỉ là vài sải chân trên sàn diễn, thời trang thực sự là một ngành công nghiệp khổng lồ với doanh thu lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Với những bước tiến bài bản, nhiều thương hiệu “thuần Việt” đã dần khẳng định tên tuổi, tạo dấu ấn trong làng thời trang thế giới.

Ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ USD

Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào? - 1

Show diễn Fall 2019 Couture của Chanel

Mark Twain đã viết, “Quần áo làm nên con người”. Và cho đến tận bây giờ, điều này vẫn không hề sai khi thời trang luôn là một trong những thứ ảnh hưởng lớn đến “sự phân tầng” trong xã hội. Nói một cách khác, những gì con người mặc thường mô tả họ là ai và họ làm gì?

Về cơ bản, nhu cầu “mặc” chỉ xếp sau “ăn”. Điều này giúp thời trang trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu với doanh thu khổng lồ lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm. Tại đó, những nhà thiết kế thời trang, các nhà sản xuất, nhà bán lẻ trên khắp thế giới cùng hợp tác để thiết kế, sản xuất và bán quần áo, giày dép, phụ kiện nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng và cũng rất “phức tạp” của người tiêu dùng.

Ngành công nghiệp thời trang tạo ra doanh thu 2,5 nghìn tỷ USD/năm, có quy mô rất lớn và tiếp tục phát triển nhanh chóng. Theo dự báo, doanh thu ngành công nghiệp thời trang sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới với 5 nghìn tỷ USD/năm cùng 60 triệu lao động. Ở Mỹ, 4 triệu người làm việc trong ngành thời trang, nhiều hơn ngành công nghiệp tự động, đồ ăn nhanh và video game. Các thương hiệu thời trang có thể là các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ như Gucci và Chanel, nhưng nhiều khi là những công ty nhỏ với chỉ vài chục nhân viên.

Riêng ngành may mặc, theo thống kê của Statista, nhu cầu hàng may mặc thế giới dự báo đạt khoảng 1.650 tỉ USD vào năm 2020, trong đó thị trường Mỹ đạt khoảng 334,2 tỉ USD (tăng trưởng bình quân năm đạt 2,5%) và nhóm 10 thị trường lớn nhất châu Âu đạt 291,2 tỉ USD (tăng trưởng bình quân năm đạt 0,4%).

Ngành may mặc chiếm 88% giá trị xuất khẩu của Haiti, Bangladesh 79%, Lesotho 59%, Campuchia 52% và Sri Lanka 43%. Hay như Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất hàng dệt may lớn, sử dụng khoảng 40 triệu lao động và 60 triệu lao động gián tiếp, đứng thứ hai sau ngành nông nghiệp.

Hiện nay, khoảng 90% sản xuất dệt may của Việt Nam là phục vụ xuất khẩu. Năm 2018 xuất khẩu dệt may của Việt Nam ước đạt 36,2 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2017, nằm trong top 3 nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới, đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Bước chân của doanh nghiệp Việt ra thế giới

Với tiềm năng lớn như vậy, ngành công nghiệp thời trang đã tạo nên không ít “đế chế” với mạng lưới phủ rộng trên toàn thế giới. Để xây dựng được các doanh nghiệp có giá trị hàng tỷ USD, mỗi thương hiệu phải luôn sáng tạo, xây dựng được cho mình một hình ảnh xuyên suốt. Khía cạnh xác định của thương hiệu là bản sắc của nó. Nhận diện thương hiệu là thẻ gọi của thương hiệu cho khách hàng. Đó là cách mà nhiều thương hiệu thời trang đã làm và thành công.

Nếu những tên tuổi như H&M, Zara đại diện cho dòng thời trang mang tính ứng dụng cao, giá cả phải chăng thì những thương hiệu cao cấp, xa xỉ còn phải làm được hơn thế nữa, phải kể được câu chuyện, chạm được tới khách hàng. Không phải ngẫu nhiên mà nhắc tới Chanel là nghĩ tới biểu trưng cho nữ quyền, Christina Dior phục vụ nữ sắc, Yves St. Laurent phục vụ nữ tính: thời trang thay đổi thường trực, đồng hồ Rolex bảo chứng về chất lượng sản phẩm còn những cửa hàng của những chiếc túi khó sở hữu nhất hành tinh chính là Hermès….

Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào? - 2

Show diễn Bridal của PHUONG MY tại New York Fashion Week Bridal

Đây cũng là câu chuyện với những thương hiệu Việt khi đặt chân ra thị trường thế giới. PHUONG MY, một thương hiệu “thuần Việt” thuộc sở hữu của Công ty TNHH PHUONG MY Design, đã khẳng định được mình trong dòng thời trang cao cấp với những sản phẩm cá tính, mang đậm chất Á Đông, không dễ trộn lẫn.

Chia sẻ với báo giới, Giám đốc sáng tạo Trần Phương My, nhà thiết kế và cũng là nhà sáng lập thương hiệu PHUONG MY không giấu tham vọng đưa sản phẩm của thương hiệu mang tên mình ra thế giới, hòa vào dòng chảy của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu.

“Đã đến lúc cho thế giới thấy rằng doanh nghiệp Việt có thể tạo ra những sản phẩm xứng tầm với các thương hiệu thế giới. Từ đường may, chất liệu đến các thiết kế”, doanh nhân trẻ Trần Phương My nói. Tính tới hiện tại, từ một cửa hiệu nằm ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn (Quận 1, TPHCM), sau 6 năm, PHUONG MY có mặt tại 30 cửa hàng ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Pháp, Ý, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Kuwait và UAE…

Dĩ nhiên, khi nói về các thương hiệu thành công có thể thấy, thời trang hoàn toàn không chỉ là vài sải chân trên sàn diễn, phía sau nó còn là bài toán quản trị doanh nghiệp, là chiến lược kinh doanh, dòng tiền, doanh thu hay lợi nhuận. Họ không chỉ là một nhà thiết kế mà còn là những người làm thương hiệu, làm kinh doanh giỏi. Họ không chỉ đi một mình, phía sau họ là cả một đội ngũ tài năng, cùng chung chí hướng.

Là thành viên sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH PHUONG MY Design, Trần Phương My chia sẻ: “Ngành thời trang luôn có nhịp chuyển động 6 tháng sẽ thay đổi một lần. Đó là thử thách lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành thời trang. Mọi hoạt động điều hành của công ty luôn phải thích nghi với xu hướng thị trường. Thay đổi mỗi ngày và làm cho mọi thứ tốt hơn mỗi ngày là điều tất yếu”.

Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào? - 3

Hình ảnh hậu trường show diễn PHUONG MY tại New York Fashion Week

Khi được hỏi về “bí quyết” đưa sản phẩm của mình tới tay khách hàng toàn cầu, hơn nữa lại là dòng sản phẩm cao cấp hướng tới 1% đối tượng siêu giàu, Phương My cho hay: “Tôi vẫn luôn nói về việc đặt đúng câu hỏi cho doanh nghiệp và bản thân mình rất quan trọng trong việc phát triển định hướng doanh nghiệp. Khi câu hỏi đúng, mới hi vọng có câu trả lời đúng. Khi phát triển ra nước ngoài cũng vậy, My luôn tự hỏi New York Fashion Week sẽ mang lại gì cho PHUONG MY, hoặc thị trường đó sẽ mang lại gì cho PHUONG MY? Dựa vào điểm mạnh điểm yếu của thương hiệu mà mình xây dựng, thì mới biết thị trường đó sẽ cho mình những cơ hội gì mới”.

Phương My cũng nói tới những cộng sự đi cùng: “Mình chỉ giỏi nhất bằng 5 người đi cạnh mình thôi. Điều này áp dụng cho cả nhân sự trong nước và nhân sự khi mở rộng thị trường. Nếu Phuong My muốn vào thị trường nước ngoài, thì những người sẽ đồng hành cùng mình là ai. Mình sẽ học đươc gì từ họ, và họ sẽ định hình thương hiệu của mình ra sao. Tìm người giỏi kết hợp để cùng đi lên và có định vị đúng vì không ai có thể làm mọi việc một mình”.

Cuối cùng, cô nhấn mạnh tới sự bền bỉ: “Quan trọng phải có mục tiêu rõ ràng, có đội ngũ giỏi đi cùng, và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu mình đặt ra thôi. Bởi vì không có thành công nào sẽ tới trong đêm và lại bền vững hết”.

C. Minh

MỚI NHẤT
Những vụ tài xế bị chặt chém giá cứu hộ, sửa chữa ô tô
Những vụ tài xế bị chặt chém giá cứu hộ, sửa chữa ô tô

Có không ít những gara sửa chữa ô tô ở Hà Nội bị khách hàng phản ánh chặt chém giá cứu hộ xe ô tô cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:48

Ngọc kê "thần dược" tiền triệu: Hàng nhập nước ngoài, tràn lan chợ mạng
Ngọc kê "thần dược" tiền triệu: Hàng nhập nước ngoài, tràn lan chợ mạng

(Dân trí) - Ngọc kê gà Đông Tảo được coi là “thần dược” quý hiếm hiện đang được bán tràn lan trên thị trường với giá lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi gà Đông Tảo khẳng định, gà trống Đông Tảo giết thịt không có nhiều nên lấy đâu ra ngọc kê bán tràn lan trên mạng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:39

Vì ai mà dự án Cát Linh - Hà Đông đội vốn?
Vì ai mà dự án Cát Linh - Hà Đông đội vốn?

(Dân trí) - Việc siêu thị Big C thuộc tập đoàn Central Group của Thái Lan sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam trở thành chủ đề “nóng” trong tuần qua, khiến dư luận bức xúc. Bên cạnh đó, ý kiến của cơ quan kiểm toán về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:25

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C
Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế thì các doanh nghiệp cần phải chủ động hơn về kênh phân phối sản phẩm của mình, nhận diện rõ ràng hợp đồng đã ký và “nói chuyện” với đối tác bằng luật.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:00

Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu
Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu

(Dân trí) - Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu đối với gần 75 mặt hàng, bao gồm cả vàng và phụ tùng ô tô. Nước này còn tăng thuế đối với người giàu nhằm phục hồi nền kinh tế đang chậm lại.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:00

Đột nhập “thánh địa” hàng nhái nơi bán áo Dior 60 nghìn đồng
Đột nhập “thánh địa” hàng nhái nơi bán áo Dior 60 nghìn đồng

(Dân trí) - Mới đây, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Cục  QLTT Hà Nội đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Tại đây, rất nhiều hàng giả, hàng nhái các thương hiệu lớn đã bị thu giữ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:07

Quả dại đáng ghét ở Việt Nam, Trung Quốc chế thành thảo dược đắt đỏ
Quả dại đáng ghét ở Việt Nam, Trung Quốc chế thành thảo dược đắt đỏ

Trong khi quả sung Việt giá chỉ 10.000-15.000 đồng/ kg, thậm chí được cho không thì sung Nhật giá 2 triệu đồng/kg vẫn 'cháy hàng'. Nhiều người cũng chọn mua loại đào tiên Nhật gần 2 triệu đồng/kg về làm quà biếu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:44

Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ
Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ

(Dân trí) - Tỷ phú Jeff Bezos vừa kỉ niệm 25 năm thành lập Amazon - công ty được định giá hàng nghìn tỷ đô la trong năm ngoái. Nhưng ít ai biết, sự khởi đầu của Amazon khiêm tốn hơn rất nhiều: một cửa hàng sách kỹ thuật số đơn giản hoạt động trong một gara nhỏ ở tiểu bang Washington.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:00

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam
Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 tháng, doanh nghiệp huy động hơn 2.000 kỹ sư, lao động… cật lực tăng tốc thi công, Nhà máy năng lượng mặt trời công suất phát điện 210 MWp chính thức khánh thành 6//7 tại huyện Tịnh Biên. Đây là dự án có tiến độ thần tốc chưa từng có trên địa bàn tỉnh An Giang và Tây Nam bộ nói chung.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:00

Xe cũ Đức lo mất giá ở Việt Nam vì EVFTA
Xe cũ Đức lo mất giá ở Việt Nam vì EVFTA

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và EU được ký kết là niềm vui của rất nhiều người, mở ra cơ hội giá hàng hoá từ châu Âu về sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, với những người bán xe cũ, xe chạy lướt từ Đức, Pháp, Thuỵ Điển về Việt Nam lại là nỗi buồn. Thậm chí, có đại lý xe cũ thừa nhận có thể phải đóng cửa, mất mối làm ăn do xe cũ, xe lướt không còn đất sống.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 01:00

Những tiêu chí làm nên dự án "chắc thắng" của BĐS du lịch
Những tiêu chí làm nên dự án "chắc thắng" của BĐS du lịch

(Dân trí) - Ở cực tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam là Ninh Thuận, một dự án “vàng mười” đã lộ diện. Tại dự án này, các yếu tố làm nên tiêu chí thành công bền vững nhất của một bất động sản du lịch là công suất buồng phòng đã hội đủ, cho thấy khả năng sinh lời cho dòng vốn của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:00

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn là do Bộ Giao thông
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn là do Bộ Giao thông

(Dân trí) - Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho hay, việc thực hiện dự án một cách chắp vá ảnh hưởng đến tiến độ và có khả năng rủi ro cả về chất lượng. Trong vấn đề quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải cần nghiêm túc đánh giá.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh doanh xăng dầu giả ngày càng táo tợn
Kinh doanh xăng dầu giả ngày càng táo tợn

Sau vụ phát hiện đường dây làm xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, người dân đang hết sức quan tâm đến tình trạng xăng dầu kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường, khó thu hồi và ngăn chặn. Đã đến lúc cần một cuộc tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước?

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:23

BĐS du lịch sẽ hưởng lợi lớn khi Phú Quốc "lên đời" thành phố
BĐS du lịch sẽ hưởng lợi lớn khi Phú Quốc "lên đời" thành phố

(Dân trí) - Dòng vốn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ồ ạt đổ vào Phú Quốc những năm qua đang biến đảo Ngọc thành thị trường đầu tư tiềm năng, trung tâm du lịch hàng đầu Việt Nam và là điểm đến mới hấp dẫn khách quốc tế. Tuy vậy, Phú Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển nếu được quy hoạch trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:00

Dự án khủng 270 ha trong thành phố, ông Phạm Nhật Vượng gây chú ý
Dự án khủng 270 ha trong thành phố, ông Phạm Nhật Vượng gây chú ý

(Dân trí) - Với cú bứt tốc ngoạn mục trong tích tắc vào cuối phiên hôm qua (5/7), cổ phiếu Vinhomes gây bất ngờ đối với giới đầu tư và chi phối đáng kể tới VN-Index. Doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang gây chú ý với dự án khủng tới 270 ha ở TPHCM.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:46

Những chiếc xe đạp cổ giá bằng cả chiếc ô tô
Những chiếc xe đạp cổ giá bằng cả chiếc ô tô

Có thời người ta phải đổi cả một căn nhà mặt phố để mua được một chiếc xe đạp. Ngày nay, nhiều chiếc xe đạp cổ có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:33

Tình bạn tan vỡ khi hai người cùng phát hiện ra kho báu trị giá 3,3 triệu Bảng
Tình bạn tan vỡ khi hai người cùng phát hiện ra kho báu trị giá 3,3 triệu Bảng

(Dân trí) - “Herbert chưa bao giờ là bạn tôi”, một trong hai người đàn ông cùng tìm ra kho báu đã nói về người kia.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:09

Doanh nghiệp may mặc vẫn có thể phá sản vì phụ thuộc vào Big C?
Doanh nghiệp may mặc vẫn có thể phá sản vì phụ thuộc vào Big C?

(Dân trí) - Đại diện các doanh nghiệp cung cấp hàng may mặc cho hệ thống siêu thị Big C cho rằng, họ vẫn có thể phá sản nếu Big C mở code (mã hàng) nhưng không đặt hàng, không có chương trình khuyến mãi.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:53

Hàng tấn phân bón giả suýt tung ra thị trường
Hàng tấn phân bón giả suýt tung ra thị trường

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa bắt quả tang một cơ sở ở huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đang sang chiết, pha trộn và đóng gói các loại phân bón nhưng chưa có giấy tờ hợp pháp.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:30

Tọa đàm định cư Latvia quý 2/2019
Tọa đàm định cư Latvia quý 2/2019

(Dân trí) - Trên thị trường, hiện tại có không ít các chương trình định cư hấp dẫn với nhiều mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu và khả năng của khách hàng. Chính vì điều đó mà khách hàng tốn khá nhiều thời gian để nghiên cứu đâu mới là chương trình thật sự uy tín và hợp lý đằng sau ánh hào quang mời chào từ các công ty dịch vụ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:00

Bức tượng 3.000 năm tuổi được rao bán với giá 4,7 triệu Bảng
Bức tượng 3.000 năm tuổi được rao bán với giá 4,7 triệu Bảng

(Dân trí) - Bức tượng Tutankhamun - Tác phẩm điêu khắc 3.000 năm tuổi quý hiếm của Ai Cập vừa được bán đấu giá với mức khởi điểm 3-4,7 triệu Bảng Anh, bất chấp sự phản đối với chính phủ Ai Cập vì cho rằng nó đã bị đánh cắp.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:30

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 5921/VPCP-CN ngày 5/7/2019 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:00

Làm ăn thất bát, một công ty phải bỏ 7,5 triệu USD để từ chối dự án 454 triệu USD
Làm ăn thất bát, một công ty phải bỏ 7,5 triệu USD để từ chối dự án 454 triệu USD

(Dân trí) - Một công ty của Dubai cho biết họ sẽ trả 7,5 triệu USD cho Công ty Six Flags sau khi từ chối kế hoạch xây dựng một phiên bản của công viên giải trí Hoa Kỳ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong khi tình hình kinh doanh đang trì trệ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:55

Trung Quốc: Mỹ phải bỏ hết “đòn” áp thuế, thỏa thuận "đình chiến" mới được ký kết
Trung Quốc: Mỹ phải bỏ hết “đòn” áp thuế, thỏa thuận "đình chiến" mới được ký kết

(Dân trí) - Trung Quốc khẳng định, Mỹ phải loại bỏ tất cả các biện pháp áp thuế như một phần để đạt được thỏa thuận dừng cuộc chiến tranh thương mại, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:30