Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.
>>Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!
>>Ông Nguyễn Duy Hưng: “Đầu tư chứng khoán chứ không phải là… chơi chứng khoán!”
>>10 tỷ USD bị “thổi bay” trong 1 tuần, Ủy ban Chứng khoán vẫn…im lặng

Ồ ạt bán tháo

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), bà Nguyễn Thị Thu Tâm và Nguyễn Thị Thu Thảo, em gái ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu MWG để phục vụ mục đích tài chính cá nhân.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Thảo đã đăng ký bán ra 30.000 cổ phiếu MWG trong tổng số 167.176 cổ phiếu nắm giữ (0,052%). Dự kiến giao dịch sẽ được thực hiện từ ngày 28/5 đến 24/6 thông qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn. Mục đích là để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Thu Tâm, em gái ông Tài, đăng ký bán ra 60.000 cổ phiếu MWG trong tổng số 120.864 đơn vị nắm giữ (0,019%).

Hai em gái ông Tái bán cổ phiếu MWG trong bối cảnh cổ phiếu của hãng bán lẻ điện thoại di động (và gần đây đẩy mạnh sang mảng điện máy và tạp hóa) đang hồi phục nhẹ sau khi tụt giảm mạnh từ mức 135.000 đồng/cp xuống dưới ngưỡng 100.000 đồng/cp trong thời gian ngắn.

Với lần đăng ký bán ra này, nếu thành công, hai cô em gái ông Nguyễn Đức Tài sẽ thu về tổng cộng hơn 10 tỷ đồng.


Người nhà các ông chủ DN ồ ạt bán cổ phiếu.

Người nhà các ông chủ DN ồ ạt bán cổ phiếu.

Gần đây, cổ phiếu Thế Giới Di Động chịu áp lực bán rất mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm chung và nội tại doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Đức Tài gặp nhiều trục trặc, trong đó có những khó khăn từ mảng bán lẻ tạp hóa (với chuỗi Bách Hóa Xanh), một mảng kinh doanh được coi là chủ lực của tập đoàn này trong tương lai.

Thế Giới Di Động cũng gặp khá nhiều khó khăn với mảng điện máy, kể cả sau khi đã thâu tóm được đối thủ miền Bắc Trần Anh.

Ông Nguyễn Đức Tài gần đây thừa nhận đã vội vàng trong việc đưa Bách Hóa Xanh vào các khu dân cư khiến chuỗi này chịu lỗ trước thuế khoảng 60 tỷ đồng. MWG đã phải đóng cửa 3 cửa hàng, ngưng kế hoạch triển khai 7 cửa hàng và giảm chiến lược mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng.

Trong tuần qua, giới đầu tư cũng chứng kiến một cú tháo chạy từ người nhà Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ . Vợ Chủ tịch Lê Phước Vũ đã bán xong 19 triệu cp HSG bất chấp cổ phiếu này rớt giá chưa từng có trong vòng khoảng 4 tháng qua, từ mức 28.000 đồng/cp xuống dưới ngưỡng 12.000 đồng/cp.

Công ty TNHH một thành viên Tâm Thiện Tâm của vợ ông Lê Phước Vũ đã bán thỏa thuận 19,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen vào hôm 23/5, với tổng trị giá sang tay hơn 230 tỷ đồng (giá 12.000 đồng/cp), tương ứng chuyển giao 5,49% vốn điều lệ.

Công ty Tâm Thiện Tâm là công ty do bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen làm Chủ tịch. Bà Hoàng Thị Hương Xuân cũng là em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó TGĐ Tập đoàn Hoa Sen.

Trăm tỷ tiêu việc cá nhân

Trước đó, hồi giữa quý 1, ông Trần Kinh Doanh, thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động, cũng bán bớt cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động, thu về gần 70 tỷ đồng. Sau giao dịch ông Trần Kinh Doanh còn sở hữu 2 triệu cổ phiếu MWG.

Bên cạnh đó, ông Trần Huy Đông, anh trai ông Trần Huy Thanh Tùng, Trưởng BKS cũng đăng ký bán bớt 10.000 cổ phiếu. Về phía các cổ đông nước ngoài, sau Mekong Enterprise đến lượt CDH Electric đã thoái hết vốn tại MWG trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Trước đó, bà Trần Uyển Nhàn - Thành viên HĐQT, vợ ông chủ Thép Nam Kim (NKG) đã bán hết gần 12 triệu cổ phiếu NKG (tương ứng 9,1% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết) thu về khoảng 480 tỷ đồng để giải quyết việc cá nhân.


Ông Vũ và người nhà bán nhiều cổ phiếu HSG.

Ông Vũ và người nhà bán nhiều cổ phiếu HSG.

Bà Trần Uyên Nhàn là vợ ông Hồ Minh Quang, Chủ tịch HĐQT Thép Nam Kim. Hiện cá nhân ông Quang đang sở hữu hơn 13,44 triệu cổ phiếu NKG tương ứng 10,34% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Cuối 2017, cổ đông lớn CTCP Tàu cao tốc Superdong (SKG) liên tiếp thoái vốn cổ phần bất chấp cổ phiếu bốc hơi 40% trong thời kỳ TTCK đang sôi động. Ông Puan Kwong Siing - TGĐ đã bán 600.000 cổ phiếu SKG sau khi đã bán 1 triệu cổ phiếu SKG trước đó khoảng 1 tháng.

Hàng loạt cổ đông lớn hoặc người nhà các ông chủ lớn của doanh nghiệp bán cổ phiếu ra trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm xuống liên tục và còn tiếp tục giảm mạnh trước đó. Những cú bán tháo đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Cổ đông lớn Superdong liên tiếp bán cổ phiếu trong bối cảnh doanh nghiệp này dính lùm xùm liên quan đến việc hàng loạt cổ đông nội bộ công ty này tranh thủ bán cổ phiếu trước khi có thông tin về việc bị truy thu thuế hàng chục tỷ đồng. Chỉ khoảng 2 tháng sau đó, cổ phiếu SKG tụt giảm từ mức 35.000 đồng/cp xuống còn 24.000 đồng/cp.

Quyết định bán ra của vợ ông Thép Nam Kim (NKG) Trần Uyển Nhàn có lẽ cũng rất hợp lý. Mức giá khi bà Nhàn bán khoảng 40.000 đồng/cp, nhưng hiện tại cổ phiếu này đã bốc hơi thêm khoảng 50%, xuống còn 20.000 đồng/cp.

Ông Lê Phước Vũ trước đó cũng đã có một cú bán cổ phiếu HSG ở mức đỉnh (tháng 6-7/2017) thu về hàng trăm tỷ. Giai đoạn từ 1/6 đến 7/6/2017, ông Vũ đã hoàn tất bán ra hơn 9,58 triệu cổ phiếu HSG đăng ký trước đó. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận với giá bình quân trên dưới 32.000 đồng/cổ phiếu, thu về khoảng 300 tỷ đồng. Cho tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu HSG có giá chỉ còn chưa tới 12.000 đồng/cp.

Các DN ngành thép gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là triển vọng trong tương lai. Những quyết định áp thuế liên tục của Mỹ khiến các NĐT lo ngại về các cổ phiếu này. Hôm 23/5, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lên tới hàng trăm phần trăm đối với các sản phẩm thép của Việt Nam, sau khi vừa áp thuế nhập khẩu 25% đối với sản phẩm thép từ gần như tất cả các nước.

Thép Việt Nam vào Mỹ phải chịu thuế kép, cao hơn nhiều so với thép của các nước khác và là hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo M. Hà
VietnamNet

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy - 3

MỚI NHẤT
Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt
Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt

(Dân trí) - Tỷ phú giàu có nhất thế giới, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, nói rằng con người chúng ta cần phải xâm chiếm mặt trăng càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:30

Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam
Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam

(Dân trí) - Việc TP.HCM chủ trương thông qua các quyết sách nhằm phát triển khu Đông thành đô thị sáng tạo, trung tâm mới về tài chính, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM được xem là động lực quan trọng cho bất động sản khu vực này bứt tốc, đặc biệt là những dự án có không gian sống chuẩn mực với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:20

Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của  Petrolimex
Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của Petrolimex

(Dân trí) - Hai năm kể từ khi một loạt sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được công bố, đến nay, Bộ Tài chính vẫn “túc tắc” xử lý kiến nghị. Thậm chí Bộ này còn “lờ” việc báo cáo về trách nhiệm quản lý mà Thanh tra Chính phủ đề cập rất rõ trong bản kết luận.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:15

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Trong đó, nêu rõ các vi phạm trong quản lý về đất đai tại địa phương này...

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:00

Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam

Với mức giá 400 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô Mercedes cũ cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:01

“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, phương án này đã được Thủ tướng chấp thuận. Tuyến đường dài 105 km sẽ bắt đầu thu phí từ 1/6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!
Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng “hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Đối với các vấn đề “nóng” về phí và giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để giảm giá, tránh tạo lạm phát kỳ vọng những tháng cuối năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:37

Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền
Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể hồi phục được về mức cao nhất phiên, thế nhưng thị trường hôm nay đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được những gì đánh mất vào hôm qua.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:27

Hệ thống truyền tải điện 500 kV  được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Hệ thống truyền tải điện 500 kV được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Hệ thống truyền tải điện 500 kV vừa được chính thức đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:25

Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB
Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB

(Dân trí) - Bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng vừa đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu của VPBank. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và dự kiến giao dịch từ ngày 1/6 đến 30/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:07

Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả
Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra chiếc xe tải chở 130 bình gas, Đội Quản lý Thị trường huyện Vũ Thư, Thái Bình phát hiện có nhiều bình gas không có màng chụp trên van bình và nhiều bình gas khác được gắn mác các thương hiệu gas nổi tiếng nhưng không có biên lai, giấy tờ phù hợp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:00

Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?
Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong 12 nội dung bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm liên quan đến kinh tế và yêu cầu xử lý năm 2016, đến nay, Petrolimex đã khắc phục về mặt cơ bản. Những điểm thực hiện còn dở dang như thu hồi vốn, công nợ, Tập đoàn này đã cam kết có phương án cũng như lộ trình thực hiện sớm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù
Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Mặc dù không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:30

Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam

Toyota Wigo, Suzuki Celerio và nhiều mẫu xe khác dự kiến sẽ được nhập khẩu cuối tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:17

Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản
Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu “lấn sân” sang ngành nông sản vì nhiều địa phương "trải thảm đỏ" chào đón các doanh nghiệp đầu tư.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:00

Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"
Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"

(Dân trí) - "Vừa qua cử tri giật mình với một dự án nạo vét sông Sào Khê với phê duyệt ban đầu là 72 tỷ đồng, thế nhưng sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỷ đồng, quả là quá sức tưởng tượng", đại biểu Quốc hội bình luận.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:18

CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam
CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam

(Dân trí) - Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2003, logo mang màu xanh lá cây đậm của Công ty CBRE Việt Nam đã trở nên quen thuộc với các chủ đầu tư, nhà phát triển và khách hàng cá nhân của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:15

“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội
“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công khai danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:00

Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt
Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt

(Dân trí) - Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, phóng khoáng như thể thao hay nghiêm túc như tài chính, thì sự bền bỉ và tính kỷ luật vẫn luôn là điểm chung quan trọng nhất để đạt được mục tiêu cao nhất.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:00

Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!
Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!

(Dân trí) - Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:55

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước
Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước

(Dân trí) - Đồng hành cùng định hướng quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, hàng loạt cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối và các dự án bất động sản điểm nhấn sẽ góp phần thay đổi diện mạo toàn khu vực.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00

Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"
Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"

(Dân trí) - Sau gần 1000 căn hộ kênh đào Flora Mizuki, thuộc dự án khu đô thị Mizuki Park, được đặt chỗ thành công, chủ đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và Hankyu Hanshin, Nishi Nippon Railroad tiếp tục ra mắt thị trường block đẹp nhất của dự án.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:57

Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ
Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định đối với trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp...

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân
Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân

Viện lý do thiếu hàng, các đại lý xe máy vừa nâng giá hàng loạt mẫu xe tay ga. Người tiêu dùng vẫn bỏ ra cả trăm triệu đồng mua xe, khiến các hãng thu về lợi nhuận khủng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:38