Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!

(Dân trí) - Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Với mức giảm hơn 24 điểm trong phiên hôm qua (28/5), tổng cộng chỉ số chính VN-Index đã đánh mất 22,6% so với đỉnh 1.200 điểm thiết lập vào ngày 9/4. Vốn hoá thị trường của sàn HSX “bốc hơi” gần 322.800 tỷ đồng (khoảng 14,2 tỷ USD) trong chỉ hơn 1 tuần qua và giảm 444.419 tỷ đồng (khoảng 19,6 tỷ USD) so với vùng đỉnh.

Đà giảm này đã thổi bay mọi thành quả kể từ đầu năm và đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường tốt nhất thế giới trở thành một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới chỉ sau vài tháng.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, có hơn 90% doanh nghiệp trên hai sàn chứng khoán đang làm ăn tốt
Theo ông Phạm Hồng Sơn, có hơn 90% doanh nghiệp trên hai sàn chứng khoán đang làm ăn tốt

Xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia tối qua, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, chuỗi ngày giảm mạnh của các chỉ số thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Theo đó, thị trường đã có giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và quý I/2018. Vì vậy đợt giảm này nằm trong xu thế điều chỉnh. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng có tâm lý chốt lời bán ra.

Bên cạnh đó, lượng cung hàng lớn lên niêm yết trên sàn chứng khoán cũng ảnh hưởng tới diễn biến chỉ số và cần phải có một khoảng thời gian để hấp thụ.

Về yếu tố bên ngoài, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, địa chính trị thế giới cũng ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Riêng việc Mỹ tăng lãi suất thời gian qua cũng làm dịch chuyển các dòng vốn trên thế giới.

Lãnh đạo UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, đầu tư chứng khoán theo giá trị dài hạn.

“Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực. Các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả bởi có hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt”, ông Sơn lưu ý. Hơn nữa, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo quyết liệt cổ phần hóa để đưa hàng hóa chất lượng lên sàn.

Đà giảm sẽ chậm lại

Cũng trong tối qua, lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) – ông Nguyễn Vũ Quang Trung phát ngôn trên VTV cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có đợt sụt giảm mạnh so với mức đỉnh được thiết lập trước đó. Điều này không như kỳ vọng của nhà đầu tư và cũng không ổn định như mong muốn của các nhà quản lý.

Lãnh đạo HSX tin rằng đà giảm của thị trường sẽ chậm lại
Lãnh đạo HSX tin rằng đà giảm của thị trường sẽ chậm lại

Mặc dù vậy, theo ông Trung, phiên 28/5, diễn biến giảm không chỉ tập trung ở các cổ phiếu lớn mà còn lan rộng sang các cổ phiếu nhỏ và vừa. Trong khi diễn biến tăng điểm thời gian trước lại chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu lớn rồi mới tới phần còn lại. Từ tín hiệu này có thể đưa ra nhận định, thị trường dần đang quay về trạng thái ổn định.

Mặt khác, theo ông Trung dù nhóm tài chính ngân hàng vẫn đang dẫn dắt đà giảm của thị trường, một số cổ phiếu bất động sản đã có tín hiệu tăng trở lại. Đây cũng là một tín hiệu tốt với thị trường chứng khoán.

“Với hai dấu hiệu nói trên, tôi cho rằng, đà giảm này sẽ chậm lại” - ông Trung quả quyết.

Đối với những lo ngại về việc bán giải chấp cổ phiếu, ông Trung cho biết, số liệu thống kê trong phiên 28/5 cho thấy, giá trị bán giải chấp không lớn chỉ khoảng 40-50 tỷ đồng, rất nhỏ so với thanh khoản trên 6.000 tỷ đồng của toàn thị trường.

Theo ông Trung, yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến thị trường không phải là vấn đề giải chấp mà nằm ở tâm lý nhà đầu tư: khi thấy thị trường xuống thì lập tức bán ra để chốt lời hoặc cắt lỗ khoản đã đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý tốt hơn trong bối cảnh giao dịch như hiện nay.

Bích Diệp

Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng! - 3

Đọc thêm
Đang được quan tâm