Ngân hàng Shinhan chính thức “thâu tóm” mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 21/4, Ngân hàng Shinhan Việt Nam chính thức thông báo về việc đồng ý mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam. Thương vụ sáp nhập này kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của ngành ngân hàng bán lẻ Việt Nam nói chung, trong thời gian tới.

Động thái này được đánh giá như một bước tiến xa của Ngân hàng Shinhan tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, dù đã là một trong những ngân hàng nước ngoài hoạt động thành công tại Việt Nam, nhưng ANZ Việt Nam vẫn đi đến quyết định chuyển nhượng mảng bán lẻ với lý do: Để tập trung nguồn lực vào mảng kinh doanh lớn nhất của họ tại khu vực châu Á – mảng ngân hàng doanh nghiệp.

Đây là thị phần mà ANZ Việt Nam luôn nằm trong 4 ngân hàng dẫn đầu, chuyên hỗ trợ thương mại trong khu vực và lưu chuyển dòng vốn. Quyết định này của ANZ Việt Nam đã mở ra một cơ hội cho ngân hàng Shinhan Việt Nam mở rộng thị trường bán lẻ của mình tại thị trường được đánh giá còn nhiều tiềm năng như Việt Nam.

Cái bắt tay giữa 2 ông lớn ngân hàng ngoại, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mảng bán lẻ tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.
Cái "bắt tay" giữa 2 ông lớn "ngân hàng ngoại", được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mảng bán lẻ tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Được biết, có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, Ngân hàng Shinhan được cấp tư cách pháp nhân là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài vào năm 2009. Hiện Shinhan hiện là đối tác quan trọng của các công ty Hàn Quốc có vốn FDI tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo của Shinhan Việt Nam, để có thể phát triển bền vững, ngân hàng cần phát triển song song mảng bán lẻ, bên cạnh mảng doanh nghiệp vốn đã rất ổn định. Với chiến lược mở rộng thị trường ngân hàng bán lẻ thông qua thương vụ này, song song với việc tiếp tục tập trung phát triển mảng ngân hàng doanh nghiệp. Và ngân hàng kỳ vọng có thể đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa hai mảng kinh doanh này.

Trong khi đó, nhìn nhận về thương vụ M&A này, chuyên gia trong giới cho rằng, thương vụ này có khả năng tạo nên những ảnh hưởng tích cực không chỉ đến ngành ngân hàng bán lẻ, mà còn “kích thích” nền kinh tế tiêu dùng Việt Nam nói chung. Bởi thời gian gần đây, ANZ đã tăng cường bản bán lẻ thông qua giải pháp cho vay tiêu dùng cá nhân khá mạnh…

Thỏa thuận sáp nhập giữa Ngân hàng Shinhan và ANZ Việt Nam sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong thời gian này, đôi bên sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết, nhằm đảm bảo cho việc sáp nhập diễn ra thuận lợi và đúng quy định hiện hành của Việt Nam.

Việt Khuê

Đang được quan tâm