Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện

Dân trí Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự thay đổi trong thói quen của người dùng tạo ra những ảnh hưởng rõ rệt trong lĩnh vực ngân hàng.
>>Vay mua ô tô chỉ từ 3,4%/năm cùng VIB tại Hội chợ Oto.com.vn
>>VIB: Lợi nhuận quý I/2019 tăng 56%, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ

Ngân hàng VIB là một trong những ngân hàng tiên phong chuyển đổi mạnh mẽ trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ số như website và ứng dụng di động, nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ ngân hàng nhanh chóng, đơn giản và bảo mật. Nhờ những bước đi bài bản với sự đầu tư nghiêm túc, VIB liên tiếp nhận các giải thưởng lớn về ngân hàng số từ các tổ chức danh giá trong và ngoài nước.

Bà Phạm Thu Hà - Giám đốc Phát triển sản phẩm ngân hàng số, VIB chia sẻ về vai trò cũng như cách mà Ngân hàng đã làm để nâng cao trải nghiệm khách hàng trong quá trình phát triển sản phẩm trên các nền tảng công nghệ số.

Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện - 1

Bà Phạm Thu Hà - Giám đốc Phát triển sản phẩm ngân hàng số của VIB

- Theo nhìn nhận của bà, xu hướng nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các nền tảng công nghệ số đang diễn ra như thế nào trong ngành ngân hàng thế giới?

Xu hướng ngân hàng số trên thế giới đang phát triển nhanh chóng từng ngày. Bên cạnh việc tiếp tục cải tiến các sản phẩm, dịch vụ cơ bản như mở tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, ngân hàng cũng đẩy mạnh các dịch vụ nâng cao như quản lý chi tiêu, tư vấn đầu tư giúp khách hàng quản lý tài chính toàn diện trên nền tảng công nghệ số. Ngân hàng cũng tích cực mở rộng vai trò của mình trong hệ sinh thái công nghệ số bằng cách tạo ra nền tảng kết nối khách hàng với các đối tác tiêu dùng tạo ra giá trị gia tăng cho khách: mua sắm trực tuyến, tặng quà điện tử, đặt vé máy bay, khách sạn v.v ngay trên nền tảng công nghệ số.

Bên cạnh việc liên tục cập nhật các giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo sự an toàn, bảo mật, ngân hàng cũng tiếp tục tập trung phát triển nền tảng ứng dụng ngân hàng di động. Ngoài ra, VIB cũng đang tích cực nghiên cứu việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big data) trên nền tảng công nghệ số để nâng cao trải nghiệm khách hàng.

- Còn tại VIB, ngân hàng đang chú trọng nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các nền tảng công nghệ số như thế nào?

Mục tiêu của VIB khi phát triển các nền tảng công nghệ số là giúp khách tiếp cận dịch vụ một cách dễ dàng, thuận tiện và an toàn nhất, sao cho khách có thể tự phục vụ mà không cần nhờ đến tư vấn viên. Với mục tiêu đó, các nền tảng số của VIB cần đáp ứng 3 tiêu chí:

Trước hết, mọi dịch vụ, tính năng đều phải hữu dụng, mang lại lợi ích cho khách hàng và phải được đảm bảo an toàn. Kế đến, khách hàng mất ít thời gian và công sức nhất để thực hiện xong giao dịch hoặc lệnh đăng ký. Cuối cùng yếu tố hình thức cũng rất quan trọng bởi nó quyết định ấn tượng của bạn và hỗ trợ bạn tốt hơn khi tiếp xúc với nền tảng công nghệ.

- Cụ thể có những chi tiết nào cho thấy website ngân hàng số mới giúp khách dễ dàng, thuận tiện hơn khi sử dụng?

Khi xây dựng website www.vib.com.vn, chúng tôi tập trung vào 3 câu hỏi: Về sản phẩm, dịch vụ, khách hàng hưởng lợi gì từ những sản phẩm, dịch vụ đó; về nội dung, chúng ta viết cái gì, viết như thế nào để khách hàng có thể dễ hiểu; về hình thức, hiển thị ra sao để khách hàng thấy dễ nhìn, dễ dùng. Mọi thứ phải logic, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm.

Về thiết kế, chúng tôi chú trọng sự tối giản, dễ nhìn, dễ hiểu, dễ sử dụng. Ví dụ, toàn bộ nội dung quan trọng chúng tôi đưa về bên trái bởi thông thường thói quen khách hàng có xu hướng đánh mắt về bên trái trước, đọc từ trái sang phải. Sử dụng gam màu nóng, thu hút ánh nhìn, hai màu tương phản làm nổi bật nội dung. Màu nền website cũng vậy, quan trọng là đạt hiệu quả trong việc tiếp cận thông tin của người dùng.

Về các tính năng tương tác, website VIB mang tới những công cụ hỗ trợ tính toán tài chính thông minh giúp khách hàng có thể dễ dàng tính toán các khoản tiết kiệm, khoản vay trước khi quyết định sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong vòng 5 phút với hiệu ứng đếm ngược từng phút thể hiện sự nỗ lực và cam kết của VIB trong việc phục vụ khách hàng.

- Trên ứng dụng di động MyVIB, có gì khác biệt trên nền tảng công nghệ số này?

Về thiết kế, đặc thù của các ứng dụng di động là các thao tác thực hiện trên màn hình nhỏ khiến thách thức với đội thiết kế cao hơn nhiều. Mỗi biểu tượng trong ứng dụng phải đủ to để ngón tay chúng ta bấm vào không bị nhầm lẫn nhưng cũng phải đủ nhỏ để tiết kiệm diện tích. Tối giản các thao tác, làm thế nào để chỉ cần tối đa 3 bước là khách hàng có thể thực hiện lệnh giao dịch ngay.

Về dịch vụ: Ngoài việc tập trung phát triển các dịch vụ tự phục vụ cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm cơ bản của ngân hang, thì VIB cũng mở rộng tính năng cá nhân hóa cho từng người dùng. Ví dụ như cho phép bạn thay đổi hình nền, thay đổi các dịch vụ chính hay dùng trên màn hình chính. Điều này tạo cho người dùng cảm giác thân thuộc và gần gũi. Những dịch vụ rất đơn giản và nhỏ bé đó lại tạo lên sự khác biệt trong trải nghiệm khách hàng.

Về bảo mật: chúng tôi xây dựng các dịch vụ giúp khách hàng tự chủ động bảo vệ thông tin tài chính của mình như mở thẻ, khóa thẻ; khóa tính năng giao dịch thẻ trực tuyến, áp dụng OTP nâng cao (Smart OTP)… Ngoài ra, liên tục gửi truyền thông hướng dẫn khách hàng nhận diện và phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra.

Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện - 2

Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự thay đổi trong thói quen của người dùng tạo ra những ảnh hưởng rõ rệt trong lĩnh vực ngân hàng.

- Bà nhận định thế nào về khả năng cạnh tranh của MyVIB với các ứng dụng tài chính như Ví điện tử vốn cũng có những công cụ bà vừa nhắc tới?

Chúng tôi coi họ là những đối tác phát triển song hành. Họ phục vụ đối tượng khách hàng thuộc phân khúc khác mà ngân hàng, với các quy tắc chuẩn chỉnh cần bám sát, chưa thể phục vụ được. Vì lẽ đó, chúng tôi đề cao hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Ví điện tử sẽ kết nối với ngân hàng và ngược lại, để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Họ có sự linh động, hệ thống mạng lưới nhỏ lẻ nhưng rộng khắp. Chúng tôi có tiềm lực, uy tín và bảo mật.

- Kế hoạch sắp tới ở mảng trải nghiệm khách hàng sẽ được triển khai ra sao thưa bà?

Trong thời gian tới, khi dữ liệu khách hàng đã đủ lớn, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các công cụ theo hướng "cá nhân hóa" về cấu trúc thông tin, nội dung và giao diện. Điều này giúp hiển thị nội dung phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng chứ không đại trà, từ đó đề xuất các gói sản phẩm phù hợp hơn.

Chúng tôi quan niệm không có gì là hoàn hảo mãi, nên vẫn đang đầu tư cải tiến các nền tảng công nghệ số từng ngày một, đề cao và chăm chút từng chi tiết dù là nhỏ nhất, đảm bảo việc tương tác với khách hàng trên nền tảng công nghệ số đơn giản, nhanh chóng, an toàn với quy trình chuẩn chỉnh đáp ứng mọi quy định của NHNN.

Khánh Anh

MỚI NHẤT
Bộ Giao thông tính gọi trạm thu phí thành… “trạm thu tiền”
Bộ Giao thông tính gọi trạm thu phí thành… “trạm thu tiền”

(Dân trí) - Theo Dự thảo đang lấy ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), “trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ” là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Thời gian lấy ý kiến về “trạm thu tiền” từ ngày 6/5 - 6/7/2019.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:00

Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng
Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng

Bước sang tháng 5, thị trường xe máy tiếp tục diễn biến khá chậm, nhiều mẫu xe máy giá vốn rẻ nay còn được điều chỉnh bán ra thấp hơn so với giá đề xuất của hãng từ 500.000 - 2,5 triệu đồng tùy mẫu xe, phiên bản.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:30

Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc
Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Kiểm tra xe khách, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc. Trong đó có 100 thùng sữa Ensure không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:00

Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Hôm nay (7/5), Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt nhận diện mới – thương hiệu Habeco.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên
Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên

Nổi danh trong giới chơi cây chuyên nghiệp về độ chịu chơi khi đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức vào cây cảnh cũng như sở hữu nhiều cây cảnh độc lạ và có giá trị cao, đại gia Lại Quang Hòa hay còn gọi là “Hòa Taxi” khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu cây sanh cổ dáng long “độc long kim cương” được định giá tới triệu đô.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:41

Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay
Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 7/5, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng vọt thêm 50-60 đồng, lên mức 23.407 VND/USD.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:35

Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn
Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn

Bộ Công Thương đồng ý để 2 doanh nghiệp xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt limonit mỏ Quý Xa. Đây là hợp phần của dự án thép Việt Trung - 1 trong 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế
Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế

(Dân trí) - Tình hình kinh doanh bết bát của các công ty thành viên đã khiến PVC đứng bên bờ vực thua lỗ, lãi sau thuế hợp nhất vỏn vẹn 1,1 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Công ty mẹ tăng lãi mạnh hơn 25% nhưng lỗ luỹ kế vẫn khổng lồ, gần 3.664 tỷ đồng, còn nợ ngắn hạn thì đã lớn hơn tài sản ngắn hạn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:33

Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền
Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền

(Dân trí) - Việc hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines niêm yết trên HSX sáng nay là một sự kiện đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán. Song, trong bối cảnh nhiều rủi ro rình rập, nhà đầu tư vẫn quyết khư khư nắm giữ tiền mặt, thanh khoản các sàn “mất hút”, chỉ số giao dịch lình xình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:30

Bị dứt "sữa mẹ", Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch "đắp chiếu" dự án
Bị dứt "sữa mẹ", Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch "đắp chiếu" dự án

(Dân trí) - Do bị công ty mẹ- một thành viên từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) không cấp vốn đầy đủ, Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch rơi vào tình trạng phải "đắp chiếu" cho dự án suốt 24 tháng qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:00

Chuyến du lịch “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan” đã có chủ
Chuyến du lịch “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan” đã có chủ

(Dân trí) - Những đền chùa với kiến trúc độc đáo và nổi bật, những món ăn đặc sắc với hương vị chua cay riêng biệt hay những người dân thân thiện, hiếu khách… đã khiến Thái Lan trở thành địa điểm du lịch yêu thích của nhiều người. Tham gia vào chương trình khuyến mãi “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan”, anh Lưu Phúc Đạt (Hà Nội) và anh Lê Hải Ba (Hà Nội) đã may mắn sở hữu tấm vé đến “xứ sở chùa vàng” đầy sắc màu và sôi động trong thời gian tới.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:00

Cận cảnh siêu du thuyền triệu đô lướt sóng trên sông Hậu
Cận cảnh siêu du thuyền triệu đô lướt sóng trên sông Hậu

Siêu du thuyền của tỷ phú người Anh có giá trị hàng trăm triệu USD lướt sóng vào vùng nước cảng Tây Đô gây hiếu kỳ cho nhiều người dân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cú tát trời giáng” ở thị trường Mỹ với đại gia Dương Ngọc Minh; Chứng khoán "náo loạn"
“Cú tát trời giáng” ở thị trường Mỹ với đại gia Dương Ngọc Minh; Chứng khoán "náo loạn"

(Dân trí) - Trong khi thị trường chứng khoán “lãnh đủ” với tuyên bố của ông Donald Trump về việc tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc thì cổ phiếu của “vua cá” Dương Ngọc Minh còn bị “vùi dập”, giảm phiên thứ 7 liên tiếp do bất ngờ với kết quả áp thuế vào thị trường Mỹ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

BIM Group và hành trình hơn 10 năm ghi dấu tại Ninh Thuận
BIM Group và hành trình hơn 10 năm ghi dấu tại Ninh Thuận

(Dân trí) - Tập đoàn BIM Group đã sớm nhận diện tiềm năng và đầu tư hai nhà máy điện mời trời và công nghiệp muối lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Ninh Thuận.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo về liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo về liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ đã có những chỉ đạo quan trọng nhằm phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:15

Doanh nghiệp giấy: Tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế tuần hoàn
Doanh nghiệp giấy: Tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế tuần hoàn

(Dân trí) - Những khó khăn về bài toán “hụt” công nghệ và nguồn lực cho ngành công nghiệp tái chế chất thải đòi hỏi mô hình kinh tế tuần hoàn cần phải có sự “dấn thân” của một số doanh nghiệp đi đầu, điển hình là doanh nghiệp giấy.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:00

Dọa áp thuế Trung Quốc, Mỹ hứng chịu đòn đau từ Triều Tiên
Dọa áp thuế Trung Quốc, Mỹ hứng chịu đòn đau từ Triều Tiên

(Dân trí) - Các mối đe dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc của ông Trump có thể khiến chính sách với Triều Tiên của Washington sụp đổ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:15

Sững sờ trước vẻ đẹp của bộ bàn ghế đá thạch anh hồng, chỉ đại gia mới dám chơi
Sững sờ trước vẻ đẹp của bộ bàn ghế đá thạch anh hồng, chỉ đại gia mới dám chơi

(Dân trí) - Đá thạch anh hồng hiện nay đang là một món hàng hiếm trên thị trường. Vì thế, tượng di lạc, đá phong thuỷ hay thậm chí những bộ bàn ghế tiền tỷ được làm từ đá này đang khiến nhiều đại gia hứng thú.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:12

Mức lương phi công “khủng” nhất tại Vietnam Airlines là 300 triệu đồng/tháng
Mức lương phi công “khủng” nhất tại Vietnam Airlines là 300 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương trung bình của phi công Vietnam Airlines đang ở mức hơn 150 triệu đồng/tháng và người có mức lương cao nhất có thể đạt gấp đôi con số này, tức 300 triệu đồng/tháng

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:30

Tràng Tiền Plaza kỉ niệm sinh nhật lần thứ 6 tri ân khách hàng
Tràng Tiền Plaza kỉ niệm sinh nhật lần thứ 6 tri ân khách hàng

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, Tràng Tiền Plaza đã tổ chức đêm VIP Night – Mừng sinh nhật Tràng Tiền Plaza lần thứ 6, tri ân hàng trăm khách hàng với nhiều phần quà hấp dẫn cùng những tiết mục trình diễn đặc sắc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:00

Quảng Nam: Choáng với cây nấm 70kg, trả giá 60 triệu chưa bán
Quảng Nam: Choáng với cây nấm 70kg, trả giá 60 triệu chưa bán

Một người dân ở Quảng Nam đang sở hữu cây nấm chò “khủng” nặng gần 70 kg. Cây nấm đã được trả giá khoảng 60 triệu đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa bán.

Thứ ba, 07/05/2019 - 12:30

Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động tăng giá điện đến đời sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động tăng giá điện đến đời sống nhân dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương, phối hợp với Tổng cục Thống kê tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3 đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:35

Ngân hàng tối ưu hóa lợi ích cho người gửi tiết kiệm
Ngân hàng tối ưu hóa lợi ích cho người gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Người gửi tiết kiệm ngày càng được chăm sóc chu đáo hơn với các ưu đãi lãi suất, tặng quà tiền triệu, hay cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Biết cách tận dụng, khách hàng sẽ có được chỗ gửi tiền an toàn với lãi suất tốt và nhiều quà tặng giá trị.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:00

Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội chi hơn 53,5 tỷ đồng nuôi bộ máy 822 người
Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội chi hơn 53,5 tỷ đồng nuôi bộ máy 822 người

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, trong năm 2018, đơn vị này chi hơn 53,5 tỷ đồng chi thường xuyên, trong đó chi thanh toán cá nhân và quản lý hành chính hơn 51 tỷ đồng, chiếm trên 95% tổng chi thường xuyên. Được biết, số cán bộ công chức, viên chức hải quan Hà Nội hiện có hơn 822 người.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:00