1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

NASCO bất ngờ dừng bán hàng miễn thuế trên máy bay trong 6 tháng

(Dân trí) - Công ty Cổ phần dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (NASCO) vừa được chấp thuận tạm dừng hoạt động bán hàng miễn thuế trên các máy bay mà công ty này được cấp phép bán trước đó. Thời gian xin dừng hoạt động bán hàng miễn thuế kể trên trong vòng 6 tháng.

Cụ thể, theo nguồn tin của Dân trí, NASCO vừa có công văn gửi Cục Hải quan TP. Hà Nội đề nghị tạm dừng hoạt động bán hàng miễn thuế trên máy bay.

Ngày 1/9/2017, Cục Hải quan Hà Nội chấp thuận và phát đi thông báo về việc tạm dừng hoạt động bán hàng miễn thuế trên máy bay của Công ty NASCO trong thời hạn 6 tháng.

Một cửa hàng miễn thuế của NASCO tại Sân bay Nội Bài
Một cửa hàng miễn thuế của NASCO tại Sân bay Nội Bài

Cục Hải quan Hà Nội giao cho Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài thực hiện kiểm tra, xác nhận lượng hàng tồn tại ở các cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế trên máy bay của Công ty NASCO và báo cáo chi tiết, cụ thể về Cục Hải quan Hà Nội biết.

Hiện chưa biết chính xác thời gian tạm dừng 6 tháng bán hàng miễn thuế của NASCO trên máy bay bắt đầu vào thời gian nào. Tuy nhiên, thời hạn chi cục hải quan báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát các mặt hàng tồn tại ở các cửa hàng miễn thuế và kho chứa hàng miễn thuế trên máy bay của NASCO là ngày 8/9/2017.

Theo thông báo của Cục Hải quan Hà Nội, trong thời gian dừng hoạt động bán hàng miễn thuế, Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài phải giám sát lượng hàng miễn thuế tại các cửa hàng và kho trên máy bay.

Cơ quan hải quan yêu cầu: Trong trường hợp NASCO muốn tái xuất hàng tồn đọng tại cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế trên máy bay phải làm các thủ tục hải quan theo quy định của Chính phủ và ngành hải quan.

Trước đó, ngày 01/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 39/2015/QĐ-TTg cho phép hành khách đi trên các chuyến bay đi và đến ở Việt Nam được phép mua hàng hóa miễn thuế. Ngày 01/1/2016, NASCO đưa vào kinh doanh hàng miễn thuế trên máy bay đến và đi quốc tế theo chương trình nâng cấp dịch vụ tiêu chuẩn 4 sao của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Được biết, các mặt hàng này được kiểm soát khá chặt bằng các thông tin có tính kết nối cao với các đơn vị chuyên môn của hải quan. Hàng miễn thuế được bán trên máy bay là hàng thời trang, sản phẩm làm đẹp, đồng hồ, các sản phẩm dành cho du lịch đến sản phẩm rượu... đều có mã số, được miễn thuế và kiểm soát nghiêm ngặt.

Ngoài bán hàng trên các máy bay đi chặng quốc tế đến và đi tại Việt Nam, NASCO còn có nhiều cửa hàng bán hàng miễn thuế tại nhà ga Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nguyễn Tuyền