ĐBSCL:

Nắng nóng bưởi "cháy hàng", có tiền mua cũng không có

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng, mấy ngày nay, giá bưởi ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục tăng nhanh và ở mức kỷ lục nhưng cung vẫn không đủ cầu. Đơn vị nhập khẩu ở nước ngoài cũng bị từ chối vì không có hàng.

Bưởi da xanh giá cao ngất ngưởng trong mùa nắng nóng
Bưởi da xanh giá cao ngất ngưởng trong mùa nắng nóng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp tư nhân Hương Miền Tây (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) chuyên cung ứng bưởi da xanh, bưởi năm roi cho thị trường nội địa và xuất khẩu cho biết: “Sau Tết nguyên đán tới nay, bưởi luôn khan hiếm nên giá khá cao. Hiện bưởi da xanh chỉ cung ứng cho thị trường nội địa, mới đây có đơn vị từ Canada đến đặt hàng với số lượng lớn cũng bị từ chối thẳng vì không có hàng”.

Hiện tại bưởi da xanh loại 1 có giá đến 57.000 đồng/kg (1,4kg/quả trở lên – PV), loại 2 giá 47.000 đồng/kg; bưởi năm roi giá 28.000 đồng/kg (loại 1). Bưởi giá cao nhưng mỗi ngày doanh nghiệp của ông Hưng chỉ thu mua được 30 tấn trong khi nhu cầu thị trường nội địa mà đơn vị ông cung ứng khoảng 60 tấn/ngày.
 
Tại các vựa, điểm bán lẻ cho người tiêu dùng giá bưởi cũng được đẩy lên rất cao mà vẫn không có hàng để bán vì đang vào thời điểm nắng nóng nhu cầu lớn.

Đơn vị xuất khẩu từ chối đơn hàng vì khan hiếm bưởi da xanh
Đơn vị xuất khẩu từ chối đơn hàng vì khan hiếm bưởi da xanh

Hiện tại, ở khu vực ĐBSC, diện tích bưởi tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tiền Giang… Tuy nhiên, nhà vườn chưa chú trọng đến chất lượng, xây dựng theo mô hình sạch để bán được giá cao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
 
“Bưởi da xanh giá cao ngất ngưởng nhưng chỉ 5% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. các mô hình sản xuất bưởi sạch tỷ lệ này có thể lên đến 60% nhưng hiện tại diện tích rất ít”, ông Hưng cho biết..
 
Tại tỉnh Bến Tre, có khoảng 5.000 ha bưởi da xanh nhưng chỉ có 300 ha sản xuất theo hướng sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
 
Minh Giang
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM