An Giang:

Nắng hạn: Chuột nhiều, giá giảm, tiểu thương kêu "khó sống"

(Dân trí) - Mùa lũ năm rồi nhỏ, chuột có điều kiện sinh sản nên chưa lúc nào làng chuột Phù Dật dồi dào nguồn hàng như hiện này. Nhưng cũng vì chuột nhiều, giá chuột làm sạch bán ra giảm gần 10.000 đồng/kg nên một tiểu thương bán 1 tấn chuột/ngày đã mất gần 10 triệu đồng.

Làng chuột Phù Dật ở ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyện Châu Phú) từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước và được xem là chợ độc nhất vô nhị ở miền Tây. Theo ước tính, mỗi ngày nơi này thu mua từ 3 - 5 tấn chuột sống để làm thành phẩm chở đi tiêu thụ khắp nơi trong cả nước. Chính cái chợ độc nhất miền Tây này đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Theo các tiểu thương mua bán chuột cho biết, năm nay nắng hạn, người dân chưa xuống giống lúa nên nhiều người đã chọn cách mưu sinh bằng việc đặt bẫy chuột trên các cánh đồng vắng của Việt Nam và thậm chí là sang Campuchia để bắt chuột về bán. Chính vì thế, năm nay lượng chuột nhiều hơn những năm trước.

Do năm rồi lũ nhỏ nên chuột có điều kiện sinh sản nhiều hơn những năm trước
Do năm rồi lũ nhỏ nên chuột có điều kiện sinh sản nhiều hơn những năm trước

Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Thanh – một người chuyên bẫy chuột nhìn xa hơn cho biết: “Một phần năm nay có nhiều người đi bẫy chuột làm nguồn hàng dồi dào, tuy nhiên nguyên nhân chính là do mùa lũ năm rồi nhỏ, nhiều bờ, mặt ruộng khô ráo nên là điều kiện tốt nhất cho loài chuột sinh sản, từ đó có nhiều chuột cho chúng tôi bẫy như hiện nay”.

Sau khi thu mua khắp nơi trong và ngoài tỉnh thì các tiểu thương đem về đây tập trung để bắt đầu phân loại chuột và giết mổ, làm sạch, ướp đá. Sau đó bán cho các thương lái lớn để họ mang về những vùng khác và trong đó cũng có cả Sài Gòn. Các chủ quán nhậu ở Sài Gòn mua về dùng chế biến những món đặc sản như chuột quay lu, chuột nướng muối ớt, chuột xào lăn, chuột nấu mẻ, chuột khìa, chuột nấu canh chua…

Những cơ sở thu mua chuột lớn như bà Năm thì có cả chục nhân công lao động, vì thế mỗi ngày bà Năm ra cả tấn chuột thành phẩm
Những cơ sở thu mua chuột lớn như bà Năm thì có cả chục nhân công lao động, vì thế mỗi ngày bà Năm ra cả tấn chuột thành phẩm

Vừa cân 100 kg chuột từ Tri Tôn chuyển về, bà Bùi Thị Năm, chủ cơ sở thu mua chuột hơn 20 năm nay buồn bã cho biết: “Năm nay tuy chuột nhiều hơn mọi năm nhưng giá cả bán ra thấp khiến nhiều tiểu thương ở đây “khó sống” hơn những năm trước. Cụ thể, giá giảm gần 10.000 đồng/kg, tuy nhiên giá thuê nhân công, giá chuột thu vào vẫn không giảm.”

Theo bà Năm, giá chuột sống thu mua hiện nay có hai loại, nếu thu mua trong nước thì có giá khoảng 17.000 đồng/kg, còn mua chuột ở Campuchia thì có giá 23.000 đồng/kg. Nếu như trước kia bán chuột đã làm sạch cho các nhà hàng và người tiêu dùng là 35.000 – 70.000 đồng/kg (tùy loại) thì nay chỉ bán 25.000 - 60.000đ/kg mà trung bình một ngày tôi bán ra cả 1 tấn chuột, tính ra mất cả chục triệu đồng.

Khi chuột được ướp đá sẽ được chuyển lên các thành phố lớn như Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ...
Khi chuột được ướp đá sẽ được chuyển lên các thành phố lớn như Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ...

Chiều 30/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đựng, Chủ tịch UBND xã Bình Long cho biết, làng chuột Phù Dật hiện còn gần 20 hộ tham gia mua bán. Trung bình giải quyết việc làm trên 60 lao động (chưa tính cả trăm người tham gia bẫy chuột bán - PV), chủ yếu là thuê để làm chuột. “Nếu người nào làm siêng thì có thể kiếm từ 100.000 – 150.000 đồng/ngày từ việc làm chuột. Chuột này làm theo mùa vụ là chủ yếu. Tới mùa thì lượng chuột bà con thu mua nhiều nên lượng lao động nhàn rỗi có việc làm thêm từ nghề này cũng đỡ hơn những nghề khác”.

Minh Thư

Nắng hạn: Chuột nhiều, giá giảm, tiểu thương kêu "khó sống" - 4
Tin liên quan