ĐBSCL:

Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!

Dân trí Theo những ngư dân chuyên “ăn” theo mùa lũ thì năm nay họ thất thu đáng kể khi nguồn lợi thủy sản giảm hơn 1 nửa so với năm rồi. Các làng nghề “ăn theo” mùa lũ, như làng lưới, lợp cua, tép, đóng xuồng… cũng hắt hiu
>>Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ
>>Câu ếch mùa lũ, kiếm nửa triệu đồng/ngày
>>Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non

Nhiều địa phương nói đến lũ, người dân khiếp vía. Riêng miền Tây, mùa lũ được xem là mùa lợi, khi dân bắt thêm con tôm, con cá… Lũ bồi đấp phù sa cho ruộng vườn... Năm nay lũ nhỏ, nguồn lợi thủy sản giảm, chi phí vụ sau sẽ tăng khiến bà con lo lắng.

Nghề ăn theo mùa lũ buồn hắt hiu

“Đã hết tháng 8 âm lịch, thế nhưng nước trên đồng chỉ đến mắt cá chân. Chỉ còn con nước 30/8 và rằm tháng 9 là hết mùa lũ. Cũng vì nước trên đồng không có, vừa tốn tiền thuê máy cắt rạ vụ lúa thu đông, vừa không nuôi được cá đồng mùa nước nổi nên mùa lũ năm nay, bà con chúng tôi xem như bị thiệt hại kép”, anh Nguyễn Thanh Hiên – xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ mở đầu câu chuyện mùa lũ như thế.

Anh Hiên và nhiều người dân ở huyện Thới Lai cho biết, vụ lúa thu đông năm nay được xem là thuận lợi trong khâu thu hoạch. Vì theo người dân ở đây cho biết, những năm trước bà con thu hoạch lúa với tinh thần chạy đua với lũ. Nhiều chủ ruộng, lúa chưa kịp chính hết bông đã phải gặt vội vì sợ lũ nhấn chìm. Năm nay, máy gặt chạy trên ruộng ngon lành, nhiều mảnh ruộng khô rang. Thu hoạch lúa xông, nhiều hộ gặt lúa xong phải thuê máy cắt góc rạ, chuẩn bị cho vụ đông xuân tới.


Lũ nhỏ, nhiều làng nghề ăn theo mùa lũ, như: làng lưới Thơm Rơm (TP Cần Thơ), lợp tép, đóng đáy cá linh, câu lưới... thất thu đáng kể.

Lũ nhỏ, nhiều làng nghề ăn theo mùa lũ, như: làng lưới Thơm Rơm (TP Cần Thơ), lợp tép, đóng đáy cá linh, câu lưới... thất thu đáng kể.

Theo anh Nguyễn Văn Thuận – cùng ở xã Xuân Thắng cho biết, mọi năm thời gian này nước trên ruộng thấp nhất cũng từ 0,5 - 0,7m. Năm nay, mảnh ruộng nào thấp nhất thì nước trên ruộng còn được 20 -30cm, tuy nhiên với mực nước này không thể thả cá nuôi được. Như năm rồi, 1ha đất của tôi, nếu thả vài trăm ký cá chép, mè vinh… đến hết mùa lũ bỏ túi thấp nhất cũng 5 triệu đồng, còn năm nay, xem như mất trắng mà còn tốn tiền cắt gốc rạ”.

Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long… được xem là những vùng hạ nguồn và đến thời điểm này bà con cho biết như không có mùa lũ. Với những vùng đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp… một số huyện như An Phú (An Giang), Hồng Ngự (Đồng Tháp) có được chút nước lũ. Tuy nhiên, theo những ngư dân chuyên “ăn” theo mùa lũ thì năm nay họ thất thu đáng kể khi nguồn lợi thủy sản giảm hơn 1 nửa so với năm rồi.

Ông Trần Văn Bảy làm nghề đóng đáy cá linh ở xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự buồn bã nói: “Đến giờ này gần hết mùa lũ rồi mà nước dưới sông thấp gần 1 nửa so với năm rồi. Bởi vậy, chẳng có cá mắm gì, mỗi ngày chỉ kiếm được 5-10 kg cá linh, giảm 3-4 lần so với mấy năm trước.

Nhưng huyện đầu nguồn như, Hồng Ngự (Đồng Tháp), An Phú (An Giang) một số cánh đồng có chút không khí mùa lũ, khi ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản.
Nhưng huyện đầu nguồn như, Hồng Ngự (Đồng Tháp), An Phú (An Giang) một số cánh đồng có chút không khí mùa lũ, khi ngư dân "ra khơi" đánh bắt thủy sản.

Ở huyện Hồng Ngự được xem là địa phương đi đầu trong mô hình nuôi tôm càng xanh mùa lũ, tuy nhiên do lũ thấp nên diện tích nuôi giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Buông - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự thông tin: “Năm nay lũ nhỏ quá. Mực nước thấp hơn cùng kỳ nhiều năm hơn cả mét. Tôm cá ít ỏi, dân làm nghề đánh bắt mùa lũ thất thu. Nước không tràn đồng, mấy ngàn ha đất chờ xả lũ nhưng không có nước, người dân không nuôi tôm cá, lươn, cua đồng hay khai thác rau mùa lũ được. Bà con thất thu trong việc khai thác thủy sản, đã vậy còn phải lo cho chi phí vụ sau sẽ tăng do sâu bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết, tới thời điểm này, vùng trũng ở huyện đầu nguồn của chúng tôi, nước lũ còn chưa tràn đồng, người dân đang mong ngóng. Vùng sản xuất lúa 2 vụ, chừa 1 vụ để khai thác mùa lũ nhưng nay coi như không thu hoạch gì từ lũ. Các năm trước, mỗi mùa lũ, người dân ở đây thu hơn 2.000 tấn cá, nhưng nay thì chưa có gì.

Lũ nhỏ, hoạt động của các làng nghề “ăn theo” mùa lũ, như làng lưới, lợp cua, tép, đóng xuồng… cũng hắt hiu. Ông Nguyễn Thiện Bé, chủ tiệm lưới ở làng lưới Thơm Rơm, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cho biết: Năm nay lũ bèo quá, không có nước, cá tôm cạn kiệt nên dân đánh bắt nghỉ gần hết. Nhu cầu mua lưới chỉ bằng 1/3 so với các năm có lũ. Hiện tôi chỉ còn hơn 10 nhân công làm việc. Còn lúc cao điểm các năm có lũ thì tới 40-50 người”.

Lo dịch bệnh sẽ tăng

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, đến ngày 4/10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu chỉ đạt mức 2,275m; tại Châu Đốc đạt mức 2,03m; thấp hơn cùng kỳ nhiều năm từ 1,37-1,44m. Theo dự báo của đơn vị này, mực nước đến ngày 8/10 tại Tân Châu cao nhất chỉ đạt 2,02; tại Châu Đốc 1,77m. Những ngày tới mực nước khu vực đầu nguồn sông Cửu Long, khu vực hạ nguồn xuống theo triều và sẽ lên lại vào ngày cuối. Khu vực nội đồng Tứ giác Long Xuyên mực nước ít biến đổi.

Do lũ nhỏ nên tại TP. Cần Thơ, nhiều cánh đồng vẫn còn trơ gạ như thế này.
Do lũ nhỏ nên tại TP. Cần Thơ, nhiều cánh đồng vẫn còn trơ gạ như thế này.

Anh Nguyễn Thanh Hiên cho biết: “Theo kinh nghiệm của bà con trồng lúa chúng tôi, hễ năm nào lũ nhỏ thì vụ lúa năm đó rất vất vả. Dịch bệnh đủ thứ tấn công lúa, tiền phân thuốc theo đó tăng cao nhưng năng suất có khi còn bị giảm”.

Theo anh Hiên giải thích, lũ lớn thì ruộng đất được nước lũ “nhấn chìm” ít nhất là 2 tháng, bao nhiêu sâu bệnh, cây cỏ kể cả gốc rạ cũng chết hết. Và những loại này khi chết được phân hủy tan trong đất trở thành các chất hữu cơ cho hoa màu vụ sau. Đây là chưa tính đến lượng phù sa có trong nước lũ mang về cho đồng ruộng.

Cũng do lũ nhỏ, nhiều cơ sở đóng ghe xuồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) cho biết số lượng ghe xuồng bán ra giảm phân nửa so với mùa lũ năm rồi.
Cũng do lũ nhỏ, nhiều cơ sở đóng ghe xuồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) cho biết số lượng ghe xuồng bán ra giảm phân nửa so với mùa lũ năm rồi.

Xuyên qua các vùng đầu nguồn ở An Giang, Đồng Tháp, đang là đỉnh điểm của mùa lũ nhưng chưa thấy không khí gì của lũ. Hàng ngàn cách đồng được người dân ngưng sản xuất vụ 3 để chờ xả lũ nhưng vẫn còn trơ rạ.

Theo PGS. TS Lê Anh Tuấn - Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường ĐH Cần Thơ cho biết, so với nhiều năm trước, năm nay lượng nước mất khoảng 60-70%, đất ít phù sa sẽ ảnh hưởng đến năng suất của năm sau. Các chất độc tố trong đồng ruộng cũng không được rửa trôi và không ngăn chặn được nạn xâm nhập mặn từ ngoài biển vào đất liền.

Còn Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập cho biết, trong phù sa có nhiều dinh dưỡng là nguồn phân bón tự nhiên cho lúa, giúp giảm chi phí phân bón. Ngoài ra, cây lúa nhận được dinh dưỡng từ phù sa cũng khỏe mạnh hơn cây lúa nhận dinh dưỡng từ phân bón. Nếu lũ thấp thì việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nhiều, ảnh hưởng nguồn nước sau này.

Nguyễn Hành

 

Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ! - 5
MỚI NHẤT
Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC
Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC

Đại hội đồng cổ đông bất thường 2015 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra tại trụ sở chính của MB - 21 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Đại hội đã thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) vào MB và thành lập công ty con hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:30

Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì?
Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì?

Không phải là một thành viên sáng lập TPP, Trung Quốc mất đi cơ hội định hình một trụ cột quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu...

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:14

Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá
Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá

(Dân trí) - Mặc dù mới bắt đầu vào vụ thu hoạch chính, nhưng quả hồng đặc sản Đà Lạt - Lâm Đồng rớt giá thê thảm. Với giá bán tại vườn là 2.000- 3.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn méo mặt khi thu hoạch.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:09

Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang
Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang

Vào mùa cao điểm cuối năm, để gia tăng sức cạnh tranh, bên cạnh những gói lãi suất ưu đãi, không ít các ngân hàng còn tung hàng loạt khuyến mại có giá trị lớn, trong đó có cả nhà đẹp, xe sang.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:35

Củng cố lòng tin người gửi tiền
Củng cố lòng tin người gửi tiền

Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Báo Lao Động tổ chức chiều 5/10 tại Hà Nội mang đến những đánh giá tổng quát về sự chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng sau nhiều năm nỗ lực.

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:21

Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, TPP sẽ là “cú hích” tạo đà phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi lớn, giúp Việt Nam tiếp cận với thị trường vẫn còn đóng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:11

Chiến lược “xanh” của Traphaco
Chiến lược “xanh” của Traphaco

Với chiến lược “Con đường sức khỏe xanh”, Công ty cổ phần Traphaco (Traphaco) đã vượt lên lợi ích đơn thuần của một doanh nghiệp để thực hiện trách nhiệm chung, khai thác nguồn lợi quốc gia góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển một ngành kinh tế hướng vào xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn nông dân nghèo.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:00

Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng
Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng

Từ quá trình điều tra nữ nhân viên tín dụng ngân hàng HSBC câu kết với đối tượng bên ngoài ngụy tạo thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp 6 tỷ đồng, CQĐT đã phát hiện đường dây “cò” tín dụng với sự tham gia của cán bộ ngân hàng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:57

11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng
11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng

(Dân trí) - “Dự trữ thanh khoản của Ngân hàng Xây dựng là 1.000 tỷ; GPBank là 3.000 tỷ và OceanBank là 7.000 tỷ. Đây là lực lượng sẵn sàng chi trả cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN tiết lộ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:55

Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?
Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?

(Dân trí) - TPP trở thành một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu trong khi vẫn đề cập tới các vấn đề mang tính thế hệ mới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:28

Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam
Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam

Ngày 29/7/2015, Prudential đã chính thức nhận chứng nhận đầu tư của Bộ Tài chính cho khối lượng kỷ lục Trái phiếu Chính phủ (TPCP) trị giá 3.200 tỷ đồng (tương đương 100 triệu bảng Anh) với kỳ hạn 20 năm trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Anh.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:25

Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả
Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả

(Dân trí) - Nhiều gia đình có của ăn của để không ngại chi tiền triệu để mua những thứ tẩm bổ như vi cá mập, tam thất, tổ yến, cá anh vũ...để sử dụng hoặc làm quà biếu. Nhưng rồi không ít người té ngửa vì mua phải hàng giả.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPP không chỉ toàn màu hồng!
TPP không chỉ toàn màu hồng!

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của VEPR và TS Nguyễn Đức Thành, hội nhập luôn mang lại cả cơ hội và thách thức cho các nước tham gia. Các ngành bị ảnh hưởng rất lớn khi Việt Nam tham gia vào TPP sẽ là chăn nuôi, doanh nghiệp phân phối - bán lẻ, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:25

“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!
“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!

(Dân trí) - Hiệp định TPP giữa Việt Nam và 11 quốc gia khác dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế của mỗi quốc gia trong TPP cũng như kinh tế toàn cầu khi các nước trong TPP chiếm 40% GDP toàn cầu. Trong đó Nhật Bản và Mỹ là 2 đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong TPP.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:35

Mua ngân hàng giá 0 đồng: "Đánh chuột không vỡ bình"
Mua ngân hàng giá 0 đồng: "Đánh chuột không vỡ bình"

(Dân trí) - Theo đánh giá của TS. Nguyễn Đức Hưởng, NHNN đã có một bước tiến rất dài trong 3 năm tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng. Trong đó, mua ngân hàng với giá không đồng là một sáng kiến chưa có tiền lệ, một kiểu “đánh chuột không vỡ bình”.

Thứ hai, 05/10/2015 - 04:05

Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ
Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ

Là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nhiều nhất làng, đàn gà của anh Bùi Quốc Việt (xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) giúp anh kiếm 30 triệu đồng/ngày.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:33

World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đạt trên 6%
World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đạt trên 6%

(Dân trí) - World Bank cho rằng, viễn cảnh trung hạn Việt Nam nói chung là tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro tiêu cực. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu trong nước mạnh, và cầu trong nước mạnh lại phản ánh tăng trưởng tiêu dùng cá nhân và đầu tư.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:32

VietABank nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt
VietABank nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Ngày 4/10 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ngân hàng TMCP Việt Á –VietABank đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt và được xếp trong danh sách Top 10 doanh nghiệp trách nhiệm xã hội. Đây là những giải thưởng thường niên uy tín và được mong đợi nhất trong cộng đồng doanh nghiệp thời kỳ hội nhập do Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp thuộc 25 ngành hàng.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:30

Vì sao Prudential mua 3.200 tỷ đồng trái phiếu chính phủ Việt Nam?
Vì sao Prudential mua 3.200 tỷ đồng trái phiếu chính phủ Việt Nam?

Prudential vừa triển khai một “thương vụ” chưa từng có, đó là ký kết hợp đồng với Bộ Tài chính mua khối lượng kỷ lục trái phiếu chính phủ có trị giá 3200 tỷ đồng trong kỳ hạn 20 năm. Cùng với ký kết này, đại diện Prudential khẳng định: Chúng tôi là nhà đầu tư chiến lược tại Việt Nam!

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:28

19 doanh nghiệp hàng không phải kê khai nếu điều chỉnh giá
19 doanh nghiệp hàng không phải kê khai nếu điều chỉnh giá

(Dân trí) - 19 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giảm quá 10% so với mức giá đã kê khai trước đó. Đây là quy định mới vừa được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra nhằm siết chặt các quy định về giá trong lĩnh vực hàng không.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:02

Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán
Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán

(Dân trí) - Trước những lo ngại cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu thầu lại các quầy hàng tại chợ Đông Hà, hơn 300 tiểu thương kinh doanh tại đây đã đóng quầy, nghỉ bán, cùng nhau gửi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:55

Ngỡ ngàng biệt thự triệu đô dưới lòng đất
Ngỡ ngàng biệt thự triệu đô dưới lòng đất

(Dân trí) - Một ngôi nhà được xây dưới lòng đất với chi phí khoảng 3,7 triệu USD tại làng Bowdon ở thành phố Manchester (Anh) là niềm mơ ước của những ai muốn xây nhà mà vẫn giữ được không gian xanh trên mặt đất.

Thứ hai, 05/10/2015 - 12:36

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng hoàn thiện - lợi ích nhân đôi
Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng hoàn thiện - lợi ích nhân đôi

Với xu hướng khách Việt hướng tới du lịch nghỉ dưỡng, việc đầu tư một căn biệt thự hoàn thiện trong những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp không chỉ giúp khách hàng có ngay lợi nhuận cao mà họ còn có được những trải nghiệm tuyệt vời cho bản thân.

Thứ hai, 05/10/2015 - 12:12

Đừng “chết” vì vàng ảo, tiền điện tử!
Đừng “chết” vì vàng ảo, tiền điện tử!

Trong khi nhiều nhà đầu tư điêu đứng vì sàn vàng chui IMMS vừa bị đánh sập thì không ít người lao vào tiền điện tử, đang được quảng cáo như một kênh đầu tư tốn ít vốn nhưng làm giàu nhanh

Thứ hai, 05/10/2015 - 11:15