Thứ bảy, 01/08/2015 - 14:29

Gia Lai

Nấm mối "trời cho": Nơi bán bạc triệu, nơi chỉ vài chục nghìn

Dân trí

Cũng là của “trời cho”, nhưng ở các thành phố lớn, nấm mối được bán với giá cả triệu đồng/kg, thì ở Gia Lai, nấm mối chỉ có giá vài chục nghìn đồng, cao nhất có giá hơn 150 nghìn đồng/kg.

Hàng năm, vào mỗi mùa mưa ở cao nguyên đất đỏ bazan, nấm mối lại mọc 1 - 2 lần. Không cần bất kì một sự đầu tư nào về giống, phân bón hay công chăm sóc, nấm mối mọc lên tự nhiên ở bất kỳ mảnh đất nào. Nấm lớn nhanh như thổi, chỉ cần cây nấm “tách đất” nhú lên thì chỉ vài tiếng sau, nấm đã vượt lên trên mặt đất và xòe rộng mũ nấm. Khoảng 1 ngày sau, nếu không hái, nấm sẽ bị hư dần.

Vào những ngày này, hầu hết các chợ ở TP Pleiku (Gia Lai) đều có bán nấm mối. Nấm được bán với nhiều giá khác nhau, vài chục nghìn đồng/kg và cao nhất là 180 nghìn đồng/kg. Việc chênh lệch giá như thế này không phải do chất lượng nấm hay chủng loại nấm mà là do ý muốn của từng người bán.

Thường nấm được bán bởi nhiều người J’rai bản địa, sau khi được “trời cho” những cây nấm, họ sẽ nhổ nấm, xách ra chợ bán. Nếu người mua đi chợ sớm, hoặc gặp họ ở dọc đường thì sẽ được mua trực tiếp bởi những người bản địa, giá nấm sẽ ở mức rẻ nhất. Giá nấm có thể 70 nghìn đồng/kg hoặc cao hơn, nếu bán theo túi thì từ 20 - 30 nghìn đồng/túi...

Với giá bán trên, một số tiểu thương luôn “chặn đầu” những người nông dân bán nấm để gom mua, bán kiếm lời. Sau khi gom được nấm, các tiểu thương bán nấm tại chợ với giá 130-180 nghìn đồng/kg (tùy từng chợ).

1-d979d

Những túi nấm mối được bán với giá 20 nghìn đồng/túi

Chị Tên (trú làng Plei Ốp, phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, nhà chị có 5 sào đất cà phê và 1 sào đất trồng hoa màu. Hàng năm, vào mỗi mùa mưa, nấm mối thường mọc ở một số chòm đất trên các diện tích đất trên. Tùy từng năm, nấm mọc nhiều hay ít: “Trời cho mà, sao mình biết được. Năm nay trời cho ít thì mình có nấm ít, năm ngoái trời cho nhiều nên mình hái được nhiều đi bán, năm nay chỉ được vài kg thôi”, chị Tên chia sẻ.

Sau khi hái nấm, chị Tên mang ra chợ bán với giá 70 nghìn đồng/kg.

“Những năm trước mình bán rẻ hơn, mình chưa biết cân nên cứ bán 10 nghìn, 20 nghìn/ 1 túi. Nay mình biết cân rồi bán theo cân. Có lúc vừa ra đến chợ là họ mua lại hết rồi, nhưng mà nấm đẹp, còn nấm xấu thì mình để bán rẻ hơn, có khi 50 nghìn đồng/kg”, chị Tên nói.

Tại các chợ vùng ven như chợ phường Yên Thế, chợ phường Chi Lăng, phường An Phú… nấm được nhiều người nông dân mang đi bán khá nhiều. Người nhiều thì có 2 - 3 kg, người ít thì chỉ khoảng vài lạng. Cùng một chợ, nhưng nấm cũng được bán với nhiều giá khác nhau.

 

2-d2623
Rổ nấm này được tiểu thương mua lại bán với giá 150 nghìn đồng/kg nấm nụ, 130 nghìn đồng/kg với nấm đã nở mũ

Được “trời cho” 1kg nấm mối, chị É xách ra chợ phường Yên Thế bán. Vừa ra đến chợ, túi nấm của chị É ngay lập tức được trả giá 70 nghìn đồng.

Chị É cho biết: "Mình làm vườn rau cả tháng mới mang đi bán được, rau bán chỉ có 3 nghìn đồng/bó, bán cả gùi rau mới được mấy chục nghìn mà ngồi bán cả buổi chiều. Nấm là ông trời cho mình, mọc một lúc là hái đi bán được, vừa ra đến chợ đã được người ta mua bằng giá cả gùi rau nên mình rất vui”, chị É nói.

Ông Quách Trọng Hoan (74 tuổi, trú thôn 3, xã Biển Hồ, TP Pleiku) cho biết, hàng năm, vườn nhà ông đều mọc nấm mối, có năm nấm mọc chằng chịt nhưng ông không quan tâm và để nó hư vì không biết giá trị của nấm.

“Nấm này ăn ngon lắm, nhưng làm nó rất mất thời gian vì dính đất nhiều nên tôi ngại không muốn làm, để 2 ngày là hư. Ai lên đây chơi gặp thì hái còn không gặp thì để nó hư...", ông Hoan kể.

Khi chúng tôi kể về ở ngoài Hà Nội, giá loại nấm này được bán 1 triệu đồng/kg, ông Hoan bày tỏ không tin.

Theo các thông tin trên mạng, nấm mối có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là loại dược liệu chữa được nhiều loại bệnh. Mặt khác, nấm mối có vị ngọt, khi chế biến thành món ăn, thân nấm ăn vừa giòn vừa dai, mũ nấm thì mềm, vì vậy rất nhiều người thích ăn loại nấm này.

Ngoài ra, đây là loại nấm mọc tự nhiên, mỗi năm chỉ mọc 1 - 2 lần vào mùa mưa nên không phải lúc nào cũng có để bán. Chính vì vậy, loại nấm này ở một số tỉnh phía Nam và phía Bắc được bán với giá đến cả triệu đồng/kg.

Thiên Thư

Nấm mối "trời cho": Nơi bán bạc triệu, nơi chỉ vài chục nghìn - 3