Mỹ hoãn kế hoạch hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc, cổ phiếu tăng vọt

(Dân trí) - Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vừa rút lại quyết định hủy niêm yết 3 công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, sau khi tham vấn với các cơ quan quản lý về lệnh cấm này.

Mỹ hoãn kế hoạch hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc, cổ phiếu tăng vọt - 1

China Mobile là một trong những công ty niêm yết thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc có giá trị nhất. (Ảnh: Bloomberg)

Trong thông báo mới nhất, NYSE cho biết, "họ không còn ý định hủy niêm yết" đối với China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Ngay sau thông tin này được đưa ra, cổ phiếu của 3 công ty này trên thị trường Hồng Kông đã lập tức tăng mạnh.

Cổ phiếu của China Mobile - một trong những công ty niêm yết thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc có giá trị nhất - đã tăng 7,5% trong giao dịch vào cuối buổi sáng nay. Trong khi đó, China Telecom và China Unicom lần lượt tăng 8,1% và 11%.

Thứ 5 tuần trước, Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã ra thông báo hủy niêm yết của 3 công ty Trung Quốc gồm: China Telecom, China Mobile và China Unicom. Giao dịch sẽ bị tạm dừng ngay từ ngày 7/1 hoặc muộn nhất là vào ngày 11/1.

Động thái này của NYSE được thực hiện theo đạo luật mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết vào tháng 11/2020. Theo đó, đạo luật này cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Phản ứng với động thái trên, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ bảy đã tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Hiện Mỹ đã liệt 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả công ty con thuộc sở hữu 3 công ty viễn thông trên, cũng như các công ty sản xuất chip, giám sát, hàng không vũ trụ, đóng tàu, xây dựng và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM