Bắc Kinh khó "trả đũa" Mỹ trong việc hủy niêm yết 3 doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Sàn chứng khoán New York quyết định hủy niêm yết ba "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc đã khiến nước này phẫn nộ. Hôm thứ 7, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng sẽ "trả đũa" Mỹ việc này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Bắc Kinh khó có hành động đáng kể nào để trả đũa Washington.

Bắc Kinh khó trả đũa Mỹ trong việc hủy niêm yết 3 doanh nghiệp Trung Quốc - 1

Bắc Kinh khó "trả đũa" Mỹ trong việc hủy niêm yết 3 doanh nghiệp Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Thứ 5 tuần trước, Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã ra thông báo hủy niêm yết của 3 công ty Trung Quốc gồm: China Telecom, China Mobile và China Unicom. Giao dịch sẽ bị tạm dừng ngay từ ngày 7/1 hoặc muộn nhất là vào ngày 11/1.

Động thái này của NYSE được thực hiện theo đạo luật mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết vào tháng 11/2020. Theo đó, đạo luật này cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Phản ứng với động thái trên, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ bảy đã tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, phía Mỹ đang lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và sử dụng quyền lực của nhà nước để ngăn chặn sự phát triển của doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này hoàn toàn không đúng với quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, mà còn xâm hại đến quyền lợi của nhà đầu tư khác, trong đó có Mỹ.

Khi được hỏi liệu sẽ có nhiều công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ nữa không, ông Brendan Ahern - Giám đốc đầu tư của Tập đoàn đầu tư KraneShares - cho rằng: "Tôi không thấy động thái này được mở rộng hơn ngoài 3 cái tên đặc biệt trên, bởi đơn giản đây hoàn toàn là mệnh lệnh từ nhà điều hành".

Trả lời CNBC, ông cho rằng, tình hình có thể "đảo ngược" khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Theo ông, phía Trung Quốc cũng muốn "cho chính quyền Biden một cơ hội để bắt đầu lại mối quan hệ".

Đồng quan điểm, ông Ronald Wan, Chủ tịch của Partners Financial Holdings, cũng cho rằng, bất kỳ hành động nào mà Bắc Kinh thực hiện có thể sẽ không "quan trọng".

"Chúng ta đang chờ xem liệu chính phủ Trung Quốc có trả đũa Mỹ hay không. Nhưng tôi nghĩ rằng, sẽ không có hành động gì đáng kể, nếu có chỉ là những hạn chế đối với các nhà đầu tư Mỹ ở Trung Quốc và Hồng Kông. Trên thực tế, Trung Quốc vẫn cần vốn của Mỹ đầu tư vào thị trường châu Á và Hồng Kông", ông nói.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, giá cổ phiếu của 3 công ty trên tại sàn Hồng Kông đều lao dốc mạnh sau tuyên bố trên. Hiện giá cổ phiếu của cả China Mobile, China Unicom và China Telecom đều đã mất hơn 3% trên thị trường châu Á.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM