1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mỹ điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết, bảo vệ nhà đầu tư

(Dân trí) - Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ tránh những rủi ro “không đáng có” khi họ hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo ngắn tại Nhà Trắng nhằm công bố các biện pháp nhắm vào Bắc Kinh sau khi thông qua luật an ninh đối với Hồng Kông, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “ra lệnh cho một nhóm chuyên gia điều tra hoạt động của những công ty Trung Quốc có niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng”.

Mỹ điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết, bảo vệ nhà đầu tư - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/5. Ảnh: Reuters

“Các công ty đầu tư không nên để khách hàng của họ phải chịu rủi ro tiềm ẩn và không đáng có khi đầu tư vào những doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy tắc. Mọi việc cần được minh bạch và công bằng”, Tổng thống Trump khẳng định.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams, Chủ tịch Chứng khoán và Giao dịch Jay Clayton và các quan chức quản lý khác.

Động thái này được đưa ra khi chính phủ Mỹ đã bắt đầu mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh sang thị trường vốn.

Đầu tháng này, một ủy ban độc lập được giao nhiệm vụ quản lý quỹ lương hưu của công nhân và quân đội liên bang đã tạm dừng các kế hoạch cho phép một trong số các quỹ của mình đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc sau khi chịu áp lực từ phía Nhà Trắng.

Cũng trong tháng này, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua luật ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu của họ trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân theo các tiêu chuẩn cho kiểm toán và quy định của quốc gia này.

Trung Quốc có kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với thuộc địa cũ của Anh. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Hồng Kông đã không còn là một lãnh thổ tự trị, không còn đảm bảo nhận được các đối xử đặc biệt theo luật của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh sẽ tước bỏ hầu hết các ưu đãi đặc biệt đối với đặc khu này.

Hương Vũ
Theo Reuters