1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Căng thẳng Mỹ - Trung: Phố Wall sẽ mất hàng chục tỷ USD ở Trung Quốc

(Dân trí) - Năm ngân hàng lớn của Mỹ đã đầu tư tổng cộng 70,8 tỷ USD vào Trung Quốc trong năm 2019. Kế hoạch mở rộng của các ngân hàng này có thể phải bỏ dở nếu bị kéo vào cuộc chiến giữa hai nước.

Những gã khổng lồ Phố Wall như Goldman Sachs và JPMorgan Chase có hàng chục tỷ USD cổ phần ở Trung Quốc đang lao đao vì những rủi ro từ căng thẳng chính trị làm đảo lộn việc mở cửa thị trường tài chính trị giá 45 nghìn tỷ USD này.

Căng thẳng Mỹ - Trung: Phố Wall sẽ mất hàng chục tỷ USD ở Trung Quốc - 1
Một chi nhánh của Citibank ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

Năm ngân hàng lớn của Mỹ đã đầu tư tổng cộng 70,8 tỷ USD vào Trung Quốc trong năm 2019. Riêng JPMorgan đã đầu tư 19,2 tỷ USD vào việc cho vay, giao dịch và đầu tư, đánh dấu mức tăng 10% so với năm 2018.

Trong khi số tài sản của những công ty này ở Trung Quốc là tương đối ít, kế hoạch mở rộng của họ có thể phải bỏ dở nếu bị kéo vào tình trạng ăn miếng trả miếng giữa hai quốc gia. Không chỉ làm mờ các kế hoạch tăng trưởng, việc này còn đe dọa đến khoản thu nhập mà họ có được trong nhiều năm qua từ việc tư vấn cho các công ty Trung Quốc như Tập đoàn Alibaba.

Theo Goldman ước tính, lợi nhuận trong ngành công nghiệp môi giới Trung Quốc có thể đạt 47 tỷ USD vào năm 2026, với sự cạnh tranh ngày càng lớn của các công ty nước ngoài.

“Nếu bạn là một tổ chức tài chính Mỹ và có kế hoạch được phê chuẩn để mở rộng sang thị trường Trung Quốc, hãy cứ tiếp tục kế hoạch đó đến mức chính phủ Mỹ cũng phải cho phép bạn vì lợi nhuận trong tương lai là rất lớn”, theo James Stent, một cựu nhân viên ngân hàng đã dành hơn một thập kỷ làm việc ở 2 công ty cho vay Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng một cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể phá hỏng kế hoạch kinh doanh của bất kỳ công ty nào ở quốc gia tỷ dân này.

Sau nhiều năm bất ổn bởi chiến tranh thương mại, các nhà hoạch định chính sách Mỹ hiện đang bắt đầu nhắm vào ngành công nghiệp tài chính trong bối cảnh sự hoài nghi ngày càng tăng đối với các công ty Mỹ rót tiền vào một quốc gia được coi là kẻ thù lớn về địa chính trị của Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách và các nhà lập pháp nước này đang xem xét việc hạn chế đầu tư quỹ hưu trí của Mỹ vào các công ty Trung Quốc cũng như khả năng các công ty Trung Quốc huy động vốn ở Mỹ.

Một cơ quan tư vấn thuộc Quốc hội Mỹ tuần này đã đặt ra câu hỏi về sự thúc đẩy của Phố Wall và cho rằng các nhà lập pháp cần phải đánh giá mức độ mong muốn tham gia của Mỹ vào một thị trường tài chính vẫn đang bị bóp méo bởi các ưu tiên chính trị của đối thủ cạnh tranh chiến lược. Thêm vào đó là các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Trung Quốc và thậm chí là các ngân hàng của nước này với cáo buộc đàn áp Hồng Kông. Tình hình có thể sẽ tiếp tục leo thang hơn nữa.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông “không mấy hài lòng với Trung Quốc” sau khi nước này thông qua luật an ninh mới đối với Hồng Kông và sẽ công bố các chính sách mới của Mỹ vào ngày 5/6 tới. Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Mỹ.

Hương Vũ
Theo SCMP