Những tỷ phú Mỹ quyết “hạ bệ” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một số tỷ phú ở Thung lũng Silicon đang chi mạnh tay để ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump trên đường đua vào Nhà Trắng.

Những tỷ phú Mỹ quyết “hạ bệ” Tổng thống Trump - 1
Ứng cử viên Đảng Dân chủ, Joe Biden. Ảnh: Rick Loomis/Getty Images.

Theo Vox, 4 trong số các tỷ phú công nghệ hàng đầu ở Thung lũng Silicon đứng sau chiến dịch hỗ trợ cựu Phó tổng thống Joe Biden, mở đường cho chiến thắng của ông vào tháng 11 sắp tới. Họ có kế hoạch chi hàng triệu USD để thành lập các startup công nghệ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Biden, đồng thời tài trợ cho các trang tin chính trị, củng cố các tệp dữ liệu của đảng Dân chủ và tiến hành các cuộc vận động cử tri.

Đó là người sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz, vợ của người sáng lập Apple Steve Jobs Laurene Powell Jobs và cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt.

Theo một bản ghi nhớ dài 12 trang do Dmitri Mehlhorn - cố vấn chính trị của doanh nhân Hoffman soạn thảo, nhóm đại gia công nghệ này xác định cơ sở để đánh bại "cỗ máy thương hiệu của ông Trump" là “xây dựng các kênh truyền thông đáng tin cậy” với những nội dung "mang tính báo chí cao". Vì vậy, nhóm vận động tranh cử của ông Biden đang tích cực thuê thêm các trợ lý, tạo ra nhiều nội dung trực tuyến hơn và gây dựng mối quan hệ với Thung lũng Silicon.

Những tỷ phú Mỹ quyết “hạ bệ” Tổng thống Trump - 2
Tỷ phú Reid Hoffman và cựu CEO Google Eric Schmidt là hai trong số các ông trùm Thung lũng Silicon ủng hộ ứng viên đảng Dân Chủ. Ảnh: Getty Images.

Một trong những ý tưởng được ông Hoffman và bà Powell Jobs ủng hộ là Acronym. Tổ chức phi lợi nhuận này đặt mục tiêu huy động được 25 triệu USD để thành lập 7 đơn vị truyền thông tại các các bang chiến trường. Tỷ phú Hoffman đã đầu tư 10 triệu USD vào công ty này.

Trong khi các nhà tài trợ Dân chủ điển hình nằm ngoài quỹ đạo công nghệ có xu hướng tài trợ cho các điểm truyền hình, thì Thung lũng Silicon lại nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực kỹ thuật số mà cho đến nay đang bị đảng Cộng hòa thống trị.

Các "trang tin tức địa phương" sẽ tích cực quảng bá hình ảnh của ứng cử viên đảng Dân chủ nhưng vẫn tỏ ra khách quan. Tara McGowan, người sáng lập Acronym, cho biết: "Trong một thời gian dài, truyền thông cánh hữu chi phối tiếng nói của chúng ta và tin tức trên Facebook".

“Chúng ta không thể tiếp tục thụ động, để cuộc chiến trên mạng diễn ra một chiều”, bà McGowan nhấn mạnh.

Doanh nhân Hoffman cũng đầu tư 18 triệu USD vào startup Alloy. Bằng cách mua số điện thoại của cử tri, công ty này đang xây dựng một kho dữ liệu nhằm thuyết phục người dân đi bỏ phiếu bầu ông Biden.

Theo tỷ phú Hoffman, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong “chiến dịch tranh cử online”.

Hương Vũ

Theo New York Post

Tin liên quan
Đang được quan tâm