1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mỗi người Venezuela sụt 11 kg vì khủng hoảng kinh tế

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và tình trạng thiếu lương thực, mỗi người Venezuela đã mất 11 kg trọng lượng cơ thể vào năm ngoái và gần 90% người dân hiện đang sống trong cảnh đói nghèo.

Cụ thể, cuộc khảo sát thường niên do 3 trường đại học Venezuela công bố vào hôm qua (21/2) là một trong những đánh giá gần đây nhất về tình trạng của người dân Venezuela dưới chính sách tồi tệ của chính phủ và cho thấy sự đói nghèo đang liên tục tăng lên trong những năm gần đây.

Theo đó, hơn 60% người Venezuela được khảo sát cho biết, suốt 3 tháng trước, họ đã thức dậy trong cơn đói vì không có đủ tiền để mua thực phẩm. Khoảng 1/4 dân số chỉ được ăn hai bữa một ngày hoặc ít hơn, nghiên cứu chỉ rõ.

Người dân Venezuela từ lâu đã phải bới rác để tìm đồ ăn. (Nguồn: qcostarica)
Người dân Venezuela từ lâu đã phải bới rác để tìm đồ ăn. (Nguồn: qcostarica)

Vào kì khảo sát năm 2016, ba trường đại học này cho biết người Venezuela mất trung bình 8 kg. Lần này, nghiên cứu đã khảo sát 6.168 người Venezuela trong độ tuổi từ 20 đến 65 trên khắp đất nước và đưa ra kết quả đáng chú ý này.

Theo CNBC, nghiên cứu này cũng đã chỉ ra chế độ ăn uống kém chất lượng của người Venezuela khi thiếu vitamin và protein. Nguyên nhân chính là bởi sự kiểm soát tiền tệ kém đã kìm hãm việc nhập khẩu lương thực, lạm phát tăng cao và người dân phải đứng xếp hàng hàng tiếng đồng hồ chỉ để mua những thứ cơ bản như bột mì.

Bà Maria Ponce, một trong những điều tra viên của cuộc nghiên cứu, nói rằng: “Thu nhập của người dân Venezuela đang bị giảm tối đa. Mức tăng giá hàng hóa, thực phẩm và mức lương của người dân chênh lệch đến mức không có một người Venezuela nào không nghèo”.

Một số nguồn tin chính thống cho biết, giá cả tại Venezuela đã tăng 4.068% trong vòng 12 tháng qua, theo ước tính của nhiều chuyên gia kinh tế độc lập.

Nghiên cứu vừa được công bố cũng cho thấy 87% người dân ở Venezuela, một trong những nước giàu nhất của Mỹ Latinh hồi thập niên 1970, đã sống trong nghèo đói năm ngoái, tăng từ 82% năm 2016 và 48% vào năm 2014.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã không công bố dữ liệu về tình trạng nghèo đói kể từ nửa đầu năm 2015 khi Viện Thống kê Quốc gia báo cáo mức nghèo đói là 33%.

Ngoài ra, Chính phủ ông Maduro cũng đã không có nhận xét gì về nghiên cứu này, nhưng những người ủng hộ Chính phủ thường tố cáo các nhà nghiên cứu về việc phóng đại dữ liệu và có liên minh với phe đối lập.

Về cá nhân ông Maduro, ông này đổ lỗi cho các vấn đề khủng hoảng kinh tế của đất nước là do phe đối lập và ông chủ các doanh nghiệp tiến hành, với sự giúp đỡ của Washington.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Mỗi người Venezuela sụt 11 kg vì khủng hoảng kinh tế - 2