Mô hình ngân hàng Síp: Thiên đường trốn thuế và rửa tiền

Dân trí Khu vực ngân hàng của Síp tăng trưởng mạnh nhờ hút dòng vốn ngoại với lãi suất tiết kiệm cao, quy mô lớn gấp 8 lần nền kinh tế trong khi tỷ lệ cho vay trên tiền gửi là 100%. "Bản án tử hình" là báo trước khi khủng hoảng tín dụng xảy ra.
>>Quốc hội Síp thẳng thừng bác bỏ dự luật đánh thuế tiền gửi
>>Hệ thống ngân hàng Síp đối mặt phá sản, bài học nhãn tiền cho Việt Nam
>>Síp đánh thuế tiết kiệm, thị trường toàn cầu náo loạn!

Ngân hàng Síp: Thiên đường trốn thuế và rửa tiền
Phụ thuộc vào thị trường liên ngân hàng, với tỷ lệ cho vay/tiền gửi là 100% nên khi khủng hoảng tín dụng xảy ra ngân hàng Síp khó tránh khỏi phá sản.

Bài học về khủng hoảng ngân hàng

Cập nhật về tình hình ngành ngân hàng tại đảo Síp, bài viết nổi bật trên trạng nhất Reuters ngày 20/3 đã đặt câu hỏi, liệu đã từng xảy ra những điều tương tự như hệ thống ngân hàng của Síp hôm nay đang phải đối mặt bờ vực phá sản?

Cũng giống như Iceland và Ireland trước đó, Cộng hòa Síp đang phải vật lộn để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng có quy mô quá khổ, lớn hơn nền kinh tế, có thể sẽ kéo nước này lún sâu hơn trong khủng hoảng.

Thực tế kinh nghiệm của Iceland và Ireland cho thấy, dù thế nào đi nữa, Síp cũng phải đi đến quyết định đối phó với khủng hoảng của chính mình, không tránh khỏi đau đớn.

Trong khi Iceland đã làm được điều mà các quốc gia khác không dám là “trảm nhà băng” – cho phép các ngân hàng phá sản và tiến tới áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, xây dựng thị trường tài chính cho nền kinh tế khó khăn của họ, thì Ireland lại quốc hữu hóa hầu hết khu vực tài chính, đưa gánh nặng nợ nần tăng gấp 4 lần, áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”.

Cả Iceland lẫn Ireland đều trong quá trình tăng trưởng trở lại, song những vấn đề cơ bản vẫn còn khi các hộ gia đình của cả 2 quốc gia này vẫn chìm ngập trong những món nợ. Ireland mắc kẹt với tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 14% và Iceland thì phải nâng phạm vi kiểm soát vốn do lo sợ dòng tiền chuyển hướng, thất thoát ra các quỹ bên ngoài.

Rắc rối của Síp bắt nguồn từ Hy Lạp và những tổn thất của hai ngân hàng lớn nhất của Síp là Bank of Cyprus và Marfin Popular phải chịu đựng khi các nhà lãnh đạo Eurozone hồi cuối năm 2011 đã đồng ý giảm giá trị các trái phiếu chính phủ Hy Lạp mà các chủ nợ tư nhân đang nắm giữ. Do vậy, với việc nắm giữ trái phiếu Hy Lạp nên khi khủng hoảng xảy ra tại nước láng giềng, hai ngân hàng của Síp đã không tránh khỏi thâm hụt.

Để giải cứu hệ thống ngân hàng và để thanh toán nợ cho Chính phủ, Síp sẽ cần tới 17 tỷ EUR, gần tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nước này.
Mức này được cho là tương đối nhỏ so với gói cứu trợ EU-IMF từng dành cho Hy Lạp và Ireland trước đây, quy mô lần lượt là 240 tỷ EUR và 67,5 tỷ EUR cho mỗi nước. Song 17 tỷ EUR đối với hòn đảo 1 triệu dân là một gánh nặng quá lớn.

Cái chết báo trước

Nhìn về quá khứ, cùng với sự phát triển mạnh mẽ ở Hy Lạp, đất nước đã giúp các ngân hàng Síp tăng gấp đôi quy mô các khoản cho vay lên mức 72 tỷ  EUR trong vòng 6 năm, thì các ngân hàng của Síp cũng đã “phình to” lên đáng kể nhờ dòng tiền từ Nga chảy vào kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Khu vực ngân hàng của Síp hiện nay đã lớn gấp 8 lần so kích thước của nền kinh tế. Trong khi tỷ lệ này là 10 lần đối với Iceland và hơn 4 lần Ireland trước khi xảy ra khủng hoảng. Các ngân hàng của Ireland và Iceland cũng đã từng áp dụng kinh phí rẻ và là điểm đến của giới đầu cơ.

Sau khi Quốc hội từ chối dự luật đánh thuế tiền gửi, Chính phủ Síp vẫn chưa tìm được lối thoát.
Sau khi Quốc hội từ chối dự luật đánh thuế tiền gửi, Chính phủ Síp vẫn chưa tìm được lối thoát.

Lãi suất tiết kiệm cao, thuế suất thấp đã khiến Limassol, trung tâm tài chính của hòn đảo trở thành một “Lima grad” – điểm đến của dòng tiền từ các doanh nghiệp và người dân Nga.

Ước tính khoảng 70 tỷ EUR tiền gửi tại Síp, 1/3 trong số đó là từ dòng tiền từ bên ngoài gửi vào, hầu hết được cho là của người Nga. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Síp, tính đến cuối năm 2012, tổng tiền gửi đã tăng lên gần 2/3 trong khoảng thời gian hơn 6 năm.

Trên thực tế, bảng cân đối tiền gửi-tài trợ của các ngân hàng Síp, với tỷ lệ cho vay trên tiền gửi lên gần 100%, là một mô hình của nhiều hệ thống khác. 

Các ngân hàng Ireland và Iceland đều có sự phụ thuộc và thị trường liên ngân hàng, là bằng chứng cho thấy một "bản án tử hình" với các ngân hàng đã có sẵn khi khủng hoảng tín dụng xảy ra.

Tuy nhiên, kích thước của các dòng vốn đã làm dấy lên lo ngại khi hòn đảo này đã trở thành một nơi trú ẩn cho hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Một ngân hàng Nga là Alfa Bank, ước tính rằng, 70 tỷ USD vốn tiết kiệm đã chảy khỏi Nga trong vòng hai thập kỷ, điểm đến chính là Síp.

Síp là nơi đón nhận lớn nhất các khoản đầu tư trực tiếp của Nga năm 2011, chiếm tổng trị giá lên tới 121,6 tỷ USD trên tổng số 362 tỷ USD, theo dữ liệu được Ngân hàng trung ương Nga cung cấp.

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s hồi tuần trước cũng đã cho hay, vào cuối năm 2012, các ngân hàng Nga có khoảng 12 tỷ USD tại các ngân hàng của Síp và tiền gửi của các doanh nghiệp Nga tại các ngân hàng Síp có thể vào khoảng 19 tỷ USD.

Mặc dù có giáp ranh với Hy Lạp, song tiền gửi tại các ngân hàng Síp phần lớn ổn định trong năm ngoái, một phần do niềm tin rằng những khoản tiền gửi sẽ được bảo vệ và sẽ không bị ảnh hưởng do lãi suất tiết kiệm rất cao.

Ước tính của Reuters dựa trên dữ liệu ECB cho thấy, một người gửi tiền tại các ngân hàng Síp trong vòng chưa tới 1 năm đã được trả lãi suất gần 13% kể từ khi cuộc khủng hoảng Hy Lạp bắt đầu nổ ra, cao hơn rất nhiều so với mức lợi tức trên 3% ở các ngân hàng của Đức.

Dù vậy, trong 10 ngày qua, khi xuất hiện những tin đồn đầu tiên về các khoản thuế tiết kiệm, ước tính khoảng 2 tỷ EUR đã lập tức được những người gửi tiền từ Nga rút ra.

Theo các đề xuất cứu trợ tài chính đối với Síp, sẽ có một mức thuế tiền gửi chung, trong đó khả năng sẽ được thiết lập ở mức 20-30% và Síp sẽ phải thu hẹp khu vực ngân hàng của mình về với mức trung bình của EU, vào khoảng 3,5 lần GDP vào 2018.

Iceland đã áp đặt việc kiểm soát vốn để hạn chế sự thất thoát dòng tiền ra khỏi nước này từ 2008 và có thể Síp sẽ phải làm tương tự như vậy khi các ngân hàng mở cửa trở lại.

Ngay cả khi một phương án chung thỏa thuận được thì niềm tin vào sự an toàn đối với những khoản tiền gửi tại các ngân hàng Síp có thể bị suy yếu, đặc biệt với những người gửi tiền ngoại quốc do họ có nhiều sự lựa chọn về nơi giữ tiền.

Điều này đòi hỏi Síp sẽ phải áp dụng việc duy trì các biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng leo thang - song song với Iceland, nơi có các ngân hàng ngoại cỡ cũng đang lo ngại.

Bích Diệp
Theo Reuters
MỚI NHẤT
Lại từ chối giảm giá xăng dầu
Lại từ chối giảm giá xăng dầu

Bộ Công Thương cho rằng nếu tính giá cơ sở bình quân 30 ngày thì mức giảm của giá xăng dầu thế giới là chưa đáng kể.

Thứ năm, 21/03/2013 - 10:35

Đòn bẩy hỗ trợ kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy hỗ trợ kinh tế Việt Nam

Mặc cho những quan ngại xung quanh lĩnh vực BĐS và tài chính, Việt Nam vẫn có thể thu hút được một lượng vốn đầu tư và sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài. Phần lớn sự quan tâm gần đây đến từ các thương vụ đầu tư mang tính chiến lược.

Thứ năm, 21/03/2013 - 10:30

Vertu bước chân vào thị trường smartphone
Vertu bước chân vào thị trường smartphone

“Đáng khao khát” là cụm từ mà ông Arnaud De Schuytter - Tổng giám đốc Vertu khu vực Châu Á Thái Bình Dương - dùng để miêu tả về chiếc điện thoại Vertu TI sử dụng hệ điều Android trong buổi ra mắt chiếc điện thoại này vào sáng ngày 19/3.

Thứ năm, 21/03/2013 - 10:04

Biệt thự triệu đô thành ao cá, chuồng gà
Biệt thự triệu đô thành ao cá, chuồng gà

Những ngôi biệt thư rộng hàng trăm mét vuông được định giá vài chục tỷ đồng lại đang được sử dụng cho những mục đích không ai ngờ tới: nuôi cá và nuôi gà.

Thứ năm, 21/03/2013 - 10:00

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, giá vàng SJC tại các thị trường trong nước đồng loạt giảm khá mạnh và mất mốc 44 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và thế giới vẫn chưa rút ngắn mà giữ ở mức 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 21/03/2013 - 09:11

Bán doanh nghiệp với giá 40.000 đồng
Bán doanh nghiệp với giá 40.000 đồng

Trước khi bị bắt và khởi tố vụ án, giám đốc một công ty thép đã kịp chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho một công ty khác với giá 40.000 đồng.

Thứ năm, 21/03/2013 - 08:37

Doanh nghiệp giở trò hành hạ cổ đông
Doanh nghiệp giở trò hành hạ cổ đông

Do lo ngại đối mặt và tranh cãi với cổ đông về những kết quả không mấy tốt đẹp, lãnh đạo DN hay nhóm cổ đông lớn có đủ chiêu trò để ngăn cản các cổ đông thực hiện quyền của mình.

Thứ năm, 21/03/2013 - 07:51

Techcombank xiết nợ toàn bộ tài sản Công ty Dệt Long An
Techcombank xiết nợ toàn bộ tài sản Công ty Dệt Long An

(Dân trí) - Ngày 19/3, đại diện Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã lập hồ sơ thủ tục thu giữ toàn bộ tài sản của Cty Cổ phần Dệt Long An, theo hợp đồng thế chấp 2 bên đã ký hồi đầu năm 2009.

Thứ năm, 21/03/2013 - 06:57

Ông Nguyễn Bá Thanh: Các ngân hàng họp nhau chỉ... uống thuốc an thần!
Ông Nguyễn Bá Thanh: Các ngân hàng họp nhau chỉ... uống thuốc an thần!

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trong buổi làm việc giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình với hơn 70 lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng và doanh nghiệp tại Đà Nẵng vào sáng 20/3.

Thứ năm, 21/03/2013 - 06:06

Chủ thẻ ATM: Có thể không phải trả phí nếu biết cách
Chủ thẻ ATM: Có thể không phải trả phí nếu biết cách

Vấn đề thu phí thẻ nội mạng ATM đang được dư luận quan tâm và bàn đến nhiều. Tuy nhiên, phần đông người sử dụng vẫn chưa biết tối đa hóa hiệu quả của chiếc thẻ đa năng này trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền bạc.

Thứ năm, 21/03/2013 - 06:00

Đưa năng lực nhà thầu lên mạng: Hết thời bỏ giá rẻ, làm ẩu không ai hay?
Đưa năng lực nhà thầu lên mạng: Hết thời bỏ giá rẻ, làm ẩu không ai hay?

(Dân trí) - Sắp tới cơ quan quản lý công bố rộng rãi những thông tin về hành vi, năng lực nhà thầu trên mạng kèm theo đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước, ông Lê Quang Hùng Cục trưởng cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nói với báo chí.

Thứ năm, 21/03/2013 - 05:57

Giảm phát bất ngờ ở 2 thành phố lớn nhất nước
Giảm phát bất ngờ ở 2 thành phố lớn nhất nước

(Dân trí) - Trong khi CPI tại Hà Nội giảm 0,21% so tháng trước thì chỉ số giá ở TPHCM cũng giảm 0,29%. Với diễn biến giá đi xuống tại 2 trung tâm kinh tế lớn nhất nước, dự kiến mức lạm phát chung tháng này sẽ ở mức thấp, tạo điều kiện hạ lãi suất ngân hàng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãi suất huy động VND đột ngột giảm mạnh
Lãi suất huy động VND đột ngột giảm mạnh

(Dân trí) - Thị trường tiền tệ đang có sự thay đổi khi lãi suất huy động VND được một số ngân hàng điều chỉnh giảm từ hôm nay, có nơi tới 1%. Đây có thể là động thái đón đầu đợt cắt giảm lãi suất sắp tới của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ tư, 20/03/2013 - 04:30

Cá nhân vay vốn nước ngoài: Tự vay, tự chịu?
Cá nhân vay vốn nước ngoài: Tự vay, tự chịu?

(Dân trí) - Theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh Ngoại hối, cá nhân được phép vay và trả nợ vay nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần có tiêu chí cụ thể, tránh việc vay vốn tràn lan.

Thứ tư, 20/03/2013 - 03:16

Đổ xô đi mua xe máy trả góp ảo lấy vốn làm ăn, tiêu xài
Đổ xô đi mua xe máy trả góp ảo lấy vốn làm ăn, tiêu xài

Hàng trăm hộ dân ngoại thành Hà Nội đổ xô đi mua xe máy trả góp ảo, qua đó rút tiền của ngân hàng tiêu xài hoặc làm ăn. Với kiểu mua bán xe ảo này, người dân thiệt đơn, thiệt kép, còn ngân hàng thêm nợ xấu...

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:54

Bưởi Năm Roi "leo" giá kỷ lục trong 5 năm qua
Bưởi Năm Roi "leo" giá kỷ lục trong 5 năm qua

(Dân trí) - Hiện thương lái đến mua bưởi Năm Roi tại vườn với giá từ 28.000 - 30.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:35

WB cấp 250 triệu USD cho Việt Nam để cải cách kinh tế
WB cấp 250 triệu USD cho Việt Nam để cải cách kinh tế

(Dân trí) - Khoản vay ưu đãi trị giá 5.240 tỷ đồng là khoản đầu tiền trong chuỗi 3 khoản tín dụng nhằm giúp Việt Nam cải cách quản lý kinh tế. Theo đánh giá của World Bank (WB), quá trình cải cách đã bắt đầu tư thập kỷ 90 nhưng đang chậm lại những năm gần đây.

Thứ tư, 20/03/2013 - 01:46

Tin tốt từ tín dụng đẩy chứng khoán tăng ồ ạt
Tin tốt từ tín dụng đẩy chứng khoán tăng ồ ạt

(Dân trí) - Thông tin tín dụng tháng 2 tăng trở lại cũng như việc một số ngân hàng bắt đầu thực hiện hạ lãi suất huy động đã giúp chỉ số hai sàn diễn biến tích cực, VN-Index tăng trên 7 điểm. Tuy nhiên, lực cầu thấp khiến thanh khoản chưa tới 700 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 12:30

Hơn 100 doanh nghiệp Pháp sẽ tới Việt Nam
Hơn 100 doanh nghiệp Pháp sẽ tới Việt Nam

Năm Pháp - Việt Nam, hoạt động do Việt Nam và Pháp cùng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ bắt đầu với “Mùa nước Pháp tại Việt Nam” vào đầu tháng 4/2013, và tiếp tục với “Mùa Việt Nam tại Pháp” vào nửa đầu năm 2014.

Thứ tư, 20/03/2013 - 12:20

Cướp máy bay giả và hình phạt thật cho hành khách “si tình”
Cướp máy bay giả và hình phạt thật cho hành khách “si tình”

(Dân trí) - Một hành khách tại Trung Quốc đã bị tống giam 5 ngày sau khi hét lên rằng sẽ cướp máy bay trên một chuyến bay tại tỉnh Liêu Ninh. Trên thực tế tuyên bố này là giả và thủ phạm làm vậy chỉ vì không được một nữ tiếp viên đáp lại tình cảm.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:33

Những người Việt Nam “bơi ngược dòng”
Những người Việt Nam “bơi ngược dòng”

Viettel, Masan, VNG,… là những công ty Việt thắp lên hy vọng về giấc mơ cạnh tranh với những người khổng lồ thế giới với những sản phẩm đình đám, kể cả trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:20

Vì sao mua nhà ở xã hội không được hỗ trợ lãi suất?
Vì sao mua nhà ở xã hội không được hỗ trợ lãi suất?

(Dân trí) - Theo lý giải từ Ngân hàng Nhà nước, việc không đưa hình thức cho vay để mua nhà ở xã hội vào dự thảo thông tư cho vay hỗ trợ nhà ở là để bảo đảm thực hiện đúng Nghị quyết số 02 của Chính phủ và Luật Nhà ở năm 2005.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:18

Trồng lúa thơm ở ĐBSCL: Nông dân nhận quả đắng!?
Trồng lúa thơm ở ĐBSCL: Nông dân nhận quả đắng!?

(Dân trí) - Thời gian qua, nông dân ở ĐBSCL được khuyến cáo nên đầu tư trồng lúa thơm để tạo thương hiệu. Nhưng thực tế sau khi thu hoạch, doanh nghiệp lúa gạo không mua, buộc phải bán với giá thấp và bị tồn đọng nhiều.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:05

Bất ngờ lớn từ kinh tế Triều Tiên
Bất ngờ lớn từ kinh tế Triều Tiên

(Dân trí) - Bị cấm vận kinh tế, tưởng chừng Triều Tiên sẽ thâm hụt trầm trọng, song trên thực tế, nước này lại đang xuất khẩu vốn và xuất hiện thặng dư thương mại thông qua hoạt động ngoại thương hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:16