Thứ tư, 20/03/2013 - 09:01

Quốc hội Síp thẳng thừng bác bỏ dự luật đánh thuế tiền gửi

Dân trí

Quốc hội đảo Síp hôm qua đã thẳng thừng bác bỏ dự luật đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm gây tranh cãi của chính phủ với không một ý kiến tán thành. Ngay lập tức quyết định này được người dân đón nhận với sự ủng hộ lớn.

Phát biểu trước báo giới, chủ tịch quốc hội Cộng hòa Síp Yiannakis Omirou cho biết có tới 36 nghị sỹ bỏ phiếu phản đối dự luật, trong khi 19 người còn lại không có ý kiến. Không nghị sỹ nào bỏ phiếu thuận đối với dự luận này. 
Cả người dân và quốc hội Síp đều nói không với dự luật đánh thuế tiền tiết kiệm
Cả người dân và quốc hội Síp đều nói không với dự luật đánh thuế tiền tiết kiệm

Kết quả bỏ phiếu được công bố đã khiến hàng nghìn người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội nước này vỡ òa trong sung sướng. Về phần mình Tổng thống Nicos Anastasiades khẳng định sẽ “tôn trọng đầy đủ” quyết định của các nghị sỹ.

Kế hoạch đánh thuế vào tiền gửi gây tranh cãi của chính phủ Síp là nhằm đáp ứng các điều kiện mà Liên minh châu Âu (EU), ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đưa ra để đổi lại khoản cứu trợ 10 tỷ euro từ các tổ chức này. Theo đó Síp phải huy động được 5,8 tỷ euro nếu muốn được cứu trợ.

Ban đầu chính phủ đảo quốc này dự định đánh thuế 9,9% trên tất cả các khoản tiền gửi tiết kiệm của người dân nhưng ngay lập tức bị phản ứng dữ dội. Trước tình hình này, trong ngày hôm qua dự luật này được điều chỉnh theo hướng không đánh thuế đối với những khoản tiết kiệm dưới 20.000 euro. 

Các khoản tiết kiệm từ 20.000 euro đến 100.000 euro bị áp thuế 6,75% trong khi mức thuế suất 9,9% được dự định áp dụng cho số tiền tiết kiệm trên 100.000 euro. Nhưng ngay cả biểu thuế mới này cũng bị các nghị sỹ quốc hội Síp chỉ trích gay gắt, trong đó chủ tịch quốc hội xem đó là hành động “tống tiền”. 

Bên ngoài quốc hội, đám đông hàng nghìn người cũng giận dữ không kém. Trước đó nhiều người đã đổ xô đi rút tiền khiến chính phủ phải ra lệnh đóng cửa các ngân hàng và thị trường chứng khoán ít nhất đến hết ngày 21/3.

Nhưng tất cả người biểu tình đã vỗ tay vang dội khi kết quả bỏ phiếu đúng như ý nguyện của họ. “Chúng tôi cảm thấy vui bởi kết quả bỏ phiếu chính là những gì người dân muốn. Dù còn rất lo lắng nhưng chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ tìm được một giải pháp khác cho vấn đề này bởi rõ ràng rằng châu Âu không phải là giải pháp”, nhà sử học 27 tuổi Maria Gnatiou cho biết.

Với việc dự luật trên không được thông qua, chính phủ Síp sẽ phải tìm kiếm một nguồn tiền khác. Đang có tin cho rằng nhiều khả năng họ sẽ tìm đến Nga. Văn phòng Tổng thống Anastasiades cho biết trong tối qua ông đã có cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ đồng hồ với Tổng thống Nga Putin. “Họ đã có một cuộc đàm thoại xây dựng về mối quan hệ kinh tế giữa hai nước”, thông báo cho biết.

Trước đó Síp đã khiến Nga lo lắng khi có nhiều ý kiến, trong đó có thống đốc ngân hàng trung ương nước này Panicos Demetriades, ủng hộ đánh thuế cao hơn vào những khoản tiết kiệm trên 100.000 USD. 

Trong khi đó có tới 40% số tiền gửi tiết kiệm trong các ngân hàng Síp là của người nước ngoài mà người Nga được cho là những khách hàng lớn nhất. Chính phủ nước này lo ngại nếu áp thuế quá cao có thể khiến hệ thống tài chính đảo quốc này sụp đổ do nhà đầu tư nước ngoài rút tiền ồ ạt. Do đó họ chỉ đề xuất áp thuế ở mức 9,9%.

Về phần mình, Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble tỏ ra lấy làm tiếc trước quyết định của quốc hội đảo Síp. “Chúng tôi đã được biết và cảm thấy tiếc trước quyết định này…Để kế hoạch giải cứu được triển khai, chúng tôi cần phải biết được một cách rõ ràng rằng Síp sẽ làm thế nào để có thể tiếp cận trở lại thị trường vốn. Hiện tại số nợ của họ là quá cao…Nó phải được giảm xuống”, ông Schaeuble khẳng định.

Trong khi đó ECB cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng Síp đang gặp khó khăn. Một quan chức của khu vực eurozone thì khẳng định giờ đảo quốc này sẽ phải đệ trình một bản kế hoạch mới thay cho kế hoạch đã bị bác bỏ.

Thanh Tùng
Theo AFP, BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất