1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Mắt xích" giúp siêu lừa Huyền Như kiếm 1.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Vốn là sếp của Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn - PGĐ Vietinbank chi nhánh Nhà Bè hùn vốn cùng Như lập công ty riêng làm ăn. Trong quá trình "vun vén" cho công ty riêng, Tuấn đã giúp Như lừa đảo 4 công ty chiếm đoạt số tiền gần 1.700 tỷ đồng.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Võ Anh Tuấn với cương vị Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè đã dùng thủ đoạn để giúp siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới gần 1700 tỷ đồng. Vị lãnh đạo chi nhánh ngân hàng Vietinbank này được coi mà một trong những "mắt xích" quan trọng trong vụ án.

Tuấn và Như vốn đã có mối quan hệ thân thiết trong thời gian cùng làm việc tại Phòng tín dụng Vietinbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Thời điểm này, Tuấn làm phó phòng còn Như chỉ là cán bộ tín dụng. Mối quan hệ giữa cặp đôi này mật thiết đến độ vào năm 2007, hai người cùng nhau lập chung Công ty CP Đầu tư Hoàng Khải (Công ty Hoàng Khải) để kinh doanh xuất nhập khẩu gạo.
Tại công ty riêng, Như lại "đổi vai" làm giám đốc trong khi Tuấn là thành viên góp vốn 500 triệu đồng. Như cũng góp vốn bằng bất động sản. Khi nào công ty hoạt động cần vốn, công ty sẽ dùng số bất động sản này để vay tiền.

Tuy nhiên, công ty Hoàng Khải lại chưa hề kinh doanh gì nên Như dùng số tiền 500 triệu để chơi chứng khoán và buôn bất động sản. Vì vậy, tháng 2/2011, Tuấn và Như lại cùng góp vấn xây dựng nhà máy lau bóng gạo tại An Giang. Như góp vốn bằng hơn 4700m2 đất. Tuấn góp 10 tỷ đồng san lấp, xây dựng, tường bao nhàởng.

Để đưc hưởng chính sách miễn giảm thuế của tỉnh An Giang, cặp đôi này lập thêm Công ty CP Xuất nhập khẩu Hoàng Khải để phục vụ cho việc kinh doanh xuất nhập khẩu gạo sau khi nhà máy hoàn thành. Trong quá trình Như huy động vốn của các đơn vị, Tuấn đã dùng nhiều chiêu trò, thậm chí ký khống, giúp sức đắc lực để Như lừa đảo chiếm đoạt đến gần 1700 tỷ đồng.

Công ty Vận tải dầu khí Bình Dương là "miếng mồi" béo bở mà Tuấn và Như nhắm đến. Tháng 3/2010, Võ Anh Tuấn đến gặp Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thái Bình Dương để huy động tiền gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Do mức lãi suất Phạm Anh Tuấn đề nghị quá cao nên Võ Anh Tuấn không thể huy động được tiền. Tuy nhiên, Võ Anh Tuấn không từ chối ngay mà đề nghị Phạm Anh Tuấn trao đổi với Như.

Đang cần tiền, Như vẫn lấy danh nghĩa huy động tiền gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè đồng ý huy động tiền của Công ty Thái Bình Dương với lãi suất trong hợp đồng là 14%, lãi suất chênh ngoài hợp đồng từ 1 - 4%. Sau đó, Như dùng con dấu giả làm giả 15 hợp đồng ủy thác đầu tư vốn giữa Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với Công ty Thái Bình Dương. Đặc biệt, trong đó có 1 hợp đồng mà Võ Anh Tuấn ký thật nhưng chưa sử dụng và đưa cho Như tạo điều kiện cho nữ quái này huy động đến gần 1500 tỷ. Sau khi tất toán, Như đã chiếm đoạt của Công ty Thái Bình Dương 80 tỷ đồng.

Nhân vật mắt xích trong vụ siêu lừa Huyền Như chiếm đoạn gần 4000 tỷ đồng
Nhiều nạn nhân là các ngân hàng và doanh nghiệp điêu đứng vì ''sập bẫy'' nữ quái Huỳnh Thị Huyền Như.

Như vậy, Võ Anh Tuấn biết rõ Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè không huy động vốn của Công ty Thái Bình Dương. Nhưng Tuấn đã ký 10 giấy xác nhận với nội dung Vietinbank chi nhánh Nhà Bè đã nhận tiền của Công ty Thái Bình Dương theo các hợp đồng Như làm giả để tạo niềm tin cho Như lừa đảo.

Sau phi vụ lừa Công ty Thái Bình Dương ngon ăn, Tuấn và Như tiếp tục "lập mưu" đánh quả lớn.  Cặp đôi này bay ra Hà Nội gặp lãnh đạo 3 công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát và Công ty Hưng Yên để huy động vốn vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Mặc dù sau đó Tuấn không huy động về ngân hàng nhưng không thông báo lại cho các công ty để Như lấy danh nghĩa ngân hàng mặc sức huy động tiền của 3 công ty này với lãi suất trên trời từ 18 đến 22%.

Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như sau đó đã làm giả 100 hợp đồng tiền gửi và phụ lục hợp đồng với 3 công ty trên bằng 47 chữ ký giả Hà Tuấn Anh - giám đốc và 53 chữ ký giả của Võ Anh Tuấn - Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè để huy động gần 2500 tỷ của 3 công ty.

Sau khi số tiền khổng lồ được chuyển về Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Như tiếp tục làm giả 127 lệnh chi rút tiền chiếm đoạt tổng số gần 1600 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao đã kết luận hành vi của Võ Anh Tuấn đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như gây án. Toàn bộ số tiền lừa đảo được, Như đem sử dụng vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, Như đã cắt 10 tỷ đồng chuyển qua Công ty XNK Hoàng Khải để Tuấn đầu tư xây dựng nhà máy lau bóng gạo tại An Giang.

Số tiền này Như nói rằng là số tiền thu lợi từ việc Tuấn đưa cho Như số tiền 500 triệu để kinh doanh chứng khoán, bất động sản từ năm 2007 nhưng thực chất là số tiền Như lừa chiếm được có sự giúp sức đắc lực của Võ Anh Tuấn.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã kê biên toàn bố số đất đứng tên sở hữu của Huỳnh Thị Huyền Như và toàn bộ phần công trình xây dựng dang dở thuộc dự án nhà máy lau bóng gạo mà cặp đôi này góp cổ phần xây dựng trước đó.

Đồng thời, VKSND Tối cao đã ra Cáo trạng truy tố bị can Võ Anh Tuấn tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị can Huỳnh Thị Huyền Như bị truy tố 2 tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Anh Thế