Thứ Bảy 19/10/2013 - 08:41

Truy tố vụ "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng

Dân trí Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như, siêu lừa gần 4000 tỷ đồng cùng 22 đồng phạm với 2 tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
>>Những ngân hàng nào bị "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như dắt mũi?
>>ACB tin tưởng đòi được 719 tỷ đồng từ tay "siêu lừa" Huyền Như
>>Sếp cũ bị khởi tố của ACB phân trần vụ "dính bẫy" siêu lừa Huyền Như

Bị can Huỳnh Thị Huyền Như - Nguyên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương VN Chi nhánh TP.HCM (Vietinbank) bị truy tố 2 tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

22 bị can  còn lại bị truy tố theo các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay nặng lãi, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định từ đầu năm 2007, khi là cán bộ tín dụng VietinBank Chi nhánh TPHCM, Như đã vay hơn 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân để kinh doanh bất động sản tại TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam và An Giang. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, bà Như không có khả năng thanh toán.

Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như chuẩn bị hầu tòa.
Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như chuẩn bị hầu tòa.

Vì vậy, để có tiền trả nợ, từ tháng 3/2010 đến 9/2011, lấy danh nghĩa huy động vốn cho VietinBank, Như đã làm giả 8 con dấu Chi nhánh Nhà Bè của ngân hàng này và 7 công ty khác, đồng thời làm giả tài liệu của VietinBank cùng nhiều đơn vị, cá nhân khác để lừa đảo, chiếm đoạt của 9 công ty, 3 ngân hàng, 3 cá nhân tổng cộng hơn 4.911 tỉ đồng. 

Trong đó, Như dùng hơn 925 tỉ đồng để trả nợ gốc, nợ lãi trong và ngoài hợp đồng cho các khoản vay. Như bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 3.986 tỉ đồng, gồm Ngân hàng TMCP Á Châu bị chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Nam Việt 200 tỉ đồng, Ngân hàng Quốc tế VIB - chi nhánh TP.HCM 180 tỉ đồng...

Bị can Võ Anh Tuấn - nguyên cán bộ Vietinbank TP Hồ Chí Minh là người giúp sức tích cực cho hành vi phạm tội của Huyền Như chiếm đoạt gần 1.600 tỉ đồng, đổi lại Tuấn được hưởng lợi 10 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan công an xác định các bị can Nguyễn Thiên Lý, Nguyễn Thị Lành, Đào Thị Tuyết Dung, Hùng Mỹ Phương, Phạm Văn Chí cho bị can Như vay nặng lãi trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến việc Như có hành vi phạm tội.

Các bị can khác hoạt động trong ngành ngân hàng có hành vi vi phạm quy định về cho vay, lập hồ sơ “khống”, vi phạm quy định nghiệp vụ, không làm đúng quy định về quy chế mở và sử dụng tài khoản tại ngân hàng thương mại đã tạo điều kiện cho bà Như chiếm đoạt số tiền lớn.

Liên quan đến vụ việc này, theo cáo trạng Viện KSND Tối cao, một số ngân hàng đã thông qua các cá nhân và công ty tư nhân để gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và TP.HCM nhằm hưởng lãi suất chênh lệch và bị Như lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thông qua 19 nhân viên gửi gần 719 tỉ đồng vào Vietinbank lãi suất lên đến 18,5%/năm theo thỏa thuận và bị Như lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ.

Vì vậy, trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 người gồm ông Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Á Châu (ACB); ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT ACB; Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ  và Trịnh Kim Quang, nguyên Phó chủ tịch HĐQT ACB; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB, do có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Như vậy, ngoài Huỳnh Thị Huyền Như, VKSND Tối cao còn ra quyết định truy tố nhiều bị can liên quan trong vụ án như: Võ Anh Tuấn, nguyên cán bộ văn phòng NH VietinBank; Trần Thanh Thanh, nguyên phó Phòng Dịch vụ khách hàng, nguyên trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, VietinBank - Chi nhánh TPHCM; Tống Nguyên Dũng, nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ; Đoàn Lê Du, nguyên trưởng Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng, VietinBank - Chi nhánh TPHCM; Huỳnh Trung Chí, nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng; Huỳnh Hữu Danh, nguyên nhân viên Ngân hàng Quốc tế (VIB); Lương Thị Việt Yên, nguyên trưởng Phòng Giao dịch Võ Văn Tần, VietinBank - Chi nhánh Nhà Bè; Hồ Hải Sỹ, nguyên phó trưởng Phòng Giao dịch Võ Văn Tần; Lê Thị Ngọc Lợi, nguyên giao dịch viên Phòng Giao dịch Võ Văn Tần...

 Anh Thế

MỚI NHẤT
Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm
Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm

(Dân trí) - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay trùng vào ngày chủ nhật nên hầu hết các bạn trẻ đều bố trí lịch cùng nhau đến các khu vui chơi giải trí nên tại đây chật kín người. Trong khi đó, các khu chợ hoa, cửa hàng quà tặng lại ế ẩm lạ lùng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 08:33

Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD
Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD

(Dân trí) - Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase vừa đạt được với Bộ tư pháp nước này để khép lại toàn bộ các vụ kiện dân sự liên quan đến vụ bán trái phiếu chất lượng kém cho chính phủ. Theo đó nhà băng này sẽ phải trả tổng cộng 13 tỷ USD.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, trong cuộc họp sáng 16/10, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đưa ra đề xuất "bất ngờ": Các lãnh đạo, cán bộ đơn vị thuộc Bộ GTVT cần đi lại bằng máy bay giá rẻ thay vì hạng thương gia.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:44

Đừng chủ quan với… đồ chơi
Đừng chủ quan với… đồ chơi

Có nhiều thứ tưởng như là “vô thưởng vô phạt” không nguy hại đến sức khỏe nhưng thực chất lại cực độc hại đối với con người. Đơn cử như đồ chơi cho con trẻ, ai cũng nghĩ rằng, không ăn được nên họa không thể từ “miệng mà vào”. Tuy nhiên, sự thật ngược lại hoàn toàn, nhất là đối với cơ thể non nớt, sức đề kháng còn kém như của đối tượng chuyên chơi đồ chơi - trẻ con.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:34

Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh
Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh

(Dân trí) - Cung điện pha lê từng là biểu tượng kiến trúc, biểu tượng sức mạnh và quyền lực của Anh. Tuy nhiên, cung điện này đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy lịch sử năm 1936.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:59

Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?
Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?

(Dân trí) - Trái ngược với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua không hề giảm mà lại đi lên hơn 3% sau khi chính phủ Mỹ thoát vỡ nợ. Tuy nhiên tuần tới có thể đà tăng sẽ giảm tốc nhất là nếu tình hình việc làm tại Mỹ cải thiện.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả
Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả

(Dân trí) - Do người dân đang tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 11 nên sức tiêu thụ hoa tươi cho ngày lễ 20/10 khá chậm.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:56

Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và bắt 2 vụ nhập lậu thực phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ gần 500 kg xúc xích, 150 kg chả cá. Các đầu nậu đã dùng thuyền để tuồn số thực phẩm nguy hại này vào nội địa.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 05:30

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD

(Dân trí) - JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vừa đạt được thỏa thuận bồi thường 4 tỷ USD với Cơ quan tài trợ nhà ở liên bang Mỹ, vì đã bán hàng tỷ USD tài sản chất lượng kém cho các công ty hỗ trợ mua nhà ở của chính phủ.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:15

Vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Bộ Công an đề nghị Cảnh sát Nga truy tìm hơn 4 triệu USD
Vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Bộ Công an đề nghị Cảnh sát Nga truy tìm hơn 4 triệu USD

(Dân trí) - Trong thương vụ mua bán "ụ nổi sắt vụn" 83M với Dương Chí Dũng, Công ty Global Success là công ty của Nga đã "ẵm" ngon số tiền gần 4,4 triệu USD từ nguồn tiền hợp đồng mua ụ nổi. Bộ Công an đang đề nghị Cảnh sát Nga phối hợp điều tra.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:14

Hoang lạnh thành phố công nghệ lớn nhất miền Bắc
Hoang lạnh thành phố công nghệ lớn nhất miền Bắc

Được đầu tư phát triển từ 1998 nhưng đến nay diện mạo Khu công nghệ cao Hòa Lạc chủ yếu vẫn chỉ là trên mô hình.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 10:30

1 tuần giao dich, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng
1 tuần giao dich, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, giá vàng SJC giảm nhẹ về mức 37,35 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,8 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau 1 tuần giao dịch, vàng SJC chỉ tăng có 120.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỷ đồng
Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỷ đồng

Tất cả các cây sưa ở đây bán theo kiểu đấu giá, nếu ai được thì hưởng không được thì thôi. Về cây sưa 200 năm tuổi nếu ai bỏ ra 50 tỷ đồng thì sẽ được bán thẳng.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:25

Bộ GTVT vô can khi Dương Chí Dũng gây thiệt hại 335 tỷ tại Vinalines?
Bộ GTVT vô can khi Dương Chí Dũng gây thiệt hại 335 tỷ tại Vinalines?

(Dân trí)- Giao trắng việc mua ụ nổi 83M cho Vinalines tự quyết, chưa có tài liệu phản ánh sai phạm của Bộ GTVT nhưng Bộ chủ quản cũng chưa làm hết trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành trong kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh của Vinalines…

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:02

Luật lỏng lẻo, “sở hữu chéo” nhiều đất sống
Luật lỏng lẻo, “sở hữu chéo” nhiều đất sống

Luật không chặt nên mới có tình trạng ngân hàng dùng chính tiền của mình thế chấp để vay từ chính mình.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:50

Danh sách đen chuyển giá: Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp
Danh sách đen chuyển giá: Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp

Từ lỗ biến thành lãi, từ lãi ít thành lãi khủng, 122 doanh nghiệp FDI đã bị phát hiện chuyển giá. Tổng số tiền bị buộc truy thu hơn 200 tỷ đồng. Khai lỗ nhiều, lợi nhuận của các DN này chỉ tương đương lãi suất trái phiếu kho bạc.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:20

Nhiều khách mua vé tàu Tết “ảo”
Nhiều khách mua vé tàu Tết “ảo”

(Dân trí) - Có đến 1/3 số khách đăng ký thứ tự mua vé tàu nhưng không đến ga mua vé. Do đó, bắt đầu từ ngày 22/10, ga Sài Gòn tiếp tục nhận đăng ký mua vé tàu Tết 2014 qua tin nhắn SMS.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:14

Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

(Dân trí) - Báo cáo việc triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, phía Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Nga về các biện pháp rút ngắn thời gian làm nhà máy số 1. Tháng 12 tới sẽ chốt địa điểm xây dựng nhà máy.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:10

Mua gần hết 15.000 lượng vàng đấu thầu
Mua gần hết 15.000 lượng vàng đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng hôm nay có 15 ngân hàng và doanh nghiệp đặt mua 14.800 lượng vàng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 04:31

Cổ phiếu Tân Tạo giao dịch "khủng" trên 11 triệu đơn vị
Cổ phiếu Tân Tạo giao dịch "khủng" trên 11 triệu đơn vị

(Dân trí) - ITA bất ngờ giao dịch đột biến trên 11 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, gấp hơn 3 lần phiên trước. Trong khi đó, hơn 300 tỷ đồng cổ phiếu VNM cũng đã được chuyển nhượng thông qua phương thức thỏa thuận trong phiên.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 04:29

Trung Quốc: Bố mẹ bán con lấy tiền mua iPhone
Trung Quốc: Bố mẹ bán con lấy tiền mua iPhone

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng thất nghiệp tại Thượng Hải chuẩn bị phải hầu tòa sau khi bị phát hiện âm mưu bán con gái lấy 50.000 nhân dân tệ để mua giày hàng hiệu và điện thoại iPhone.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 04:10

Nhựa Bình Minh bị truy thu thuế cả trăm tỷ đồng
Nhựa Bình Minh bị truy thu thuế cả trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi Cục thuế Tp.HCM quyết định truy thu và phạt nộp chậm thuế TNDN hai năm 2009-2010 cùng hành vi kê khai sai số thuế phải nộp thì, Nhựa Bình Minh khẳng định, đây là sự việc rủi ro của chính sách do cách xác định thời gian hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:52

Ấn Độ truy tìm kho báu 50 tỷ USD sau khi được...báo mộng
Ấn Độ truy tìm kho báu 50 tỷ USD sau khi được...báo mộng

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học Ấn Độ hôm nay (18/10) đã bắt đầu tìm kiếm kho báu được cho là trị giá tới 50 tỷ USD tại miền Bắc nước này. Việc tìm kiếm được thực hiện sau khi một giáo sỹ đạo Hindu nổi tiếng khẳng định đã được một vị vua…báo mộng.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:37

Những dự án đầu voi, đuôi chuột…
Những dự án đầu voi, đuôi chuột…

Rất nhiều dự án nhà ở xã hội tiến hành khởi công và mở bán rầm rộ. Thế nhưng, trong số đó, không ít dự án dường như đã mất hút.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:58