Loại rau cho gia súc vùng cao, bỗng trở thành đặc sản dân Hà Nội săn lùng
(Dân trí) - Một loại rau giống măng tây, nhưng có vị hắc và hơi xơ lại trở thành món ăn được dân Hà Nội săn lùng...
Cua núi đá ăn lá rừng, ngon hơn cua biển
Cua biển không còn lạ lẫm với nhiều người, nhưng cua núi thì không phải ai cũng từng được thưởng thức. Do sinh sống trên núi cao nên loại cua đá này thường chạy rất nhanh và bò khỏe. Thức ăn của chúng hàng ngày là các loại côn trùng và lá rừng, vì thế thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng.
Cua đá ở vùng cao thường sống trong các hốc đá trên suối. Loại cua đá này có hình dáng bên ngoài giống hệt cua đồng, song kích cỡ của chúng thì lớn hơn. Con lớn có thể to bằng nắm tay với 2 càng to khỏe.
Tuy hiếm và khó bắt, nhưng giá cua đá hiện chỉ dao động từ 250 - 220 nghìn đồng/kg, tuỳ theo kích cỡ.
Hạt "vàng" Tây Bắc, 2 triệu đồng/kg
Thời điểm hiện tại đang vào mùa của hạt dổi nếp. Đây là một loại đặc sản mọc tự nhiên ở vùng núi Tây Bắc. Do đó, cách khai thác của loại dổi này là vào rừng nhặt. Số lượng không nhiều nên cả gia đình cùng đi thu gom có khi cũng chỉ được 20 - 30 kg.
Vì là đặc sản, số lượng lại hạn chế nên hạt dổi nếp hay bị tráo hàng. Dân buôn sẽ đổi hạt dổi tẻ có kích cỡ to, màu đen và ít thơm hơn để bán cho khách. Loại này giá chỉ 150 - 180 nghìn đồng/kg, rẻ hơn hạt dổi nếp (300 nghìn đồng/kg).
Người dân vùng cao thường cho hạt dổi vào tiết canh, chấm gà vịt luộc, nấu phở,... giúp món ăn dậy mùi.
Nho Trung Quốc đội lốt nho Ninh Thuận
Dọc đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), không khó để bắt gặp các xe chở nho với giá khá rẻ, chỉ 35 nghìn đồng/kg. Người bán khẳng định đây là nho Ninh Thuận, do đang vào mùa nên giá rẻ.
Tuy nhiên, khi phát hiện ra các thùng đựng có chữ Trung Quốc, thì tiểu thương kinh doanh mới thừa nhận đây là nho Trung Quốc. Việc mạo danh nho Ninh Thuận chỉ để người tiêu dùng yên tâm mua hàng.
Đã trồng nho ở Ninh Thuận nhiều năm, một chủ vườn cũng lên tiếng khẳng định, nho bán tại vườn đã có giá 45 - 50 nghìn đồng/kg, nếu vận chuyển ra Hà Nội và bán có lãi thì giá vào khoảng 70 - 100 nghìn đồng.
Thậm chí, số lượng nho cũng chỉ còn rất ít. Do đó, không thể có chuyện nho Ninh Thuận có giá rẻ “bèo” như vậy. Việc mạo danh này sẽ làm mất thương hiệu và giá trị của loại nho Ninh Thuận nổi tiếng.
Sự thật nụ hoa gừng
Nụ hoa gừng không phải ai cũng biết, bởi đây vốn dĩ là loại cây mọc trong rừng và là món ăn của người vùng cao. Nụ hoa gừng nhìn qua rất giống măng tây hoặc tre và được quảng cáo là có mùi thư thái, dễ chịu. Khi bóc tách lớp vỏ xơ bên ngoài, hương gừng thơm dịu còn lưu mãi.
Được quảng cáo như một món ăn lạ vị, giòn ngon và có tác dụng giải cảm, nên chỉ một thời gian ngắn, giá của món ăn này đã tăng từ 45 lên 65 nghìn đồng/kg. Nhiều người thấy lạ đã thi nhau mua về ăn thử.
Song, sau khi chế biến thì không ít người đã bức xúc vì chỉ ăn được hoa, phần thân phải bỏ đi vì rất xơ, chưa kể công chế biến rất lâu, tốn thời gian.
Mất công là vậy, nhưng khi ăn nụ hoa gừng, vị của nó rất khó ăn. Chưa kể, mùi gừng nồng như cắn cả miếng gừng vào miệng khiến người ăn không khỏi thất vọng. Một số người còn phải thừa nhận, càng ăn càng thấy giống "bò nhai rơm, vì thân rất xơ, mùi lại hắc".
Thấy lạ vì nụ hoa gừng bỗng trở nên “hot”, một người ở Nghệ An cho biết, loại cây này ở vùng núi Nghệ An có nhiều, nhưng người dân ít ăn mà thường để làm thuốc hoặc cho gia súc ăn.