Làm giàu không khó:

Lão nông thu hơn 1 tỷ mỗi năm nhờ sản xuất cây giống

(Dân trí) - Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên nông dân Lê Văn Thảo, SN 1964 (ngụ An Thạnh, Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre) thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ sản xuất cây giống phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Vùng đất Chợ Lách được mệnh danh “Vương quốc” cây giống của cả nước, ở đây có hàng ngàn nông dân chuyên sản xuất giống cây trồng cung ứng cho bà con nông dân. Trong số đó, ông Lê Văn Thảo là một trong những hộ dân tìm tòi nhiều giống cây mới cung ứng cho thị trường và xuất khẩu sang nước ngoài với những quy chuẩn nghiêm ngặt để trở thành tỷ phú trong vùng.

Ông Thảo bên vườn ươm cây giống của mình
Ông Thảo bên vườn ươm cây giống của mình

Cách đây 8 năm, ông Thảo quyết định phá bỏ 8 công (1 công 1.000 m2) đất trồng cây măng cụt cho trái của gia đình để chuyển sang trồng cây giống. Ban đầu ông cất công đến Trung tâm nghiên cứu dừa và cây có dầu Đồng Gò (Giồng Trôm, Bến Tre) để mua cây giống dừa xiêm cổ lùn thuần chủng về sản xuất cây giống bán cho bà con trong vùng. Mỗi năm gia đình ông xuất hơn 20 ngàn cây dừa giống cho bà con trồng dừa.

Cơ sở của ông Thảo giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương
Cơ sở của ông Thảo giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương

Sau thành công từ cây dừa xiêm cổ lùn, ông Thảo tiếp tục phát triển cây na, mãng cầu xiêm Thái, bơ Mỹ, cam không hạt…

Ông Thảo cho biết: “Cách đây khoảng 4 năm tôi sang tỉnh Vĩnh Long tìm mua giống na Thái và mãng cầu xiêm Thái về trồng để nhân giống. Đây là giống mới, rất hiếm nên giá cao và thấy có thể phát triển được nên tôi tập trung sản xuất để bán cho bà con”.

Theo ông Thảo, hiện cây na Thái bán với giá từ 18 đến 20.000 đồng/cây, mãng cầu xiêm Thái giá bán 12.000 đồng/cây. Đặc biệt, trong năm 2015, thông qua một đơn vị chuyên xuất khẩu cây giống, cơ sở của ông Thảo xuất 400.000 cây mãng cầu xiêm Thái sang  thị trường Hàn Quốc. Hiện tại, cơ sở tiếp tục xuất thử nghiệm 4.000 cây sang thị trường Đài Loan nếu trồng thành công sẽ tiếp tục xuất với số lượng lớn.

Vườn cây giống được đầu tư hế thống tưới tự động, nhà lưới giúp cây phát triển tốt
Vườn cây giống được đầu tư hế thống tưới tự động, nhà lưới giúp cây phát triển tốt

Cơ sở sản xuất cây giống Bảy An của ông Thảo giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động ở địa phương. Trung bình mỗi năm, cơ sở này xuất 7 đợt với mỗi đợt 15.000 cây giống các loại đem về doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí ông còn lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Thảo cho biết: “Ở vùng này rất nhiều người trồng cây giống nên tôi chọn hướng đi riêng là sản xuất các loại cây chủ lực, có tiềm năng".

Vườn cây giống có hàng trăm cây con treo lủng lẳng trên giàn
Vườn cây giống có hàng trăm cây con treo lủng lẳng trên giàn

Ngoài vườn ươm giống, ông Thảo đầu tư bài bản hệ thống tưới tự động để giúp cây phát triển tốt. khu vườn được chia thành nhiều khu để sản xuất mỗi loại cây giống riêng biệt.

Hiện tại ông Thảo đang mở rộng diện tích thêm 1 ha để sản xuất cây giống nhằm cung ứng cho thị trường.

Ông Thảo cho biết: “Sản xuất cây giống điều kiện tiên quyết là đảm bảo chất lượng vì người nông dân trồng không hiệu quả, thua lỗ thì cũng sẽ kéo theo việc sản xuất cây giống gặp khó khăn”.

Minh Giang

Lão nông thu hơn 1 tỷ mỗi năm nhờ sản xuất cây giống - 5
Tin liên quan
Đang được quan tâm