ĐBSCL:

Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ

Dân trí Dù ở tuổi 50, 60 những lão nông được mệnh danh là “vua tạo hình” trái cây ở miền Tây vẫn cần mẫn nghiên cứu cải tạo giống, hình dáng sản phẩm để tăng giá trị hơn nữa. Mặc dù, sản phẩm của họ đã cao gấp chục lần so với sản phẩm thông thường nhưng vẫn luôn không đủ hàng để bán.
>>Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
>>Những lão nông triệu phú "già mà… ham"
>>Lão nông đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ đất Mũi - Cà Mau

“Vua” bưởi hồ lô

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - được mệnh danh là “vua bưởi hồ lô” từ nhiều năm qua. Thực tế, từ khoảng 2009 đến nay, vào mỗi dịp tết nguyên đán người tiêu dùng trong và ngoài nước đã biết đến những cặp bưởi hồ lô in dòng chữ “Tài - Lộc” của ông Thành.

Trao đổi với Dân trí vì sao ông có ý tưởng nặn trái bưởi 5 roi thành bưởi hồ lô độc đáo, ông Thành chia sẻ: Thật sự trước khi các thành viên trong câu lạc bộ khuyến nông Phú Trí A bắt tay vào sản xuất bưởi hồ lô, anh em cũng trồng bưởi thông thường như những hộ dân khác ở địa phương này. Tuy nhiên, tôi luôn suy nghĩ cần có hướng đi riêng thì kinh tế mới phát triển. Và trong một lần xem phim Tây Du Ký tôi thấy bình hồ lô có dáng độc đáo và có ý nghĩa tốt lành, may mắn cho người dân. Từ sự tình cờ này tôi đã quyết tâm làm ra trái bưởi hồ lô như ngày hôm nay.

nuoi-ho-lo-c6526

Từ năm 2009, người dân biết đến trái bưởi hồ lô có nổi chữ Tài - Lộc của ông Võ Trung Thành

Theo ông Thành, những vụ bưởi đầu tiên, trái bưởi cũng có hình hồ lô nhưng chưa đồng đều, màu sắc chưa đẹp hoặc khi hình dáng đồng đều thì tỷ lệ đạt khá thấp chỉ từ 10 - 20%. Và sau nhiều lần nghiên cứu, thay đổi khung, điều chỉnh phân thuốc… trái bưởi hình hồ lô đẹp hơn và tỷ lệ đạt cũng nâng dần lên, nhờ đó mà giá bán một trái bưởi đã tăng lên hàng chục lần so với một trái bưởi thông thường. Đến khoảng năm 2012, ông Thành cùng các anh em trong câu lạc bộ bắt đầu cho ra lò lô sản phẩm bưởi hồ lô có in chữ “Tài – Lộc” với giá bán từ 600.000 – 1.200.000đồng/cặp và tiếng tăm của ông cũng nổi lên từ đó.

Theo ông Thành và nhiều hội viên trong câu lạc bộ trồng bưởi hồ lô cho biết, mỗi công vườn trồng được khoảng 50 gốc bưởi và có thể thu về từ 60 – 70 triệu đồng/vụ (trồng bưởi thông thường). Cây bưởi với 3 vụ chính là: bưởi sớm (tháng 3 - tháng 5), bưởi mùa (tháng 7 - tháng 9) và bười vụ nghịch (tháng 10 - tháng chạp). Tuy nhiên, dân trồng bưởi hồ lô chỉ tập trung vào vụ bưởi nghịch cũng là thời điểm giáp Tết nguyên đán, vì đa phần dân mua bưởi chỉ để phục vụ chưng Tết, do vậy với lợi thế “không đụng hàng” về hình dáng nên giá bán cao và doanh thu có thể tăng lên 2 - 4 lần so với những hộ trồng bưởi thường.

ong-thanh-e1e62

 

Cũng nhờ trồng bưởi hồ lô, giờ đây không chỉ ông Thành và nhiều hội viên trong câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A có cuộc sống khấm khá, mỗi vụ bưởi tết kiếm vài trăm triệu đồng là điều không khó với những nông dân luôn cần mẫn, sáng tạo trong lao động như ông Thành.

Đặc biệt, trong năm vừa rồi, ông Thành còn nghiên cứu “nặn” ra trái bưởi hình bàn tay Phật (theo cách gọi người dân), tuy nhiên ở lão nông này vẫn chưa chịu dừng lại, ông Thành hứa hẹn tiếp tục nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm có hình dáng độc đáo hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và khách hàng.

“Vua” dưa hấu thỏi vàng

Để xứng danh “vua” dưa hấu thỏi vàng như ngày hôm nay, nông dân Trần Thanh Liêm – quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức, thâm chí có vụ lỗ vốn vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ông Liêm vẫn bị “nghiện” căn bệnh tạo hình cho trái dưa hấu, nhờ đó ông Liêm không bao giờ bỏ cuộc mà tiếp tục đặt câu hỏi sau những vụ mùa thất bại là: Tại sao lại như vậy?

Tiếp xúc với “vua” dưa hấu thỏi vàng, chẳng ai ngờ rằng ở cái tuổi gần 60 như ông Liêm mà mỗi vụ dưa tết, ông bỏ túi từ 500 – 600 triệu đồng. Kể về cái duyên đến với nghề “nặn” ra trái dưa hấu thành thỏi vàng, xe hơi…ông Liêm cho biết: Khoảng năm 2000 trong một lần xem ti vi, thấy một nông dân Nhật trồng dưa hấu vuông rất lạ và độc đáo. Từ đó, tôi suy nghĩ: người Nhật làm được thì mình cũng làm được. Và ngay sau đó tôi bắt đầu tập trung tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa hấu vuông.

6-274f1

Dưa hấu thỏi vàng, xe hơi, hình trái tim đã mang lại sự giàu có và tên tuổi cho lão nông Trần Thanh Liêm

Theo ông Liêm, trong 2 năm nghiên cứu ông rất vất vả trong việc tìm khung thích hợp để “ép” trái dưa hấu có hình tròn thành vuông mà tỷ lệ đạt cao nhất. Sau khi bỏ qua các vật liệu, như kính, xi măng, gạch… ông Liêm chọn chất liệu nhựa để làm khung. Từ khi chọn nhựa làm khung, công việc “nặn” ra trái dưa hấu vuông dễ dàng hơn. Năm 2002 ông Liêm rất thành công khi cho thêm chữ “Tài – Lộc” (chữ Tiếng Việt và Tiếng Hoa) nổi trên trái dưa. Chính kết quả này một lần nữa cái tên Trần Thanh Liêm được nhiều người biết đến.

Với sức sáng tạo của một lão nông có hơn 20 năm trồng dưa hấu chuyên bán để ăn, ông Liêm tiếp tục “nặn” ra những trái dưa có hình ảnh không đụng hàng, như: dưa hấu hình thỏi vàng, hình xe hơi, hình trái tim có bản đồ Việt Nam. Cũng chính từ những quả dưa hấu có hình dáng độc đáo này, mỗi năm cho ông nguồn thu nhập ổn định trên dưới 500 triệu đồng.

10-b5fbf

Mỗi dịp tết, dù ông Liêm cung cấp cho thị trường vài trăm cặp dưa hấu có hình dáng độc của mình đã giúp ông bỏ túi trên dưới 500 triệu đồng

Chia sẻ với PV Dân trí trong đợt dưa tết Ất Mùi, ông nói: Với những trái dưa hình vuông, thỏi vàng, xe hơi tôi đã an tâm, mặc dù có vụ trúng vụ thất do thời tiết. Đặc biệt, trong năm 2014, năm 2015 tôi nghiên cứu tạo hình trái dưa hấu hình trái tim có in bản đồ Việt Nam và có cả cụm đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng đến nay thì vẫn chưa ưng ý. Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm để hoàn thiện “đứa con tinh thần” mà tôi chờ đợi nhất trong cuộc đời “nặn” dưa hấu của mình.

Cũng theo ông Liêm cho biết, với 2 công đất sau nhà và liên kết với bạn bè, mỗi năm ông chỉ trồng một vụ dưa tết (dưa hấu tạo hình) để cho ra hàng trăm cặp dưa hấu làm nên tên tuổi và mang lại sự giàu có cho ông như ngày hôm nay.

“Vua” quýt hồng… trong chậu

Với 8 công vườn (8.000m2) trồng quýt hồng, mỗi năm ông Lưu Văn Ràng – xã Vĩnh Thới, (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) có thu nhập khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ với 360 chậu quýt hồng trong chậu của ông lại giúp ông bỏ túi thêm 200 triệu đồng nữa vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Chính cách trồng quýt hồng sáng tạo, độc đáo này đã giúp ông Ràng nổi tiếng khắp nơi với biệt danh “vua” quýt hồng trong chậu từ nhiều năm qua.

Ông Lưu Văn Ràng cho biết, để có một chậu quýt hồng ra trái đúng dịp tết ngoài việc bỏ công chăm sóc “đặc biệt” thì người trồng phải mất thời gian đến 30 tháng. Trong khoảng thời gian này, giai đoạn khó khăn nhất là khâu chiết cành đưa xuống mô đất thuần dưỡng. Nếu ở khâu này làm đúng kỹ thuật, cây phát triển tốt thì bắt đầu đưa lên chậu, xử lý cho cây ra hoa, trung bình mỗi chậu từ 15 – 60 trái.

1-12475
Quýt hồng Lai Vung đã nổi tiếng khắp nơi nhưng với mô hình trồng quýt hồng trong chậu như thế này thì khá độc đáo

Để có 360 chậu quýt hồng bán dịp tết, ông Ràng đã tốn công chiết cành, chăm sóc cả ngàn cây quýt hồng mới chọn được số cây trên cho vào chậu, xử lý cho trái. Ông Ràng nói: “Năm rồi (2014) tôi làm cũng đạt, tuy nhiên vỏ trái quýt hồng còn dày, không bóng kiếng nên năm nay tôi đã khống chế được yếu điểm này, vỏ quýt mỏng và bóng lộn rất đẹp mắt.”

Kể về cái duyên đến với nghề trồng quýt hồng, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết trước đây ông Ràng là một thợ sửa điện tử. Tuy nhiên, cuộc đời đưa đẩy đã giúp ông trở thành một lão nông chuyên trồng quýt hồng nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp. Từ tính chịu khó, tỉ mỉ và có chút kiến thức trong lĩnh vực cây kiểng, sau nhiều năm tự học hỏi anh em làng sớm, cán bộ kỹ thuật… đến nay ông Ràng hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng phân thuốc để chữa các loại bệnh “đeo bám” vườn quýt hồng của ông cũng như tự tin trong việc tạo dáng cho cây quýt hồng trong chậu của ông luôn vừa lòng khách hàng.

5-1e175
Và chính nhờ mô hình trồng quýt hồng trong chậu, mỗi mùa tết giúp ông Lưu Văn Ràng kiếm thêm 200 triệu đồng

Trao đổi với PV Dân trí ông Huỳnh Văn Tồn – Phó phòng NNPTNT huyện Lai Vung cho biết: “Trên địa bàn huyện số hộ trồng cây quýt hồng vào chậu thành công như ông Ràng chỉ có 3 - 4 hộ. Do trồng cây quýt hồng vào chậu tuy dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng để thành công là rất khó. Do vậy, các hộ trồng quýt trong chậu đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là khâu chăm bón, phân thuốc vì thời gian sinh trưởng của cây chỉ mới hơn hai năm tuổi nên việc xử lý cho trái là rất khó.”

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đối với những chậu quýt hồng được trồng trong chậu chưa đạt có giá từ 600 – 1.000.000 đồng/chậu; còn đối với số quýt đạt (loại I, loại II) nhưng tùy theo hình dáng, số trái trên cây sẽ có giá dao động từ 2  - 4 triệu đồng/chậu. Hàng năm số quýt hồng trong chậu của ông Ràng bao giờ cũng được các thương lái ở Tp Hồ Chí Minh “bao tiêu” hết. Và sau khi trừ đi chi phí, mỗi dịp tết ông Ràng còn lãi  trên 200 triệu đồng từ mô hình độc đáo này.

Thiết nghĩ, những lão nông ở tuổi 50, 60 như ông Liêm, ông Thành, ông Ràng ngày ngày vẫn cần mẫn lao động, tìm tòi học hỏi để cho ra các sản phẩm chất lượng, đúng tâm lí người tiêu dùng, thu về bạc tỷ là những tấm gương quý báu để các bạn trẻ cần tích cực hơn nữa trên bước đường làm giàu của mình.

Nguyễn Hành
haihanh@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Giá xăng giảm, cước vận tải lặng thinh
Giá xăng giảm, cước vận tải lặng thinh

Cách đây vài tháng, khi giá xăng dầu tăng, các hãng vận tải ngay lập tức tăng giá cước. Đến nay, 4 lần xăng dầu giảm giá, các doanh nghiệp (DN), cơ quan quản lý đều chọn cách lặng thinh, án binh bất động...

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:34

Chọn đường đi… khó
Chọn đường đi… khó

Kiên trì với cách đi cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn, Sun Group đã chọn con đường khó nhưng vững bền để góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển, trở thành một ngành công nghiệp không khói thực sự.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:30

Hoảng loạn tháng cô hồn, đại gia mất ngàn tỷ
Hoảng loạn tháng cô hồn, đại gia mất ngàn tỷ

Khối tài sản của các đại gia Việt bất ngờ bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng chỉ trong một thời gian rất ngắn theo diễn biến bất lợi trên thế giới.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:04

Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách
Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách

Mọi người thường hay thắc mắc vì sao mình vẫn nghèo. Hãy đọc những thống kê thú vị về thói quen của các tỷ phú dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời vì sao.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:23

Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển
Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển

(Dân trí) - Chiều 21/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa hơn 2,27 tấn ngà voi nhập lậu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:25

Trung Quốc vỡ mộng
Trung Quốc vỡ mộng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ồ ạt bơm tiền nhằm giải quyết việc thanh khoản

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:20

"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"
"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"

(Dân trí) - Mặc dù Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam là an toàn, nhưng Bộ Trưởng Cao Đức Phát vừa yêu cầu Cục lấy mẫu phân tích đa dư lượng, kiểm tra hàng nhập khẩu có đúng là từ vùng an toàn dịch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm không.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:32

USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường
USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh và vượt qua mốc 22.500 VND, còn giá USD tự do lên 22.720 VND vào chiều nay 21/8. Trong khi đó, giá vàng SJC biến động bất thường, tăng mạnh rồi giảm nhanh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần
Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Theo thông báo từ DongABank, toàn bộ cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng này. Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:56

10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất
10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất

Trong thời gian tới, thế giới sẽ đón làn sóng phá giá các đồng tiền khi các quốc gia ứng phó với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:02

Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”
Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”

Trong diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” 2015 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17/8, bà Thái Hương đã hé lộ một phần bí quyết thành công của mình. Những hé lộ ấy, cộng với việc nhìn lại con đường đầy thử thách mà họ đã và đang vượt qua, có thể thấy chân dung những đế chế mới.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:01

Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm
Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm

Hiện nay các ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh huy động để chuẩn bị nguồn tín dụng cho vay vào cuối năm. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa ổn định thì tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
VN-Index đột ngột giảm 24 điểm
VN-Index đột ngột giảm 24 điểm

(Dân trí) - Lúc 10h54, chỉ số VN-Index giảm tới 24 điểm, tương đương 4,21% xuống còn 542 điểm. Sau đó ít phút, thị trường có hồi phục lại đôi chút khiến chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn dưới 20 điểm.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:45

Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải Quan, 7 tháng đầu năm 2015 do giá dầu giảm bình quân hơn 47% nên giá trị xuất khẩu dầu thô của nước chỉ đạt 2,46 tỷ USD, giảm hơn 47% so với cùng kỳ, tương đương hơn 2,1 tỷ USD về giá trị tuyệt đối.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn
Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:55

Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg
Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

(Dân trí) - Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:14

Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn
Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn

(Dân trí) - Trước nghi ngờ rằng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá bán "rẻ như rau" là sản phẩm từ vùng dịch bệnh ở Mỹ và không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn khẳng định là hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:00

Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá
Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá

(Dân trí) - Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, giá các mặt hàng nằm trong lộ trình xoá bỏ thuế quan như ô tô, sữa... nhập khẩu từ thị trường này sẽ có nhiều cơ hội giảm giá.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:20