Đắk Nông:

Lão nông khởi nghiệp từ chim quý, thu tiền tỷ mỗi năm

Dân trí Bỏ ra số tiền lớn mà cả đời dành dụm để đầu tư vào loài chim quý, năm năm sau, vợ chồng lão nông có thu nhập lên đến cả tỷ đồng mỗi năm.
>>Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ bán cây giống dưa chuột, cà chua
>>Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nấm
>>Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi ếch bằng thảo dược

Nhiều năm nay, cứ đến khoảng 4-5 giờ chiều, người dân thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp lại bắt gặp cảnh tượng hàng ngàn con chim yến bay dáo dác xung quanh mảnh đất của gia đình ông Trần Văn Cường. Trời càng tối, yến bay về càng đông hơn, chao liệng một vài vòng rồi từ từ chui vào căn nhà được ông Cường xây dựng riêng cho chúng. Cạnh đó, sâu bên trong dãy nhà hàng chục m2 khác, tiếng chim bồ câu cũng bắt đầu gù gù gọi bạn.

“Khởi nghiệp” ở tuổi U50

Ông Cường được người dân trong vùng biết đến là người thành công nhất về mô hình chăn nuôi tập trung với nhiều loại con khác nhau. Mảnh đất rộng hơn 1ha nằm sâu trong những vườn điều được gia đình ông tận dụng, cải tạo thành một trang trại khép kín, nuôi chim yến, bồ câu, nhím và gà đông tảo, trong đó chiếm số lượng lớn nhất và cho hiệu quả kinh tế cao là chim yến và chim bồ câu.

Mỗi năm gia đình ông Cường thu nhập khoảng 600 triệu đồng từ nuôi yến
Mỗi năm gia đình ông Cường thu nhập khoảng 600 triệu đồng từ nuôi yến

Vừa tất tả chạy đi kiếm mấy bao sắn mì về làm thức ăn cho đàn nhím hơn 100 con, ông Cường lại lật đật cầm đèn pin ra thăm nhà yến mà chưa chịu nghỉ ngơi. Lão nông này hồ hởi: “Mấy năm nay quen với chúng rồi, cuối ngày yến về tổ mà tôi không đi thăm thú một lần thì không chịu được, chẳng may có chuyện gì mình còn xoay xở kịp”.

Thấy chồng bận rộn chăm sóc đàn chim yến, bà Trần Thị Nga (vợ ông Cường) cũng lặng lẽ đem ít thức ăn cho đàn chim bồ câu rồi mới vào nói chuyện với khách. Kể về cơ duyên đưa hai vợ chồng đến với nghề này, bà Nga cho biết, trong thời gian ông bà đang làm công nhân tại Bình Dương thì biết được thông tin nhiều người ăn nên làm ra nhờ mô hình kết hợp vườn ao chuồng. Công việc nhà máy xí nghiệp vất vả trong khi hai người đã có tuổi nên hai vợ chồng nảy ra ý tưởng về quê chăn nuôi.


Hàng trăm con chim bồ câu Pháp, Mỹ... được nuôi trong nhà

Hàng trăm con chim bồ câu Pháp, Mỹ... được nuôi trong nhà

“Hồi ấy xem ti vi thấy nhiều người thành công nhờ nuôi chim yến chúng tôi ham lắm. Sau một thời gian bàn bạc, chúng tôi thống nhất nghỉ việc về quê để nuôi yến. Ban đầu chúng tôi dự định làm nhà yến ở Đắk Lắk, nhưng thấy ở đấy nhiều nhà cao tầng, lại gần ngay đường quốc lộ nên quyết định xuống Đắk Nông mua đất khởi nghiệp.

Toàn bộ số tiền hai vợ chồng tích góp phòng khi về già được mang ra để đầu tư. Vì sợ thất bại nên tôi bàn với ông nhà bỏ thời gian “khăn gói” đi khắp nơi học hỏi. Hai vợ chồng mất gần 1 năm đi từ Bình Dương, TP.HCM tới các tỉnh miền trung có mô hình nuôi chim yến thành công, mỗi nơi đều lưu lại một thời gian để ghi chép kinh nghiệm và quan sát thật kỹ cách làm của họ. Sau khi trở về nhà, vợ chồng tôi vẫn chưa đầu tư ngay mà còn đọc thêm sách vở, tài liệu về cách nuôi, chăm sóc, nghiên cứu thị trường rồi mới bắt tay vào thực hiện. Năm đó chồng tôi 49 còn tôi 45 tuổi ”, bà Nga nhớ lại.

Mọi việc chuẩn bị xong xuôi, kiến thức đã chắc, vợ chồng ông Cường bà Nga bỏ ra gần 700 triệu đồng xây một nhà yến kiên cố rộng chừng 250 m2 để làm nơi yến sinh sống và làm tổ. Bên trong, ông Cường thiết kế mô phỏng tựa hang đá để chim yến trú ngụ, đồng thời dùng hệ thống loa treo trên mái nhà để phát âm thanh dụ yến về. Chỉ chưa đầy ba tháng sau, những con yến đầu tiên đã tìm đến, rồi lần lượt tăng lên đến gần 5000 con như hiện nay.

Một hồi sau, khi những con chim yến cuối cùng đã nằm yên trong tổ, ông Cường mới lọ mọ bước ra. Lão nông cười hiền từ, mãn nguyện khi chứng kiến những “đứa con” của mình đang sinh sôi nảy nở, rồi bảo: “Ban đầu yến chỉ bay về đây trú ngụ, phải đến hơn 1 năm sau, chúng mới bắt đầu làm tổ và sinh sản. Rồi phải chờ thêm một năm nữa, chúng tôi mới thu hoạch được thành quả ban đầu. Lần đầu tiên cầm số tổ yến trên tay, dù lúc đó chỉ được hơn một lạng mà hai vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt”.

Thành tỷ phú nhờ nuôi chim quý

Nhấp chén trà đặc, ông Cường nhớ lại quãng thời gian 5 năm khởi nghiệp. Ông lão tâm sự, sau thời gian dài dụ được yến về làm tổ trong nhà, thấy công việc cũng đơn giản, không mất nhiều thời gian bởi yến tự bay đi kiếm ăn, nên ông bàn với vợ mở rộng kinh doanh nhiều loại con khác. Sau khi nhận được sự tư vấn của kỹ sư nông nghiệp, hai vợ chồng chọn nuôi chim bồ câu Pháp và bồ câu sư tử.


Một cặp chim bồ câu sư tử cảnh có giá 2-3 triệu đồng

Một cặp chim bồ câu sư tử cảnh có giá 2-3 triệu đồng

“Hai loài chim này mặc dù khác nhau về công dụng, một loại thì dùng để làm thực phẩm, một loại thì dùng làm cảnh nhưng đều chăm sóc, nuôi dưỡng như nhau. Hơn nữa, trong điều kiện nuôi nhốt, loài bồ câu cũng rất dễ chăm sóc, chỉ cần làm một nhà đủ rộng để chúng bay lại trong đó, mỗi ngày cho ăn hai bữa là được”, ông Cường chia sẻ.

Thời gian sau khi chim yến, chim bồ câu cho kinh doanh, vợ chồng ông Cường lại mạnh dạn xây dựng thêm chuồng trại để nuôi gà đông tảo, nhím thịt và bọ ú (một loài thuộc họ nhà thỏ). Hiện trang trại của lão nông này đang nuôi khoảng 500 cặp bồ câu Pháp, Mỹ và hơn 100 cặp bồ câu sư tử, gần 400 con gà đông tảo và hơn 100 con nhím thịt.

Ông Cường nhẩm tính, mỗi năm thu được khoảng 25kg tổ yến, với giá bán từ 25-30 triệu đồng/1kg, thu nhập từ yến của gia đình là hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, lợi nhuận từ việc bán bồ câu, nhím và gà đông tảo cũng đem lại cho gia đình ông khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi chim quý giúp gia đình ông có thu nhập khủng
Nuôi chim quý giúp gia đình ông có thu nhập "khủng"

“Hiện nay sản phẩm của chúng tôi được bán ở nhiều tỉnh Tây Nguyên và cả TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương. Do sản phẩm có chất lượng, thương lái cũng đến trực tiếp lấy hàng nên không lo đầu ra. Điều tôi băn khoăn bây giờ là làm sao xây dựng được thương hiệu yến sào và chim bồ câu, như vậy sản phẩm mới được người tiêu dùng công nhận và đứng vững trên thị trường”, ông Cường chia sẻ thêm.

Đánh giá về mô hình nuôi chim quý của ông Cường, ông Nguyễn Thành Nên, Chủ tịch UBND xã Đắk Ru cho biết: “Tính tới thời điểm hiện tại, đây là mô hình nuôi chim yến và chim bồ câu, gà đông tảo lớn nhất tỉnh Đắk Nông. Mô hình này không những giúp phát triển kinh tế cho hộ ông Trần Văn Cường mà còn mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp xã nhà. Chúng tôi cũng gợi ý, hướng dẫn cho ông Cường thành lập một hợp tác xã nuôi và kinh doanh sản phẩm từ chim yến, như vậy hoạt động chăn nuôi sẽ ổn định và phát triển hơn”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất đàng hoàng và rất đáng thương
Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất đàng hoàng và rất đáng thương

(Dân trí) - “Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) rất đàng hoàng và rất đáng thương trong nền kinh tế mở này, họ cần được bảo vệ quyền lợi chính đáng hơn là được hỗ trợ. Không chỉ bị thương lái ép giá, bị nước khác vào giở đủ trò,...họ còn bị rất nhiều cơ quan chức năng nhũng nhiễu, can thiệp một cách quá đáng.”

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:14

Cơ hội cuối sở hữu biệt thự ba mặt giáp sông Valora Fuji
Cơ hội cuối sở hữu biệt thự ba mặt giáp sông Valora Fuji

Ngày 16-4, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) sẽ chính thức mở bán đợt cuối khu biệt thự Valora Fuji. Đây là dự án có nhiều ưu điểm nổi bật như ba mặt giáp sông và hồ cảnh quan, nhiều mảng xanh, tiện nghi hiện đại khép kín, vị trí đắc địa nhưng giá bán chỉ tương đương nhà phố hoặc căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:10

Thị trường căn hộ phía Tây Hà Nội hấp dẫn nhờ nhiều ưu đãi lớn
Thị trường căn hộ phía Tây Hà Nội hấp dẫn nhờ nhiều ưu đãi lớn

Mỹ Đình tiếp tục được các chuyên gia nhận định là một trong những khu vực sôi động của thị trường bất động sản (BĐS) Thủ đô trong năm 2017 khi hiện tại nhiều chủ đầu tư đang khẩn trương xây dựng ngày đêm nhằm đảm bảo tiến độ công trình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:00

Tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực liền kề “phố Wall” của Sài Gòn
Tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực liền kề “phố Wall” của Sài Gòn

Khi quỹ đất ở phố Wall cạn kiệt, giá đất ở khu vực này bị đẩy có khi lên tới nửa tỷ đồng một m2, nhiều người đã hướng sự lựa chọn của mình vào các dự án liền kề “vùng lõi” của Sài Gòn bởi những tiện ích đẳng cấp chẳng thua kém khu trung tâm mà mức phí nằm trong khả năng của túi tiền.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:00

Nhập rau quả Thái tăng vọt, mỗi ngày chi hơn 28 tỷ đồng mua rau quả
Nhập rau quả Thái tăng vọt, mỗi ngày chi hơn 28 tỷ đồng mua rau quả

(Dân trí) - Chiếm gần 50% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả cả nước, rau quả Thái Lan tiếp tục đánh bại rau quả Trung Quốc, Úc, Mỹ để độc chiếm thị trường rau nhập ngoại ở Việt Nam. Đường đi của các mặt hàng này là các đại siêu thị, cửa hàng chuyên doanh và dần đến các chợ truyền thống.

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:18

Giá vàng tiếp tục đi lên
Giá vàng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/4, giá vàng SJC tăng so với chốt phiên trước 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Giá vàng đi lên do căng thẳng địa chính trị làm tăng nhu cầu đầu tư an toàn.

Thứ năm, 13/04/2017 - 09:35

“Đãi cát tìm vàng” căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội
“Đãi cát tìm vàng” căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội

Ngày càng có nhiều chung cư mọc lên đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập trung bình ở Hà Nội. Vì thế, việc chọn lựa một dự án vừa đúng với tiêu chí giá rẻ, lại vừa có những tiện ích vượt trội trở thành câu chuyện không mấy dễ dàng.

Thứ năm, 13/04/2017 - 09:00

Câu chuyện khởi nghiệp liều lĩnh ít người biết từ thương hiệu quốc dân Việt
Câu chuyện khởi nghiệp liều lĩnh ít người biết từ thương hiệu quốc dân Việt

Một thời được xem là “hàng hiệu” của người Việt, và ăn sâu trong ký ức của bao thế hệ với slogan “Nâng niu bàn chân Việt”, bỗng một ngày Biti’s như đứng ngoài cuộc chơi trên cuộc chiến thương trường, để rồi lại “nổi như cồn” trong ngày trở lại bằng cách “liều lĩnh” tự làm mới mình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:00

Màn trả lời phỏng vấn dí dỏm của nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam
Màn trả lời phỏng vấn dí dỏm của nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air cho biết mình chưa quen với danh xưng "nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam". Hơn 30 năm làm doanh nhân, kiếm tiền chưa bao giờ là mục tiêu của mình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:05

Bán dạo vé số Vietlott: Phạt hay không thì... tùy!
Bán dạo vé số Vietlott: Phạt hay không thì... tùy!

“Việc bán vé Vietlott dạo, mua đi bán lại có bị xử lý hay không còn... tùy tình huống cụ thể” - đại diện Bộ Tài chính.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:00

Giải pháp nào đảm bảo tương lai con trẻ?
Giải pháp nào đảm bảo tương lai con trẻ?

Nuôi con thành tài là mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ, tuy nhiên, để làm được điều đó, họ luôn cần đến những giải pháp đồng hành để hoạch định kế hoạch tài chính dài hạn.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:54

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải thiện môi trường kinh doanh phải xóa cơ chế xin - cho
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải thiện môi trường kinh doanh phải xóa cơ chế xin - cho

(Dân trí) - “Chúng ta cải thiện môi trường kinh doanh, tức là phải làm cho doanh nghiệp tự do hơn, doanh nghiệp kinh doanh an toàn hơn, kết nối nhanh hơn, thì lúc đó người ta mới về đầu tư”, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tiền ảo” 3M đánh vào lòng tham của người chơi
“Tiền ảo” 3M đánh vào lòng tham của người chơi

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, “tiền ảo” 3M chỉ là trò chơi may rủi. Bản chất là công ty dùng số tiền của người vào sau để trả cho người vào trước. Đến khi người vào trước tham lam bỏ nhiều tiền vào thì công ty sẽ rút sạch tiền của nhà đầu tư và cả mạng cùng sập...

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:00

Chấm dứt việc mua lại ngân hàng với giá 0 đồng
Chấm dứt việc mua lại ngân hàng với giá 0 đồng

(Dân trí) - Các ngân hàng yếu kém sẽ được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt mà không dùng hình thức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại với giá 0 đồng, sau đó có các biện pháp tài chính, cuối cùng mới áp dụng biện pháp mua bắt buộc.

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:34

Nhập siêu mạnh từ ASEAN do ô tô Thái, Indonesia tăng tốc về Việt Nam
Nhập siêu mạnh từ ASEAN do ô tô Thái, Indonesia tăng tốc về Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc được kìm hãm thì nhập khẩu, nhập siêu của Việt Nam từ các nước ASEAN lại tăng nhanh. Ba tháng đầu năm, Việt Nam thâm hụt thương mại với 8 nước có quan hệ thương mại trong ASEAN hơn 1,6 tỷ USD, tăng hơn 250 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng nhập siêu trên 18%.

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:16

Warren Buffett mất 90 triệu USD vì clip ngược đãi hành khách của United Airlines
Warren Buffett mất 90 triệu USD vì clip ngược đãi hành khách của United Airlines

(Dân trí) - Cổ phiếu của hãng hàng không United Airlines sụt giảm vào phiên 11/4 vì sự tức giận lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội về việc ép buộc một hành khách là bác sỹ người Mỹ gốc Việt rời khỏi chuyến bay một cách bạo lực. Tỷ phú Warren Buffett, cổ đông lớn nhất của United Airlines vì thế cũng mất 90 triệu USD.

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:06

"Bỗng nhiên" chi ngàn tỷ đồng mua doanh nghiệp
"Bỗng nhiên" chi ngàn tỷ đồng mua doanh nghiệp

Thời gian gần đây, xuất hiện những cá nhân không tên tuổi bỗng mạnh tay chi cả trăm, thậm chí cả ngàn tỷ đồng mua cổ phần, cổ phiếu “khủng” trên sàn. Những “đại gia” đó là ai, có phải họ muốn “thâu tóm” doanh nghiệp?

Thứ tư, 12/04/2017 - 03:25

Bộ Công Thương: Nhà máy giấy Lee & Man chỉ được vận hành chính thức khi đủ điều kiện
Bộ Công Thương: Nhà máy giấy Lee & Man chỉ được vận hành chính thức khi đủ điều kiện

(Dân trí) - Sau một loạt sự cố, Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) khẳng định, việc vận hành chính thức của nhà máy sẽ chỉ được tiến hành khi công ty đảm bảo đủ điều kiện theo quy định.

Thứ tư, 12/04/2017 - 02:02

Giá dầu giảm, thu nhập "sếp" PVN sụt mạnh nhưng vẫn ở mức cao
Giá dầu giảm, thu nhập "sếp" PVN sụt mạnh nhưng vẫn ở mức cao

(Dân trí) - Trong năm 2016, dưới tác động của giá dầu sụt giảm, doanh thu lao dốc, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có mức thu nhập đều thấp hơn tương đối nhiều so với kế hoạch đề ra trước đó. Tuy nhiên, các mức thu nhập này vẫn còn khá cao so với các ngành khác.

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:30

Thuế xăng dầu lên 8.000 đồng/lít: “Lợi ích quốc gia” đâu phải dăm ba tỷ đô trước mắt?
Thuế xăng dầu lên 8.000 đồng/lít: “Lợi ích quốc gia” đâu phải dăm ba tỷ đô trước mắt?

(Dân trí) - Theo một tính toán của Bộ Tài chính, khi tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu lên kịch khung đề xuất (8.000 đồng/lít xăng) thì tổng nguồn thu từ thuế BVMT với mặt hàng xăng dầu sẽ tăng gần gấp 3 lần hiện tại, lên tới 110.000 tỷ đồng. Nhưng “lợi ích quốc gia” dài lâu đâu chỉ có vậy!

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:30

Lộ diện ngân hàng chia cổ tức và cổ phiếu thưởng mức “khủng” gần 45%
Lộ diện ngân hàng chia cổ tức và cổ phiếu thưởng mức “khủng” gần 45%

Tiếp nối 2 năm 2014 và 2015 với chính sách chia cổ tức và cổ phiếu thưởng ở mức cao 23% và 25%, năm 2016, HĐQT ngân hàng này đang trình ĐHĐCĐ duyệt kế hoạch chi trả cổ tức và cổ thưởng cho cổ đông hiện hữu tối đa lên tới 44,6% vốn điều lệ.

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:00

Sức hút từ Condo 3 mặt hướng sông Flora Fuji trong phân khúc căn hộ tầm trung
Sức hút từ Condo 3 mặt hướng sông Flora Fuji trong phân khúc căn hộ tầm trung

Ra mắt vào cuối quý III/2016, không quá ồn ào nhưng dự án Flora Fuji đến nay đã giao dịch thành công hơn 450 căn hộ và chủ đầu tư Nam Long cũng chuẩn bị mở bán đợt cuối khi dự án đang bước vào giai đoạn cất nóc và chuẩn bị bàn giao nhà quí IV/2017

Thứ tư, 12/04/2017 - 12:40

​Bất động sản nghỉ dưỡng: “Đại gia” mở lối đi ấn tượng
​Bất động sản nghỉ dưỡng: “Đại gia” mở lối đi ấn tượng

Đầu tư vào Đà Nẵng chưa lâu, nhưng có những nhà đầu tư đã nhanh chóng ghi được những thành quả ấn tượng và nổi lên như một ông lớn trong ngành bất động sản nhờ những hướng đi tiên phong, khác biệt và độc đáo trên thị trường địa ốc.

Thứ tư, 12/04/2017 - 12:00

Eurowindow – Công ty duy nhất trong lĩnh vực sản xuất cửa vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016
Eurowindow – Công ty duy nhất trong lĩnh vực sản xuất cửa vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016

Với danh tiếng công ty cùng chế độ phúc lợi hấp dẫn, chính sách lương thưởng tốt, vừa qua, Eurowindow vinh dự là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực sản xuất cửa và vách nhôm kính lớn được vào top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016.

Thứ tư, 12/04/2017 - 11:30