Hà Tĩnh:

Làng bè “treo” lồng vì trắng cá ngày cận Tết

Dân trí Hơn 10 năm qua, chưa bao giờ vựa cá lồng bè xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà) lâm vào tình trạng bi đát như mùa Tết năm nay.  Trận cá chết hàng loạt vào đầu tháng 9 khiến hàng chục hộ dân vẫn đang trong tình trạng “treo lồng”.

“Treo lồng” vì cá chết

Khi những vùng nuôi trồng khác đang tất bật cho mùa thu hoạch lớn nhất trong năm thì tại không khí tại thôn Song Hải (xã Thạch Sơn) lại đìu hiu lạ thường. Nguyên nhân bởi cách đây ít tháng, 80 tấn cá của bà con vùng Song Hải bỗng dưng chết trắng bè chỉ sau một đêm.

Anh Nguyễn Văn Đức (Trưởng thôn Song Hải) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cá chết. Anh Đức kể: “Khoảng 2-3h sáng ngày 8/9/2019, nghe hàng xóm nói có cá chết ngoài bè, cha con tôi vội chạy ra vùng nuôi của gia đình. Nhìn cá nổi từng lớp trong lồng nuôi mà không dám tin. Đến tầm sáng, 12 ô nuôi của nhà tôi cá đã chết nổi kín mặt nước".

Làng bè “treo” lồng vì trắng cá ngày cận Tết - 1

Hơn 80 tấn cá chết vào tháng 9/2019, khiến các hộ nuôi cá tại thôn Song Hải vẫn đang trong tình trạng “treo lồng”.

Năm 2019 gia đình anh Đức thả nuôi hơn 2.000 con cá giống các loại, chủ yếu là cá chẽm, cá hồng Mỹ… Hàng năm, gia đình anh Đức cũng đã thu lợi từ việc xuất bán các loại cá trên với mức giá bình quân từ 150 đến 170 ngàn đồng/kg.

10 năm nuôi cá bè ở dòng sông này, anh Đức cho biết đây là lần đầu tiên bị thiệt hại nặng nề như vậy. "Lứa cá nuôi gần 8 tháng, đang chờ ngày bán Tết để chi trả nợ nần tiền thức ăn. Thay bằng bắt cá đi bán như mọi năm, tôi phải xúc cá vào bao tải cho xe chở đi đổ mà không đành”.

Thời điểm cá chết, mỗi con cá tại lồng nhà anh Đức có trọng lượng từ 1,5- 3kg. Gia đình anh dự định bán rải rác còn dự trữ trong dịp Tết nguyên đán khoảng hơn 2 tấn cá nhưng giờ thì chết hết. Theo tính toán của anh Đức, với 2 tấn cá bán vào dịp Tết sẽ đưa về cho gia đình anh khoảng gần 400 triệu đồng.

Làng bè “treo” lồng vì trắng cá ngày cận Tết - 2

Lồng bè và nước đã được vệ sinh môi trường nhưng người dân vẫn chưa dám tái nuôi trồng thả lứa giống mới.

Hộ gia đình ông Hồ Duy Sáng (58 tuổi) cũng mất cả trăm triệu đồng khi 1 tấn cá bị chết trong đợt này. Cá của hộ gia đình ông chủ yếu là cá hồng Mỹ, cá vược… trong giai đoạn thu hoạch từ 1,5kg -2,5kg.

“Hơn 10 năm nuôi trồng thủy sản chưa bao giờ dân làng tôi chứng kiến cá chết nhiều như vậy. Đến giờ nghĩ lại tôi lại thấy đau lòng bởi bao nhiêu vốn lẫn lãi cả năm, có khi mấy năm nằm ở đó cả. Tết này chẳng ai còn muốn nghĩ đến sắm Tết nữa", ông Sáng trầm ngâm.

Vụ cá chết hàng loạt đã gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho bà con vùng nuôi trồng tại thôn Song Hải. Ngay sau khi cá chết, các chuyên gia đã lấy mẫu để kiểm tra, xác định nguyên nhân khiến hơn 80 tấn cá lồng bè trong các ô nuôi trồng chết do sốc ngọt sau mưa lũ.

Làng bè “lỡ hẹn” mùa cá Tết

Đã hơn 3 tháng qua, nhiều hộ dân vẫn còn e dè khi tái nuôi trồng trong các ô lồng tại đây. Đến thời điểm này, những ô lồng tại đây gần như bỏ không. Cả thôn mới chỉ mới có 1 hộ dân thả thí nghiệm con giống tại 7 ô lồng với số lượng nhỏ. Nhưng cá trong giai đoạn này cũng chỉ mới cho trọng lượng khoảng 0,3kg-0,4kg, không có cá bán cho các thương lái trong dịp Tết này.

Những mùa Tết trước, người dân tại đây đều tất bận bán cá nhiều khi quên cả ăn thì giờ đây những chuyến xe tải chở cá cũng vắng bóng trên các con đường vào thôn.

Làng bè “treo” lồng vì trắng cá ngày cận Tết - 3

Những hộ có tàu lớn tranh thủ ra khơi, những hộ còn lại chỉ biết tranh thủ làm thêm ít nghề phụ như bóng tôm… vớt vát chút tiền khi cái Tết đã cận kề.

Ông Nguyễn Văn Bình (một hộ dân tại thôn Song Hải) hoài niệm: “Năm ngoái, từ trước Tết Kỷ Hợi, khoảng 20 ngày là thương lái trong, ngoài tỉnh đổ về làng mua cá. Ở đây, hộ ít bán 5 – 6 tạ, hộ nhiều xuất hơn vài ba tấn.  Chỉ dịp Tết, các hộ dân đã thu lãi gần cả trăm triệu đồng. Sắm Tết cũng đủng đỉnh dư dả lắm”.

Thế nhưng, Tết Canh Tý này mọi thứ thay đổi, cá của dân bị chết sạch nên họ không còn gì để bán, dân làng bè vì thế sợ Tết.

Người lớn, trẻ nhỏ chỉ biết tần ngần trong nhà, lặng lẽ nhìn những bè cá trống không. Những hộ có tàu lớn tranh thủ ra khơi, những hộ còn lại chỉ biết tranh thủ làm thêm ít nghề phụ như bóng tôm… vớt vát chút tiền khi cái Tết đã cận kề.

Vừa đan lại chiếc bóng, chị Nguyễn Thị Bình, lắc đầu: “Vốn liếng đổ vô đó hết giờ muốn tái nuôi lại cũng khó. Mấy tháng qua, nhà tôi cũng tranh thủ làm thêm các nghề phụ để kiếm thêm tiền thu nhập nhưng không thể bằng nuôi cá lồng bè”.

Làng bè “treo” lồng vì trắng cá ngày cận Tết - 4

Không có cá bán, mọi con đường vào làng bè Song Hải vào những ngày cận Tết đìu hiu khác hẳn những năm trước.

Được biết, vựa nuôi trồng cá lồng bè thôn Song Hải có hơn 64 cụm lồng với 64 hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên diện tích 20 ha mặt nước. Trong đó, mỗi cụm có từ 4 đến 6 ô nuôi, bình quân mỗi ô có thể thả nuôi từ 200 đến 250 con cá chẽm và cá hồng Mỹ.

Theo ông Đặng Hữu Diệu – Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: Vụ cá chết hàng loạt vào đầu tháng 9/2019 đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người nuôi trồng cá lồng bè tại thôn Song Hải. Sau sự cố, chính quyền xã đã hỗ trợ 4,5 tấn cá cho các hộ nuôi trồng bị thiệt hại để động viên. Đến thời điểm hiện tại, UBMTTQ tỉnh đã có văn bản hỗ trợ tiền mua cá giống để bà con tái đầu tư.

Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro, chính quyền đã tổ chức các lớp đào tạo nghề, gia hạn giấy phép tàu thuyền… nhằm chuyển đổi nghề từ nuôi trồng cá lồng bè sang các hoạt động ngành nghề.

Phượng Vũ – Văn Dũng

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bánh kẹo Việt Nam thời hội nhập: "Phòng thủ" hay "Tấn công"?
Doanh nghiệp bánh kẹo Việt Nam thời hội nhập: "Phòng thủ" hay "Tấn công"?

(Dân trí) - Trước “làn sóng” bánh kẹo ngoại nhập ồ ạt vào Việt Nam, doanh nghiệp Việt bị đặt vào thế khó khăn. Câu hỏi đặt ra là: Nên “phòng thủ” giữ chắc trên “sân” của mình hay chủ động “tấn công” để giành phần thắng?

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:00

Nhất chi mai to nhiều tiền, dân sành Hà thành mua cây nhỏ để bàn chơi Tết
Nhất chi mai to nhiều tiền, dân sành Hà thành mua cây nhỏ để bàn chơi Tết

(Dân trí) - Nhất chi mai loại to có giá trị rất cao, bởi loại cây này khó trồng, chỉ ưa không khí lạnh. Vì thế, năm nay nhiều khách hàng đã chọn nhất chi mai nhỏ để chơi Tết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 01:46

Bỏ mấy chục tỷ USD đầu tư đường sắt, liệu có cạnh tranh được với hàng không?
Bỏ mấy chục tỷ USD đầu tư đường sắt, liệu có cạnh tranh được với hàng không?

(Dân trí) - “Đường sắt cao tốc chỉ vận tải hành khách, nhiều nước không phát triển đường sắt cao tốc nữa như Mỹ, họ tập trung vận tải đường bộ. Vậy tài khoá trong 5-10 năm tới của Việt Nam, nếu bỏ mấy chục tỷ vào đường sắt, có cạnh tranh với hàng không được không? Có hiệu quả hơn không?”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 01:42

Chân dung doanh nghiệp bị đội tuyển bóng đá nữ quyết liệt từ chối tiền
Chân dung doanh nghiệp bị đội tuyển bóng đá nữ quyết liệt từ chối tiền

(Dân trí) - Công ty cổ phần Đức Giang bất ngờ trở thành cái tên được chú ý trong những ngày gần đây không chỉ bởi hoạt động thoái vốn của Vinachem mà còn bởi những thông tin ngoài lề liên quan đến việc bị đội tuyển bóng đá nữ từ chối tiền thưởng.

Thứ tư, 15/01/2020 - 01:00

Dưa lưới khắc chữ thư pháp còn nằm ngoài vườn đã “cháy hàng”
Dưa lưới khắc chữ thư pháp còn nằm ngoài vườn đã “cháy hàng”

(Dân trí) - Hiện toàn bộ số dưa này đã có đơn đặt hàng từ khi trái còn nằm trên dàn, với giá bán từ 700.000 – 1.000.000 đồng/cặp, cao gấp 5 lần so với dưa thương phẩm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:40

Bí quyết hốt lì xì bạc triệu tết Canh Tý từ Jack Mouse
Bí quyết hốt lì xì bạc triệu tết Canh Tý từ Jack Mouse

(Dân trí) - Dù ai nói ngả nói nghiêng, Tết được lì xì vẫn thích đúng không cả nhà! Muốn Tết này bội thu thì học ngay bí kíp hốt bạc lì xì từ Jack Mouse nhé!

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:24

Heineken nói gì khi bị Tổng cục Thuế truy thu gần 1.000 tỷ đồng?
Heineken nói gì khi bị Tổng cục Thuế truy thu gần 1.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Mặc dù tuân thủ các quy định về nộp thuế, nộp số tiền phạt chậm nộp nghĩa vụ thế của Tổng cục Thuế đưa ra nhưng phía công ty Heineken cho biết, họ chưa đồng thuận với các cơ sở đánh giá được đưa ra từ phía cơ quan chức năng Việt Nam.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:00

Thuê hẳn một tài xế riêng đưa con đi học, đón chồng đi nhậu ngày cận Tết
Thuê hẳn một tài xế riêng đưa con đi học, đón chồng đi nhậu ngày cận Tết

(Dân trí) - Tham gia giao thông gần Tết luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, bởi đây là thời điểm mà mọi hoạt động mua bán diễn ra tấp nập, chưa kể nhu cầu đi lại, liên hoan dịp này tăng cao. Nên để an toàn, nhiều người đã thuê riêng 1 tài xế xe ôm đưa con đi học và đón chồng đi nhậu cho an toàn.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:00

Yêu cầu TGĐ từ Trung Quốc sang Việt Nam “gỡ rối” đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Yêu cầu TGĐ từ Trung Quốc sang Việt Nam “gỡ rối” đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, trước tình trạng Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) liên tục “phá sản” kế hoạch vận hành, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu đích thân Tổng Giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải sang Việt Nam để “gỡ” các vấn đề của dự án này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:27

Petrolimex báo lãi “cực khủng” 5.500 tỷ đồng
Petrolimex báo lãi “cực khủng” 5.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2019, Petrolimex báo lãi đậm, ước đạt 5.486 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế, tăng 9% so với năm 2018. Tuy nhiên, điều bất ngờ lại giá cổ phiếu PLX trong tuần giao dịch vừa qua lại không mấy thuận lợi.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:17

Nghi bán giá thấp, tạm dừng xuất khẩu quặng sắt sang Trung Quốc
Nghi bán giá thấp, tạm dừng xuất khẩu quặng sắt sang Trung Quốc

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cục Hải quan tỉnh dừng các thủ tục cho phép công ty An Bình xuất khẩu quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai kể từ ngày 6/1.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:18

Bất thường: Sân bay bị ngưng kết nối mạng,  các hãng bay bị ép tham gia hệ thống thủ tục dùng chung?
Bất thường: Sân bay bị ngưng kết nối mạng, các hãng bay bị ép tham gia hệ thống thủ tục dùng chung?

(Dân trí) - Phía sau sự cố đầu khu vực nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng bị mất kết nối mạng ngày 2/1 tại hệ thống làm thủ tục check in và hệ thống boarding (làm thủ tục lên máy bay) đang có câu chuyện gây tranh cãi khác.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tiếp tục giám sát Việt Nam về tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Mỹ tiếp tục giám sát Việt Nam về tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Với việc Việt Nam tiếp tục nằm trong Danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam...

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:21

Tỷ phú Nhật Bản đăng tuyển tìm bạn gái cùng dạo quanh mặt trăng
Tỷ phú Nhật Bản đăng tuyển tìm bạn gái cùng dạo quanh mặt trăng

(Dân trí) - Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, 44 tuổi, đang tìm kiếm một người bạn gái – “người luôn mong ước hòa bình cho thế giới” để cùng anh tham gia chuyến vòng quanh mặt trăng vào năm 2023.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:37

Giá xăng tăng hay giảm trong kỳ điều chỉnh đầu tiên năm 2020?
Giá xăng tăng hay giảm trong kỳ điều chỉnh đầu tiên năm 2020?

(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng biến động nhẹ so với giá bình quân 15 ngày trước.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:08

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “đóng cửa” hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “đóng cửa” hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Việc Vinpearl Air rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không là điều đáng tiếc, tuy nhiên Cục chưa nhận được văn bản chính thức về việc đóng cửa hãng bay này”.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:06

Kiểng nho lạ mắt, giá bạc triệu hút khách đến xem
Kiểng nho lạ mắt, giá bạc triệu hút khách đến xem

(Dân trí) - Lần đầu tiên ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ xuất hiện kiểng nho trồng trong chậu. Mỗi chậu kiểng nho có từ 8 -25 chùm nho và có giá dao động từ 3 – 10 triệu đồng/chậu. Dù giá bạc triệu mỗi chậu nhưng vì kiểng nho đẹp mắt nên thu hút khách lượng người đến xem rất đông.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:00

Phạt doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng trên sản phẩm
Phạt doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng trên sản phẩm

(Dân trí) - Với hành vi kinh doanh đồ sành sứ có in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trên sản phẩm, một hộ kinh doanh ở Gia Lâm, Hà Nội vừa bị lực lượng QLTT Hà Nội ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng về hành vi vi phạm đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm, gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:03

Qua bao “nồi bánh chưng” mới thấy chẳng Tết nào rộn rã nếu thiếu những bữa tiệc năm mới đông vui
Qua bao “nồi bánh chưng” mới thấy chẳng Tết nào rộn rã nếu thiếu những bữa tiệc năm mới đông vui

(Dân trí) - Dù là người yêu tiệc tùng hay thích những khoảnh khắc bình yên thì bất kỳ ai cũng nên một lần mở lòng dự những bữa tiệc năm mới, để thấy trân quý hơn những phút giây được kết nối, sẻ chia với nhau và cảm nhận rõ hơn “cái hồn” của Tết.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:30

Hoàng Kim Mai - Cảm hứng đích thực từ Mai Vàng 25 năm
Hoàng Kim Mai - Cảm hứng đích thực từ Mai Vàng 25 năm

(Dân trí) - Giải thưởng Mai Vàng năm thứ 25 diễn ra vào tối 8/1/2020 tại nhà hát lớn Thành Phố có một giải thưởng rất đặc biệt dành cho danh hiệu cao quý nhất, đó chính là một nhành mai được phủ vàng rất giá trị mang tên Hoàng Kim Mai.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:15

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, USD tăng
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, USD tăng

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á sụt giảm mạnh nhất từ ngày 2/1 đã kéo giá vàng SJC tụt xuống mốc 43 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:06

Cú “ra tay” nhanh gọn của ông Trần Bá Dương tại doanh nghiệp “vua cá” Dương Ngọc Minh
Cú “ra tay” nhanh gọn của ông Trần Bá Dương tại doanh nghiệp “vua cá” Dương Ngọc Minh

(Dân trí) - Nếu thoả thuận giữa Hùng Vương và Thaco rất nhanh chóng, chỉ mất 60 phút cho quyết định hợp tác và 2 tháng để chuẩn bị cho việc ký kết thì tỷ phú Trần Bá Dương cũng chỉ mất 2 phiên giao dịch để sở hữu 24,28% cổ phần doanh nghiệp “vua cá” Dương Ngọc Minh.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:54

Đu đủ "in" chữ thư pháp cháy hàng dịp Tết
Đu đủ "in" chữ thư pháp cháy hàng dịp Tết

(Dân trí) - Những cây đu đủ cảnh chi chít trái mang thông điệp về sự no đủ cho năm mới. Không chỉ vậy, phần trái còn được tạo chữ thư pháp khiến cây đu đủ trở nên đặc biệt hơn. Do đó, vườn đu đủ cảnh bán Tết của anh Nguyễn Thiệt (TP. Quảng Ngãi) đã "cháy hàng" dù giá mỗi cây lên đến 2 - 3 triệu đồng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tuyên bố “đóng cửa” hãng bay Vinpearl Air
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tuyên bố “đóng cửa” hãng bay Vinpearl Air

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup vừa công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Việc “đóng cửa” Vinpearl Air gây chấn động bởi hồ sơ dự án này được các cơ quan thẩm định đánh giá “rất đẹp”, được hậu thuẫn tiềm lực tài chính mạnh cũng như danh tiếng của người giàu nhất Việt Nam - tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:56