Kinh tế Trung Quốc cực kỳ tồi tệ trong vài tháng tới vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc có thể phải đối mặt với những tháng cuối năm đầy khó khăn khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nhà phân tích dữ liệu Leland Miller nói.

Cuộc chiến thương mại đã tạo ra một tương lai rất xấu cho nền kinh tế Trung Quốc trong quý IV năm nay, có khả năng còn ảnh hưởng tới quý I năm sau.
Cuộc chiến thương mại đã tạo ra một tương lai rất xấu cho nền kinh tế Trung Quốc trong quý IV năm nay, có khả năng còn ảnh hưởng tới quý I năm sau.

Đòn áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mới nhất của Tổng thống Trump và các mối đe dọa sắp tới đã đẩy nước này vào tình huống đầy khó khăn, Miller, Giám đốc điều hành của China Beige Book, công ty thu thập dữ liệu độc lập về nền kinh tế Trung Quốc nhận định.

Trung Quốc đã đáp trả các đòn áp thuế gần đây nhất của ông Trump bằng việc áp khoản thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

“Tình hình áp thuế quan đã tạo ra một tương lai rất xấu cho nền kinh tế quý IV của Trung Quốc năm nay, có khả năng còn ảnh hưởng tới quý I năm sau”, ông Miller nói với CNBC.

Ngay cả khi tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đã được giải quyết từ ngày 1/1, “nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị tổn thương rất nặng nề mặc dù một số động cơ tăng trưởng khác vẫn tốt”, ông Miller nhận định.

Vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã báo cáo tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý III đạt mức 6,5%, thấp hơn kỳ vọng và thấp hơn mức 6,7% GDP của quý trước.

Để so sánh, nền kinh tế Mỹ đã tăng 4,2% trong quý II. Trong tuần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng GDP là 3,3%, theo ước tính của CNBC Rapid Update.

Tuy nhiên, ông Miller đã thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại do các yếu tố trong nước không liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ. Ông cho biết, dữ liệu cho thấy các nhà sản xuất trong nước đã và đang giảm năng suất trước khi bất kỳ mức thuế nào bị áp thêm, và nền kinh tế đã suy yếu sau hai năm tăng trưởng nhanh.

“Lợi ích từ việc áp thuế của ông Trump là kéo nhiều sự tăng trưởng về phía trước và khiến Trung Quốc thực sự sợ hãi về những gì có thể xảy ra vào năm 2019”, ông Miller nói.

Nhiều nỗ lực đã được thực thi để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh.

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị gián đoạn. Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, ông Larry Kudlow, nói rằng Trung Quốc đã không thể hiện sự quan tâm đến các đề xuất từ ​​Hoa Kỳ.

Hồng Vân

Theo CNBC

Kinh tế Trung Quốc cực kỳ tồi tệ trong vài tháng tới vì chiến tranh thương mại - 2

Tin liên quan