Chủ nhật 10/11/2019 - 12:30

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn

Dân trí Quá nhiều mẫu xe nhập vào Việt Nam bị nhà sản xuất, nhà phát triển các phần mềm ứng dụng cài cắm thông điệp phi pháp của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền Việt Nam bị phát hiện đã khiến cơ quan Hải quan xem xét kiểm chặt 100% xe nhập khẩu. Trong khi đó, chợ xe Việt đang có nhiều dòng xe giảm giá hàng trăm triệu đồng.
>>Ồ ạt nhập khẩu hàng Trung Quốc, nay "sốt vó" tìm cách chặn “đường lưỡi bò”!
>>Phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở phía Nam
>>Sẽ kiểm tra 100% xe hơi, điện thoại Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò”

Tịch thu hai xe Volkswagen giá 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò"

Sau sự việc đưa vào trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019, chiếc Volkswagen do doanh nghiệp Việt đứng ra mượn của đối tác Trung Quốc theo diện tạm nhập, tái xuất ngang nhiên cài cắm đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, ngày 5/11, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã yêu cầu tịch thu và sung công quỹ.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 1

Tịch thu xe Volkswagen giá 4 tỷ đồng vì có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

"Không phải xe có trị giá lớn (khoảng 4 tỷ đồng - PV) mà chúng ta không tiêu hủy tang vật. Song, đây là cách xử lý phù hợp, mạnh tay đối với hành vi vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam" - đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Thêm 7 xe Trung Quốc có "đường lưỡi bò" vào Việt Nam

Sự việc xe Volkswagen có "đường lưỡi bò" chưa lắng xuống, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện 7 chiếc xe Hanteng của Trung Quốc do một doanh nghiệp tại Hải Phòng nhập về có bản đồ đường lưỡi bò.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 2

Xe Hanteng Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc đang bị xem xét tịch thu

Cơ quan hải quan đã niêm phong, tạm giữ chiếc xe chờ quyết định tịch thu phương tiện. Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: Đơn vị chức năng đang tiến hành các thủ tục tịch thu tang vật và xử lý đối tượng vi phạm.

Hơn 4.000 xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam, bao nhiêu chiếc có "đường lưỡi bò"?

Trong thời gian 9 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập hơn 4.000 chiếc xe ô tô các loại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 162 triệu USD, giá trung bình khoảng 930 triệu đồng/chiếc. Câu hỏi đặt ra là trong số này có bao chiếc bị lợi dụng cài cắm đường lưỡi bò phi pháp để tuyên truyền ở Việt Nam.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 3

Xe Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Thông tin hàng loạt xe hơi Trung Quốc gần đây có bản đồ định vị vệ tinh đường 9 đoạn trên biển Đông (đường lưỡi bò) phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đang gây bức xúc dư luận, Tổng cục Hải quan thông báo 9 tháng qua đã có khoảng 4.000 chiếc xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong số khoảng 4000 chiếc xe ấy, hiện nay cơ quan hải quan đã phát hiện có 8 chiếc có sử dụng bộ định vị có gắn bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc. Dự kiến cả 8 chiếc này đều sẽ bị tịch thu, xử lý.

Sẽ kiểm tra 100% xe hơi nghi có đường lưỡi bò

Chia sẻ thông tin với phóng viên Dân Trí xung quanh kế hoạch kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm về chủ quyền Việt Nam từ các sản phẩm Trung Quốc, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định: “Kế hoạch sẽ ban hành văn bản kiểm tra 100% trong tháng 11 này”. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 4

Tổng cục Hải quan sẽ kiểm tra 100% xe Trung Quốc nghi có đường lưỡi bò

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng, Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết: Ngoài ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc diện nghi vấn phải kiểm tra 100%, cơ quan Hải quan đang có kế hoạch yêu cầu kiểm tra 100% các loại điện thoại, điện tử từ Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về thời hạn hải quan ban hành văn bản kiểm tra 100% các loại ô tô, điện thoại… nhập từ Trung Quốc có nghi ngờ cài cắm bản đồ định vị đường lưỡi bò vào phần mềm, Cục trưởng Anh nói: “Trong tháng này (tháng 11- PV) sẽ phải ra văn bản”.

Các ông lớn ô tô đang đua nhau giảm giá trăm triệu

Thị trường ô tô Việt Nam  đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt, khi mà ngay cả những “ông lớn” lâu nay vốn kinh doanh khá nhàn nhã nhờ thế mạnh thương hiệu cũng đã bắt đầu phải thực hiện các chương trình khuyến mại được cho là lớn nhất trong lịch sử của hãng tại Việt Nam.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 5

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến xu hướng giảm giá mạnh

Toyota Việt Nam, sau những đợt hỗ trợ 50% phí trước bạ, sang tháng 11 này quyết định tăng mức hỗ trợ lên 100% phí trước bạ, cùng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, với tổng giá trị không quá 100 triệu đồng.

Trong khi đó, Nissan Việt Nam - liên doanh giữa Nissan Motors và tập đoàn TanChong - tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn dành cho mẫu SUV nhập khẩu từ Thái Lan - Terra, với giá trị lên tới 100 triệu đồng. 

Ngoài ra còn có các mẫu xe khác đã và đang giảm giá mạnh như Chevrolet Trailblazer giảm 100 triệu đồng, Honda Civic giảm đến 40 triệu đồng, Subaru Forester 2019 giảm 170 triệu đồng..

Nuôi xe ở Việt Nam tốn bao nhiêu?

Việc mua một chiếc ô tô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ô tô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống tiền. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 6

Chi phí nuôi chiếc xe ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Xe hạng phổ thông có mức giá khá rẻ, chỉ cần 350 - 600 triệu đồng, chủ xe phải mua phí bảo hiểm dân sự khoảng 400 nghìn đồng/năm, lệ phí đăng kiểm định kỳ khoảng 250 nghìn đồng/lần, phí bảo trì đường bộ khoảng 1,6 triệu đồng/năm.

Xe hạng trung là những dòng xe có giá trị từ 800 triệu đến 1,4 tỉ đồng, nhiên liệu của dòng xe này khoảng 8 lít/100km đường trường, tương đương với 13 lít/100km đường đô thị. Như vậy, chủ xe hàng tháng sẽ tốn thêm từ 4-6 triệu đồng khi di chuyển quãng đường tương đương 1.500km. Ngoài ra, các chi phí định kỳ cũng tương tự với chiếc xe giá rẻ nói trên.

Với các dòng xe cao cấp, chi phí sẽ tăng hơn nhiều do tiêu thụ xăng tăng cao, bảo hiểm và thay thế đồ đạc, máy móc tăng cao hơn.

Chơi biển xe đẹp, bán xe mất tiền tỷ

Từ lâu, chơi biển đẹp xe máy hay ô tô với không ít người là để khẳng định đẳng cấp. Tuy nhiên, dù bỏ ra hàng chục nghìn USD để sở hữu nó thì sau khi bán, chủ xe cũng xác định mất luôn số tiền này. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 7

Xe biển đẹp, đại gia lỗ tiền tỷ

Chơi biển đẹp, nhất là biển số ô tô được gọi là thú chơi tiền tỷ. Bởi để sở hữu nó, chủ xe phải bỏ ra số tiền từ vài nghìn cho tới vài chục nghìn USD. Các dãy số càng đẹp thì giá trị càng cao.

Trong đó, các dãy số ngũ quý hoặc tứ quý của 3, 6, 8, 9 được dân chơi số đẹp ưa chuộng nhất. Nó không những mang lại may mắn theo quan niệm của họ, mà còn giúp chủ xe thể hiện đẳng cấp không phải ai cũng dám chơi.

Theo một dân buôn xe và chuyên làm biển đẹp là anh T. (Long Biên, Hà Nội) thì, trước đây, biển đẹp dễ mua và giá cũng khá “mềm”. Ví dụ như biển x88.88 hoặc x66.66 cũng chỉ mất từ 5 - 10 nghìn USD. 

Thế nhưng hiện nay, để sở hữu được những con số đẹp như vậy thì chủ xe phải bỏ ra gấp 5 lần số tiền đó. Thậm chí, số tiền sẽ gấp 10 lần nếu đó là biển ngũ quý thuộc 4 số được ưa chuộng.

Biển đẹp tốn kém là thế, nhưng theo nhiều dân buôn xe, biển quá đẹp mà bán lại đã qua sử dụng thì không còn giá trị. Những người chơi xe biển đẹp chấp nhận lúc bán lại xe là mất biển.

An Linh

(Tổng hợp)

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 8
MỚI NHẤT
Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm
Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm

Ô tô sử dụng hydro sẽ là phương tiện giao thông xanh, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Hydro có thể được sản xuất từ phân động vật. Ước tính một con bò có thể cung cấp lượng hydro đủ cho một chiếc xe chạy 1 năm.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:51

Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!
Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị không bán chiếc Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) mà điều chuyển cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp phải báo cáo Thủ tướng và kể cả là “cho” ACV cũng phải xác định giá chiếc máy bay là bao nhiêu.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:14

Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu
Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu

(Dân trí) - Aster P là thế hệ điện thoại thông minh mới nhất từ thương hiệu Vertu, được ra mắt vào năm 2018 và nay đã chính thức được lựa chọn đưa vào thị trường Việt Nam với sự trở lại của thương hiệu vào tháng 10 năm nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất
Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất

(Dân trí) - Có tới 78% người Trung Quốc được phỏng vấn cho biết, họ sẽ tránh mua hàng Mỹ mà chọn các sản phẩm của Trung Quốc trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của nước này - ngày Độc thân 11/11, theo khảo sát của AlixPartners.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:53

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Nhiều doanh nghiệp Việt lao đao
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Nhiều doanh nghiệp Việt lao đao

Nhiều doanh nghiệp cho hay, đã có kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Chính phủ có các biện pháp gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, xuất khẩu trong bối cảnh nhiều mặt hàng bị cạnh tranh gay gắt, đồng thời chịu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:48

Loại nấm xấu xí có giá vài trăm triệu mỗi kg, nhà giàu tìm mua bằng được
Loại nấm xấu xí có giá vài trăm triệu mỗi kg, nhà giàu tìm mua bằng được

Nấm cục là một loại thực phẩm được săn đón trên khắp thế giới, nhưng loại nấm này sẽ khiến bạn phải trả một mức giá không hề thấp chút nào để có thể được thưởng thức.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:22

Bình cổ của Hoàng đế Càn Long: Vốn “rẻ như cho”, bất ngờ bán lại được hơn 14 tỷ đồng
Bình cổ của Hoàng đế Càn Long: Vốn “rẻ như cho”, bất ngờ bán lại được hơn 14 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bình màu vàng thuộc về Hoàng đế Càn Long (trị vì từ năm 1735 đến 1796). Mặc dù thuộc về triều đại Trung Quốc cổ, chiếc bình đã được tìm thấy trong một cửa hàng từ thiện ở Hertfordshire, Anh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:00

“Baby Shark” – chỉ một bài hát nhưng đem lại gần 125 triệu USD cho gia đình Hàn Quốc
“Baby Shark” – chỉ một bài hát nhưng đem lại gần 125 triệu USD cho gia đình Hàn Quốc

(Dân trí) - Bài hát, với giai điệu hấp dẫn về một gia đình cá mập đã trở nên phổ biến đến mức gia đình Hàn Quốc đứng đằng sau việc phát hành bài hát đang “ngồi trên một khối tài sản trị giá hàng trăm triệu USD” và vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:51

Hạt dẻ Trùng Khánh khác loại bán ở Hà Nội, Cao Bằng không đủ bán
Hạt dẻ Trùng Khánh khác loại bán ở Hà Nội, Cao Bằng không đủ bán

Cuối thu là bắt đầu vào mùa hạt dẻ. Các chợ cóc ở Hà Nội đâu đâu cũng thấy bày bán hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng. Nhưng sự thực, ở Cao Bằng, hạt dẻ đã không đủ bán.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:11

Đóng cửa 3 sân bay, hàng không hủy chuyến hàng loạt vì bão số 6
Đóng cửa 3 sân bay, hàng không hủy chuyến hàng loạt vì bão số 6

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 6, nhà chức trách hàng không ra thông báo đóng cửa sân bay Phù Cát, Pleiku, Cam Ranh bắt đầu từ 16h hôm nay (10/11). Theo đó Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo Airways đều điều chỉnh kế hoạch khai thác tới các sân bay này.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 01:04

Cách nào để định giá hợp lý khi mua hoặc bán xe máy cũ?
Cách nào để định giá hợp lý khi mua hoặc bán xe máy cũ?

Muốn định giá chính xác khi mua hoặc bán một chiếc xe cũ bạn cần thực hiện các bước dưới đây.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 01:00

Thủ tướng lo thất thu thuế do “bỏ sót triệu ô tô, vạn nhà lầu”
Thủ tướng lo thất thu thuế do “bỏ sót triệu ô tô, vạn nhà lầu”

(Dân trí) - Các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng, các Bộ trưởng, lãnh đạo ngành là tâm điểm thông tin trong tuần vừa qua. Hàng loạt vấn đề như tính lại GDP, các dự án metro, hoạt động cung cấp điện… đều đã được đặt ra.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyệt chiêu sử dụng điểm thưởng Viettel++
Tuyệt chiêu sử dụng điểm thưởng Viettel++

(Dân trí) - Chỉ cần là khách hàng của Viettel, khách hàng sẽ được đưa vào danh sách chăm sóc thường xuyên để tích điểm và đổi quà trong chương trình Viettel ++. Và vào ngày Lễ độc thân (11/11) tới đây, bạn sẽ có “siêu bão” ưu đãi.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:00

Giá nước sạch riêng một dự án tăng gấp đôi, có hay không “lợi ích nhóm”?
Giá nước sạch riêng một dự án tăng gấp đôi, có hay không “lợi ích nhóm”?

(Dân trí) - Được Hà Nội chấp thuận mua buôn giá nước tới 10.264 đồng/m3 nước cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống, một cổ đông đã nhanh chóng thoái vốn thu về 2.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:00

Táo Trung Quốc vàng rực mượn danh hàng Mỹ lừa chị em sành điệu
Táo Trung Quốc vàng rực mượn danh hàng Mỹ lừa chị em sành điệu

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một loại táo vàng có nguồn gốc từ Sơn Đông (Trung Quốc) nhưng lại bị người bán quảng cáo thành táo Mỹ đã khiến không ít người giật mình. Bởi có người đã mua vài hộp đi biếu mà không hề biết.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:00

Rửa củ cải bằng hóa chất: "Chưa ai phản ánh nên...không lo"!
Rửa củ cải bằng hóa chất: "Chưa ai phản ánh nên...không lo"!

Chị S cho biết, chị bán củ cải, cà rốt của Trung Quốc đã lâu nhưng chưa ai phản ánh về chất lượng nên chị rất tự tin khi giao hàng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:57

TPHCM: Giá thịt heo “leo thang”, người tiêu dùng…“bấm bụng” mua ít lại
TPHCM: Giá thịt heo “leo thang”, người tiêu dùng…“bấm bụng” mua ít lại

(Dân trí) - Với mức giá bán lẻ tăng vài chục ngàn đồng/kg thịt heo thì nhiều người tiêu dùng đã quyết mua ít thịt heo lại để cân đối tiền chợ hàng ngày.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:20

Đại gia chứng khoán đồng loạt "ngả mũ" gọi tên hoa hậu Mai Phương Thúy
Đại gia chứng khoán đồng loạt "ngả mũ" gọi tên hoa hậu Mai Phương Thúy

(Dân trí) - Tuần qua, trên nhiều diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư đồng loạt gọi tên hoa hậu Mai Phương Thúy. Những chia sẻ về cổ phiếu đã cho thấy người đẹp này rất “mát tay” với đầu tư chứng khoán và không mặn mà với việc làm giám khảo chấm thi giải trí.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:00

Điểm mặt đại gia một thời "chói lóa", nay "vụt tắt" vì thua lỗ kinh doanh
Điểm mặt đại gia một thời "chói lóa", nay "vụt tắt" vì thua lỗ kinh doanh

(Dân trí) - Một loạt doanh nghiệp vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) với mức lỗ hàng trăm tỷ đồng, thậm chí lỗ luỹ kế cả nghìn tỷ đồng. Trong số này có nhiều doanh nghiệp tên tuổi "một thời vang bóng".

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:00

Ô tô lại dồn dập giảm giá sốc, giá hời chưa từng có
Ô tô lại dồn dập giảm giá sốc, giá hời chưa từng có

Từ ngày 6/11 đến nay, thị trường Việt hấp dẫn chưa từng có khi ghi nhận thêm 4 mẫu xe giảm khủng lên đến trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:00

Mua ô tô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?
Mua ô tô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều người mua xe cũ luôn băn khoăn câu hỏi nên mua xe có tuổi đời bao nhiêu hay đại loại là mua xe đã đi được bao nhiêu năm là hợp lý?

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:16

PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách
PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách

(Dân trí) - Kết thúc 10 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, đặc biệt chỉ tiêu ở lĩnh vực cốt lõi là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục 73 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục 73 tỷ USD

(Dân trí) - Với con số dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 73 tỷ USD, ước tính Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm hơn 6,6 tỷ USD kể từ tháng 7 đến nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:59

Tinh hoa văn hóa Chăm tái hiện tại Apec Mandala Grand Phú Yên
Tinh hoa văn hóa Chăm tái hiện tại Apec Mandala Grand Phú Yên

(Dân trí) - Với mong muốn kiến tạo nên một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng gắn liền với văn hóa, thông điệp về một nét kiến trúc – văn hóa Champa đặc trưng được chủ đầu tư khéo léo gửi gắm trong dự án Apec Mandala Grand Phú Yên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 02:00