Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:30

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn

Dân trí

Quá nhiều mẫu xe nhập vào Việt Nam bị nhà sản xuất, nhà phát triển các phần mềm ứng dụng cài cắm thông điệp phi pháp của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền Việt Nam bị phát hiện đã khiến cơ quan Hải quan xem xét kiểm chặt 100% xe nhập khẩu. Trong khi đó, chợ xe Việt đang có nhiều dòng xe giảm giá hàng trăm triệu đồng.

Tịch thu hai xe Volkswagen giá 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò"

Sau sự việc đưa vào trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019, chiếc Volkswagen do doanh nghiệp Việt đứng ra mượn của đối tác Trung Quốc theo diện tạm nhập, tái xuất ngang nhiên cài cắm đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, ngày 5/11, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã yêu cầu tịch thu và sung công quỹ.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 1

Tịch thu xe Volkswagen giá 4 tỷ đồng vì có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

"Không phải xe có trị giá lớn (khoảng 4 tỷ đồng - PV) mà chúng ta không tiêu hủy tang vật. Song, đây là cách xử lý phù hợp, mạnh tay đối với hành vi vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam" - đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Thêm 7 xe Trung Quốc có "đường lưỡi bò" vào Việt Nam

Sự việc xe Volkswagen có "đường lưỡi bò" chưa lắng xuống, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện 7 chiếc xe Hanteng của Trung Quốc do một doanh nghiệp tại Hải Phòng nhập về có bản đồ đường lưỡi bò.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 2

Xe Hanteng Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc đang bị xem xét tịch thu

Cơ quan hải quan đã niêm phong, tạm giữ chiếc xe chờ quyết định tịch thu phương tiện. Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: Đơn vị chức năng đang tiến hành các thủ tục tịch thu tang vật và xử lý đối tượng vi phạm.

Hơn 4.000 xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam, bao nhiêu chiếc có "đường lưỡi bò"?

Trong thời gian 9 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập hơn 4.000 chiếc xe ô tô các loại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 162 triệu USD, giá trung bình khoảng 930 triệu đồng/chiếc. Câu hỏi đặt ra là trong số này có bao chiếc bị lợi dụng cài cắm đường lưỡi bò phi pháp để tuyên truyền ở Việt Nam.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 3

Xe Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Thông tin hàng loạt xe hơi Trung Quốc gần đây có bản đồ định vị vệ tinh đường 9 đoạn trên biển Đông (đường lưỡi bò) phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đang gây bức xúc dư luận, Tổng cục Hải quan thông báo 9 tháng qua đã có khoảng 4.000 chiếc xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong số khoảng 4000 chiếc xe ấy, hiện nay cơ quan hải quan đã phát hiện có 8 chiếc có sử dụng bộ định vị có gắn bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc. Dự kiến cả 8 chiếc này đều sẽ bị tịch thu, xử lý.

Sẽ kiểm tra 100% xe hơi nghi có đường lưỡi bò

Chia sẻ thông tin với phóng viên Dân Trí xung quanh kế hoạch kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm về chủ quyền Việt Nam từ các sản phẩm Trung Quốc, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định: “Kế hoạch sẽ ban hành văn bản kiểm tra 100% trong tháng 11 này”. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 4

Tổng cục Hải quan sẽ kiểm tra 100% xe Trung Quốc nghi có đường lưỡi bò

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng, Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết: Ngoài ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc diện nghi vấn phải kiểm tra 100%, cơ quan Hải quan đang có kế hoạch yêu cầu kiểm tra 100% các loại điện thoại, điện tử từ Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về thời hạn hải quan ban hành văn bản kiểm tra 100% các loại ô tô, điện thoại… nhập từ Trung Quốc có nghi ngờ cài cắm bản đồ định vị đường lưỡi bò vào phần mềm, Cục trưởng Anh nói: “Trong tháng này (tháng 11- PV) sẽ phải ra văn bản”.

Các ông lớn ô tô đang đua nhau giảm giá trăm triệu

Thị trường ô tô Việt Nam  đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt, khi mà ngay cả những “ông lớn” lâu nay vốn kinh doanh khá nhàn nhã nhờ thế mạnh thương hiệu cũng đã bắt đầu phải thực hiện các chương trình khuyến mại được cho là lớn nhất trong lịch sử của hãng tại Việt Nam.

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 5

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến xu hướng giảm giá mạnh

Toyota Việt Nam, sau những đợt hỗ trợ 50% phí trước bạ, sang tháng 11 này quyết định tăng mức hỗ trợ lên 100% phí trước bạ, cùng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, với tổng giá trị không quá 100 triệu đồng.

Trong khi đó, Nissan Việt Nam - liên doanh giữa Nissan Motors và tập đoàn TanChong - tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn dành cho mẫu SUV nhập khẩu từ Thái Lan - Terra, với giá trị lên tới 100 triệu đồng. 

Ngoài ra còn có các mẫu xe khác đã và đang giảm giá mạnh như Chevrolet Trailblazer giảm 100 triệu đồng, Honda Civic giảm đến 40 triệu đồng, Subaru Forester 2019 giảm 170 triệu đồng..

Nuôi xe ở Việt Nam tốn bao nhiêu?

Việc mua một chiếc ô tô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ô tô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống tiền. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 6

Chi phí nuôi chiếc xe ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Xe hạng phổ thông có mức giá khá rẻ, chỉ cần 350 - 600 triệu đồng, chủ xe phải mua phí bảo hiểm dân sự khoảng 400 nghìn đồng/năm, lệ phí đăng kiểm định kỳ khoảng 250 nghìn đồng/lần, phí bảo trì đường bộ khoảng 1,6 triệu đồng/năm.

Xe hạng trung là những dòng xe có giá trị từ 800 triệu đến 1,4 tỉ đồng, nhiên liệu của dòng xe này khoảng 8 lít/100km đường trường, tương đương với 13 lít/100km đường đô thị. Như vậy, chủ xe hàng tháng sẽ tốn thêm từ 4-6 triệu đồng khi di chuyển quãng đường tương đương 1.500km. Ngoài ra, các chi phí định kỳ cũng tương tự với chiếc xe giá rẻ nói trên.

Với các dòng xe cao cấp, chi phí sẽ tăng hơn nhiều do tiêu thụ xăng tăng cao, bảo hiểm và thay thế đồ đạc, máy móc tăng cao hơn.

Chơi biển xe đẹp, bán xe mất tiền tỷ

Từ lâu, chơi biển đẹp xe máy hay ô tô với không ít người là để khẳng định đẳng cấp. Tuy nhiên, dù bỏ ra hàng chục nghìn USD để sở hữu nó thì sau khi bán, chủ xe cũng xác định mất luôn số tiền này. 

Kiểm soát 100% ô tô Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”; chợ xe Việt giá giảm sập sàn - 7

Xe biển đẹp, đại gia lỗ tiền tỷ

Chơi biển đẹp, nhất là biển số ô tô được gọi là thú chơi tiền tỷ. Bởi để sở hữu nó, chủ xe phải bỏ ra số tiền từ vài nghìn cho tới vài chục nghìn USD. Các dãy số càng đẹp thì giá trị càng cao.

Trong đó, các dãy số ngũ quý hoặc tứ quý của 3, 6, 8, 9 được dân chơi số đẹp ưa chuộng nhất. Nó không những mang lại may mắn theo quan niệm của họ, mà còn giúp chủ xe thể hiện đẳng cấp không phải ai cũng dám chơi.

Theo một dân buôn xe và chuyên làm biển đẹp là anh T. (Long Biên, Hà Nội) thì, trước đây, biển đẹp dễ mua và giá cũng khá “mềm”. Ví dụ như biển x88.88 hoặc x66.66 cũng chỉ mất từ 5 - 10 nghìn USD. 

Thế nhưng hiện nay, để sở hữu được những con số đẹp như vậy thì chủ xe phải bỏ ra gấp 5 lần số tiền đó. Thậm chí, số tiền sẽ gấp 10 lần nếu đó là biển ngũ quý thuộc 4 số được ưa chuộng.

Biển đẹp tốn kém là thế, nhưng theo nhiều dân buôn xe, biển quá đẹp mà bán lại đã qua sử dụng thì không còn giá trị. Những người chơi xe biển đẹp chấp nhận lúc bán lại xe là mất biển.

An Linh

(Tổng hợp)