4.000 ô tô Trung Quốc nhập 9 tháng qua, bao nhiêu chiếc gắn bản đồ "đường lưỡi bò"?

Dân trí Trong thời gian 9 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập hơn 4.000 chiếc xe ô tô các loại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 162 triệu USD, giá trung bình khoảng 930 triệu đồng/chiếc. Theo cơ quan hải quan, khoảng 90% lượng xe nhập Trung Quốc ở Việt Nam là xe tải, xe chuyên dụng.
>>Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)
>>"Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp"
>>Phát hiện thêm 7 xe nhập từ Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp

Thông tin hàng loạt xe hơi Trung Quốc gần đây có bản đồ định vị vệ tinh đường 9 đoạn trên biển Đông (đường lưỡi bò) phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đang gây bức xúc dư luận, Tổng cục Hải quan thông báo 9 tháng qua đã có khoảng 4.000 chiếc xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong số khoảng 4000 chiếc xe ấy, hiện nay cơ quan hải quan đã phát hiện có 8 chiếc có sử dụng bộ định vị có gắn bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc. Dự kiến cả 8 chiếc này đều sẽ bị tịch thu, xử lý.

4.000 ô tô Trung Quốc nhập 9 tháng qua, bao nhiêu chiếc gắn bản đồ đường lưỡi bò? - 1

Cùng chiếc xe Volkswagen có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, thời gian qua có hơn 4.000 chiếc xe từ nước này nhập vào Việt Nam

Hầu hết xe Trung Quốc vào Việt Nam là xe tải, giá xe trung bình khá cao khoảng 930 triệu đồng/chiếc; còn các loại xe dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam số lượng khiêm tốn và không được tiêu thụ nhiều, giá trung bình dưới 700 triệu đồng bao gồm nhiều mẫu xe đa dụng (SUV) và xe truyền thống sedan.

Các dòng xe con của Trung Quốc có hình dáng bên ngoài khá bắt mắt, các tiện ích bên trong của xe Trung Quốc khá đẹp và khá giống với các dòng xe Audi, Jaguar, Land Rover… của châu Âu.

Mặc dù có giá rẻ, hình dáng đẹp song xe Trung Quốc hiện vẫn không được lòng khách Việt Nam do nghi ngại về chất lượng. Bên cạnh đó, "cú phốt" truyền thông bẩn bằng đưa đường lưỡi bò vào bản đồ định vị vệ tinh của chiếc xe, các hãng xe Trung Quốc đã tự làm khó nhà phân phối của mình ở Việt Nam và thêm một ấn tượng xấu đối với người tiêu dùng Việt.

Về con số nhập khẩu, so với năm 2017 và năm 2016, lượng xe nhập hiện nay của Trung Quốc giảm khá mạnh. Năm 2017, lượng xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam hơn 6.000 chiếc, trị giá hơn 227 triệu USD; năm 2016, lượng xe Trung Quốc cũng nhập vào Việt Nam hơn 8.800 chiếc, trị giá hơn 340 triệu USD.

Xe nhập Trung Quốc về Việt Nam thời gian 2016 - 2017 chủ yếu là xe tải như Hovo, JAC, FAW, Dongfeng…Đây là những loại xe tải siêu trường, siêu trọng nên khá phù hợp với quá trình phát triển các ngành công nghiệp khai thác, xây dựng và san lấp ở Việt Nam.

Tuy nhiên, gần đây xe tải Trung Quốc cũng bị cạnh tranh quyết liệt bởi các hãng xe liên doanh xe Nhật như Hino, xe Hàn như Hyundai hay xe liên doanh như Thaco, Kia, Suzuki… giá phù hợp, có chất lượng tốt hơn và cũng có thương hiệu hơn xe Trung Quốc nên rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe Trung Quốc gặp khó hoặc phá sản do không bán được xe.

Về lượng xe con, xe Trung Quốc ở Việt Nam không lâu và không được cộng đồng xe Việt chào đón. Cách nay khoảng 15 năm, nhiều mẫu xe Trung Quốc cỡ nhỏ, giá rẻ đã tìm cách xâm nhập vào Việt Nam như Lifan, Geely, Chery… Tuy nhiên, các mẫu xe này sớm thất bại thảm hại.

Sau đó, kế hoạch xâm nhập Việt Nam lần thứ 2 của xe Trung Quốc bắt đầu từ năm 2017 trở lại đây. Các mẫu xe con từ Trung Quốc lần này thay hình đổi dạng: đẹp hơn, thời thượng hơn và bắt mắt hơn.

Nhưng cho dù là nước có sản lượng xe lớn nhất thế giới trung bình khoảng hơn 12 triệu xe/năm và có khoảng 44 thương hiệu xe nội địa cùng gần chục thương hiệu xe toàn cầu, các dòng xe có xuất xứ Trung Quốc không được nhập ồ ạt vào Việt Nam.

Nguyên nhân bởi theo thông tin từ Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, xe con của các hãng xe toàn cầu có xuất xứ Trung Quốc không xuất vào Việt Nam bởi vướng thuế nhập khẩu cao, hiện xe xuất xứ từ Trung Quốc bị áp thuế khoảng 50% theo Nghị định 153/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017 của Chính phủ giai đoạn 2018 - 2020. Chính vì thế, các dòng xe nhập từ nước này về Việt Nam rất khó cạnh tranh với các mẫu xe từ các nước khác đặc biệt là xe không thuế từ ASEAN. 

Đối với các dòng xe nội địa của Trung Quốc, dù được quảng cáo liên doanh với các hãng lớn của Nhật, Đức về hệ động cơ, khung sườn hay mua thiết kế… song luôn vẫn bị kiện vì nhái thiết kế, kiểu dáng công nghiệp của các dòng xe châu Âu, Mỹ. Vì vậy, nó khó xuất sang các nước phát triển mà thị trường trọng điểm đang là các nước châu Phi, Nam Á…

Tại Việt Nam, các mẫu xe con như Haima, Baic, Zoyte… mới được nhập vào Việt Nam qua một công ty tại Hải Phòng và một số doanh nghiệp tại TP. HCM và Đà Nẵng. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. HCM, xe Trung Quốc đều có đại lý, showroom và được bán rẻ hơn 30% đến 50% so với giá xe cùng chủng loại bán trên thị trường.

Hiện nay, các xe Trung Quốc dù giá rẻ, song vẫn chưa thể thuyết phục được khách hàng Việt, nhất là trong bối cảnh chất lượng xe còn nhiều nghi ngại thì việc cài cắm chủ quyền phi pháp vào sản phẩm được xem như một kiểu gian thương và biện pháp huỷ hoại thương hiệu của chính mình. Người tiêu dùng Việt hoàn toàn có quyền tẩy chay sử dụng sản phẩm có cài cắm vấn đề chính trị, lợi ích dân tộc thuần tuý với mục đích xấu.

Nguyễn Tuyền 

4.000 ô tô Trung Quốc nhập 9 tháng qua, bao nhiêu chiếc gắn bản đồ đường lưỡi bò? - 2
MỚI NHẤT
Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam
Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam

(Dân trí) - Giá thịt lợn hơi sống ở Việt Nam đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy do nguồn cung bị cạn kiệt vì virus.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:04

Sản lượng thép xây dựng Hòa Phát tăng 12,5% so với cùng kỳ
Sản lượng thép xây dựng Hòa Phát tăng 12,5% so với cùng kỳ

(Dân trí) - Sau 10 tháng, Hòa Phát đã sản xuất và cung cấp cho thị trường hơn 2,18 triệu tấn thép xây dựng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vững thị phần số 1 Việt Nam.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Xử lý phương tiện, dừng vận hành các trạm BOT "né" thu phí tự động
Xử lý phương tiện, dừng vận hành các trạm BOT "né" thu phí tự động

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ ra hạn chót đến ngày 31/12/2019 trạm BOT nào chưa xây dựng xong hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) thì sẽ bị ngừng hoạt động. Trong khi đó, việc xử lý phương tiện không đi theo làn ETC cũng đang được thực hiện.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Sẽ kiểm tra 100% xe hơi, điện thoại Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò”
Sẽ kiểm tra 100% xe hơi, điện thoại Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Chia sẻ thông tin với phóng viên Dân Trí xung quanh kế hoạch kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm về chủ quyền Việt Nam từ các sản phẩm Trung Quốc, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định: “Kế hoạch sẽ ban hành văn bản kiểm tra 100% trong tháng 11 này”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:24

Vì sao Việt Nam gia tăng nhập khẩu điện của Lào và Trung Quốc?
Vì sao Việt Nam gia tăng nhập khẩu điện của Lào và Trung Quốc?

(Dân trí) - Trước những chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay (7/11) về việc Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện của Lào và Trung Quốc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết mua điện vì quan hệ đặc biệt, giá điện nhập khẩu thấp hơn việc sản xuất nhiệt điện ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:04

Doanh nghiệp tư nhân trỗi dậy, làm mới chân dung nền kinh tế
Doanh nghiệp tư nhân trỗi dậy, làm mới chân dung nền kinh tế

(Dân trí) - Đó là quan điểm của PGS. TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khi nhìn về “vai trò của kinh tế tư nhân sau hơn 30 năm đổi mới”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:00

“Vua thép” Trần Đình Long doanh thu mỗi ngày gần 170 tỷ đồng vẫn… gặp khó
“Vua thép” Trần Đình Long doanh thu mỗi ngày gần 170 tỷ đồng vẫn… gặp khó

(Dân trí) - Mặc dù gặt doanh thu 45.683 tỷ đồng (cứ trung bình mỗi ngày doanh thu gần 170 tỷ đồng) song lợi nhuận của “vua thép” Hoà Phát vẫn giảm 17% so cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ trong những tháng gần đây cũng đi xuống.

Thứ năm, 07/11/2019 - 02:15

8 năm kiên trì bán gà, vợ mua ô tô Audi 1,4 tỷ đồng tặng chồng làm cả làng "lác mắt"
8 năm kiên trì bán gà, vợ mua ô tô Audi 1,4 tỷ đồng tặng chồng làm cả làng "lác mắt"

Chăm chỉ làm ăn mặc cho mọi người bình luận khen chê, cặp vợ chồng này đã chứng minh cho thiên hạ thấy khả năng của mình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:49

Thế Giới Di Động bán đồng hồ “đắt như tôm tươi”, mỗi ngày bán 1.400 chiếc
Thế Giới Di Động bán đồng hồ “đắt như tôm tươi”, mỗi ngày bán 1.400 chiếc

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tháng 10, Thế Giới Di Động đã bán ra lượng đồng hồ kỷ lục lên đến hơn 75.500 chiếc, tăng gấp 11 lần so với cách đây 8 tháng (6.700 chiếc đồng hồ vào tháng 3/2019). Nhờ vậy mà Thế Giới Di Động đã vươn lên nắm giữ đến 20% thị phần bán lẻ đồng hồ chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:00

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!

(Dân trí) - Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng nay (7/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu “xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu hàng hoá có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia”. Vụ xe Volkswagen gắn bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc mới đây là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:16

VinCommerce tiếp tục dẫn đầu Top 10 Công ty uy tín ngành bán lẻ năm 2019
VinCommerce tiếp tục dẫn đầu Top 10 Công ty uy tín ngành bán lẻ năm 2019

(Dân trí) - Vincommerce với hệ thống hơn 2.500 siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng VinMart+ đã tiếp tục giữ vị  trí số 1 trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ năm 2019 theo bình chọn của Vietnam Report. Đây là năm thứ 2 liên tiếp hệ thống bán lẻ của Vingroup giữ vững vị trí này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:00

Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện
Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ thiếu điện hiện hữu ngay trong các năm 2019-2020 và kéo dài đến năm 2023 và đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho biết giải pháp để đủ điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông lớn” trong ngành xe điện sắp tiến vào thị trường Việt Nam là ai?
“Ông lớn” trong ngành xe điện sắp tiến vào thị trường Việt Nam là ai?

(Dân trí) - Theo thông tin từ EICMA 2019 tại Milan - Ý, hãng xe máy điện có doanh số lớn nhất thế giới năm 2018 là YADEA sẽ tiến vào thị trường Việt Nam vào cuối tháng 11 này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn mỹ phẩm GMP của Hàn Quốc vào khăn ướt
Doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn mỹ phẩm GMP của Hàn Quốc vào khăn ướt

(Dân trí) - Công ty CP Angel Việt Nam – một tập đoàn Hàn Quốc hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cho trẻ em được tin dùng trên thị trường, tiên phong và đảm bảo việc sản xuất sản phẩm khăn ướt theo đúng tiêu chuẩn mỹ phẩm của Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"
Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"

Những năm trước, cua lông Trung Quốc từng gây sốt trên thị trường với giá vài triệu đồng/kg. Tuy nhiên gần đây, người tiêu dùng phát sốt với thông tin giá cua lông chỉ còn 45.000 đồng/con, đỏ mắt tìm mua mà không thấy.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:30

Quốc gia bí ẩn tăng trưởng kinh tế không tưởng 86%, gấp 14 lần Trung Quốc
Quốc gia bí ẩn tăng trưởng kinh tế không tưởng 86%, gấp 14 lần Trung Quốc

(Dân trí) - Guyana, một quốc gia nhỏ bé nằm ở phía Đông Bắc Nam Mỹ, có chung đường biên giới với Brazil, Suriname và Venezuela, với khoảng 780.000 người, sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ở mức 86% vào năm 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:12

Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019
Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019

(Dân trí) - Khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ghi nhận: tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc 24% trong năm 2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:00

Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?
Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Việc mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ôtô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống tiền.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:19

Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn
Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn

(Dân trí) - Sau hơn một năm được THACO ứng cứu, bầu Đức vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Cổ phần nhiều công ty con đã chuyển cho đại gia ô tô, song kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn bết bát. Lỗ luỹ kế tại HNG đã lên tới 1.622 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:16

Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc?
Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc?

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển để trở thành một trong những thị trường giao dịch vàng lớn nhất thế giới - chỉ sau New York và London và rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang khao khát tiếp cận.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam
Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng thất thoát tài sản Nhà nước khi thoái vốn, làm gia tăng tình trạng độc quyền thao túng thị trường, bị đồng hoá thành thương hiệu của nhà đầu tư ngoại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế, Sabeco là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng
“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng

(Dân trí) - Việc bán hàng online phát sinh nhiều hình thức biến tướng, nhất là vấn đề quảng cáo thông tin không chính xác, tình trạng không có địa chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm phẩm khá phổ biến gây nhầm lẫn, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:09

Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra
Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra

(Dân trí) - Có doanh nghiệp ý kiến đến UBND tỉnh Cà Mau “than” phải tiếp đón nhiều đoàn thanh tra của sở, ngành tỉnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới
Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới

(Dân trí) - Mức lương của những giám đốc điều hành hàng đầu tại tập đoàn dầu mỏ có lợi nhuận cao nhất thế giới, Saudi Aramco - đáng ngạc nhiên là khá khiêm tốn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00