Khủng hoảng thanh khoản, một quỹ đầu cơ tiền điện tử vỡ nợ

(Dân trí) - Quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital (3AC) vừa bị tuyên bố vỡ nợ khoản vay trị giá hơn 670 triệu USD.

Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital vừa thông báo quỹ 3AC đã không trả được khoản vay trị giá 350 triệu USD. Khoản vay này bằng stablecoin được chốt bằng USD (USDC) và 15.250 bitcoin, trị giá khoảng 323 triệu USD tính theo thị giá hiện tại.

Khủng hoảng thanh khoản, một quỹ đầu cơ tiền điện tử vỡ nợ - 1

Một số công ty tiền điện tử đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản do thị trường lao dốc (Ảnh: Getty).

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của 3AC diễn ra sau nhiều tuần lao dốc của thị trường tiền điện tử làm bốc hơi hàng trăm tỷ USD giá trị. Cả bitcoin lẫn ether hiện đều có giá thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục đạt được. Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền điện tử nói chung đang là khoảng 950 tỷ USD, giảm mạnh cho với con số khoảng 3.000 tỷ USD vào tháng 11/2021.

Three Arrows Capital được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies. Zhu là một người nổi tiếng lạc quan về bitcoin. Năm ngoái, ông cho rằng tiền điện tử lớn nhất thế giới này có thể có giá 2,5 triệu USD. Nhưng hồi tháng 5, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu lao dốc, Zhu đã thừa nhận quan điểm siêu chu kỳ giá của ông là sai.

Sự khởi đầu của cái gọi là "mùa đông tiền số" đã làm tổn hại đến các dự án tiền điện tử và các công ty trong lĩnh vực này.

Vấn đề của 3AC bắt đầu từ đầu tháng này sau khi Zhu tweet trên Twitter rằng công ty "đang trong quá trình đàm phán với các bên liên quan" và "cam kết giải quyết vấn đề này".

Tuy nhiên, sau dòng tweet kể trên, dẫn nguồn tin quen thuộc, Financial Times cho biết, các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị thế của 3AC. Quỹ này đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng lệnh gọi ký quỹ (margin call).

Sau đó, cái gọi là thuật toán stablecoin terraUSD và chị em của nó là đồng luna đã bị sụp đổ. 3AC đã giao dịch với luna nên chịu tổn thất nặng nề.

3AC vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng khi giá tiền điện tử tiếp tục chịu áp lực đi xuống. Bitcoin hiện được giao dịch quanh mốc 21.000 USD, giảm khoảng 53% trong năm nay.

Quỹ đầu tư tiền điện tử này đã vay một khoản tiền lớn từ nhiều công ty và đầu tư vào một số dự án tiền điện tử khác nhau. Điều đó dấy lên nỗi sợ hãi về sự lây lan hơn nữa trong toàn ngành.

"Vấn đề là giá trị tài sản của họ đã giảm mạnh so với thị trường, vì vậy nhìn chung, đó không phải là dấu hiệu tốt", Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch về phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC và cho rằng cần xem liệu có người chơi lớn nào đã giao dịch với họ và có thể gây ra khủng hoảng dây chuyền hay không.

Theo CNBC, một số công ty tiền điện tử đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản do thị trường lao dốc. Trong tháng này, nhà cho vay tiền điện tử Celsius đã tạm dừng cho khách hàng rút tiền với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt".

Một số nhà cho vay tiền điện tử khác như Babel Finance cũng cho biết họ "đang đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường" và đã tạm dừng cho rút tiền.

Theo CNBC