Khoán kinh phí đi xe công cho 6 Thứ trưởng Tài chính: Nhiều rắc rối

Dân trí Như Dân trí đã đưa tin, Bộ trưởng Tài chính vừa ra quyết định khoán kinh phí sử dụng xe công với các chức danh Thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) trực thuộc bộ. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội đã trả lời phỏng vấn của Dân trí về vấn đề này.
>>Siêu Bộ, siêu “loạn” xe công
>>Loạn xe công, loạn xe ông
>>Từ 1.10: 6 Thứ trưởng Bộ Tài chính tự bắt taxi đi làm


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương:Chính sách khoán kinh phí sử dụng xe công của Bộ Tài chính là đáng ghi nhận

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương:"Chính sách khoán kinh phí sử dụng xe công của Bộ Tài chính là đáng ghi nhận"

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quyết định trên của Bộ trưởng Tài chính?

-Trước tiên tôi đánh giá cao về mục đích của quyết định này. Bộ Tài chính là cơ quan có trách nhiệm cao nhất về quản lý, sử dụng xe công của toàn bộ các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương và là cơ quan xây dựng chính sách, tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách. Sau nhiều bất cập trong việc mua sắm, sử dụng xe công trong thời gian qua, đến nay, Bộ đã đề ra chính sách này và làm gương trong việc áp dụng là điều đáng được ghi nhận.

Tôi cũng đã đọc qua bản quyết định của Bộ trưởng Tài chính và cũng thấy có vẻ như Bộ Tài chính cũng đã có nghiên cứu, chuẩn bị nhất định cho việc này. Cụ thể như việc khoán kinh phí sử dụng xe công cho 6 Thứ trưởng thì Bộ cũng xây dựng mức khoán rất cụ thể, người gần 4 triệu, người gần 10 triệu đồng/tháng dựa trên tính toán khoảng cách từ nhà đến công sở chứ không cào bằng. Cái đó tôi đánh giá cao.

Nếu sau đây, chính sách này được áp dụng có hiệu quả và được thực hiện rộng rãi hơn ở nhiều Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị khác, ở các địa phương tôi nghĩ là sẽ rất tốt, có thể giảm được đáng kể chi phí mua sắm, sử dụng xe công hàng năm. Tất nhiên, để thực hiện được sẽ phải có nhiều điều chỉnh cho thực sự có tính khả thi cao.

Với mức kinh phí được khoán như vậy, theo ông, đã phù hợp chưa, có đủ sức hấp dẫn, khuyến khích Bộ, ngành, địa phương áp dụng không?

-Mức khoán đó theo tôi không phải là cao. Trước đây, Văn phòng Quốc hội cũng đã từng áp dụng mức khoán tới 10 triệu đồng/tháng nhưng cũng chỉ có 1-2 người đăng ký. Sau rồi cũng không đủ hấp dẫn và có nhiều phiền phức khi sử dụng phương tiện khác: Như đi taxi vào các cơ quan Đảng, Nhà nước thì bảo vệ không cho vào, lại đi bộ quãng xa nên người ta cũng bỏ. Với mức khoán đó hiện nay, có người nói là ví dụ như đi Uber Black (9000 đồng/km) thì đã có xe phục vụ rất tốt vì loại xe dạng này có giá trị cao, sạch sẽ. Nhưng thực tế, sẽ vẫn có những rắc rối nhất định.

Cụ thể là sẽ có những rắc rối nào phát sinh mà theo ông, lãnh đạo Bộ Tài chính phải giải quyết, nếu muốn chính sách này khả thi, áp dụng tốt trên thực tế?

-Thì như tôi đã nói, sẽ vẫn có rắc rối là nếu anh không còn được xe biển xanh phục vụ đi từ nhà riêng đến cơ quan và chiều ngược lại thì thực tế, nếu một Thứ trưởng sáng đi họp ở Chính phủ, nếu từ nhà đến Chính phủ lại gần hơn là đến cơ quan. Mà đến cơ quan mới có xe công đưa đi họp thì lại thành ra phải đi đường xa hơn, mất nhiều thời gian đi lại.

Còn nếu anh đi từ nhà đến thẳng nơi họp như Quốc hội, Văn phòng Chính phủ dự họp mà đi xe tư thì đến các cơ quan đó, bảo vệ không cho xe tư, xe taxi vào mà anh lại phải dừng, đi bộ từ xa vào thì không hay. Rồi còn đội lái xe chuyên phục vụ ở Bộ nay không còn phục vụ riêng các Thứ trưởng nay chuyển sang phục vụ chung như thế nào, cũng là điều phải tính.


Việc khoán xe công nếu được áp dụng sẽ giảm bớt kinh phí mua sắm, quản lý xe công từ ngân sách nhà nước. Ảnh: M.Q

Việc khoán xe công nếu được áp dụng sẽ giảm bớt kinh phí mua sắm, quản lý xe công từ ngân sách nhà nước. Ảnh: M.Q

Vẫn có thể giải quyết các rắc rối trên, khi áp dụng chính sách khoán kinh phí xe công, có thể có những Công ty dịch vụ chuyên chở lãnh đạo được khoán kinh phí sử dụng xe công như ở một số nước, thưa ông?

-Cũng có thể, nếu cơ quan nhà nước như Bộ Công an hay Bộ Nội vụ cấp cho những xe chuyên làm dịch vụ đó giấy tờ hay mào, biển hiệu nào đó để họ có thể ra vào cơ quan Nhà nước. Nhưng thực sự cũng không đơn giản. Sẽ có nhiều tình huống phát sinh trên thực tế như đi công tác ngoại tỉnh thì thuê xe của một công ty dịch vụ đó đâu có dễ. Anh có thể thuê 1 xe đưa đi tỉnh A nhưng cũng khó để xe đó ở lại mấy ngày để đưa đi chỗ này, chỗ kia và nếu để xe đó về rồi lại gọi để xuống đón thì cũng không đơn giản.

Nhưng nếu cứ vì những khó khăn như vậy mà không có giải pháp nào mới, chấn chỉnh tình trạng mua sắm, sử dụng xe công lỏng lẻo, tuỳ tiện như vừa qua thì cũng không ổn, thưa ông?

-Chính vì vậy tôi mới đánh giá rằng, việc Bộ Tài chính đưa ra chính sách trên là rất đáng trân trọng, hoan nghênh. Nhưng cũng cần tính đến những phát sinh, bất cập trên thực tế để có giải pháp tổng thể, khoa học, hợp lý để chính sách này khả thi, có thể rút kinh nghiệm, sửa đổi cho hợp lý để triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Mạnh Quân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đặc quyền xe "biển xanh" đưa đón lớn lắm, khó mà từ bỏ!
Đặc quyền xe "biển xanh" đưa đón lớn lắm, khó mà từ bỏ!

(Dân trí) - Lợi ích cho ngân sách Nhà nước với chính sách khoán xe công là thấy rõ. Tuy nhiên, sau quyết định mang tính "nêu gương" của Bộ Tài chính liệu có cơ quan nào khác sẽ tiếp tục triển khai áp dụng? Theo nhận định ban đầu của giới chuyên gia, đây vẫn là vấn đề nhạy cảm vì từ bỏ xe biển xanh có thể khiến lãnh đạo gặp không ít phiền hà, dễ "mất oai".

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:52

TS. Lương Hoài Nam: Cần 3 tỷ USD cho đề xuất hạn chế và cấm xe máy thành công
TS. Lương Hoài Nam: Cần 3 tỷ USD cho đề xuất hạn chế và cấm xe máy thành công

(Dân trí) - "Theo tính toán sơ bộ của tôi, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi nơi cần có khoảng 30.000 xe buýt để thay thế hết được xe máy, với tiền đầu tư chỉ khoảng 3 tỷ USD, gồm xe buýt lớn (80-130 khách) chạy trên các phố lớn và xe buýt mini (dưới 30 khách) chạy gom khách từ các phố nhỏ và các ngõ đến các bến xe buýt trên các phố lớn".

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:46

Khánh Hòa: Đề nghị rút giấy phép khách sạn 4 sao xây trên đất Quốc phòng
Khánh Hòa: Đề nghị rút giấy phép khách sạn 4 sao xây trên đất Quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 22/9, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đang cân nhắc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang (thuộc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt).

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:32

Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng và USD đua nhau tăng giá
Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng và USD đua nhau tăng giá

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố giữ nguyên lãi suất như hiện tại, nhưng cũng phát đi tín hiệu về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo đó, giá vàng SJC và USD đua nhau tăng giá trong phiên sáng nay.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:35

Đầu tư vào bất động sản du lịch và giải trí: Tại sao không?
Đầu tư vào bất động sản du lịch và giải trí: Tại sao không?

Cùng với sự khởi sắc của thị trường bất động sản, bên cạnh khối bất động sản nhà ở thì khối bất động sản du lịch giải trí cũng bắt đầu được tập trung khai thác, đầu tư kỹ lưỡng và mang lại triển vọng phát triển không chỉ cho thị trường nhà đất mà còn cho nền kinh tế du lịch.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:15

The Hampton Hồ Tràm khẳng định: “Khách hàng sẽ là người có lợi”
The Hampton Hồ Tràm khẳng định: “Khách hàng sẽ là người có lợi”

Sự chuyên nghiệp của nhà quản lý bất động sản (BĐS) là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc quyết định đầu tư vào một dự án, nhất là đối với BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:00

Thuê "người sắp mất" lập công ty, làm giả hồ sơ gia công để trốn thuế
Thuê "người sắp mất" lập công ty, làm giả hồ sơ gia công để trốn thuế

(Dân trí) - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa phát hiện và có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị khởi tố vụ thuê người thành lập công ty, giả mạo hồ sơ gia công quốc tế để nhằm mục đích trốn thuế tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Trọng

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:23

Vinhomes Metropolis: Ra mắt Toà “hoa hậu”, tung gói quà “nặng ký”
Vinhomes Metropolis: Ra mắt Toà “hoa hậu”, tung gói quà “nặng ký”

Ngày 24/09/2016, dự án vàng của Vingroup tại lô đất 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội chính thức ra mắt tòa M2 – tòa tháp được nhận định là đẹp nhất của tổ hợp dự án Vinhomes Metropolis.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:14

Phó Thủ tướng: Giảm thời gian thông quan 1 ngày tiết kiệm 800 triệu USD mỗi năm
Phó Thủ tướng: Giảm thời gian thông quan 1 ngày tiết kiệm 800 triệu USD mỗi năm

(Dân trí) - “Giảm thời gian thông quan được 1 ngày thì 1 năm chúng ta tiết kiệm được ít nhất 800 triệu USD, bằng đúng kinh phí cấp cho ngành khoa học công nghệ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong bối cảnh mỗi năm cả nước có khoảng 8,3 triệu lô hàng, 36% trong số đó bị kiểm tra - cao gấp 2,5 lần các quốc gia trong TPP và gấp 3 lần EU .

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:11

Miluxe – mô hình kinh doanh đồng hồ hiện đại
Miluxe – mô hình kinh doanh đồng hồ hiện đại

Trước đây, phải mất ít nhất là dăm tiếng trên trời, dăm tiếng dưới đất, qua các khâu check in, check out trong những sân bay cả hiện đại lẫn cũ kỹ, thoáng đãng hay chật chội, một người Việt mới có thể chạm tay vào một chiếc đồng hồ hiệu.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:06

Lập tổ công tác điều tra sự cố tại Thuỷ điện Sông Bung 2
Lập tổ công tác điều tra sự cố tại Thuỷ điện Sông Bung 2

(Dân trí) - Tổ điều tra sẽ xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp an toàn công trình.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:02

Hà thành ăn lạ: Bèo tây thành đặc sản
Hà thành ăn lạ: Bèo tây thành đặc sản

Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... nhưng tại Hà Nội, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm. Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... thành đặc sản không phải muốn mà có.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Kho mỹ phẩm ngoại cực lớn: Chủ hàng vẫn "bặt vô âm tín"
Kho mỹ phẩm ngoại cực lớn: Chủ hàng vẫn "bặt vô âm tín"

(Dân trí) - Dù kho mỹ phẩm ngoại với số lượng cực lớn, trị giá hơn 10 tỷ đồng nhưng chủ hàng đã không chịu trình diện cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Trước sự việc trên, Ban Chỉ đạo 389 TPHCM đã báo cáo lên Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:28

Từ 1.10:  6 Thứ trưởng Bộ Tài chính tự bắt taxi đi làm
Từ 1.10: 6 Thứ trưởng Bộ Tài chính tự bắt taxi đi làm

(Dân trí) - Chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công được Bộ Tài chính áp dụng đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) trực thuộc bộ. Theo quyết định của Bộ Trưởng Tài chính, 6 vị Thứ trưởng của Bộ này sẽ được khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:42

Tiền Giang: Công bố kết quả kiểm nghiệm phân bón nghi làm lúa chết non
Tiền Giang: Công bố kết quả kiểm nghiệm phân bón nghi làm lúa chết non

(Dân trí) - Ngày 21/9, thông tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu phân bón LIO Thái sau sự cố lúa chết non tại xã Mỹ Thành Bắc (Cai Lậy, Tiền Giang).

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:22

Phó Thủ tướng: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả năm 2020
Phó Thủ tướng: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả năm 2020

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng, Chính phủ đã đưa ra những nhóm giải pháp rất cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:17

Bộ Tài chính phản hồi vụ “miễn nhầm” trên 176 tỷ đồng tiền thuế cho Formosa
Bộ Tài chính phản hồi vụ “miễn nhầm” trên 176 tỷ đồng tiền thuế cho Formosa

(Dân trí) - Khẳng định việc không thu thuế nhà thầu 176 tỷ đồng đối với Formosa là đúng quy định tại Thông tư số 60/2012/TT-BTC và phù hợp với thực tế, Bộ Tài chính cũng cho biết, từ đầu năm 2015, Formosa đã bị truy thu bao gồm cả thuế nhà thầu và xử phạt, trong tổng số xử lý bao gồm cả khoản không hoàn thuế giá trị gia tăng gần 250 tỷ đồng, và không được chấp nhận việc nâng giá trị công trình 4.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:08

Thua lỗ nghìn tỷ, Vinafood 2 vẫn dự kiến tăng hơn 50% lương cho các "sếp"
Thua lỗ nghìn tỷ, Vinafood 2 vẫn dự kiến tăng hơn 50% lương cho các "sếp"

(Dân trí) - Đến cuối năm 2015, Vinafood 2 vẫn còn tới hơn 1.000 tỷ đồng lỗ lũy kế. Sau 3 năm liền kinh doanh bết bát, Vinafood2 lên kế hoạch lãi trong 2016 và đồng thời tăng mạnh mức lương cho viên chức quản lý từ mức 29,64 triệu đồng/tháng thực hiện năm 2015 lên 45,45 triệu đồng/tháng trong năm 2016.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:54

Tân Phú - Điểm an cư của tầng lớp thành đạt trẻ
Tân Phú - Điểm an cư của tầng lớp thành đạt trẻ

Với đặc trưng về dân số chủ yếu là các gia đình trẻ, tầng lớp nhập cư trí thức, thị trường căn hộ Q.Tân Phú, đặc biệt là những dự án đầy đủ tiện ích hiện đại đang là những địa chỉ an cư lý tưởng được lựa chọn.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:00

Hà Nội sửa địa giới hành chính "cứu" hàng trăm hộ dân chung cư "vô thừa nhận"
Hà Nội sửa địa giới hành chính "cứu" hàng trăm hộ dân chung cư "vô thừa nhận"

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở, Quận liên quan để "chỉnh lý" sửa đổi địa giới hành chính liên quan đến toàn bộ diện tích đất thuộc Dự án tái định cư, bãi đỗ xe, cây xanh và công trình công cộng chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:16

Tây Bắc vẫn còn là “lõi nghèo” của cả nước
Tây Bắc vẫn còn là “lõi nghèo” của cả nước

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 4 ngân hàng là Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đồng hành cùng với Ngân hàng Chính sách tạo đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay của khu vực Tây Bắc trong thời gian tới.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:25

Nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Sông Đà
Nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Sông Đà

(Dân trí) - Theo phương án cổ phần hoá được Bộ Xây dựng trình lên Thủ tướng, để thực hiện được chiến lược phát triển ngành theo định hướng đã đề ra thì trong giai đoạn trước mắt Nhà nước cần thiết giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:00

Khởi tố vụ buôn lậu, tiêu thụ hơn 100 container gạch men tại Hà Nội
Khởi tố vụ buôn lậu, tiêu thụ hơn 100 container gạch men tại Hà Nội

(Dân trí) - Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ban hành quyết định khởi tố vụ buôn lậu hơn 100 container gạch men do Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Tuấn Phát (P.Quốc Tử Giám, Q.Đống Đa, TP Hà Nội xảy ra tại cảng nội địa (ICD) Gia Lâm (Hà Nội).

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:37

Bỏ 1 chữ mất 10 năm, sửa 1 lỗi chờ 2 đời bộ trưởng
Bỏ 1 chữ mất 10 năm, sửa 1 lỗi chờ 2 đời bộ trưởng

“Chỉ một chữ “và” trong Luật Doanh nghiệp 2005 mà mãi đến Luật 2014 mới sửa được”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương chia sẻ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:08