1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều tháng giá ốc hương thương phẩm tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa “lao dốc” thì hiện nay đã bật tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm, thương lái đổ xô thu mua để xuất sang Trung Quốc.

Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại - 1

Giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm mạnh

Trong những tháng đầu năm nay, khi Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch, giá ốc hương được thương lái thu mua tại Khánh Hòa chỉ dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg.

Theo người nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đây là mức giá rất thấp và kéo dài đến 6-7 tháng liền khiến người nuôi lao đao, chịu cảnh thua lỗ nặng hoặc không có lãi.

Thế nhưng, khoảng hơn một tháng trở lại đây, giá ốc hương đã bật tăng trở lại, dao động khoảng 200.000 đồng/kg (size 150 con/kg). Theo người nuôi ốc hương, với giá ốc này, nếu nuôi đạt, người nuôi lãi từ 40.000-50.000 đồng/kg.

Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại - 2

Giá ốc hương tại Khánh Hòa bật tăng lên 200.000 đồng/kg nhưng nguồn cung không còn nhiều

Theo một thương lái chuyên thu mua ốc hương xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), hiện giá ốc hương được thu mua khoảng 200.000 đồng/kg (size 150 con/kg). Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung tại tỉnh Khánh Hòa rất ít nên phải thu mua ốc ở các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên...

Tuy nhiên thương lái này cho biết, bình quân mỗi ngày cơ sở này chỉ mua được khoảng 5 tấn, trong khi vài tháng trước họ thu mua được hàng chục tấn.

“Giá ốc tăng mạnh là do nguồn cung khan hiếm. Còn thị trường Trung Quốc họ vẫn ăn đều, chứ không có sự đột biến. Tuy nhiên nguồn ốc đạt yêu cầu xuất chính ngạch sang Trung Quốc rất hạn chế. Hiện nay, một số cơ sở vẫn buôn ốc qua đường tiểu ngạch, chịu mức phí cao gấp nhiều lần”, một thương lái ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại - 3

Nhiều tháng trước, do ốc hương rớt giá nên nhiều hộ nuôi ở Khánh Hòa thua lỗ

Hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có một số vùng nuôi ốc hương chính như: xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh), xã Vạn Thọ, phường Ninh Diêm, Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa), xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh)...với tổng diện tích lên tới hàng trăm ha.

Theo khảo sát tại các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hiện diện tích đang thả nuôi ốc hương không còn nhiều vì thời điểm này đang mùa mưa bão, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kim Anh – Viết Hảo