Thứ tư, 03/10/2018 - 09:36

Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ làm tổn thương tất cả

Dân trí

Theo người sáng lập Alibaba Jack Ma, cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm. Nhưng ông cũng bày tỏ rằng, một cuộc chiến thương mại sẽ “làm tổn thương tất cả các nước”.

Jack Ma cho rằng, không ai là người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Nguồn: SCMP)
Jack Ma cho rằng, không ai là người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Nguồn: SCMP)

Tỷ phú thương mại điện tử của Trung Quốc cũng băn khoăn về thâm hụt thương mại và gọi đó là di tích của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã không quan tâm đến thâm hụt khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc.

“Khi thương mại dừng lại, cuộc chiến bắt đầu. Vì vậy, thương mại là cách để ngăn chặn cuộc chiến tranh. Thương mại là cách để xây dựng lòng tin. Nó không phải là vũ khí để chiến đấu với nhau”, CEO Ma cho biết tại một hội thảo.

Đáng nói, ông cho biết, xung đột thương mại sẽ không chỉ làm tổn thương Hoa Kỳ và Trung Quốc mà cả các doanh nghiệp nhỏ của các nước khác nữa. Và điều này có thể kéo dài trong 20 năm tới.

Nhìn chung, ông trùm công nghệ Jack Ma bày tỏ sự lạc quan về thương mại điện tử. “Hôm nay chúng ta thấy Made in China, Made in America, Made in Switzerland hoặc Made in Geneva, nhưng đến năm 2030 chúng ta sẽ thấy Made in Internet khi hơn 85% doanh nghiệp là thương mại điện tử”, ông nói.

Theo ABC News, Alibaba Group hiện là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị của hàng hóa trên các nền tảng của nó.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc trong nhiều tháng nay.

Jack Ma, 54 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng và thẳng thắn nhất của Trung Quốc. Ông đã thông báo hồi tháng trước rằng ông sẽ từ chức Chủ tịch Alibaba vào tháng 9 tới nhưng vẫn sẽ tiếp tục là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm duy trì quyền kiểm soát công ty thông qua quyền đề cử đa số ban giám đốc.

Hồng Vân
Theo ABC News

Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ làm tổn thương tất cả - 2