Thứ tư, 13/04/2016 - 11:45

IMF: Kinh tế toàn cầu "quá chậm chạp trong một thời gian quá dài"

Dân trí

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới đã “quá chậm chạp trong một thời gian quá dài”.

IMF: Kinh tế toàn cầu "quá chậm chạp trong một thời gian quá dài" - 1

Theo đó, IMF một lần nữa đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,2% trong năm nay và 3,5% trong năm 2017.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 12/4, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, ông Maurice Obstfeld cho rằng: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn diễn ra, nhưng với tốc độ ngày càng gây thất vọng.

Và việc IMF hạ dự báo tăng trưởng như vậy phản ánh tình trạng mà ông Obstfeld gọi là sự giảm tốc trên diện rộng ở tất cả mọi nhóm nền kinh tế. Ông cho rằng, điều đó khiến nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Trước khi hạ mức dự báo này, IMF đã từng dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 ở mức 3,4% và 3,6% trong năm tới. Đây cũng là lần thứ 2 trong năm IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Năm ngoái, tổ chức này kỳ vọng kinh tế toàn cầu năm 2016 sẽ tăng trưởng ở mức 3,8%.

Theo IMF, Nigeria là nước có mức giảm lớn nhất về tăng trưởng kinh tế do chịu tác động nặng nề từ giá dầu thô xuống thấp. Tuy vậy, Brazil, Nga và nhiều nước khác cũng được dự báo sẽ tăng trưởng yếu ớt hơn so với các kỳ dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, IMF lại dự đoán kinh tế Ấn Độ sẽ không có gì thay đổi và thậm chí còn vượt qua cả Trung Quốc nhờ sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực dịch vụ, bù trừ cho sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất.

Mặc dù kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục hồi phục từ sau các cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái, song IMF vẫn lo ngại về sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế mà tổ chức này cho rằng “quá chậm chạp trong thời gian quá dài”.

Nhật Linh
Theo
BBC, CNBC

IMF: Kinh tế toàn cầu "quá chậm chạp trong một thời gian quá dài" - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất