Thứ Bảy 28/11/2015 - 07:35

Hy hữu Hà Nội: Tiền tỷ mua cái cột nhà chung cư

Có những điều khó tin nhưng đang là sự thật ở Hà Nội: nhà giàu bỏ cả chục tỷ mua chung cư cao cấp nhưng lại không có đường đi, không có chỗ đỗ xe. Để sống được trong chung cư cao cấp, họ phải bỏ ra số tiền không nhỏ để mua thêm những dịch vụ mà lẽ ra đương nhiên được hưởng. Đúng là nỗi khổ không giống ai.
>>Hà Nội: Bỏ tiền tỷ để mua... nhà dột giữa chung cư cao cấp
>>Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
>>Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chung cư phải mua lối vào

Mấy ngày nay những người dân mua căn hộ SkyCity 88 Láng Hạ (Q.Đống Đa, Hà Nội) do chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex (Công ty Hanotex) xây dựng, đang sống trong tình trạng bất an bởi lối vào duy nhất có nguy cơ bị thu hẹp.

Thông báo tới cư dân, chủ đầu tư là công ty Hanotex cho rằng, hai phần ba diện tích cổng vào trước đây vốn chỉ được chủ đầu tư thuê lại của một đơn vị khác để làm lối đi tạm cho cư dân. Đến nay hợp đồng cho thuê giữa 2 bên đã hết hạn, cư dân sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích đó.


Dân Skycity đang tranh chấp lối vào

Dân Skycity đang tranh chấp lối vào

Như vậy lối vào sẽ bị thu hẹp chỉ còn 3,5m. Với diện tích này không thể đảm bảo hai xe ô tô tránh nhau và không may có hỏa hoạn xảy ra xe cứu hỏa cũng không thể tiếp cận khu chung cư được.

Được biết, đây là khu chung cư cao cấp với hàng trăm căn hộ và hàng ngàn dân sinh sống. Thật khó tưởng tượng một khu chung cư cao cấp giữa Thủ đô mà lối vào chỉ là con hẻm 3,5m.

“Nếu ban đầu, chủ đầu tư nói rằng đường này chỉ cho mượn trong vòng 5 năm thì tôi chắc chắn rằng đến 90% cư dân sẽ không mua nhà tại đây hoặc không mua với giá Hanotex bán", một cư dân tại Sky City cho biết.

Ngoài ấm ức đang phải chịu là mất lối đi vào, cư dân Sky City còn mệt mỏi với cuộc đấu tranh với hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Năm 2011, họ đã phải xuống đường  để phản đối với việc tăng giá trông giữ xe của chủ đầu tư.

Tiền tỷ mua chỗ để xe 10m2

Chỗ đỗ xe cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ở các chung cư cao cấp. Tại một số khu chung cư, người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn vài m2. Trong khi đó, trước đây người dân mua căn hộ chung cư đương nhiên có chỗ để ô tô và xe máy…


Cột nhà bị tính vào chi phí giá thành căn hộ

Cột nhà bị tính vào chi phí giá thành căn hộ

Điển hình như tại chung cư Goden Westlake (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), để sở hữu một chỗ để ô tô chưa đến 10 m2 trong vòng 38 năm, người dân phải bỏ ra số tiền khoảng 800 triệu đồng. Cư dân tại đây vẫn phải cắn răng mua chỗ để ô tô vỏn vẹn chưa đến 10 m2, nhưng lại được bán với mức giá gần bằng cả một căn hộ bình dân và hơn cả giá trị của những chiếc xe giá rẻ.

“Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, nếu không mua cũng không biết để xe ở đâu. Không lẽ hàng ngày bắt taxi ra bãi gửi xe ở nơi khác để lấy xe”, cư dân cho hay.

Một cư dân sống tại chung cư điện lực Hei Tower, số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, từ hồi năm 2013, chủ đầu tư khu chung cư của chị đã rao bán các chỗ để xe với giá lên tới vài trăm triệu đồng. Để có được một chỗ để xe vị trí trung bình phải bỏ ra số tiền lên tới hơn 300 triệu đồng cho một diện tích chưa đến 10 m2.

Bỏ tiền tỷ mua cột trong nhà

Nhiều hộ dân ở chung cư cao cấp Keangnam cho rằng, với giá chung cư cực đắt khi mua cho mỗi căn hộ trên 100m2, số tiền họ chịu thiệt khi phải trả cho... cột và tường. Sau khi đo đạc xong, khách hàng phát hiện ra diện tích của toàn bộ các cột bê tông chịu lực  và các hộp kỹ thuật thuộc phần sở hữu chung của cư dân đều được Keangnam tính nằm trong diện tích riêng của căn hộ.

Trung bình mỗi căn hộ đã phải trả tiền cho khoảng 15% diện tích là phần thuộc sở hữu chung, từ đó dẫn đến căn hộ hình thành trên thực tế thiếu diện tích so với hợp đồng.


Cột nhà bị tính vào chi phí giá thành căn hộ

Cột nhà bị tính vào chi phí giá thành căn hộ

Ví dụ, theo cách đo quy định trong hợp đồng, diện tích theo hợp đồng là 126,02 m2 nhưng khi đo thực tế sau khi nhận nhà chỉ có 123,7 m2 và trong đó đã bao gồm cả diện tích các cột chịu lực và hộp kỹ thuật, tường chung thuộc phần sở hữu chung là 13,0 m2.

Tương tự, căn hộ có diện tích 206,95 m2, nhưng diện tích đo thực tế sau khi nhận nhà chỉ có 197,6 m2, trong đó đã bao gồm phần diện tích sở hữu chung là các cột chịu lực và hộp kỹ thuật lên tới 16 m2. Diện tích thực tế sử dụng của căn hộ chỉ còn vẻn vẹn 181 m2, tính ra thiếu đến gần 26m2.

Phần diện tích chung đang tranh chấp này lên tới 10 - 20 m2 mỗi căn hộ, tính ra cũng vào khoảng 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, một số tiền rất lớn. Do đó, khách hàng có lý khi cho rằng, sao họ phải bỏ tiền tỷ ra để ngắm mấy cái cột, hộp kỹ thuật.

Những vụ việc trên đã khiến cư dân không ít dự án phải đau đầu, cực chẳng đã họ buộc phải lôi nhau ra tòa. Đúng là mua được căn hộ để an cư nhưng những người giàu chẳng sướng chút nào.

Theo D.Anh
VietnamNet

Hy hữu Hà Nội: Tiền tỷ mua cái cột nhà chung cư - 4
MỚI NHẤT
Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg
Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg

(Dân trí) - Một số đồng tiền cổ có niên đại mấy trăm năm, trong đó có nén bạc cổ có khắc chữ “Hà Nội” có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) nặng gần 2kg đang được đấu giá tại một sàn đấu giá ở Hồng Kông.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:02

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng
Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

(Dân trí) - Tận dụng khoảng không gian bỏ trống trên sân thượng tầng 3, anh Trần Lĩnh Huế (Quán Thánh – Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi gà cảnh, cho thu nhập mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên
Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Lễ hội cam Cao Phong năm 2015 đã quy tụ hơn 40 gian hàng từ 12 xã trong huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Khoảng 30 tấn cam Cao Phong đã được bán cho khách đến thăm quan lễ hội trong ngày đầu tiên.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:13

Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi
Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi

(Dân trí) - Tốc độ nhập xe hơi về Việt Nam 11 tháng qua vượt cả về lượng và trị giá so với cả năm 2014 và 2013 cộng lại. Đáng nói, tốc độ nhập xe hơi của Việt Nam ngày càng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước dù mức giá xe nhập khẩu tại Việt Nam không rẻ và phải chịu nhiều khoản thuế phí cao.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:05

Chủ tịch Techcombank bán hơn 9,5 triệu cổ phiếu
Chủ tịch Techcombank bán hơn 9,5 triệu cổ phiếu

(Dân trí) - Hôm nay 28/11, Techcombank thông báo giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ và tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị đăng ký bán ra hơn 9,5 triệu cổ phiếu.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 05:40

Đặc sản nầm sữa: Dân nhậu Việt sá gì đồ thối
Đặc sản nầm sữa: Dân nhậu Việt sá gì đồ thối

Nầm là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giá lại không quá đắt. Song, nhiều dân nhậu sẽ phát hãi khi biết món nầm thơm phức lại được làm từ đồ thối, tẩm ướp hóa chất hoặc là hàng giả mạo.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 04:30

Dân kinh doanh "hốt bạc" nhờ Thứ sáu đen
Dân kinh doanh "hốt bạc" nhờ Thứ sáu đen

(Dân trí) - Tại Mỹ, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, là ngày "ăn nên làm ra" của các doanh nghiệp. Tại Việt Nam, “ăn theo” phong trào này, giới kinh doanh bán lẻ cũng "vớ bẫm" khi lượng khách đến mua sắm, đặt hàng tăng đột biến.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 03:20

Mở đường cho "rác" công nghệ vào Việt Nam?
Mở đường cho "rác" công nghệ vào Việt Nam?

Thông tư 23/2015 của Bộ KH&CN vừa ban hành quy định cấm nhập máy cũ chỉ căn cứ vào độ tuổi dưới 10 năm là không hợp lý, thiếu cơ sở khoa học nên bị cộng đồng doanh nghiệp (DN) phản ứng dữ dội.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 02:05

Nỗi ám ảnh “tháng 8 đen tối” trở lại với nhà đầu tư
Nỗi ám ảnh “tháng 8 đen tối” trở lại với nhà đầu tư

Sự việc chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh trong phiên cuối tuần đã ảnh hưởng tới chứng khoán châu Âu, Mỹ và khiến nhà đầu tư liên tưởng tới “những ngày đen tối” cuối tháng 8 vừa qua, khi tình hình Trung Quốc kéo theo lệnh bán tháo ồ ạt trên thị trường toàn cầu.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 11:46

Hơn 120 triệu đồng tiền tiết kiệm thành "giấy vụn" vì chôn dưới đất
Hơn 120 triệu đồng tiền tiết kiệm thành "giấy vụn" vì chôn dưới đất

(Dân trí) - Một ông cụ 67 tuổi ở Trung Quốc đã chôn toàn bộ 35.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 120 triệu đồng) tiền tiết kiệm cả đời của mình xuống đất trong nhiều năm, và ông vô cùng thất vọng khi đào lên nhiều đồng tiền đã bị phân hủy.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 10:34

Hơn 60 triệu USD cho viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm qua
Hơn 60 triệu USD cho viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm qua

(Dân trí) - Ông chủ công ty khai thác mỏ của Canada vừa phát giá hơn 60 triệu USD cho viên kim cương nặng 1.111 carat mà họ vừa tìm thấy tại mỏ Karowe ở Botswana. Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện trong hơn 100 năm qua.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:45

Jollibee chính thức nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam
Jollibee chính thức nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Ngày 25/11, thương hiệu fast food Jollibee đã có buổi họp báo công bố chính thức việc nhượng quyền thương mại cho các cá nhân và tổ chức sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều “sếp” sẽ buộc phải nhận khoán xe công!
Nhiều “sếp” sẽ buộc phải nhận khoán xe công!

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) hướng tới quy định việc khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công bắt buộc đối với một số địa bàn, đối tượng.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:00

16 tỉnh thành "trắng" về thu hút FDI
16 tỉnh thành "trắng" về thu hút FDI

(Dân trí) - Hiện chỉ có 47 tỉnh và thành phố thu hút được lượng FDI cho đầu tư phát triển, còn lại 16 tỉnh thành vẫn trắng về thu hút FDI, chủ yếu ở Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 05:30

Điều hành lãi suất: Không chủ quan với lạm phát!
Điều hành lãi suất: Không chủ quan với lạm phát!

(Dân trí) - Trả lời về việc điều hành lãi suất khi lạm phát đang ở mức thấp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ không chủ quan với lạm phát, nhất là trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 10:15

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Nợ do Chính phủ bảo lãnh, doanh nghiệp phải sử dụng đúng mục đích
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Nợ do Chính phủ bảo lãnh, doanh nghiệp phải sử dụng đúng mục đích

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, nợ do Chính phủ bảo lãnh hiện chiếm 19% tổng nợ công và 11,4% GDP. Các DNNN có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, tự chịu mọi rủi ro và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong quá trình huy động, quản lý, sử dụng vốn vay và trả nợ đúng hạn.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:09

Xếp hàng từ lúc nửa đêm để mua hàng giảm giá ngày Black Friday
Xếp hàng từ lúc nửa đêm để mua hàng giảm giá ngày Black Friday

(Dân trí) - Mặc dù ngày Black Friday năm nay có nhiều người đặt mua hàng qua mạng hơn nhưng nhiều người săn hàng giảm giá vẫn cần mẫn xếp hàng từ nửa đêm bên ngoài các cửa hàng và siêu thị để nắm chắc cơ hội mua được hàng yêu thích với giá hời.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:14

“Bầu sữa” ODA đang nuôi lĩnh vực nào?
“Bầu sữa” ODA đang nuôi lĩnh vực nào?

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2010-2014, đã có hơn 10 tỷ USD vốn ODA cấp cho lĩnh vực giao thông vận tải, chiếm tỉ lệ trên 37%. Trong khi ODA cho y tế - xã hội chỉ chiếm 4,54% và cho giáo dục, đào tạo là 3,84%.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:43

Trồng lan trên ao nuôi cá, lãi trăm triệu đồng mỗi năm
Trồng lan trên ao nuôi cá, lãi trăm triệu đồng mỗi năm

Với diện tích mặt bằng chưa đầy 100m2, ông Trương Ngọc Xuân, tổ dân phố số 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn có lãi hơn 200 triệu đồng/năm từ trồng hoa lan. Điều thú vị là vị trí của vườn lan trồng trên ao nuôi cá.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:10

Vingroup tiếp tục là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam
Vingroup tiếp tục là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Ngày 27/11/2015, Tập đoàn Vingroup được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vingroup lọt vào Top 10 và tiếp tục là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân duy nhất đạt được thành tích này.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:09

Khối lượng tăng đột biến, xuất khẩu gạo vẫn "ảm đạm"
Khối lượng tăng đột biến, xuất khẩu gạo vẫn "ảm đạm"

(Dân trí) - Do giá xuất khẩu gạo bình quân trong những tháng đầu năm giảm 7,4% xuống còn chưa tới 430 USD/tấn khiến dù tăng mạnh về khối lượng nhưng giá trị xuất khẩu gạo những tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:40

Những thói quen “đốt tiền”
Những thói quen “đốt tiền”

Nghiện hàng giảm giá, ăn tiệm, tiệc tùng, hút thuốc, chơi game, đổi điện thoại liên tục... là những thói quen "đốt tiền".

Thứ sáu, 27/11/2015 - 01:45

Số doanh nghiệp “khai sinh” đã nhiều hơn "khai tử"!
Số doanh nghiệp “khai sinh” đã nhiều hơn "khai tử"!

(Dân trí) - Trong tháng 11/2015, có trên 9.300 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã giảm mạnh 65,5% so với tháng trước. Như vậy, bình quân mỗi ngày có 310 doanh nghiệp được khai sinh và 190 doanh nghiệp phải "khai tử".

Thứ sáu, 27/11/2015 - 12:34

Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai
Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhiều tiền Trung Quốc vẫn không ngừng thu mua bất động sản trên khắp thế giới, và giờ đây, họ đang “ngắm nghía” thị trường ở Dubai – một đô thị phồn hoa ở Trung Đông.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 11:20