Thứ sáu, 08/03/2013 - 16:12

Hơn 300 cổ phiếu tăng giá, dòng tiền vẫn "đứng nhìn" chờ đợi

Dân trí

Dù đà tăng đã trở lại thị trường, phiên chiều xuất hiện cung giá trần tại nhiều mã lớn cho thấy kỳ vọng tăng điểm sẽ còn tiếp tục, tuy nhiên, với thanh khoản èo uột chưa tới 700 tỷ đồng, dòng tiền mới chưa mạnh dạn chảy vào chứng khoán.

Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán những phiên gần đây ngày càng thu hẹp.
Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán những phiên gần đây ngày càng thu hẹp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhờ có hoạt động tích cực tại hơn 300 mã cổ phiếu trên sàn đã giúp hai chỉ số duy trì được đà tăng thiết lập từ sáng.

VN-Index tăng 4,05 điểm tương ứng 0,87% lên 470,68 điểm với 156 mã đóng cửa mức giá xanh; trong khi đó HNX-Index nới biên độ so phiên sáng, tăng 1,41% tương ứng 0,85 điểm, lấy lại mốc 61.

Sự trở lại của khối ngoại đã giúp thị trường có phần sôi động hơn, nhiều mã xuất hiện lực cung và lực cầu giá trần. Khối ngoại gia tăng mua DPM lên gần 400 nghìn đơn vị, mua mạnh hơn 200 cổ phiếu tại các mã PVS, VCB và SSI. Một loạt các mã khác cũng được mua mạnh là PVX, STB, OGC, HPG, PVD, VCG, ITA, KDC.

Nhờ có 26 mã tăng điểm, VN30-Index tăng 6,32 điểm tương ứng 1,18% phiên này. Tuy nhiên, mã mất điểm duy nhất lại là VNM, cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay. Toàn phiên giao dịch, biến động giá của VNM rất thất thường, liên tục rớt giá mạnh rồi lại về mốc tham chiếu và chốt phiên thì bị đánh tuột 1.000 đồng/cp tương ứng với 1%.

Diễn biến giá của VNM thất thường trong phiên.

Diễn biến giá của VNM thất thường trong phiên.

Ở chiều ngược lại, MSN tiếp tục giữ được biên độ tăng phiên sáng là 3.000 đồng/cp, ấn định mức giá cuối ngày là 115.000 đồng/cp. Các mã còn lại như BVH tăng 1.500 đồng, KDC và DPM cùng tăng 1.000 đồng. STB đến cuối phiên thì đà tăng giảm, còn 200 đồng mỗi cổ phiếu.

Dù đã có thêm phiên giao dịch chiều nhưng mức tăng về lượng không đáng kể khi VN30 vẫn không có mã nào được khớp quá 1 triệu đơn vị. Mã khớp mạnh nhất là CTG vẫn chỉ hơn 990 nghìn. Các mã khớp hầu hết khớp quanh mức 100-200 nghìn cổ phiếu.

Trong khi đó, tại rổ HNX30, hai mã có thanh khoản mạnh nhất là SHB và PVX cũng không khớp nổi 5 triệu cổ phiếu trong cả ngày giao dịch. 

Điều này góp phần làm thanh khoản toàn phiên đạt chưa tới 700 tỷ đồng với gần 32 triệu cổ phiếu trên HSX được chuyển nhượng tương ứng 473 tỷ đồng; 31,7 triệu cổ phiếu chuyển nhượng trên HNX, tương ứng 226,2 tỷ đồng.

Với sự lạc quan hơn về triển vọng tại một số mã, dư bán trần đã dần xuất hiện ở TH1, NTP, PVV, IDJ, PV2, DCS, PVL và PVX. Cá biệt, PVX dư bán trần lên tới 1,6 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, trong đà tăng điểm, khối lượng khớp lệnh đạt khá 2,6 triệu cổ phiếu, ITA còn dư bán trần 1,3 triệu đơn vị.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán HSC, những lý do dẫn đến sự bất ổn gần đây của thị trường là việc các nhà đầu tư vẫn đang chờ thông tin về những tiến triển đạt được đối với vấn đề nâng "room" của nhà đầu tư nước ngoài và thông qua việc thành lập VAMC cũng như quá trình thực hiện.

Hai nhân tố này đa giúp đẩy thị trường đi lên vào tháng 1 nhưng sau đó đã không có nhiều thông tin về việc thực hiện những điều hành từ các cơ quan hữu quan hay phương tiện truyền thông. Một số thông tin về việc thông qua VAMC và khung thời gian thực hiện có thể sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Trong trường hợp quyết định cho phép nâng room dành cho nhà đầu tư nước ngoài được đưa ra trước mua đại hội cổ đông thường niên sắp tới sẽ tốt hơn cho thị trường khi tạo điều kiện để một số công ty xin ý kiến cổ đông phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết trong năm nay.

Cũng theo khuyến nghị của HSC thì nhà đầu tư trung và dài hạn mua vào dần khi giá giảm và không nên mua vội vàng, vì việc thị trường điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn.

Mai Chi