Hội nước mắm Phan Thiết: Không thể đưa công thức bắt làm lại nghề của cha ông để lại

Dân trí "Khi những người đưa ra quy định này thì cha ông ta đã có nước mắm hàng trăm năm rồi. Đừng đưa công thức để bắt làm lại nghề của cha ông ta để lại. Nếu họ bắt áp dụng quy định này, không chỉ ảnh hưởng đến hộ sản xuất mà còn gây hại cho người tiêu dùng"
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống
>>Không thể đứng yên để "quy trình" phá hỏng nước mắm truyền thống được
>>Bộ ra 1 tiêu chuẩn, vạn dân lo sợ: Lại ẩn ý gì với nước mắm truyền thống?

Đây là khẳng định của ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân Trí xung quanh bộ Tiêu chuẩn nước mắm vừa được cơ quan của Bộ Nông nghiệp đưa ra mới đây.

Hội nước mắm Phan Thiết: Không thể đưa công thức bắt làm lại nghề của cha ông để lại - 1

Ông Trương Quang Hiến Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết

Dân Trí xin trích lược những ý kiến của ông Hiến tại cuộc trò chuyện mới đây.

Thưa ông, khi các cơ quan chức năng có kế hoạch xây dựng bộ tiêu chuẩn về nước mắm, họ có lấy ý kiến của hội nước mắm Phan Thiết hay không?

- Năm 2016 và 2017, những người soạn thảo tiêu chuẩn có gửi công văn đến hội nước mắm Phan Thiết, tôi có cử người am hiểu nước mắm để tham gia ban soạn thảo, họ được mời ra Hà Nội rồi họp ở TP. HCM, đoàn khảo sát của Bộ KH&CN cũng về đây làm tiêu chuẩn nước mắm.

Tuy nhiên tôi không hiểu sao những ý kiến của các hộ làm nước mắm cũng như các chuyên gia về thực phẩm, nước mắm tại sao không được đưa vào trong Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm mà toàn đưa những tiêu chuẩn không đúng thực tế.

Nếu ban hành dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” (TCVN-12607:2019) do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các nhà sản xuất truyền thống chỉ có đóng cửa chứ không thể hoạt động được.

Theo ông, đâu là chỗ câu chữ, góc khuất của văn bản mà giới làm nước mắm truyền thống lo sợ sẽ là quy định thiếu khả thi và gây khó cho nước mắm truyền thống?

- Tôi thấy có 4 bất hợp lý rõ ràng. Đầu tiên đó là quy định hàm lượng histamine trong nước mắm phải dưới 400 ppm. Đây là người soạn thảo lấy theo chỉ tiêu của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) áp dụng chung cho toàn thế giới, đáng lẽ ra phải xây dựng riêng.

Họ bắt chước tiêu chuẩn histamine của người Thái làm tiêu chuẩn nước mắm thấp đạm của Thái Lan để áp dụng cho nước mắm cao đạm của Việt Nam.

Nếu xây dựng tiêu chuẩn Histamin như này chỉ đưa người ta đến sử dụng nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp mà thôi.

Thứ 2, quy định dụng cụ chứa tiếp xúc với nước mắm, cá phải là sáng màu?

Tôi phải khẳng định, bây giờ chúng tôi phải làm vật liệu gì sáng màu? Inox à? Muối và mắm có độ mặn cao sẽ ăn mòn hết các kim loại. Ngoài ra chưa kể trong thành phần của Inox cũng có kẽm sắt, niken, mangan... và đủ thứ trong đó.

Hơn nữa quan điểm của họ là những thứ tiếp xúc với cá hiện nay tối màu là lu, gốm, gỗ và đồ sành sứ để chứa, đựng cá, mắm...không phù hợp?

Tôi phải nói là xưa nay thời ông cha chúng ta vẫn dùng cả và rất tốt rồi. Nhiều hộ sản xuất nước mắm hiện còn ứng dụng công nghệ xử lý đồ sành, sứ và gỗ theo tiêu chuẩn hiện đại rất bền, đắt tiền.

Tại sao phải lật lại, thay đổi phương cách truyền thống hàng trăm năm mà cha ông để đưa vào một quy trình, quy định bất hợp lý. Khi những người đưa ra quy định này thì cha ông ta đã có nước mắm hàng trăm năm rồi. Đừng đưa công thức để bắt làm lại nghề của cha ông ta để lại. Nếu họ bắt áp dụng quy định này, không chỉ ảnh hưởng đến hộ sản xuất mà còn gây hại cho người tiêu dùng.

Quy định phải kiểm định chất tồn dư trong cá và quy trình sản xuất nước mắm thì sao, thưa ông?

- Đối với cá làm mắm chủ yếu là cá biển, không phải cá nước ngọt. Cá cơm đánh bắt ở biển xa bờ, sống tự nhiên bây giờ nhà chức trách bắt phải đi kiểm tra chất tồn dư bảo vệ thực vật hay tồn dư các chất nguy hại, thử hỏi ai đem thuốc bảo vệ thực vật ra ngoài biển?

Khi cá đánh bắt xong, cá cơm chỉ được ướp ủ đông và chuyển vào bờ để làm mắm, mọi quy trình không hề sử dụng thuốc bảo quản vì nếu sử dụng sẽ không thể làm mắm được.

Hơn nữa, bản thân con cá cơm rất nhỏ, mỏng và thể cá mềm nên chỉ có ướp muối theo tỷ lệ khi đánh bắt được trên thuyền sau đó vào bờ tiếp tục được ướp thêm muối, rồi cho ủ chượp tạo thành mắm.

Có nhiều quy định đưa ra cực kỳ vô lý chúng tôi không hiểu họ đưa ra bảo vệ cho ai hay chỉ nghiêng về lợi ích của nước mắm công nghiệp.

Cuối cùng là việc xây dựng một "quy trình" sản xuất nước mắm, dù đây là câu chữ văn bản nhưng nó là góc khuất, rào cản cho người dân sản xuất nước mắm nếu nó được thông qua.

Sản xuất nước mắm truyền thống phải có quy trình riêng mỗi địa phương, mỗi cách thức để tạo sự độc đáo, linh hồn riêng cho hương vị. Nếu chúng ta đưa ra một quy trình tiêu chuẩn, rập khuôn cho nước mắm là đang trà đạp, hủy hoại cái truyền thống, cái vốn có để đưa nước mắm Việt trở về nước mắm công nghiệp.

Chúng tôi đề nghị cần nghiên cứu kỹ càng về quy trình sản xuất nước mắm các địa phương, từ đó đưa ra tiêu chí cho nước mắm truyền thống để xây dựng bộ quy trình sản xuất riêng nhằm giữ gìn và bảo vệ vốn quý.

Còn đối với nước mắm công nghiệp, cần tách bạch để xây dựng quy trình riêng, không đánh đồng để giúp thị trường và người tiêu dùng phân biệt được đâu là nước mắm nguyên chất, đâu là nước mắm đã pha chế.

Nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống đã mai một dần sau đó bị các doanh nghiệp khác mua lại thương hiệu, đưa ra thị trường loại nước mắm không đúng với phẩm chất của mình trước đó cũng với thương hiệu đó, điều này khiến chúng tôi hết sức lo ngại.

Cần phân biệt rạch ròi ra bởi vì nước mắm không chỉ của riêng người bản xứ ăn mà còn có khá nhiều khách du lịch họ sử dụng khi thăm Việt Nam, đồng thời có hàng triệu kiều bào. Nếu không phân biệt đâu là nước mắm truyền thống, đánh đồng tất sẽ không có thương hiệu quốc gia và điểm nhấn ẩm thực Việt.

Mỗi nước có đặc sản riêng như Pháp cho rượu vang nho, phomat thối, còn Việt Nam có nước mắm... Giờ chúng ta cũng cần xây dựng đặc sản vùng miền phù hợp. Cái này Nhà nước rất quan tâm nhưng những người soạn thảo đang phá hỏng sự quan tâm này bằng bộ tiêu chuẩn kỳ cục trên, họ không quan tâm nước mắm truyền thống chỉ đưa ra bất lợi cho chúng tôi.

Chúng tôi hiện cũng chưa có bằng chứng để nói ai đứng sau những vụ như 3MCPD trong nước tương, vụ Asen trong nước mắm hay lúc này là vụ ban hành tiêu chuẩn mới cho nước mắm truyền thống... Nhưng xâu chuỗi lại thì họ vẫn không hề quý, tôn vinh những đặc sản cha ông để lập mà chỉ muốn đập nó đi.

Hiện nay ngành sản xuất nước mắm truyền thống khá lớn mạnh, nhiều thương hiệu sản phẩm đặc trưng, liệu có dám lên đấu tranh, bảo vệ quyền lợi thay vì chấp nhận giảm quy mô sản xuất bé đi và nhỏ dần theo năm tháng?

- Thực ra, hộ làm nước mắm bây giờ chủ yếu những hộ làm lớn, có thương hiệu mới quan tâm chính sách. Tôi biết, nhiều người khi đọc các thông tin của Dự thảo Tiêu chuẩn và phản ánh của báo chí, họ tức lắm!

Còn đối với những hộ sản xuất nhỏ, họ dường như không quan tâm cho lắm vì bản chất họ sản xuất ra nước mắm nguyên liệu, bán nước mắm nguyên liệu cho các nhà sản xuất khác, cho các doanh nghiệp làm nước mắm công nghiệp để pha chế các loại nước mắm khác nhau.

Trước đây, nước mắm Phan Thiết nằm trong thành phố, sau đó tỉnh Bình Thuận cho di dời để lập làng nghề, các hộ dân cũng được vay ưu đãi, miễn thuê đất. Tuy nhiên sau này quá trình phát triển làng nghề mở rộng và hiện quy hoạch bây giờ không giữ được như xưa.

Từ vụ cạnh tranh bẩn khi vu vạ cho asen trong nước mắm truyền thống, đến nay người làm nước mắm lại đối mặt với tiêu chuẩn, quy trình, cảm giác của người làm nghề truyền thống ra sao?

- Bản thân nhiều hộ sản xuất nước mắm luôn sản xuất nước mắm trong nỗi sợ hãi bị cạnh tranh bẩn nên nhiều hộ không dám mở rộng sản xuất, không có tiền để làm quảng cáo, thương hiệu.

Mùa cá cơm chỉ có ít ngày, sau đó người dân mất rất nhiều thời gian để ủ chượp cá, đi vào sản xuất. Được mùa, lại mất giá trong khi hỗ trợ cho người dân đi xúc tiến thương mại, quảng cáo là chưa có.

Trước đây, chúng tôi cũng kết hợp với các hội nước mắm địa phương như Phú Quốc, Phan Thiết, Thanh Hóa, Hải Phòng đề xuất lập Hiệp hội nước mắm truyền thống để đưa kiến nghị lập liên hiệp hội nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, khi chị Dung (TS Trần Thị Dung, chuyên gia nước mắm) cùng một số người đưa ý kiến lên Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn bị gạt đi. Tôi chưa biết lý do, nhưng điều đó làm nhụt ý chí của những người làm nước mắm truyền thống muốn liên kết với nhau. Tiếng nói của chúng tôi chưa được để ý.

Người tiêu dùng hiện nay không thích nước mắm truyền thống nặng mùi, khắm như trước đây cha ông ta để lại. Chúng tôi bắt buộc phải tìm tòi công thức khác như tăng tỷ lệ muối/cá nhiều hơn 3 cá, 1 muối thay vì 6 cá 1 muối.

Thị trường yêu cầu và thị hiếu thay đổi chúng tôi cũng phải thay đổi theo. Thậm chí ở Phan Thiết, có hộ sản xuất theo tiêu chuẩn để xuất sang Nhật Bản theo tiêu chuẩn của Nhật, đó là điều rất đáng mừng, đáng nhân rộng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Sợ dính bẫy, Ý do dự tham gia Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc
Sợ dính bẫy, Ý do dự tham gia Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Đảng Liên minh cầm quyền Ý đã do dự khi ủng hộ với các kế hoạch của Chính phủ nhằm tán thành Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc với lý do rằng điều này phải thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương và không đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:28

Điểm mặt loạt sáng tạo mang tên Hublot Sapphire
Điểm mặt loạt sáng tạo mang tên Hublot Sapphire

(Dân trí) - Sapphire là vật liệu mới đang thử thách làng đồng hồ cao cấp thế giới. Được hình thành từ các kết tinh nhôm oxit ở nhiệt độ cao, Sapphire có độ trong suốt và độ cứng ở điểm 9 trên thang Mohs, chỉ sau kim cương ở thang điểm 10. Nói một cách đơn giản, chu trình này tái hiện lại những gì Trái đất đã mất 400 triệu năm để tạo ra loại vật liệu này.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:02

Ra mắt cửa hàng đầu tiên của hệ thống siêu thị tiện ích You & Me tại Việt Nam
Ra mắt cửa hàng đầu tiên của hệ thống siêu thị tiện ích You & Me tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 9/3/2019, tại địa chỉ 23 Hàng Ngang, Hà Nội đã chính thức diễn ra Lễ khai trương siêu thị tiện ích gia đình You & Me đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:00

Giá trị thật chiếc xe biển ngũ quý 8 đang rao bán 3,3 tỷ đồng là bao nhiêu?
Giá trị thật chiếc xe biển ngũ quý 8 đang rao bán 3,3 tỷ đồng là bao nhiêu?

(Dân trí) - Mới đây, các trang mạng xã hội về ô tô đều chia sẻ hình ảnh một chiếc xe Kia Cerato may mắn bốc được biển ngũ quý 8. Chủ nhân của nó lập tức rao bán với giá 3,3 tỷ đồng trên mạng. Thế nhưng, thực tế, giá của chiếc xe và biển số là bao nhiêu thì đúng?

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:00

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm
Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

(Dân trí) - (Dân trí) Tại hội nghị đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607:2019-Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chiều qua (12/3) tại Phú Quốc, đại diện Masan Phú Quốc sau khi phát biểu đã bị nhiều hội viên Hiệp hội nước mắm Phú Quốc phản ứng gay gắt.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:00

Thủ tướng: Quan điểm không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ là sai lầm!
Thủ tướng: Quan điểm không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ là sai lầm!

(Dân trí) - Tại buổi họp chiều qua với một số bộ ngành và địa phương liên quan bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Thủ tướng ủng hộ doanh nghiệp tự lực trong phát triển ô tô, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cần hướng mạnh ra xuất khẩu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:10

New Times City giai đoạn 2 giá chỉ từ 9 triệu đồng/m2
New Times City giai đoạn 2 giá chỉ từ 9 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Sau thành công đợt mở bán đầu tiên, Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) tiếp tục tung ra giai đoạn 2 dự án New Times City với giá chỉ từ 9 triệu đồng/m2. Đây là dự án đất nền đang có sức hút lớn trên thị trường bất động sản vùng ven do nắm giữ nhiều ưu điểm vượt trội.

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:00

Trúng số gần 1,2 tỷ đồng vì chọn theo ngày sinh nhật cả gia đình
Trúng số gần 1,2 tỷ đồng vì chọn theo ngày sinh nhật cả gia đình

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa trúng giải thưởng xổ số trị giá 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) nhờ mua vé theo ngày sinh nhật.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:00

Gian lận 450 triệu USD, tài phiệt người Pháp phải hầu tòa hình sự
Gian lận 450 triệu USD, tài phiệt người Pháp phải hầu tòa hình sự

(Dân trí) - Nhà tài phiệt người Pháp Bernard Tapie đang phải đối mặt với một phiên tòa hình sự về việc gian lận 404 triệu Euro từ những năm 1990 (tương đương 450 triệu USD ngày nay) liên quan đến việc ông bán công ty dụng cụ thể thao Adidas.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:11

Đại gia Nguyễn Đức Tài đi bán đồng hồ, quyết không kiêm nhiệm CEO
Đại gia Nguyễn Đức Tài đi bán đồng hồ, quyết không kiêm nhiệm CEO

(Dân trí) - Liên tục mở rộng quy mô và mặt hàng kinh doanh, từ bán điện thoại đến bách hoá, mới đây Thế Giới Di Động lại gây bất ngờ khi kinh doanh cả đồng hồ thời trang. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tài vừa mới trình cổ đông, từ nay sẽ không kiêm nhiệm thêm chức danh CEO.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:38

Mercedes tiền tỷ chạy xe kết nối công nghệ, chị em “mơ” gặp tài xế “không nhìn cũng biết đẹp trai”
Mercedes tiền tỷ chạy xe kết nối công nghệ, chị em “mơ” gặp tài xế “không nhìn cũng biết đẹp trai”

(Dân trí) - Những chiếc xe thông dụng như Vios, Kia Morning,… chạy taxi, hay các dạng xe kết nối công nghệ là chuyện rất bình thường. Nhưng được ngồi trên một chiếc Mercedes sang trọng vi vu mà chỉ mất vài chục nghìn đã nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:20

Oriental Westlake: Thỏi nam châm hút khách của bất động sản Hồ Tây
Oriental Westlake: Thỏi nam châm hút khách của bất động sản Hồ Tây

(Dân trí) - Dù giá luôn đứng hàng đầu so với các khu vực khác tại Hà Nội, nhưng các căn hộ cao cấp ven Hồ Tây vẫn luôn trong tình trạng cầu nhiều hơn cung, đặc biệt đối với những dự án có view đẹp, tiện ích đẳng cấp.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa luật, Kiểm toán Nhà nước muốn mở rộng đối tượng đến tận "người nộp thuế"
Sửa luật, Kiểm toán Nhà nước muốn mở rộng đối tượng đến tận "người nộp thuế"

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho rằng cần quy định làm rõ đơn vị được kiểm toán hoặc đơn vị có liên quan để bao quát hết các tổ chức có hoạt động quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:47

Bỏ tiền tỉ mua xe sang nhưng lại bị “tuýt còi” việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị
Bỏ tiền tỉ mua xe sang nhưng lại bị “tuýt còi” việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị

(Dân trí) - Mặc dù bỏ tiền tỉ ra mua xe sang từ nguồn gốc mua đấu giá của hải quan nhưng chủ nhân của những chiếc xe này lại bị Phòng CSGT địa phương từ chối chưa cấp đăng ký theo đề nghị của ngành thuế.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:32

Dự án phát triển mỏ Cá Tầm thành công với những điểm nhấn đặc biệt
Dự án phát triển mỏ Cá Tầm thành công với những điểm nhấn đặc biệt

(Dân trí) - Sau hơn 6 năm kiên trì, bền bỉ, nỗ lực, thực hiện số lượng công việc rất lớn, từ khảo sát, khoan các giếng khoan thăm dò thẩm lượng, đánh giá trữ lượng thương mại của Dự án phát triển mỏ Cá Tầm, đến lập kế hoạch phát triển mỏ và triển khai xây dựng giàn dầu giếng Cá Tầm 1 (CTC -1), tháng 01/2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đón dòng dầu đầu tiên (first oil) từ mỏ Cá Tầm. Việc đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Cá Tầm đã góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu khí năm 2019, đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và lợi nhuận cho PVN, Vietsovpetro, PVEP và Bitexco.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:30

Đi tìm yếu tố làm nên thương hiệu SeABank
Đi tìm yếu tố làm nên thương hiệu SeABank

(Dân trí) - Với chiến lược phát triển cốt lõi “trở thành ngân hàng bán lẻ dẫn đầu và được yêu thích nhất”, SeABank luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo để mang đến các giải pháp tài chính đột phá, tối ưu hóa lợi ích cho từng đối tượng khách hàng. Những nỗ lực ấy không chỉ giúp SeABank ghi đậm dấu ấn với khách hàng mà còn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao bằng nhiều giải thưởng ý nghĩa.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:00

Điểm hẹn kiến trúc và thời trang bên bờ Vịnh di sản
Điểm hẹn kiến trúc và thời trang bên bờ Vịnh di sản

(Dân trí) - Nếu New York có Soho, Nhật Bản có Shinjuku, Singapore có Orchard road…những con đường nổi tiếng kết tinh sống động nhất mối thiên duyên giữa kiến trúc và thời trang, thì Hạ Long tới đây sẽ có tiểu khu Élysée!

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:00

Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang vẫn “sinh sôi”
Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang vẫn “sinh sôi”

(Dân trí) - Tuy diễn biến trồi sụt trong những phiên gần đây, song cổ phiếu MSN vẫn đạt được mức tăng gần 12% trong vòng 1 tháng giao dịch vừa qua. Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang tại Masan theo đó cũng tăng tương ứng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:31

Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng
Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng

Đã hết tháng Giêng nhưng thị trường ô tô cũ vẫn đìu hiu, nhiều chủ kinh doanh ôm một đống xe lướt từ trước Tết lo ngay ngáy. Có cửa hàng cả tháng Giêng chỉ bán được 1 chiếc xe cũ. Xe nhiều, đẹp, giá giảm nhưng vắng khách.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:26

Thử làm ăn mày 2 tháng, người đàn ông kinh ngạc khi kiếm 6 triệu đồng/ngày
Thử làm ăn mày 2 tháng, người đàn ông kinh ngạc khi kiếm 6 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trải nghiệm cảm giác sống hai tháng trên đường phố như những người ăn xin vô gia cư và ông đã kinh ngạc khi kiếm được 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng) mỗi đêm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:18

Độc đáo xu hướng tự sắp xếp du lịch phong cách hạng sang không giới hạn thời gian
Độc đáo xu hướng tự sắp xếp du lịch phong cách hạng sang không giới hạn thời gian

(Dân trí) - Nhiều gia đình Việt Nam với điều kiện dư dả trong những năm gần đây có xu hướng đi du lịch trong nước và nước ngoài ngày càng nhiều. Đặc biệt, nhu cầu được thưởng thức những chuyến đi với dịch vụ đẳng cấp hơn cũng được chú trọng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:00

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô để bảo vệ môi trường
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - "Cần tiếp tục duy trì và tăng mức thu của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô, nhiên liệu hóa thạch nhằm hạn chế tiêu dùng các loại hàng hóa này".

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:00

Hyatt và BIM Group công bố kế hoạch phát triển Park Hyatt Phu Quoc tại Việt Nam
Hyatt và BIM Group công bố kế hoạch phát triển Park Hyatt Phu Quoc tại Việt Nam

(Dân trí) - Dự kiến đi vào hoạt động năm 2022, Park Hyatt Phu Quoc hứa hẹn nâng tầm cao mới cho nghỉ dưỡng hạng sang tại Phú Quốc, điểm đến nghỉ dưỡng mới nổi tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:45

Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng
Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng

Hiện nay nhiều dân chơi Việt sở hữu những chiếc xe Honda SH biển khủng hàng hiếm và họ rao bán với giá cao bất ngờ lên đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:30