Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

Dân trí Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!
>>Chuyện con cá tra: Doanh nghiệp “mắc cạn”, công nhân điêu đứng
>>Chuyện con cá tra: Doanh nghiệp "chết", nông dân cũng "băng hà"
>>Giải cứu cá tra
>>30% doanh nghiệp cá tra có thể phá sản trong năm 2012

Người nuôi cá mừng
 
Sau nhiều lần thắng, bại, hiện nay người nuôi cá tra có 2 dạng, một là hộ nuôi tư nhân (nhỏ lẻ - PV); hai là dạng liên kết với doanh nghiệp. Dù người nuôi cá ở dạng nào, trong bối cảnh ảm đạm của ngành cá tra hiện nay thì vẫn khổ như nhau. Bởi thế, khi gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng được Chính Phủ thông qua để cứu ngành cá tra thì người nuôi cá là những người vui nhất, vì “người bạn” của họ (doanh nghiệp mua cá - PV) sẽ được giải cứu.

Nói thẳng như chị Nguyễn Thị Kim – một hộ nuôi cá tra ở Cồn Khương (Cần Thơ) cho biết: “Gia đình nuôi có 5 ao thôi nhưng tính ra cũng gần 1.000 tấn cá, điều này đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng nằm dưới ao. Nhưng khổ nỗi số tiền này, hơn phân nửa là vốn vay ngân hàng. Bởi thế, nghe tin Chính phủ hỗ trợ 9.000 tỷ đồng bằng cách cho vay vốn với lãi suất 11,4% năm trong4 tháng thì cũng là điều tốt từ trước đến nay!”

Doanh nghiệp mua cá chịu, không còn vốn tái nuôi nên người nuôi cá cũng đành bỏ trống
Doanh nghiệp mua cá chịu, không còn vốn tái nuôi nên người nuôi cá cũng đành bỏ trống

Theo chị Kim, khi doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này, doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại, nguồn cá nuôi trong dân sẽ được khơi thông. Hoặc những doanh nghiệp còn nợ tiền mua cá của nông dân trước đây sẽ được doanh nghiệp thanh toán cho người nuôi cá, giúp họ thoát khỏi cảnh “treo” ao, bị ngân hàng xiết nợ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hải, chủ nhiệm HTX thủy sản Thới an cho biết, cuối cùng đứa con thứ 3 của ngành Nông nghiệp đã được Chính phủ giải cứu. Dù chưa biết hiệu quả thế nào nhưng người nuôi cá như chúng tôi đã thấy nhẹ nhõm, chỉ mong các doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn thì nhanh chân đến thu mua cá của dân, vì hiện tại người nuôi cá đã đuối sức, không còn tài sản thế chấp ngân hàng, tiếp cận vốn.

Tiếp xúc với nhiều hộ nuôi cá ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, … đa số họ đều lạc quan cho biết từ gói kích cầu của Chính phủ ngành cá tra sẽ sớm vực dậy, giá cá tăng lên, giúp người nuôi cá giảm bớt thua lỗ. Tuy nhiên về lâu dài để tránh tình trạng người nuôi cá bị DN chiếm dụng vốn kéo dài thì nhà nước cần có chính sách bảo vệ người nuôi cá khi có rủi ro xảy ra.

Doanh nghiệp lo
 
Khác với tâm trạng nhẹ nhõm của người nuôi cá, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra cho rằng gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng của Chính phủ cứu ngành cá tra trong lúc này khó lòng đạt kết quả như ý. Bởi thế, nhiều doanh nghiệp e dè cho rằng cuộc chiến chỉ mới bắt đầu, vì “chiếc bánh” quá nhỏ so với cơn "đói" vốn của hàng trăm doanh nghiệp và người nuôi trồng.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, đại diện Công ty Cổ phần Cửu Long (An Giang) cho rằng, thời gian vay 4 tháng là quá ngắn, ít nhất cũng phải là 7 - 8 tháng hoặc 1 năm; Vì trong thời gian 4 tháng, chỉ đủ doanh nghiệp đi mua cá về chế biến. Nếu trong 4 tháng DN may mắn bán được cá thì đỡ nhưng lỡ có trục trặc trong khâu xuất hàng hoặc thánh toán của nhà nhập khẩu, chẳng biết lấy tiền đầu mà trả cho ngân hàng.

Doanh nghiệp mua cá chịu, không còn vốn tái nuôi nên người nuôi cá cũng đành bỏ trống
Dù gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng của Chính phủ đã được thông qua nhưng nhiều doanh nghiệp để tiếp cận nguồn vốn này không hề đơn giản

Nhiều doanh nghiệp không chỉ đang lo vấn đề thời gian vốn vay của gói hỗ trợ mà điều họ lo nhất là làm sao để tiếp cận được nguồn vốn này. Bởi theo các doanh nghiệp, hiện nay riêng khu vực ĐBSCL có trên 200 doanh nghiệp chế biến, thì với 4.000 tỷ đồng dành cho DN, nếu không có “đũa thần” thì làm sao các doanh nghiệp chết “lâm sàn” tiếp cận vốn.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cần Thơ nhận định, gói hỗ trợ này quá nhỏ so với tổng lượng doanh nghiệp và người nuôi cá ở khu vực ĐBSCL. Vì thế, nói là gói hỗ trợ giải cứu ngành cá tra như hiện nay là không khả quan. Bởi, theo tính toán cụ thể, cứ 100 tấn cá tra nông dân lỗ từ 200-300 triệu đồng. Như vậy, với mức lãi suất 11,4%/năm thì tiền bán cá chỉ đủ trả lãi suất ngân hàng.

Đại diện người nuôi và HTX thủy sản Thới An, Ông Nguyễn Ngọc Hải cho biết, hơn ai hết, người nuôi cá rất mong doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được vốn hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, mối “thâm tình” giữa doanh nghiệp và ngân hàng như hiện nay vẫn còn nhiều lấn cấn về quy định cho vay. Ngoài ra, thực tế có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đáo hạn vốn vay cũ thì làm sao có “hồ sơ đẹp” để vay vốn mới, dù nguồn vốn đó là nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ.

 Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Vàng tiếp diễn đà tăng giá
Vàng tiếp diễn đà tăng giá

(Dân trí) - Dù tăng có 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua nhưng cũng giúp giá vàng miếng trong nước củng cố ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Giao dịch kém sôi động nên doanh nghiệp vàng thu hẹp khoảng cách nhằm kích thích nhu cầu đầu tư.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:09

Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu

Trước xu hướng biến động của thị trường thế giới thì một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước đang kiến nghị liên bộ Tài chính - Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:37

Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”
Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

(Dân trí) - Chiều 30/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh này đã công bố kết quả điều tra ban đầu về 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:29

Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ
Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ

Họ là những doanh nhân có tuổi đời còn trẻ nhưng đang vận hành doanh nghiệp có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:59

Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho bất động sản rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:18

Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …
Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …

(Dân trí) - Được TP Hà Nội giao đất để xây chung cư, làm nhà hát, trường học nhưng các chủ đầu tư lại “tranh thủ” lúc dự án chậm tiến độ để cho thuê mặt bằng kinh doanh quán bia, làm bãi gửi xe, sân bóng…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:11

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán

Tại các siêu thị, do mức độ bao phủ của các nhãn hàng riêng quá dày đặc, cũng như mối quan ngại về chất lượng hàng giá rẻ đã khiến nhiều người quay lưng với các nhãn hàng này.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:36

Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ

Sáng 30/7, khoảng 30 hộ dân bán cá cho Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Cần Thơ) tiếp tục kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền căng băngrôn đòi nợ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:24

2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ
2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ

(Dân trí) - Trưa nay 30/7, khi đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) để bay vào TP Hồ Chí Minh, nhiều hành khách mới biết chuyến bay bị hoãn. Thông tin hoãn chuyến bay đột ngột khiến nhiều hành khách bức xúc vì công việc bị đình trệ trong khi vẫn phải vạ vật tại nhà chờ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 06:14

Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24

(Dân trí) - Bằng việc núp bóng “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trong một thời gian dài, Muaban24 đã tổ chức những cuộc đào tạo quy mô dẫn đến việc hàng chục nghìn người bị lừa và “nướng” tiền vào những gian hàng vô giá trị.

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:57

Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ
Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:28

Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:56