Hiến kế giúp TPHCM sớm “hóa rồng”: Đừng quên doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dân trí Bằng cái nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM) đưa ra “kim chỉ nam” trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay để có thể giúp TPHCM rút ngắn được con đường trở thành “Đầu tàu về kinh tế không chỉ của cả nước và còn trong khu vực Đông Nam Á”…
>>Bí thư Đinh La Thăng: TPHCM từng là số 1 rồi chứ không phải mơ về vị trí này!
>>Đại biểu Trần Du Lịch: Mô hình Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với TPHCM
>>TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."

LTS: Tại hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã trăn trở: Sao cho mảnh đất vốn được mệnh danh “Hòn ngọc Viễn Đông” này được trở lại đúng nghĩa, xứng đáng là thành phố số 1 trong khu vực và là đặc khu kinh tế như Thượng Hải.

Trên tinh thần ấy, Dân trí đã tìm đến các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, lập pháp… để ghi nhận sự “hiến kế” và cả phản biện… để góp phần giúp kỳ vọng không của riêng Bí Thư thành ủy mà cũng là nỗi mong chờ của hàng triệu công dân của thành phố này, sớm trở thành hiện thực.

Bài 1 - Đừng quên doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đó là lời khuyên của chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM) để giúp TPHCM rút ngắn được con đường trở thành “Đầu tàu về kinh tế không chỉ của cả nước và còn trong khu vực Đông Nam Á".

Thưa Tiến sĩ Bùi Quang Tín, có một hiện thực rằng trước đây, Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn - TPHCM với một sự ngưỡng mộ, khao khát. Thế nhưng hiện nay chúng ta đã tụt hậu? Từ trăn trở này, Bí thư Thăng đã đưa ra câu hỏi: “Chúng ta đã nỗ lực hết sức? Chúng ta đang thiếu cái gì?” bởi ông cho rằng TPHCM có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung bao đời. Không thể chấp nhận thành phố không đứng số 1”. Vậy, với góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ông nhìn nhận như thế nào về mục tiêu mà Bí thư Thăng đề ra?

Theo tôi, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có từ nhiều năm nay để giúp TPHCM phát triển. Thậm chí còn có rất nhiều và khá đầy đủ, điển hình như Nghị Quyết 19 của Chính phủ ngày 13/3/2015 về những giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia 2 năm 2015-2016; Nghị Quyết 01/2016 của Chính phủ về những giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu thực hiện chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; Nghị quyết 35 của Hội đồng nhân dân TPHCM ngày 11/12/2015 về nhiệm vụ kinh tế-văn hoá-xã hội 2016; cũng như nhiều văn bản pháp luật đã sửa đổi bổ sung để phù hợp với tình hình mới của đất nước trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay.

Thế nhưng, có một thực tế là hiện nay nếu so với các thành phố trong khu vực thì TPHCM đang tụt hậu. Có nhiều nguyên nhân về sự “trì trệ” này. Các chuyên gia trong và ngoài nước cũng “mổ xẻ” khá nhiều như nền hành chính thành phố vẫn chưa thực chất phục vụ hiệu quả cho nhân dân và doanh nghiệp hay tỷ lệ tăng trưởng GDP của thành phố vẫn chưa tương xứng với tiềm lực của thành phố hiện nay. Tuy nhiên, ở đây, tôi cho rằng thay vì ngồi đó mà tự vấn chính mình thì hãy tìm giải pháp để đột phá, phát triển.

TPHCM sẽ sớm hóa rồng, xứng tầm khu vực
TPHCM sẽ sớm "hóa rồng", xứng tầm khu vực

Vậy theo ông, trong thời gian tới, TPHCM phải có những bước đi như thế nào để có thể “cán đích” ở vị trí số 1 không những trong nước mà cả khu vực?

Trong 1-3 năm tới, TPHCM cần tập trung phát triển kinh tế vĩ mô. Mô hình kinh tế của thành phố cần không chỉ dựa vào tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh mà cần… vì mọi người. Tăng trưởng kinh tế sẽ không thể bền vững nếu như các nguồn lợi không được chia sẻ một cách công bằng cho người dân, người lao động.

Một mô hình kinh tế mới tập trung vào năng suất và hiệu quả cao chắc chắn hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mọi nguồn lực hiệu quả hơn. Đồng thời, mô hình này cũng có thể bảo đảm hướng tới các mục tiêu xã hội như giáo dục, y tế, an ninh xã hội. Bởi vậy, mô hình kinh tế mới cho thành phố cần kết hợp cả 3 yếu tố: tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và vì lợi ích chung của xã hội.

Mặt khác, TPHCM cần thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Nguồn vốn FDI là đặc biệt quan trọng nhưng các chính sách của thành phố cần hỗ trợ việc hình thành chuỗi giá trị với mối liên kết giữa FDI và các DN trên địa bàn. Có như thế, FDI mới tạo ra nhiều việc làm, thúc đẩy đầu tư vào TPHCM hiệu quả và thiết thực.

TS Bùi Quang Tín cho rằng, cần tập trung cho loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa
TS Bùi Quang Tín cho rằng, cần tập trung cho loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa

Như ông đã phân tích TPHCM nên tập trung chăm lo doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, TPHCM đang có đến 90% doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Chẳng lẽ chúng ta bỏ rơi loại hình doanh nghiệp này?

Tôi chưa nói hết ý của mình. Chính DNNVV là mô hình kinh tế đã tạo ra nhiều việc làm nhất cho người lao động. Do đó, việc tìm giải pháp căn cơ để hỗ trợ cho loại DN này là vô cùng cấp bách.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là cần tái cơ cấu thị trường tài chính, cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV bằng cách đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn với lãi suất và điều kiện cho vay phù hợp; đẩy nhanh đưa Quỹ phát triển DNNVV vào vận hành trên thực tế để hỗ trợ vốn cho DN, cũng như cần phát triển các Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV. Tiếp đến, cần nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới sáng tạo của DN, qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển giao, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm...

Có cơ chế tạo điều kiện cho DNNVV tham gia thực hiện thí điểm các dự án trong một số lĩnh vực, ngành nghề mà hiện tại chủ yếu do các tập đoàn kinh tế nhà nước thống lĩnh, cần có chính sách khuyến khích hợp tác giữa các DNNVV theo mô hình cụm, nhóm DN có ngành nghề chung hoặc ngành nghề bổ trợ cho nhau nhằm phát triển liên kết giữa các DN, tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng và tăng cường năng lực cho DN.

Sự lớn mạnh của một nền kinh tế không thể không tính đến “sức khỏe” của ngành ngân hàng. Là chuyên gia tài chính, giảng dạy về lĩnh vực này, ông có thể đưa ra kế sách cụ thể để mang lại “liều thuốc bổ” nào đó cho hệ thống tài chính để góp phần đưa TPHCM sớm giành lại vị thế số 1?

Muốn ngân hàng “khỏe” thì phải giải quyết hiệu quả nợ xấu. Để làm được điều này, các ngân hàng trên địa bàn thành phố cần chủ động tăng mức trích lập dự phòng các khoản nợ xấu, chấp nhận giảm lợi nhuận hoặc thua lỗ. Việc làm này sẽ giúp ngân hàng thương mại nhanh chóng bù đắp tổn thất, giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, có thể giảm quỹ lương nhưng làm tăng khả năng tài chính nội tại của ngân hàng.

Tôi cũng nghĩ rằng, TPHCM cần có cơ chế đặc biệt trong việc chứng khoán hóa (các khoản nợ khó đòi của các ngân hàng trên địa bàn theo 2 phương pháp. Nếu doanh nghiệp có lịch sử quản trị kinh doanh tốt, đang gặp khó khăn về nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc do các dự án đầu tư đang triển khai chưa đi vào hoạt động… có thể chuyển một phần nợ gốc thành trái phiếu trung hạn. Điều này nhằm hỗ trợ thanh khoản và giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Phương pháp thứ hai là chuyển nợ quá hạn, nợ xấu thành cổ phần. Đồng thời, chuyển vị thế các ngân hàng đang là chủ nợ thành cổ đông lớn nắm đa số cổ phần nếu nhận thấy sau tái cấu trúc doanh nghiệp có khả năng tồn tại và phát triển. Đây là cách thức xử lý khá phổ biến theo thông lệ thế giới .

TPHCM cũng cần xin Chính phủ cho phép một số ngân hàng nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, quản trị doanh nghiệp tốt mua lại những nhà băng yếu kém.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Công Quang (thực hiện)

Hiến kế giúp TPHCM sớm “hóa rồng”: Đừng quên doanh nghiệp nhỏ và vừa - 3

MỚI NHẤT
Nhà máy xăng sinh học nghìn tỷ đồng “thoi thóp” chờ cơ chế
Nhà máy xăng sinh học nghìn tỷ đồng “thoi thóp” chờ cơ chế

(Dân trí) - Không cạnh tranh được về giá, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (thuộc Cty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung) bị thua lỗ nặng và ngừng hoạt động. Đồng thời, đề nghị hoãn nộp thuế GTGT và khoanh nợ gốc vay.

Thứ tư, 30/03/2016 - 02:05

Sáng kiến độc: “Trùm mền” cho cả vườn cây… để né hạn, tránh sâu rầy
Sáng kiến độc: “Trùm mền” cho cả vườn cây… để né hạn, tránh sâu rầy

(Dân trí) - Thấy vất vả, tốn kém với kỹ thuật bao trái bằng túi nilon, nhiều nông dân xã Tân An Thạnh (huyện Bình Tân) có sáng kiến độc khi dùng lưới cước bao hết diện tích vườn. Với kỹ thuật này, bà con nơi đây gọi vui là “trùm mền” cho cây để tránh hạn, né sâu rầy…

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:30

Bất động sản: Sự thật đằng sau những giải thưởng
Bất động sản: Sự thật đằng sau những giải thưởng

Sau "Hội nghị gặp mặt hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 2016" của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) diễn ra hôm 26/3/2016 tại Lâm Đồng, những con số biết nói, những giải thưởng danh giá đã được xướng tên. Tuy nhiên, có nhiều bí mật đằng sau những bằng khen, cúp pha lê không phải ai cũng biết…

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:00

"Việt Nam nên chú tâm sản xuất linh phụ kiện thay vì nhập từ Trung Quốc"
"Việt Nam nên chú tâm sản xuất linh phụ kiện thay vì nhập từ Trung Quốc"

(Dân trí) - Rất nhiều các hãng sản xuất lớn của Nhật Bản hoàn toàn trông cậy vào việc nhập khẩu linh phụ kiện từ khu vực miền nam Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cần dồn sự chú tâm vào việc nuôi dưỡng các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất được linh phụ kiện thay vì phải nhập từ Trung Quốc - đại diện JETRO cho biết.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:00

Từ năm 2016, thực hiện mua sắm tập trung với ô tô công
Từ năm 2016, thực hiện mua sắm tập trung với ô tô công

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu, từ năm 2016 mua sắm tập trung cấp quốc gia sẽ được áp dụng đối với xe ô tô, bao gồm: xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung, xe ô tô chuyên dùng.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:52

Sẽ thanh, kiểm tra 7 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2016
Sẽ thanh, kiểm tra 7 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2016

(Dân trí) - Các doanh nghiệp này bao gồm Bảo hiểm Liberty, Bảo hiểm Bảo Long, Prudential, Dai-ichi, Cathay, MIC, Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:05

Giá vàng biến động mạnh, tỷ giá trung tâm giảm sâu
Giá vàng biến động mạnh, tỷ giá trung tâm giảm sâu

(Dân trí) - Sau khi tăng gần 200.000 đồng/lượng ở phiên giao dịch mở cửa sáng nay 30/3, giá vàng SJC đã “quay đầu” đi xuống do giá vàng giao ngay tại châu Á giảm gần 5 USD. Cùng với đó, tỷ giá trung tâm giảm tới 11 VND/1 USD.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:25

Bất động sản có vị trí và thiết kế hấp dẫn “hút” khách mua
Bất động sản có vị trí và thiết kế hấp dẫn “hút” khách mua

Dù có hàng nghìn sản phẩm được đưa ra cùng thời điểm nhưng những dự án có vị trí đẹp, thiết kế hoàn hảo vẫn luôn được người mua đánh giá cao, thậm chí luôn trong tình trạng được săn đón, sốt hàng.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:10

Ngày bán 1 tấn xoài Campuchia, đều tay lãi 5 triệu
Ngày bán 1 tấn xoài Campuchia, đều tay lãi 5 triệu

Giá cả vừa phải, xoài ăn xanh giòn, ăn chín ngọt thơm… thời gian gần đây loại xoài keo Campuchia cực kỳ hút khách khiến dân buôn được dịp trúng đậm. Thậm chí, có người đều đặn ngày nào cũng bán được cả tấn xoài, thu lãi 4-5 triệu đồng/ngày.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:08

Ngân hàng bắt tay nhà bán lẻ: Tiện lợi đôi đường
Ngân hàng bắt tay nhà bán lẻ: Tiện lợi đôi đường

Trong xu thế chuyển hướng kinh doanh sang mô hình bán lẻ của các ngân hàng thương mại hiện nay, việc liên kết với các đối tác bán lẻ lớn là một trong những giải pháp được nhiều ngân hàng tận dụng triệt để nhằm khai thác tiềm năng từ khách hàng sẵn có của hai bên cũng như đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:00

Chanh dây bất ngờ rớt giá thê thảm
Chanh dây bất ngờ rớt giá thê thảm

(Dân trí) - Sau thời gian ngắn tăng giá chóng mặt, giá chanh dây đã bất ngờ giảm giá kỷ lục từ 56 nghìn đồng/kg xuống còn 10 nghìn đồng/kg chỉ sau vài ngày.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:22

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: "Phải cẩn thận với bệnh đột phá"
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: "Phải cẩn thận với bệnh đột phá"

(Dân trí) - Nhận xét về ý tưởng hướng TPHCM thành một đặc khu kinh tế, Luật sư Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch Công ty Invest Consult nói: "Đó là ý tưởng táo bạo". Tuy nhiên, ông cũng nói: "Chúng ta luôn phải cẩn thận với bệnh: Đột phá".

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh toán 20% giá trị - Nhận ngay nhà phố Park Riverside
Thanh toán 20% giá trị - Nhận ngay nhà phố Park Riverside

Chỉ trong một thời gian ngắn, khu Đông Sài Gòn được biết đến như là điểm nhấn về hạ tầng giao thông của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua với hàng loạt dự án “khủng”. Theo kế hoạch, trong số 250.000 tỷ đồng đầu tư cho giao thông TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2020, thì khu Đông chiếm tới 70% tổng vốn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 05:30

NCB tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty Xe khách Phương Trang
NCB tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty Xe khách Phương Trang

Ngày 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cam kết tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty CP Xe khách Phương Trang Futabuslines đầu tư 200 xe ô tô Mitsubisshi Attrage MC để mở rộng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Thứ tư, 30/03/2016 - 05:00

Cá ngừ đại dương của Việt Nam được đánh giá cao ở khu vực
Cá ngừ đại dương của Việt Nam được đánh giá cao ở khu vực

(Dân trí) - Lô 5 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng 230 kg của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản vừa được bán với giá bình quân 1.380 yên/kg (khoảng 270.000 đồng/kg), giá cao nhất là 1.600 yên/kg, tại chợ đấu giá ở TP Sa Kai (tỉnh Osaka, Nhật Bản).

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:03

Tư tưởng "ngân sách là chùm khế ngọt" đã ăn sâu vào công tác quản lý
Tư tưởng "ngân sách là chùm khế ngọt" đã ăn sâu vào công tác quản lý

(Dân trí) - Theo đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh), cho đến nay, quan điểm "ngân sách là chùm khế ngọt" vẫn còn ăn sâu vào công tác quản lý. Thế nên, nhiều công trình đầu tư cấp bách phải chờ ngân sách trong khi có những công trình làm xong bỏ phí, không sử dụng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:47

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Long An xác nhận đã được đích thân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít cổng trên địa bàn.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ
Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ

Tổng thu nhập khoảng 22 triệu/tháng nhưng từ lâu vợ đã thực hiện một kế hoạch ăn tiêu chi ly, 'ép xác'. Đã không ít lần phải cãi cọ về chi tiêu cho đến một ngày cả nhà ngã ngửa với chiếc hộp 6 ngăn đáng ngờ của vợ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:54

Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê
Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê

(Dân trí) - Trong nội dung của cuộc điều tra doanh nghiệp trên phạm vi cả nước năm 2016, Tổng cục Thống kê sẽ thu thập thông tin về lao động, thu nhập của người lao động; các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh như tài sản và nguồn vốn; kết quả sản xuất kinh doanh; thuế và các khoản nộp ngân sách; vốn đầu tư... của nhiều "ông lớn" Nhà nước.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:00

Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia

Hơn 1.000 lượt khách hàng đã đến tham quan và tận mắt trải nghiệm khu căn hộ mẫu đẳng cấp The Arcadia (thuộc dự án Vinhomes Gardenia) do Công ty Vinhomes 2 chính thức giới thiệu vào sáng ngày 26/3/2016 .

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới
Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới

Thị trường căn hộ cao cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực khi một số dự án đẳng cấp tiếp tục chào bán và được khách hàng quan tâm. Sở hữu vị trí đẹp, kết nối thuận tiện với trường học, bệnh viện là “điểm cộng” để Park 10 - Master PREMIUM hút hàng nghìn khách hàng ngay trong ngày đầu chính thức mở bán.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:55

Không gian sống… vì an toàn của trẻ
Không gian sống… vì an toàn của trẻ

Khách đến tìm hiểu dự án mới nhất tại khu Nam TP.HCM của Novaland phần lớn là các cặp đôi trẻ. Trong khi các ông chủ gia đình đánh gia cao về tiềm năng vị trí dự án nhờ các thông tin về quy hoạch đô thị, hạ tầng, … thì các “nội tướng” lại nhìn ra loạt ưu điểm từ nhỏ nhất của Sunrise Riverside.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:50

Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?
Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đặt ra trước tình hình bội chi ngân sách vọt tăng mạnh lên 6,1% GDP trong khi mục tiêu mà Quốc hội đề ra là đến cuối năm 2015, tỷ lệ bội chi phải xuống dưới 4,5%.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:44

Dừng ký mới các hợp đồng gói 30.000 tỷ
Dừng ký mới các hợp đồng gói 30.000 tỷ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn chỉ đạo các ngân hàng dừng ký hợp đồng cho vay mua nhà gói 30.000 tỷ mới từ ngày 31/3. Tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:15