TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."

Dân trí Bí thư Đinh La Thăng lại vừa gây bất ngờ mới khi phát biểu tại Hội nghị lần 4, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM rằng: "TPHCM phải trở thành một đặc khu kinh tế (ĐKKT)". Trả lời Dân trí, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS.Trần Đình Thiên nói: "ĐKKT, nói như ông Thăng, là một bước tiến ghê gớm".
>>Đề xuất TPHCM có đặc khu kinh tế, được thuê đất 99 năm
>>Tập trung phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế
>>TPHCM sẽ thành lập đặc khu kinh tế


TS.Trần Đình Thiên: Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ...

TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."

"Đặc khu TPHCM là chưa đủ"

Thưa ông, ông hiểu, TPHCM là một ĐKKT như ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM nói là thế nào?

Gần đây, lãnh đạo TPHCM mới chỉ định làm ĐKKT ở quận Nhà Bè và ở quận 7 với mục tiêu làm đột phá cho thành phố (TP). Quả thực, tuy lâu nay được gọi là "đầu tàu" tăng trưởng kinh tế của cả nước nhưng cũng lâu, không thấy TP có đột phá nào.

Tôi cho rằng, để bứt phá hẳn lên, chỉ đặt vấn đề TPHCM là ĐKKT là chưa đủ. Cần phải coi cả vùng kinh tế trọng điểm, bao gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng thể chế đặc biệt. Có như vậy mới xây dựng được cơ chế cho cả vùng phát triển vượt trội lên, tạo thành một trung tâm phát triển cực lớn, tạo động lực kéo cả đất nước lên, trong một tầm nhìn hội nhập, cạnh tranh quốc tế gắn với sân bay Long Thành, gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép - Thị Vải...

Bí thư Đinh La Thăng chắc cũng không phải không nhận ra điều đó?

Tôi cho rằng, ông Thăng nói thế là vì ông ấy là Bí thư Thành ủy. Ông ấy là đại diện TPHCM thì ông nói ở TP thôi chứ không nói cả vùng được. Nếu ông đề xuất cả vùng với tư cách là một Ủy viên Bộ Chính trị rằng, TPHCM là hạt nhân của vùng đặc khu ấy thì mới thật là tuyệt vời.

Trước đây, TP mới đề xuất đặc khu ở 2 quận. Nhưng ông Thăng mới vào, đề xuất cả thành phố là ĐKKT đã là một bước tiến ghê gớm rồi, một tầm nhìn vượt lên rồi. Tôi ủng hộ một tư duy rất mạnh như vậy. Đặc khu phải có những thay đổi mạnh về thể chế, chủ động về luật, điều hành, quản trị.

Nhưng xưa nay, không ít người nhìn ĐKKT như là một khu vực được ưu tiên, ưu đãi về thuế, đất, tài chính... thôi mà ít thấy có nơi nào có một thể chế riêng?

Một vùng rộng lớn, có thể chế đặc biệt như vậy, không có nghĩa là phải có ưu tiên, ưu đãi gì nhiều vì cơ bản hiện nay, với các Hiệp định thương mại, thuế đều hướng về 0%. Ưu đãi ở đây là về luật lệ, thể chế nó phải cao vượt lên với cả nước, tương đương với các nước phát triển, như Singapore. Luật lệ là nó phải xử theo luật quốc tế, an ninh trật tự phải vượt lên.

Có những vùng ưu tiên kết nối, tập trung hạ tầng, tập trung đô thị để nó bứt hẳn lên, đặc biệt là kết nối giữa các vùng để nó lan toả ra. Hạ tầng giao thông phải thông suốt, nhất là phải ưu tiên kết nối quốc tế. Cách nhìn như vậy nó mới khác hẳn chứ không phải đặc khu cứ là phải ưu tiên miễn, giảm tiền thuế đất vài phần trăm, thủ tục giấy tờ bớt đi vài tiếng...

Vậy theo ông, thời điểm này, đã hội tụ đủ điều kiện để "đầu tàu" TPHCM thành một ĐKKT chưa hay như ông nói là "hạt nhân" cho cả một "vùng đặc khu"?

Chúng ta nên nhớ, Thâm Quyến của Trung Quốc cách đây 30 năm chỉ là vùng đất trống hốc, trống hoác, có 300 ngàn dân, thu nhập có 100 USD/người/năm, nghèo cực kỳ thế mà nay đã 10 triệu dân với GDP gấp rưỡi VN. Thì với ta bây giờ, cũng không thể không làm được mà vấn đề có phải đã đến lúc chín muồi tư tưởng của nhập cuộc hội nhập thế giới đẳng cấp cao chưa?

Tất nhiên, Thâm Quyến nó có lợi thế đặc biệt mà Việt Nam không có vì nó gần ngay Hồng Kông, nơi tập trung nguồn lực khổng lồ về tài chính của thế giới. Ta không được như vậy nhưng nguồn lực bên ngoài vẫn có, nếu có thể chế tốt cho TPHCM cũng có thể tạo ra đột phá lớn, đóng góp 1/2 GDP cho cả nước thì cũng vĩ đại lắm rồi. Phải học như họ làm Thâm Quyến, mạnh dạn đưa ra thể chế tiến bộ là nguồn lực tràn vào ngay.

Chúng ta có thể thấy như ở Thái Nguyên, Samsung mới đổ vào phần nổi của họ thôi, Thái Nguyên đã bùng lên. Đó là chưa biết làm, chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào ở đó mà đã thế rồi.

Phải là "đầu đàn", chứ không phải "lạc đàn"

Theo ông thấy thì liệu ý tưởng của ông Thăng có thể sớm thực hiện được không?

Tôi cho là chỉ cần trên đồng ý là người ta làm. Mối năm có 11 - 12 tỉ USD kiều hối gửi về Việt Nam, riêng TPHCM có khoảng 5 - 7 tỉ USD. TPHCM cũng là nơi tập trung nguồn nhân lực có trình độ. Những nguồn lực đó là khủng khiếp. Tôi nghĩ, có cơ chế làm là bùng lên được thôi.


Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Đặc khu kinh tế TP HCM phải là chim đầu đàn

Tiến sĩ Trần Đình Thiên: "Đặc khu kinh tế TP HCM phải là chim đầu đàn"

Thực ra mấy năm vừa rồi, đã có nhiều khu kinh tế được định hướng phát triển thành đặc khu nhưng chưa thành công. Để TPHCM thực sự là một ĐKKT lớn thì theo ông, phải có những điều kiện gì?

Đúng là mấy năm vừa rồi chưa làm cái nào được triệt để. Đề án ĐKKT Phú Quốc mãi cũng rụt rè, chưa làm được, cơ chế chưa rõ. Nhưng mới đây, với các đề án ĐKKT Vân Phong (Khánh Hoà), Vân Đồn (Quảng Ninh)... được đặt ra thì tôi nghĩ đó là những tín hiệu rất mạnh. Nó cho thấy Bộ chính trị đã chấp nhận ngồi nghe, thảo luận, hàm ý đó là ý tưởng tích cực, có điều chưa chấp nhận thôi. Tôi nghĩ với đà này nên chấp nhận.

Trong nhiều thử nghiệm ở ta, người ta hay bàn đến rủi ro trước nên sợ, không thể đột phá được. Ta muốn có đột phá nhưng vẫn muốn giữ trong vòng kiểm soát, cái đó là rất dở. Các khu kinh tế đã làm như Cầu Treo (Hà Tĩnh) hay Chu Lai (Quảng Nam) cũng vẫn là kiểu ưu tiên cho vùng nghèo nhất, ưu tiên ở đẳng cấp thấp.

Với một ĐKKT thực sự, việc cho hưởng chút lợi ích về thuế, đất đai là không quan trọng. Ưu tiên cho một ĐKKT phải là để cho người ta độc lập, thể chế phải vượt trội lên. Ví dụ ở các ĐKKT nước ngoài, nếu nhà đầu tư kiện, họ không theo luật của anh mà theo luật quốc tế vì họ tin là đảm bảo công bằng.

Những tập đoàn lớn họ thích thể chế rành mạch như vậy, không lèm nhèm. Loại lèm nhèm phù hợp với ông trình độ thấp, chộp giật, đến kiếm chác, tinh thần bỏ chạy cao. Ta lâu nay cứ tưởng giảm thuế là người ta thích. Làm sao giảm hết thuế được, thế nên, chính sách thay đổi luôn xoành xoạch, tù mù... Các tập đoàn lớn, thích chính sách ổn định, rành mạch, có thể dự đoán được. Ưu tiên về thuế là ưu tiên kiểu bán rẻ mình đi, mua lấy đầu tư mà ở đây là đầu tư chất lượng thấp.

Nhưng đây mới chỉ là ý tưởng, còn phải có thời gian để cụ thể hoá, thưa ông?

Chắc chắn đó là một ý tưởng rất mạnh. Không phải một chốc một lát hình dung thấy thể chế vượt trội là gì. Ông phải xây dựng ra, hình dung ra, TPHCM độc lập đến mức nào để đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo quốc gia. Ông không phải là con chim lạ trên đất nước này mà là một chim đầu đàn để vượt lên. Nhưng nếu không cẩn thận, lại thành con chim lạ, lạc loài, lạc đàn, tách khỏi đội hình là không được.

- Xin cảm ơn ông!

Mạnh Quân (thực hiện)

TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..." - 3
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Long An xác nhận đã được đích thân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít cổng trên địa bàn.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ
Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ

Tổng thu nhập khoảng 22 triệu/tháng nhưng từ lâu vợ đã thực hiện một kế hoạch ăn tiêu chi ly, 'ép xác'. Đã không ít lần phải cãi cọ về chi tiêu cho đến một ngày cả nhà ngã ngửa với chiếc hộp 6 ngăn đáng ngờ của vợ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:54

Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê
Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê

(Dân trí) - Trong nội dung của cuộc điều tra doanh nghiệp trên phạm vi cả nước năm 2016, Tổng cục Thống kê sẽ thu thập thông tin về lao động, thu nhập của người lao động; các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh như tài sản và nguồn vốn; kết quả sản xuất kinh doanh; thuế và các khoản nộp ngân sách; vốn đầu tư... của nhiều "ông lớn" Nhà nước.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:00

Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia

Hơn 1.000 lượt khách hàng đã đến tham quan và tận mắt trải nghiệm khu căn hộ mẫu đẳng cấp The Arcadia (thuộc dự án Vinhomes Gardenia) do Công ty Vinhomes 2 chính thức giới thiệu vào sáng ngày 26/3/2016 .

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới
Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới

Thị trường căn hộ cao cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực khi một số dự án đẳng cấp tiếp tục chào bán và được khách hàng quan tâm. Sở hữu vị trí đẹp, kết nối thuận tiện với trường học, bệnh viện là “điểm cộng” để Park 10 - Master PREMIUM hút hàng nghìn khách hàng ngay trong ngày đầu chính thức mở bán.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:55

Không gian sống… vì an toàn của trẻ
Không gian sống… vì an toàn của trẻ

Khách đến tìm hiểu dự án mới nhất tại khu Nam TP.HCM của Novaland phần lớn là các cặp đôi trẻ. Trong khi các ông chủ gia đình đánh gia cao về tiềm năng vị trí dự án nhờ các thông tin về quy hoạch đô thị, hạ tầng, … thì các “nội tướng” lại nhìn ra loạt ưu điểm từ nhỏ nhất của Sunrise Riverside.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:50

Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?
Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đặt ra trước tình hình bội chi ngân sách vọt tăng mạnh lên 6,1% GDP trong khi mục tiêu mà Quốc hội đề ra là đến cuối năm 2015, tỷ lệ bội chi phải xuống dưới 4,5%.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:44

Dừng ký mới các hợp đồng gói 30.000 tỷ
Dừng ký mới các hợp đồng gói 30.000 tỷ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn chỉ đạo các ngân hàng dừng ký hợp đồng cho vay mua nhà gói 30.000 tỷ mới từ ngày 31/3. Tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:15

Đại biểu Trần Du Lịch: Mô hình Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với TPHCM
Đại biểu Trần Du Lịch: Mô hình Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với TPHCM

(Dân trí) - Ông Trần Du Lịch cho biết, TPHCM hiện có hai "bảo bối" là Nghị quyết 20 và Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị để có thể áp dụng mô hình chính quyền đô thị như Thượng Hải. Tuy nhiên, theo ông, TPHCM không nên hướng đến là "đặc khu" (quốc gia trong quốc gia) và cũng không cần một luật riêng cho mình.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:15

Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:00

Ô tô nhỏ Vios, Morning… đồng loạt giảm giá sâu
Ô tô nhỏ Vios, Morning… đồng loạt giảm giá sâu

Nếu không có gì thay đổi, từ 1/7 tới giá các loại ô tô nhỏ dưới 1.5L sẽ giảm giá, bắt đầu cho một chuỗi giảm giá sâu kéo dài tới 2018.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:30

Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc
Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại họp báo thường kỳ vào chiều ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông báo việc xử lý 60 tấn cyanua nghi giả của 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra. Theo đó, tỉnh đã chấp thuận cho gia hạn thêm 2 tháng (từ ngày 24/3 đến 24/5) để 2 đơn vị tìm kiếm đối tác bán, cho hoặc tặng 60 tấn bột đá này.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Những con số ấn tượng trong sự kiện ra mắt dự án Vinhomes Dragon Bay
Những con số ấn tượng trong sự kiện ra mắt dự án Vinhomes Dragon Bay

Với tầm nhìn chiến lược của tập đoàn Vingroup khi triển khai dự án Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay tại trung tâm thành phố Hạ Long, sự kiện ra mắt dự án vào ngày 27/3/2018 đã thu hút hơn 1.000 khách đến tham dự và 75% những căn shophouse giới thiệu đợt 1 đã được đăng ký đặt mua tại sự kiện.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:05

Năm 2016, chọn đầu tư với chủ đầu tư nào?
Năm 2016, chọn đầu tư với chủ đầu tư nào?

Trong hội thảo mới đây nhất về tiềm năng và thách thức của bất động sản nghỉ dưỡng 2016, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường, người được các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là “chuyên gia của các chuyên gia”, đã nhấn mạnh đến uy tín của chủ đầu tư như là yếu tố tiên quyết cho thành công của nhà đầu tư.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:00

Bộ Công Thương bị  Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá
Bộ Công Thương bị Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:20

Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm
Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm

(Dân trí) - Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền – đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm nhận định.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:26

Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?
Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?

(Dân trí) - GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy?".

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:49

Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng
Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng

(Dân trí) - Không nhận được sự tham gia thị trường mạnh mẽ từ giới đầu tư, cộng với việc giá vàng thế giới giảm, giá vàng SJC cũng đã xuống mức thấp nhất gần 2 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC lại đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 520.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:39

Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm
Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm

(Dân trí) - Tình trạng thương mại hóa quan hệ với nhà nước với một số ưu đãi ngầm làm cho những lợi ích kinh tế chỉ có thể đạt được nhờ quan hệ "thân tín" với các cơ quan công quyền, chứ không phải năng lực và nỗ lực khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân rất khó phát triển, ngay cả khi họ hoạt động có hiệu quả - ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nói.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:15

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh

(Dân trí) - Theo yêu cầu của NHNN, Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK cho Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam kể từ ngày 1/4 tới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:15

Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Theo thông tin được ông Nguyễn Sĩ Liên, Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề của Tổng cục Thuế mới đây: Năm nay, các cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm, bán hàng đa cấp, các cá nhân có tài sản cho thuê không thuộc diện phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:14

Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương
Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương

Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn thể hiện rõ trong đợt khai trương nhà mẫu một dự án cuối tuần qua đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng
Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng

Có thể thấy rõ, trong những năm gần đây, từ chỗ quay lưng với biển, Đà Nẵng đã đưa thành phố quay mặt ra biển và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố này.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam
Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt Không gian giao dịch công nghệ số - Vietcombank Digital Lab. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:09